Kinh nghiệm nuôi cá HM của Betta 41 (phần 3)

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi Betta 41, 8/2/08.

 1. Betta 41

  Betta 41 Member

  Tham gia:
  17/1/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  MỘT SỐ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐẾN TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ BỘT Halfmoon
  Việc sinh sản cá HM không khó lắm, mỗi người đều có một cách sinh sản riêng. Nhìn chung phương pháp sinh sản cá HM cũng giống như cá xiêm thông thường nhưng nếu chúng ta không để ý thì sẽ có một số hiện tượng sảy ra không như ý muốn của ta như:
  + Một ổ cá HM sinh ra sau một tuần nuôi chỉ còn sống vài chục con.
  + Ổ cá HM mới nở thì rất nhiều nhưng cá bột chết dần trong quá trình nuôi. Cá con ăn nhau, cá con bị bệnh...
  + Cá HM trống sau khi đẻ thì bị suy nhược, vây đuôi rách. Không còn sức cho những lần sinh sản kế tiếp.
  + Cá đẻ nhiều trứng nhưng sau 2 ngày thì tan bọt, ăn trứng, chỉ nởi vài con.
  Thông thường đối với những người sinh sản cá HM chuyên nghiệp thì một cặp cá HM sau khi đẻ có thể cho ra từ 300 đến 500 con cá bột. Để làm được điều này thì người nuôi phải thực hiện nhiều kỹ thuật nhỏ trong quá trình sinh sản vào đưỡng cá bột mới có thể được một ổ cá ưng ý, có tỷ lệ sống cao.
  Để thực hiện được điều này các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
  1. Lựa cặp cá HM sinh sản:khi lựa cặp cá HM cho sinh sản thì đối với cá mái HM phải chọn những con cá có bụng tròn, khi cho kè trên bụng phải nổi những sọc đứng màu đen, màu sắc lúc này của cá mái phải sặc sỡ. Đây chính là thời điểm tốt nhất để sinh sản, đối với những con cá mái đã sinh sản 1 - 2 lần rồi thì sau mỗi lần sinh sản cá mái phải được nuôi vỗ bằng thức ăn như lăng quăng, bo bo... có nhiều S, P giúp ích cho quá trình tái tạo trứng, sau khoảng 15 - 20 ngày là có thể cho đẻ trở lại. Còn đối với cá trống HM thì có ngoại hình đẹp, đã biết nhả bọt, khi cho kè ta quan sát biểu hiện bợi của cá trống. Những biểu hiện quyến rũ cá mái, chúng ta cần phân biệt biểu hiện cá đá nhau và biểu hiện quyến rũ cá mái. Những con cá trống biết sinh sản thường không có thái độ quá hung dử khi cho kè với cá mái, không cán hay đá vào thành keo.
  2. Phương pháp sinh sản: việc cho cá vào sinh sản có rất nhiều cánh tuy nhiên cần hội đủ các yếu tố như cho cá kè trước khi đẻ, bỏ giá thể vào cho cá trống nhả bọt, phải đậy lại tránh gió vào làm tan bọn, cho cá ăn trong quá trình sinh sản để cá trống không bị kiệt sức, vớt cá mái ra sau khi để xong, vớt cá trống rau khi cá con biết bơi. Đây chính là những điều cần làm khi chi cá HM sinh sản, vì những điều này sẽ quyết định rất nhiều đến số lượng trứng đẻ, tỷ lệ nở...
  3. Tạo thức ăn cho cá bột: sau khi cá nở ta phải quan sát từng giai đoạn của cá bột, cá bột mọc đuôi nhưng đầu vẫn nằn trên bọt, cá bột không còn nằm trong bọt mà bơi ra ngoài đưa đầu lên mặt nước, cá bột bơi lội linh hoạt...Khi cá bột bơi lội linh hoạt ta cần cho cá ra một hồ lớn hơn, lúc này cá trống được vớt ra mang đi vỗ trở lại, việc tạo thức ăn cho cá bột lúc mới đổ ra hồ là hết sức qua trọng, điều này quyết định đến tỷ lệ sống của cá bột vì giai đoạn này cá chưa ăn được bo bo. Có nhiều loại thức ăn cho cá bột trong giai đoạn này như: trứng, lá cải, artemia, bo bo non.... Nếu bạn cho ăn bằng lá cải thì phải ngâm ở thời điểm cá mới đẻ trứng vì cần có thời gian để phân hủy lá cải, nếu cho ăn artemia thì phải ấp sau 32 - 36 giờ trứng artemia mới nở.
  4. Bố trí hồ nuôi cá bột HM: hồ ra cá bột HM lớn hay nhỏ là tùy thuộc vào bạn nuôi nhiều ổ chung với nhau hay nuôi mỗi ổ cá một hồ. Nếu nuôi mỗi ổ cá một hồ thì chỉ cần hồ có diện tích mặt nước từ 0.6 - 0.8 m, nếu nuôi bằng hồ kiếng thì chỉ cần một hồ 4x8 là đủ. cần cho vào một ít muối hột, rong làm chổ cho cá bột yếu không bơi được có thế tựa vào rong. Mực nước cao 12 - 15 cm là đủ, không cho quá nhiều nước vì giai đoạn nàu cá con chưa bợt giỏi.
  5. pH nguồn nước: từ 6 - 7 pH không sử dụng nguồn nước có pH quá thấp vì nếu pH quá thấp thì cho bo bo vào nó sẽ chết khi cá con chưa kịp ăn hết và làm dơ nước.
  6. Một số yếu tố khác: ánh sáng phải tương đối không nên để hồ nuôi ở nơi quá tối, nếu nuôi ở nơi quá tối rong sẽ chết, cá châm lớn, khó quan sát cá. Việc vệ sinh cho hồ cá trong giai đoạn cũng rất cần thiết, có nhiều người cho rằng cá nuôi giai đoạn này ăn ít hồ chưa dơ nên không cần vệ sinh, đó là quan niệm sai lầm ta nên vệ sinh bo bo chết ở đáy hồ, châm thêm một ít nước sau mỗi lần vệ sinh, càng ngày mực nước nuôi sẽ tăng dần để cho cá làm quen ở mực nước sâu hơn, việc vệ sinh và châm thêm nước mới sẽ kích thích háu ăn chóng lớn và phòng bệnh cho cá.
  Nếu làm đồng bộ những điều trên các bạn sẽ có được những ở cá bột với số lượng từ 300 con trở lên.
  Mình là betta 41 mình mới tham gia diển đàn này, mình chưa biết cách đưa hình vào bài viết như thế nào cho nên những bài viết của mình không có hình. Bạn nào biết cách đưa hình vào bài viết chỉ giúp mình, chỉ cặn kẽ từng bước vì mình làm nhiều cách mà vẫn không copy được hình vào bài viết này.
   
 2. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Mình đã có hướng dẫn bạn 1 lần rồi mà:
  Để có thể post hình lên diễn đàn, bạn bằng 1 máy ảnh nào đó (tốt nhất là máy kts để ảnh nét), sau đó- nếu bạn có máy laptop thì post hình sẽ dễ hơn, bạn cắm dây nối máy ảnh vào CP, ảnh của bạn sẽ được hiện lên và kèm theo mã số. Sau đó, bạn vào trang web [COLOR="Blue"]www.anhso.net[/COLOR] , đăng ký 1 tài khoản. Sau đó bạn bấm vào nút "Tải ảnh lên", nhấn vào Browse, chọn mã số ảnh bạn muốn đưa lên. Sau khi tải ảnh hoàn tất, bạn copy URL của ảnh, paste vào diễn đàn (nhớ đặt trong thẻ [​IMG]), cuối cùng chỉ cần gởi bài lên là ảnh sẽ hiện ra, nếu trình tự thực hiện của bạn là đúng. Bạn có thể xem bài về cách post ảnh đã có ở diễn đàn.

  Còn nếu bạn muốn post hình đã có sẵn trên mạng, click phải vào hình đó, chọn Properties. Sau đó copy URL của ảnh, paste vào diễn đàn.
  Chúc bạn thành công!.
   
 3. THANTAI_LAHAN

  THANTAI_LAHAN Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/07
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Đây là cách up load hình nhanh nhất mà ko cần vào mục chèn ảnh....
  http://upload35.com/index.php?forex=442294
  Bạn chỉ việc đưa hình từ máy tính lên bằng cách bấm vào browse để chọn hình cần up...sau đó click vào "upload File(s) and send It " để thực hiện việc up hình.
  cửa sổ mới hiện ra và bạn thấy ngay những tấm hình bạn vừa up lên hiện lên...
  ngay dưới những tấm hình đó là các link hình đã có sẵn đường dẫn " All files " ( nó nằm ở dòng đầu tiên )
  Bây giờ bạn chỉ việc kéo con trỏ để bôi đen hết các link này và coppy...sau đó paste vào topic bạn cần gửi hình là nó sẽ hiện hình ngay mà ko cần thông qua biểu tượng "chèn ảnh" của trang đó...chúc bạn thành công...
   
 4. TRAN TAN TAI

  TRAN TAN TAI Well-Known Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  bạn co thể vào Gallery để đăng trực tiếp luôn.Ở đó có hướng dẫn chi tiết cho bạn hoặc là vào HDSD diễn đàn để được hướng dẫn chi tiết về mọu thắc mắc của bạn.
   

Chia sẻ trang này