Kinh nghiệm nuôi chim Yến hót.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi vothanhnhan, 30/8/10.

 1. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  Chim yến hót canary theo bạn nuôi dễ hay khó ?
  Theo tôi thì nói rằng nuôi dễ hay khó là do mình thôi. bạn nào nuôi thành công thì cho là dễ bạn nào nuôi không được thì cho là khó . các bạn có đồng ý vói mình như vậy không . trong bái viết nầy tôi chia ra lam 4 phần :

  Phần 1 : chuồng nuôi chim yến:
  Phần 2 : cách nuôi và chăm sóc chim con ,chim hậu bị .
  Phấn 3: cách ghép đôi va chăm sòc chim đẽ ;
  Phần 4 :một vài công thức trộn thức ăn cho chim yến :

  PHẦN 1 : Chọn chuồng để nuôi yến hót canaries .


  Từ năm 1987 tôi đã bắt dầu nuôi chim yến hót . một loài chim mà tên của nó cũng nói lên đươc giọng hót của nó .khi nhập cuộc rồi mới thấy càng nuôi , càng nghiên cứu càng thấy cái hay của loài chim nầy với vốn có chút ít kinh nghiêm chia xẽ cùng các bạn mong có gì sai sót mong các bỏ qua cho .Trước hết muốn nuôi chim thì phải có chuồng nuôi . chuồng tôi tạm chia ra làm hai loại :

  1- loại nuôi để hót :
  -.Chuồng nuôi chim yến để hót thì theo kinh nghiệm của tôi thì chọn loại lồng có kiểu dáng đẹp loại tròn hay loại vuông đều được miễn sau cho tiện dùng , dễ treo dễ di chuyển và nhất là dễ làm vệ sinh .lồng có dường kính 30cm hay lớn hơn dều được va cao 40cm là vừa .

  2- Loại lông cho sanh sản :
  Ngoài thị trường có bán rất nhiều loại nhưng theo tôi thì có hai dạng lồng mà tôi tâm đắc nhất là dài 0,8m ngang 0,4m và cao 0,4m . ngăn làm hai và dài 1,2m ngang 0,4m cao 0,4m ngăn làm 3 ngăn .
  Loại dài 0,8m ngang 0,45m cao 0,45m ngăn lam hai và dài 1,2m cao 0,45m ngang 0,45m ngăn lam 3 phần vì chọn kích thước nhỏ hơn vản được nhưng khi chim đẽ dược ổ 5 hay 6 con chim con thì chim bố mẹ nuôi con chật chội lam chim bồ mẹ bị hư bộ lông mau suy và anh hương đến việc sinh sản ,mau tàn và đẽ không sai .
  Tùy chổ đề lồng nuôi mà chọn loai cho tiên việc chăm sóc sau nầy tất cã loại lồng nuôi chim giống nên làm ngăn rời để tiện ghép căp cho chim lúc cho sinh đẽ và đáy lồng củng làm rời dể tiện cho việc làm vệ sinh ,
  Chuồng nuôi chim phải được dể nơi tránh gió lùa ,và đủ ánh sang ,dễ quan sát và tiện cho làm vệ sinh .lúc lứa chim con nhiều thi rút ngăn giửa ra cho chim cha , mẹ nuôi chim con dược tốt hơn .
  Trên đây là phần chon chuồng cho chim

  Phần 2 : Cách nuôi và chăm sóc chim con và chim hậu bị .
  Chim con nói ở đây là chim mới lẽ mẹ tức 30 ngày tuổi đến 60 ngày tuổi .

  Giai đoạn nầy rất quan trọng trong cuộc đời của chim nếu ta nuôi không tốt thì ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng hót của chim trống và sinh sản của chim mái sau nầy ,vì thế ta phải cho ăn đù chất để chim phát triễn tốt .theo kinh nghiệm của tôi thì cho ăn như sau .
  Bánh mì nhúng nước , trứng luộc thật chín và rau xanh , hạt kê . vì chin con mơi ra ổ nên chua biết ăn bột nên ta phải tập dần dần cho chúng biết ăn bằng cách lấy lòng đỏ trứng gà luộc thật chin tán nhuyển với bột tập cho chúng ăn .chú ý là khi bánh mì , trứng ,rau bị héo thì phải thay mới ngay vì khi bị héo thì chim không ăn hoặc chúng ăn xẽ bị bịnh đường rụột . .
  Khi chim được 2 tháng ta cho ăn khác .
  Chim từ 2 tháng đến 5 tháng .thời gian nầy phải cho ăn theo chê độ chim hậu bị vì nếu ta cho ăn tốt quá thì ảnh hưởng cho sinh đẻ sau nầy tránh trình trang chim bị mập sẽ dẩn đến đẽ trưng nhò , đẽ ít .. không chịu thay lọng chim bỏ ổ không chịu ấp trứng . nên ta cho ăn như sau
  Trứng luộc cho ăn tuần lể hai lần với 10 con ăn một trứng .
  Tăng cường cho ăn hạt kê còn võ hay bóc võ , rau cải nhiều hơn , nhiều ở đây có nghĩa là cho ăn cã ngày giai đoạn này ta chia chim trông nuôi riêng mái nuôi riêng .chim trống cho ăn tốt hơn chim mái bằng cách cho ăn trứng tuân lể ba lần và có thể cho ăn thêm hạt láng và uông thêm vitamin A .D3 .E vì có cho ăn và uông như vậy sau nầy chim trông mới sung và đạp mái có cồ ngay từ lứa đầu .
  Phần 3 : cách ghép đôi và chăm sóc chim đẽ.
  Chim trống thông thường để đạp mái có cồ thường chim vàng , agate , xanh .trắng vào tháng thứ 8 là có thể ghép dược riêng chim hồng yến thường thì 10 tháng mới ghép được nói chung những con trống xung mãn tiếng hót vang vội thì ghép được vì ghép sớm thường lấy được vài ổ thì con trống bị suy hay không có cồ.con máy thương thì đẽ vào tháng thứ 6 cách ghep như sau .
  Cho con trống và mái định ghép ở kề bên sát nhau cách vách ngăn bên lồng con mái đễ ổ sằn khi nào con máy xoáy ồ tron ( vật liệu làm tổ thường bằng dăm bào , chỉ bố hay chỉ sơ dừa và ở làm bằng tre đang hay rổ nhửa có đường kính 13 cm và sâu 10 cm ) và sạu thì thả trống vào sau ba , bốn ngày thì đẽ tránh thả sớm vì ghép chim sớm con trống rượt đuổi con mái làm con máy sợ dễ đẽ trứng non vì con mái chĩ cho con trông đạp máy trước khi đẽ 3 đến 4 ngày . hay chim mái nuôi tập thể ta đễ ổ đẽ vào chuồng con nào xoáy ô thì bắt ra ghép luôn .chim mái gần đẽ có hiện tượng chớp cánh và nhảy nhót lăn săn như gà tìm ổ đẽ vậy.
  chim đẽ thông thương từ 2 đến 6 trứng tùy vào người nuôi trứng đầu tiên có bông nhiều và bông ít dần cho các trứng kế tiếp và trứng chót có màu xanh không có bông . vì chim yến ấp thường thì nở vào ngày 12 hay 13 tùy theo thời tiết nóng hay lạnh cho nên ta khi chim đẽ ta lụm trứng ra cho nó ấp trứng giả khi nào nó đẽ trứng chót cho vào ấp một lượt và nở một lượt thì chim con sẽ lớn đều nhau .
  -­CHĂM SÓC CHIM CON MỚI NỞ
  Chim con mới nở ta cần chochim mẹ ăn đầy đủ đễ chim con ăn tốt thì chim con mau lớn và khõe mạnh muốn vậy cho ăn như sau . bánh mì khọng đường nhúng nước , trứng gà luỗc thật chin và cải thìa hay xà lách . ba thú nầy không thễ thiếu và cách vài giờ phải xem thức ăn có bị chua và cải có héo không neu bị chua và héo thì phải thay ngay vì chim mẹ không cho con ăn thức ăn có mùi còn như chim mẹ cho con ăn nó bị đường ruột dẩn đến chim con bị đèo hay ỉa chảy mà chết .khi chim con được 15 ngày tuồi thì phải để thêm ổ mớí vào nếu không chim mẹ sẽ bức lông chim con làm ổ .thường thì chim mẹ có thể đẽ lứa kế tiếp sau ngày 15 .chim mẹ vừa đẽ lại và vừa nuôi con lúc nầy ta theo dõi khi chim con biết mổ tự a9n được là ta lẽ bầy thường sau 30 ngày tuổi. chú ý khi bắt chim con ra nên thả chung với vài con lớn để nó dạy choc him con biết chổ ăn củng như uống nước cần chú ý vì chim con mới lẽ bầy dể bị chết vì ăn uống không được và cha9m sóc như ở phần 2 .

  PHẦN 4 :Vài công thức trộn thức ăn choc him yên hót .
  Sau đây là vài công thức choc him yến hót .
  - BISCOTTE . biscotte dược chế biến theo các thành phần sau .bánh mì không đường say nhuyển .bột đậu nành . bột mè đen . bột đậu đen . bột đậu đỏ và bột đậu xanh rang chín xay nhuyễn , bột mai mực và khoang vi lượng .
  Trong 1kg hổn hợp gồm có 0,6 kg bánh mì , 0,2 đậu nành , 0,1 kg mè đen , 0,05 kg đậu đỏ , 0,05kg đậu đen 20 gr bôt nang mực , một thìa café khoáng vi lượng .
  Tất cã hổn hợp trên trộn đều đễ danh cho ăn dần .
  Nếu ta cho ăn trứng tươi thì thôi con không thì lấy 15 trứng gà luộc thật chin lấy tròng đỏ tán nhuyễn trộn vào 1kg biscotti sấy khô còn không thì mổi ngày lấy 1 trồng đỏ trứng tán nhuyễn trộn vào biscotti cho 20 con chim ăn mổi ngày .
  -Hạt kê còn vỏ hay bóc võ ( hạt láng nếu có cho ăn còn không thì thôi )
  -Cải thìa , cải salat .
  Riêng chim hồng yến thì cần cho ăn màu để chim có màu đõ lấy biscotti trồn với màu tỉ lệ theo nhà sản xuất , cho chim ăn ngay khi lẻ mẹ thì khi nó thay lông xẽ có màu long đỏ vì khi chim con thay long rồi cho ăn thì chim sẽ không lên màu .
  VÀI HÌNH ẢNH CHIM YẾN HÓT

  ---------- Post added at 12:37 PM ---------- Previous post was at 12:24 PM ----------

  YẾN XOẮN BẠCH
  [​IMG]

  ---------- Post added at 12:43 PM ---------- Previous post was at 12:37 PM ----------

  [​IMG]
  HỒNG YẾN
  [​IMG]
  THẠCH YẾN
  [​IMG]
  [​IMG]
  HỒNG YẾN 1 NGÀY TUỔI
  [​IMG]
  HỒNG YẾN 8 NGÀY TUỔI
  [​IMG]
  HOÀNG YẾN XOẮN

  HỒNG YẾN ĐANG THAY LONG CHIM HẬU BỊ
  [​IMG]

  ---------- Post added at 12:54 PM ---------- Previous post was at 12:43 PM ----------

  [​IMG]

  ---------- Post added at 01:02 PM ---------- Previous post was at 12:54 PM ----------

  [​IMG]
  HỒNG YẾN 1 THÁNG TUỔI
  [​IMG]
  [​IMG]
  HỒNG YẾN 3 THÁNG TUỔI ĐANG LÊN MÀU
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 31/8/10
  PhucPH, thanh-sanyo, saohuong and 9 others like this.
 2. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết của bác dễ hiểu quá..... Rất hay:applause: Đúng là có thâm niên nuôi yến lâu năm có khác:applause:
   
 3. trungyenld

  trungyenld Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/10
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  hn
  yến nhà bác rất đa dạng.............chúc mừng chúc mừng...........................
   
 4. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Bài viết rất hay, cám ơn bạn nhiều

  Mình cũng mới tập chơi yến, rất mong được bạn chỉ dẫn
   
  vothanhnhan thích bài này.
 5. teopy

  teopy Well-Known Member

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  88
  Đến từ:
  tuy hoa
  trang trại của bạn hoành trang qua.chuc bạn co them nhiu chim đẹp.bạn có the cho mình sdt đe giao luu ko?
   
 6. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  CÁC LOẠI BỊNH THƯỜNG GẶP Ở CHIM YẾN HÓT .
  Chim yến thường gặp hạy bị .
  - Muổi chít .
  khi thấy chim đứng hay co chân lên là nó bị muổi cắn .nếu ta không trị để lâu thì nó bị cú xụ chân xưng có thể bị rụng móng ,chim không hót trường hợp nầy ta làm như sau .
  Dùng chanh chà lên vết thương ngày 2 lần , hay đùng nước muối pha đặc hơi âm ấm ngâm chân vài ngày xẽ khỏi
  - Bịnh khò khè hay còn gọi là bị hô hấp .
  Chim khó thở đứng hay hả họng thở chim không hót trường hợp nầy có thể chim bị cảm lạnh nguyên nhân do cho chim tắm vào buổi chiều hay vào các ngày mưa bảo hay có thể chổ để lòng nuôi bị gió lùa .
  Trường hợp nầy xem coi bị gì nếu do tăm thì ta dùng bóng đèn sưởi cho chim còn do bị gió lùa thì ta che chắn lai tranh để lồng chổ có gió lùa
  cả hai trường hợp trên ta quan sát tìm nguyên nhân rồi khắc phục trước sau đó cho chim uống thuốc trị CRD của gia cầm có tên là EFL CÓ BÁN Ở CÁC TIỆM THUỐC THÚ Y nhỏ 1 giọt duy nhất vào họng chim tồi pha 10 giọt cho nừa lít nước uống hết cả lồng để ngừa vài ngày xẽ khỏi.
   
  Last edited: 3/9/10
  saohuong and Tuankhtc like this.
 7. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
 8. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  PHÂN BIỆT TRỐNG MÁI Ở CHIM YẾN HÓT ..
  để phân biệt trống mái ở chim yến hót có nhiều cách nhưng nói chung cũng chỉ chín xác khoãng 90 phần trăm ở chin con từ nhỏ đến 60 ngày tuổi còn lớn hơn thì ta có thể nghe nó hót chot chét . hình dang con trống nó dài hơn , cổ cũng dài hơn , tướng đứng thẳng và hậu môn nó nhô ra .con chim con đang ở trong ổ ta ghỏ vào thành ổ thì con trống thường chui rút trốn con con mái thì bình thường .nhất là con trống cần cổ nó dài hơn con mái, con trống nó to con hơn con mái .
   
 9. huyduclc

  huyduclc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/10
  Bài viết:
  336
  Thích đã nhận:
  683
  Đến từ:
  Lào Cai
  Bạn cho mình hỏi, quá trình trưởng thành của 1 con chim được không?
  Cho mình biết thời gian nhé?
  Sinh ra ---> thay lông lần 1 ---> hót hét ----> hót căng ---> thay lông lần 2
   
 10. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  Trc đã có 1 bài viết về quá trình phát triển của hồng yến, anh qua đó coi có hình + thời gian cụ thể. Các dòng yến khác cũng tương tự.
   
 11. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  CHIM NĂM 2011 .
  GHÉP 12 CẶP ĐẼ 4 CON 4 CẶP SẼ ĐẼ VAO CUỐI TUẦN .CÒN 2 THÌ ĐANG CHIU CỒ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  ndnhuy, Tuankhtc and dungphoduc like this.
 12. dungphoduc

  dungphoduc Thành viên uy tín

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,103
  Đến từ:
  HN
  up cho đàn chim của chú sắp ra, bội thu bội thu .
   
  vothanhnhan thích bài này.
 13. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Đàn Yến đẹp quá. Em thì cho lai tạp nên chim con ra tung lung hết trơn, hê hê hê.
   
  duc do and vothanhnhan like this.
 14. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  Em nên có kế hoạch đễ ghép chim cho nó ra con ngày càng đẹp và làm cho con chim yến hót cũa VIẸT NAM trong tương lai có thễ sánh vai cùng bè bạn trên thế giới .tôi tin là chúng ta sẽ làm được .
   
 15. sinhphu

  sinhphu New Member

  Tham gia:
  23/2/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  bac giang
  bạn có đàn chim đẹp quá?bạn ở đâu vậy?cho mình hỏi với giá chim non thi tầm bao tiền hả bạn
   
 16. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  Mình ở thành phố HCM .khi nào bạn có vào SAIGON thì ghé nhà giao lưu .
   
 17. SẺ_VN

  SẺ_VN Active Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  nam dinh-Binh Duong
  chào chú Nhàn...
  dàn chim yến mới thay dã đẻ rồi hả chú??chúc mừng năm mới chim mới.
  mấy con chim yến trung quốc ko đẻ dc chú bán hết chưa???
   
  vothanhnhan thích bài này.
 18. vothanhnhan

  vothanhnhan Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  HÔ CHÍ MINH
  Agate con lứa so 4 trứng nở 4 con mời các bạn xem .
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  canary_hcm and ThePhanTom like this.
 19. canary_hcm

  canary_hcm Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  ho chi minh
  chúc mừng chú nhàn có lứa agate non nhìn đồng đều quá, chứng tỏ cặp bố mẹ nuôi con rất giỏi.
   
 20. Evolution

  Evolution Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/11
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hồng yến ... hồng gì mà hồng thế :D Nhìn thích quá
   

Chia sẻ trang này