Kinh nghiệm nuôi La Hán

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Vinh Khanh, 9/4/08.

 1. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Không ít người lầm tưởng rằng chăm sóc cá La Hán con thì chỉ cần cho ăn đầy đủ, thay nước sạch sẽ…là đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng không phải, chăm sóc cá la hán con cũng cần phải có phương pháp riêng mới mong đạt được kết quả. Dưới đây là kinh nghiệm chăm sóc cá La Hán của một ghệ nhân để bạn đọc tham khảo.
  TẠO MÔI TRƯỜNG SỐNG THÍCH HỢP CHO CÁ LA HÁN CON
  Phương pháp chọn cá con là chọn những cá thể lớn, hoạt bát, hiếu chiến, trên vây lưng không có đốm đen. Bể cá được coi là thích hợp là có kích cỡ chừng 90x40x50cm (dài x rộng x cao), dùng tấn ngăn cách thuỷ tinh chia thành 6 khu vựa, hai bên đầu lớn hơn một chút do đặc ống nước và máy lọc, phân thành 20cm và 15cm. Những khu vực khác rộng khoảng 12- 13cm, mỗi khu vực một nuôi con, hai bên đầu bể đặc 2 con lớn nhất.
  Tấm thủy tinh dùng giác mút hút vào thành bể, dưới đáy dùng một miếng thủy tinh chừng 3mm lót bên dưới. Chất cặn bã sẽ được lọc sạch qua khe hở bên dưới tấm thủy tinh. Nhiệt độ luôn luôn giữ ở 31oC.Để tăng dòng chảy mạnh và lọc sạch, nên dùng máy lọc công suất lớn, mực nước trong bể là 34cm (khoảng 1200l), máy lọc nên dùng có công suất 100l/h. Mỗi giờ nước trong bể phải tuần hoàn ít nhất 7 lần. Lọc sinh hoá và lọc sinh học cũng rất quan trọng. Vật liệu trong máy lọc là 5 lớp bông lọc, 2 lớp bông sinh hoá, bông sinh hoá dày 4cm. cát san hô, lớp hỗn hợp vòng gốm.
  CHĂM SÓC CÁ CON HÀNG NGÀY
  Thức ăn chính cho cá con là tôn biển và thịt cá, tôn biển à thịt cá sau khi băm nhỏ, trộn đều và để đông lạnh. Phải đông lạnh thức ăn là để tiêu diệt ký sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong thức ăn. Không tuỳ tiện cho cácon ăn thức ăn sống chưa qua đông lạnh để trán lây nhiễm ký sinh trùng. Khi cho cá con ăn, cần vo thức ăn lại thành từng miếng nhỏ, cho ăn đến khi cá không còn muốn ăn nữa thì thôi.
  Khi cho cá con ăn xong hãy mở máy lọc. Không được để chất thải quá nhiều trong hồ sẽ gây ô nhiễm nước. Nếu máy lọc không được sạch, cần pảhi dùng các biện pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước.
  Sau một tháng nuôi dưỡng theo phương pháp trên, nếu chăm sóc tốt cá con sẽ khoẻ mạnh, mập mạp, con lớn nhất có thể dài từ 5-8cm gồm cả đuôi.
  Phần đầu tròn đấy, mọc lên cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng. Tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên gù, đốm châu trên thân cũng nổi bật rất đẹp.Những con khác. Tuy chưa lên gù nhưng vẫn tăng trưởng rất nhanh và vô cùng khoẻ mạnh, chỉ có khuyết điểm là màu sắc chưa được tươi tắn. Đợi cho đến khi cá đạt khoảng 12-13cm thì sẽ bắt đầu chọn lựa từ 6 con ban đầu ra 2 con đẹp nhất về dáng đầu, hoa văn, dàn châu để nuôi dưỡng riêng.
   
 2. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT AMONIAC VÀ NITO ĐỐI VỚI CÁ LA HÁN

  ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT AMONIAC VÀ NITO ĐỐI VỚI CÁ LA HÁN
  Với một số loài cá, lượng Amoniac cao trong nước là một thảm họa đối với chúng. Tuy nhiên, cá La hán lại có khả năng chịu đựng tốt khi phải sống trong môi trường nước có độ Amoniac cao. Tuy nhiên, để cá La hán phát huy tất cả những ưu điểm của nó thì việc duy trì chất lượng nước tốt là điều cần thiết.

  Những sinh vật thủy sinh thải chất Amoniac vào chính môi trường sống của chúng. Do đó, quá trình luân chuyển chất Nitơ diễn ra ngay trong bể cá. Trong môi trường này, những sản phẩm Nitơ được vi khuẩn có ích biến đổi thành nhiều hình thức khác nhau, trong đó chất Anmoniac và chất Nitơ là hai chất cực độc. Trong một bể cá, nêu quá trình luân chuyển chất Nitơ diễn ra tốt thì nhiều độc tố khác, chủ yếu là Amoniac sẽ được biến đổi thành chất Nitrat, O xít Nitơ và khí Nitơ vô hại. Thông thường trong một bể cá mới được làm thì chu trình luân chuyển chất Nitơ có thể chưa được hoàn chỉnh. Sẽ có nhiều Amoniac và Nitơ trong bể cá( người ta gọi đây là hội chứng của bể cá mới) mà nguyên nhân là do số lượng thức ăn cho cá và phân của cá tạo nên. Tình trạng Amoniac và Nitơ nhiều trong nước sẽ rất nguy hại đối với cá La hán, cá sẽ chết nếu lượng Amoniac trong hồ đạt đến mức độ gây độc hại. Điều này thường được gọi là tình trạng trúng độc Amoniac. Đối với hồ cá mới, ta nên thay nước thường xuyên, cho dù hồ cá có lắp đặt máy lọc. Hồ cá thường cần 1-2 tháng để ổn định chu kỳ luân chuyển Nitơ, sau đó việc thay nước thường xuyên nên giảm dần đi. Mặc dù chất Amoniac trong bể cá là một vấn đề đối với cá, tuy nhiên nó lại có tác dụng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn Nitrat hóa, vi khuẩn Nitrosomonas sp, là vi khuẩn xử lý Amoniac thành chất Nitrit ít độc hơn. Sự xuất hiện chất Nitrit sẽ tạo điềi kiện cho một số nhóm vi khuẩn Nitrat hóa khác, đó là vi khuẩn Nitrobacter sp làm biến đổi chúng thành chất Nitrat ít độc hơn. Sau đó, nhờ có những vi khuẩn khác cùng với cây thủy sinh trong hồ mà o xít Nitơ và khí Nitơ sẽ được tạo ra. Chu kỳ luân chuyển chất Nitơ thường cần 1-2 tháng mới hoàn tất và ổn định hoàn toàn. Sau giai đoạn này, số lượng cá và số lượng thức ăn của cá là một yếy tố quan trọng làm tăng lượng chất Amoniac trong hồ. Việc bỏ quá nhiều thức ăn trong hồ sẽ không tốt cho cá của bạn. Thêm nữa, bạn cần phải có chừng mực trong việc cho cá của bạn ăn vì điều này có liên quan đến hệ thống máy lọc sinh học bởi trong nước hồ và cả trong máy lọc đều có chứa những vi khuẩn hữu ích giúp trung hòa những chất độc hại. Nếu hồ cá của bạn quá sạch sẽ thì những vi khuẩn hữu ích mất hết. Do đó, việc thay nước hồ từng phần và luôn vớt bỏ thức ăn thừa cũng như chất thảy rắn ra khỏi máy lọc là điều cần thiết để tạo môi trường tốt cho cá.
   
 3. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Tổng Hợp Các Phương Pháp Phân Biệt Giới Tính Cá La Hán

  CÁCH PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH CÁ LA HÁN
  1. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO ĐỐM ĐEN TRÊN VÂY LƯNG CÁ CON
  (Tỷ lệ chính xác đạt khoảng 60%)
  Hoa La Hán là giống cá lai tạp giao nên phương pháp phân biệt giới tính căn cứ vào đốm đen trên vây lưng của chúng cũng không chính xác lắm. Nhưng những phương pháp phân biệt thông thường lại không thể áp dụng khi cá con nhỏ, cho nên phương pháp phân biệt này vẫn được sử dụng.
  Vây lưng không có đốm đen: 80% là cá đực
  Vây lưng có đốm đen: 60% là cá mái

  2. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO QUAN SÁT ĐỘNG THÁI CÁ CON
  (Tỷ lệ chính xác là 75%)
  Thông thường cá La Hán đực nhỏ tương đối "lì lợm", còn cá La Hán cái nhỏ rất dễ sợ (nhát) và bị chuyển màu. Khi chúng sống trong tình trạng thức ăn không đầy đủ (ở các của hàng kinh doanh cá kiểng), dùng tay quẫy nhẹ vào trong bể cá, nếu thấy cá Hoa La Hán không hoảng hốt bỏ đi phần lớn là cá đực, còn nếu thấy cá ẩn náu lâu dưới đáy bể hoặc sau các hòn đá tạo cảnh và thể sắc chuyển màu đen thì thông thường là cá mái. Khi ăn no, thông thường cá Hoa La Hán sẽ có một chút thay đổi chẳng hạn như khi thấy con người đến gần, thông thường cá Hoa La Hán phần lớn sẽ bơi tán loạn, còn cá Hoa La Hán đực sẽ bơi đến một cái hốc nào đó bên cạnh.

  3. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO QUAN SÁT TRẠNG THÁI TĨNH
  (Tỷ lệ chính xác khoảng 80%)
  Quan sát cá Hoa La Hán con, bộ phận bụng của chúng hơi phình to ra một chút thì khả năng tính cái là rất lớn. Còn khi lật mình cá xem cơ quan sinh dục của chúng, nếu thấy nó hơi lồi ra thì phần lới chúng mang giới tính đực, còn nếu xem không thấy có gi lồi ra thì đó là cá mái.

  4. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO QUAN SÁT TOÀN BỘ THỂ THÁI CỦA CÁ TRUNG
  (Tỷ lệ chính xác khoảng 80%)
  Thông thường cá có hình thể hơi thô, có gờ có cạnh là cá có giới tính đực. Còn thể thái cá tròn. Mượt mà thì là cá có giới tính cái.

  5. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH BẰNG XƯƠNG VÂY LƯNG CÁ TRUNG
  (Tỷ lệ chính xác khoảng 60%)
  Xương vây lưng từ cái thứ nhất đến cái thứ sáu có biểu hiện tương đối thô kệch và có hình tròn là cá có giới tính đực, còn có biểu hiện nhỏ, có hình dẹp thì là cá cái.

  6. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO THUỘC TÍNH CỦA VÂY BỤNG CÁ TRUNG
  (Tỷ lệ chính xác khoảng 60%)
  Do cá mái khi sinh sản phải dùng vây bụng để lắc cho rớt trứng và cung cấp khí oxy; đề phòng các vi khuẩn xâm nhập và dùng vây để loại bỏ các tạp vật, vì thế nếu như dùng tay tiếp xúc, đụng vào vây bụng, nếu thấy mềm mại thì đó là cá cái, con hơi cứng là cá đực.

  7. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH DỰA VÀO TUYẾN NGỰC CÁ TRUNG
  (Tỷ lệ chính xác khoảng 90%)
  Cách nhìn của phương pháp nhận biết này tương đối mơ hồ, nhưng tỷ lệ chính xác lại rất cao. Thông thường cá đực sẽ có tuyến ngực phần bụng tương đối nhọn, và chỗ hàm dưới của cá giống như là nhiều cục thịt rất to. Còn tuyến ngực phần bụng cá cái thì thương đối tròn.

  6. PHÂN BIỆT GIỚI TÍNH CÁ HOA LA HÁN HÁN BẰNG TUYẾN SINH DỤC CÁ TRUNG
  (Tỷ lệ chính xác cao nhất, khoảng 95%)
  Lúc bình thường lỗ sinh dục của cá đực sẽ lồi ra hình chử V. còn lỗ sinh dục của cá mái sẽ lồi ra hình chủ U. khi phát dục, tuyến sinh dục của cá mẹ lồi hẳn ra, lúc này là lúc quan sát để phân biệt chính xác nhất.
   
 4. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  5 Bước chăm sóc cho cá La Hán sinh sản

  1.Chọn giống:
  Cá trống khoảng 10 đến 12 tháng tuổi,khung cá chuẩn,ức nở,đỏ đẹp,sung mãn,châu chữ đều,không dị tật,bìu sinh dục tốt.Cá mái từ 6 đến 8 tháng tuổi,khỏe mạnh,châu chữ đều,không dị tật ( cá mái đã thuần,ít nhất đã đẻ trứng qua một hoặc hai lần,kiểm tra xem độ trứng tốt hay chưa vì cá mái lần đầu thường đẻ trứng non,ít,tỷ lệ trứng không nhiều).
  2.Hồ cho cá đẻ:
  Hồ rộng khoảng 50x100,cao 60cm.Một tấm kiếng dùng để ngăn cho cá kè, làm quen trước,dĩa cho cá đẻ có thể dùng nắp khạp hay dùng tấm gạch cũng được.Với diện tích này cá có thể ra vô dĩa hoặc lên xuống thoải mái trong quá trình giao kết.
  3.Môi trường nước:
  Nguồn nước ổn định đã qua sử lý tốt,độ pH trung tính,nhiệt độ 28đến 30 độC.
  4.Chuẩn bị cho cá đẻ:
  Quan sát trong suốt quá trình cá ôm trứng,nếu thấy bộ phận sinh dục cá mái vừa nhú ra,ngăn kiếng,thả trống một bên,mái một bên để chúng làm quen,đặt dĩa vào bên hồ cá mái.Vài hôm sau khi thấy bộ phận sinh dục của cá mái nhú dài ra,cá liên tục cạp xuống dĩa để làm ổ lập tức thả ngay cá trống qua,tắt máy lọc,chỉ sử dụng oxy cho êm nước,giai đoạn này cá trống sẽ cùng tham gia dọn vệ sinh làm ổ cùng cá mái cho đến khi cá đẻ.Lúc cá mái đẻ,cá trống sẽ đi theo sau để xạ tinh xuống trứng,cá mái đẻ trứng trong vòng thời gian khoảng 1h đến 2h tùy theo số lượng trứng nhiều hay ít (trung bình từ 1500 – 4000 trứng ).Khi cá mái đẻ xong khoảng 1h sau thì vớt cá trống ra ngoài,hồ nước sẽ đục,trên mặt nước nổi lên những hạt nhỏ trắng và nhiều bong bóng, do tinh của cá trống và chất dịch của cá mái tiết ra.Trường hợp cá mái mới vừa đẻ xong mà xảy ra xung đột ( Cả 2 đều dành ổ ) thì lập tức vớt nhanh cá trống ra ngoài,tránh tình trạng cá đánh nhau làm bay trứng.Sau 48h sẽ biết kết quả chính xác,trứng đậu là trứng có mè đen 2 gạch,trứng trắng là trứng ung,tấy gòn.72h sau khi cá đẻ,cá con ló đuôi đọng đậy và từ từ bung ra khỏi vỏ.Đến ngày thứ 8 cá bắt đầu tập bơi và ngoi lên mặt nước,ngày thứ 9 cá bắt đầu bơi khỏe.
  5.Cách chăm sóc cá con:
  Chọn bo bo tươi, dùng vợt lượt kỹ bo bo rồi cho cá ăn,tùy theo số lượng cá con nhiều hay ít mà cho ăn,không cho thức ăn dư thừa nhiều để hạn chế nước bẩn.Sử lý nước bẩn ta có thể dùng vợt chắn để tránh hút nhầm cá con ra ngoài
   
 5. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Đôi nét về Kim Cương Phúc Lộc Thọ

  Kim cương Phúc Lộc Thọ, được nghệ nhân Huỳnh An nổi tiếng trong làng cá cảnh cho lai tạo nên . Đây là giống cá La Hán được cho đẻ tại Việt Nam . Sự xuất hiện của giống cá này đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường cá La Hán, với cá cha là Châu Kim Cương và cá mẹ là Rồng Xanh . Giống Kim cương Phúc Lộc Thọ gần như đã thừa hưởng được những gì mà một con cá La Hán mong có .
  Một con Kim cương Phúc Lộc Thọ đẹp với một thân hình tròn, mạnh mẽ thật ấn tượng, hàng chữ chạy dọc từ mang cá đến tận chấm đuôi thật rõ nét trên nền thân đầy châu màu xanh . Nét đặc trưng của giống Kim cương Phúc Lộc Thọ thật khác biệt mà không một con cá nào khác có thể có được . Với cái đầu phình tròn đưa vè phía trước tô điểm bởi những hàng châu hình dấu ngã như đang khiêu khích đối thủ . Châu hình dấu chấm và dấu ngã được kéo xuống tận má, vây, kỳ và ức cá . Mắt cá màu đỏ, hai bên má cá màu chuyển sang vàng, ức có màu đỏ .
  Sự hiện diện của giống Kim cương Phúc Lộc Thọ đã tạo nên một vết son mới trong bức tranh cá La Hán sinh động, thêm phong phú về giống mà không một tay chơi cá La Hán nào lại không muốn có trong bộ sưu tập của mình .
   
 6. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Vẻ đẹp kỳ bí của cá La Hán

  Trước đây, vẻ đẹp của cá Cichlid không được xem trọng đúng mức, cho đến khi Hoa La Hán được giới thiệu trên thị trường và nhanh chóng trở thành loài "hot" nhất trong giới cá kiểng vì vẻ đẹp rực rỡ và những điều bí ẩn về nguồn gốc . Hoa La Hán là một loài cá được cải tiến bằng cách nhân tạo nhưng không có công thức nhất định về cách lai giống, chọn bố mẹ, đây không chỉ là bí mật riêng mà còn là phương pháp sinh sản đa dạng khác nhau của các loài La Hán. Nhưng với nhiều người, đó là điều không quan trọng, chỉ cần được sở hữu và ngắm nhìn chú cá La Hán xinh đẹp là thỏa lòng . Mỗi người đều có cảm nhận riêng về La Hán nhưng đều có chung một điểm là xác nhận vẻ đẹp dựa trên những tiêu chí
  1. TƯ THẾ BƠI CỦA CÁ :
  Trong thế giới của loài cá kiểng, La Hán hội tụ nhiều ưu điểm như : tầm vóc khỏe mạnh, phong lưu, hào phóng; bởi vây lưng giống như cánh buồm, vây ngực tựa như chim đại bàng cất cánh, vây đuôi mở rộng, cộng thêm cái trán cao thẳng, tròn bóng với cái đầu lớn, khi chúng bơi trong bể toát ra khí phách oai phong, nếu ví von La Hán với loại vũ khí xe tăng hạng nặng cũng không quá lời, nhất là khi Hoa La Hán nhanh chóng vẫy vùng trong bể cá càng bộc lộ khí phách, đây là một loại khí phách đẹp và hùng dũng, phối hợp với tư thế bơi tao nhã hình thành nên phong cách đặc biệt của Hoa La Hán .
  2. MÀU SẮC :
  Mỗi con Hoa La Hán đều có điểm độc đáo riêng, mà màu sắc chính không giống nhau như nền đỏ, nền vàng, nền xanh, nền bạc.....Phối hợp vân đen và chấm trân châu trên thân cá giống như một bầu trời sao trong đêm, anh sáng lên thân cá, tùy vào phản xạ của sóng nước ở màu sắc trên lớp vảy, sẽ tỏa ra ánh sáng rực rỡ, kỳ ảo, giống như ánh sáng của kim cương chiếu gọi bốn phía, làm mê đắm lòng người .
  3. ĐẶC TÍNH NHÂN CÁCH HÓA :
  Nếu bạn luôn gắn bó với cá từ khi còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành thì Hoa La Hán với sự thông minh nhanh trí, chúng sẽ nhận ra chủ của mình từ âm thanh, hình dáng và những động tác quen thuộc . Có một số người sau khi huấn luyện còn cho tay vào bể chơi đùa với cá, làm nảy sinh tình cảm thân thiết và sự tin cậy lẫn nhau giữa người và cá, Hoa La Hán lúc này đã là một người bạn thân thiết trong sinh hoạt chứ không chỉ đơn thuần là một con cá trong bể .
   
 7. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  CÁ LA HÁN-BIỂU TRƯNG SỰ MAY MẮN & THỊNH VƯỢNG

  Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều lý do để con người quan tâm đến thú chơi cá kiểng,hầu hết mọi người yêu cái thú tiêu khiển tao nhã này là vì hồ cá tô điểm vẻ đẹp cho ngôi nhà bằng những màu sắc nhẹ nhàng và sự bình lặng của hồ nước khiến tâm hồn chủ nhân thư thái . Chơi cá kiểng là cách tạo sự thoải mái thảnh thơi sau một ngày làm việc căng thẳng của nhiều người .
  Việt Nam có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để nuôi cá kiểng như nguồn nước,khí hậu và nhiệt độ rất phù hợp cho sự sinh sản và phát triển của loài cá kiểng nhiệt đới . Có nhiều loại cá kiểng với môi trường nước phong phú,đa dạng của Việt Nam như : mặn, lợ, ngọt và thời tiết ôn hòa . Riêng khu vực TPHCM còn có lợi thế về nguồn thức ăn cho cá kiểng dồi dào vì có nhiều sông hồ,kinh rạch .
  Sự hấp dẫn của thú chơi cá đã thay đổi cuộc sống con người,cuộc sống phát triển, thời gian rảnh hạn hẹp nên chơi cá kiểng là thú vui lý tưởng nhất,có thể nuôi trong các căn hộ mà không gây ồn, không làm nhà cửa xáo trộn. Giá điện chi phí cho bể cá hàng tháng không nhiều,ngoài chi phí ban đầu để mua bể, thiết bị và cá thì chi phí cho việc nuôi như thức ăn, vệ sinh…hàng ngày rất thấp .
  Tuy nhiên, nuôi cá kiểng dễ mà không dễ, để nắm được tính của một loài cá và các kỹ thuật nuôi cá thuần thục,người nuôi phải gắn bó với loài cá đó,nuôi cá kiểng không nên nóng vội vì dễ thất bại, kỹ thuật nuôi cá kiểng còn quá ít tài liệu tham khảo trong khi nghề nuôi cá kiểng ngày càng phát triển mạnh mẽ . Website xin giới thiệu các bài viết hay được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau nhầm mục đích giúp các bạn mới làm quen cũng như các bạn đã có kinh nghiệm chia sẽ cho nhau những bí quyết chăm sóc cá.
   
 8. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  VÌ SAO CÁ LA HÁN CÓ ĐẦU GÙ ?

  VÌ SAO CÁ LA HÁN CÓ ĐẦU GÙ
  ĐẦU GÙ LÀ GÌ?
  Rất nhiều người nuôi cá la hán thường xuyên cho rằng việc lên đầu cá La Hán tuỳ thuộc vào số tuổi tăng trưởng hoặc protein nhiều dẫn đến lớp mỡ tích tụ ở dưới trán khiến đầu cá La Hán phình to ra. Thực ra, đầu cá lớn nhỏ là do các tuyến ở xương trán tiết ra nhiều hay ít quyết định và tuổi cá không có quan hệ với việc tích tụ lớp mỡ. Vậy tại sao phần xương trán của cá La Hán xuất hiện sớm nhất trước kia không có chất tiết ra? Vấn đề này phải truy tìm cấu tạo sinh lý của tổ tiên cá miệng lửa Mexico ( còn gọi là hổ vàng xanh) của cá La Hán có quan hệ với đầu to của cá hổ vàng xanh vì hoa giác thời kỳ đầu cũng tiếp thu đặc điểm điển hình nhất của cá La Hán. Nhưng thay đổi đầu của mỹ nhân ngư ( cách gọi cá La Hán của người Malaysia) chính là nhờ công’’ người sáng tạo’’ ra Hoa La Hán, ông Tạ Ngọc Đường.

  ĐẦU GÙ LỚN HAY KHÔNG PHỤ THUỘC NHIỀU VÀO GENE
  Kể từ năm 1997 đến nay đã một thập kỷ trôi qua và hình dáng của chủng loại Hoa La Hán đã có nhiều thay đổi to lớn, trong đó mang trí tuệ và tâm huyết cúa bao ghệ nhân. Tuy nhiên, quan điểm cũ trước kia vẫn không hề thay đổi, nguyên nhân khiến đầu cá La Hán lớn nhỏ chính là việc "đầu nước", "đầu thịt", "đầu xừng" mà mọi người thường tranh luận, do chất tiết ra ở xương trán ít hay nhiều tạo thành. Cách phân biệt 3 loại này cũng không có tiêu chuẩn hệ thống, chỉ là dựa vào cảm quan để phán đoán. Nói đầu mềm là đầu nước cũng không đúng, chủ yếu là cảm nhận mức độ trong suốt của phần đầu. Nhưng cũng không phải đầu to thì tốt, cảm nhận tổng thể là quan trọng nhất. Những người nuôi cá La Hán cho rằng cung cấp thức ăn dinh dưỡng cao thì sẽ đạt được hiệu quả lên đầu ( gien là điều kiện đầu tiên không thể phủ nhận). Thiệt ra, cá mang theo gien đầu gù khi được khoảng 100-240 ngày tuổi là thời gian tốt nhất tăng thêm thức ăn có lượng dinh dưỡng cao. Lượng thức ăn nhiều chỉ làm thân hình cá lớn thêm chú đầu vẫn không đẹp. Thời gian này, cần cung cấp cho chúng những loại dinh dưỡng cần thiết, đừng quan tâm đến vấn đề tích tụ mỡ có thể lên đầu, cho ăn lượng thích hợp thì ngừng.
   
 9. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Số liệu hồ Form & hồ trưng bày theo chuẩn

  Hồ Form cá bột ra bầy: Chiều dài 1m20 x rộng 30cm x cao50cm .
  - Phương pháp : Ngăn hồ, chia đều thành 8 hộc,mỗi hộc có số đo là 15cm .Kiếng ngăn cao bằng với thành hồ để tránh trường hợp cá nhảy sang ngăn cắn nhau. Xẻ kiếng ngăn xuống khoảng 7-8cm- Ngang 10cm để thiết kế hộp lọc âm, bằng với chiều dài của hồ.Mỗi hộc dưới đáy lọc, ta dùng mủi khoan 8 ly, khoan lổ thoát nước xuống mỗi hộc để tạo thêm oxy cho cá. Lưu ý : ở hộc thoát nước cuối cùng ta sử dụng mủi khoan 23 ly để khoan lổ thoát nước lớn hơn giúp lượng nước trong hồ lưu thông dể dàng, nguồn nước sống thông thoát đủ điều kiện cung cấp lượng Oxy cần thiết giúp cá phát triển tốt trong giai đoạn tăng trưởng.

  * Hồ Form cá bột tách bầy : Chiều dài 1m20 x rộng 30cm x cao 50cm
  - Phương pháp : Ngăn hồ, chia đều thành 4 hộc, mỗi hộ có số đo là 30cm . Kiếng ngăn cao bằng với thành hồ, áp dụng phương pháp thiết kế hộp lọc âm như phần đã nêu trên.
  * Hồ trung : Chiều dài 80cm x rộng 40cm x cao 50cm .Dùng hộp nhựa có nắp đậy để thiết kế hộp lọc ( phương pháp này tránh được tình trạng lúc cúp điện, khi có điện đột ngột, hệ thống lọc thường gây xê dịch ống dẫn nước, có thể gây ra tình trạng bắn nước ra khỏi thành hồ.
  * Hồ trưng bày : Chiều dài từ 1m50 x rộng 50cm x 80cm.( Riêng hồ trưng bày chúng ta có thể thiết kế tùy theo diện tích sử dụng của mặt bằng kinh doanh mà áp dụng. Đặc biệt hồ trưng bày chúng ta nên dùng kiếng từ 8 – 10 ly để sử dụng ).


  HỒ ĐÔI  HỘP LỌC NHỰA
  HỆ THỐNG BƠM
  HỆ THỐNG DẪN
   
 10. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  Kiến thức cơ bản nuôi cá la hán

  Cá La hán có sức chịu đựng rất tốt và tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên cũng có một số kỹ thuật và phương pháp cần được biết nếu như bạn muốn con cá mình có vẻ đẹp hoàn mỹ nhất.
  Nhiệt độ của nước
  Nhiệt độ từ 24 - 30oC, tốt nhất vào khoảng 26 - 28oC. Khi nuôi cá bột nên duy trì nhiệt độ tối ưu này trong hồ cá.
  Độ pH
  Độ pH trung hòa là từ 6 - 8. Khi nuôi cá bột nên duy trì độ pH từ 6.5 đến7.2. Việc thay nước hồ đều đặn 1 lần / tuần là để giữ cho độ pH ổn định. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được, có thể thả san hô, sỏi vào trong hồ giúp hạn chế sự thay đổi quá lớn của độ pH trong nước, vì sự dao động của độ pH sẽ bất lợi cho cá. Nên có thiết bị đo độ pH trong nước sẽ giúp kiểm tra được độ pH được thường xuyên hơn.
  Thay nước hồ
  Nước quá trong hay quá sạch cũng không tốt cho cá, vì khó duy trì được nước trong mãi. Do vậy, không nên thay tất cả nước trong hồ một lần, mà hãy chừa lại một chút nước “cũ” trong hồ. Việc thay tất cả nước cùng một lúc sẽ làm cho môi trường sống bị thay đổi nhiều, cá bị stress vì phải luôn thích nghi với môi trường mới.
  Thiết bị lọc
  Phải có một máy lọc tốt cho hồ cá nếu không phân cá hoặc thức ăn sẽ tích tụ làm ô nhiễm nước. Máy lọc cần vệ sinh thường xuyên vì quá nhiều chất thải sẽ làm nghẹt. Máy lọc không thể lọc được tất cả phân và tảo bám ở các vách của bể cá, do đó việc thay nước hồ thường xuyên và xúc rửa hồ cá là cần thiết.
  Ô xy bổ sung
  Cọng ô-xy cần thiết cho sức khỏe của cá. Việc bơm không khí vào trong nước sẽ làm cho nước trong hồ luân chuyển êm đềm, nhiệt độ nước trong hồ đều nhau.
  Muối
  Muối rất tốt tạo sự ổn định cho hồ cá, giúp duy trì tình trạng tốt của nước, làm cho cá khỏe mạnh vì có tác dụng tẩy uế và diệt ký sinh trùng trong nước. Tỉ lệ muối 100g /100 lít nước.
  Trang trí
  Những tranh ảnh nhiều màu sắc tạo cảnh quan cũng có tác dụng trang trí cho hồ cá và làm cho cá lên màu xinh đẹp.
  Kiếng
  Việc bố trí những kiếng soi trong hồ cá thật sự là một kỹ thuật được sử dụng bởi những người nuôi cá để tham gia các cuộc thi.
  Thức ăn
  Cá La hán ăn nhiều, nên cho cá ăn số lượng ít, nhiều lần trong ngày, 4 lần khi cá còn nhỏ và giảm xuống 2 lần khi đã trưởng thành, nếu không cá sẽ bị béo phì. Thức ăn tươi sống gồm có tôm,tép, thịt ,trùn huyết, cá nhỏ, tôm, sâu gạo... Trùn huyết đông lạnh là thức ăn ưa thích của cá La hán. Thức ăn đóng hộp có nhiều protein, chất làm tăng sắc màu. Cần có sự cân bằng giữa thức ăn tươi và thức ăn chế biến sẵn.
  Có nên nuôi chung?
  Cá La hán thích chiếm cứ lãnh địa và hung hãn, không nên nuôi chung với cá khác. Nếu nuôi hai con cá La hán trong một hồ, cần phải ngăn hồ ra để cá khỏi đánh nhau. Kỹ thuật dùng vách ngăn hồ rất có ích nếu có ý định ép đẻ cá La hán. Việc nuôi một con cá La hán trống và một con cá La hán mái trong cùng một hồ có vách ngăn trong suốt sẽ làm cho hai con cá quen với nhau.
   
 11. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  7 tiêu chuẩn chọn cá La Hán

  Gần đây, cá La Hán được nuôi nhiều trong bể cá cảnh của nhiều gia đình. La Hán có nhiều loại khác nhau và giá trị của mỗi chú La Hán là do hình dáng, màu sắc của chúng quyết định. Vậy tiêu chuẩn của một chú cá La Hán đẹp như thế nào ?

  1) Hình dáng cơ thể: Cá La Hán đẹp phải có thân hình dày, hình oval. Bụng đầy đặn và không có nếp gấp. Chiều dài không dài quá mà cần một thân thể rộng, dày thể hiện sức mạnh. Miệng cá ngắn.
  2) Màu sắc: Cá La Hán rất đa dạng về màu sắc nhưng quan trọng nhất vẫn là độ sâu màu và độ sáng. Được đánh giá cao nhất là những con có màu đỏ bao trùm toàn bộ cái đầu tròn và phần lớn cơ thể. Màu lí tưởng của cá La Hán là màu đỏ nổi bật từ má đến vùng bụng.
  3) Hoa: Hoa và châu cá La Hán là những vảy màu lấp lánh tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ. Có 3 cấp độ đánh giá những đốm châu và hoa văn trên thân thể cá La Hán. Nếu châu lấp lánh, hoa văn kéo dài từ đuôi bao trùm 3/4 cơ thể theo một mẫu liên tục thì được coi là thứ bậc 1. Nếu là 1/2 cơ thể là thứ bậc 2, ít hơn là thứ bậc 3, tuy nhiên việc xếp hạng cỏn tùy thuộc rất nhiều yếu tố như chữ 2 bên thân có thực sự cân đối hay không? hình hoa văn có ý nghĩa hay ấn tượng gì không?
  4) Vân: Là những đóm đen đậm, trải dài trên thân trông giống những hàng chữ Hán. Vân càng giống chữ Hán có nghĩa, càng rỏ nét thì càng có giá trị.
  5) Đầu: Đầu gù càng lớn càng được ưa chuộng (nhưng đầu cần phải cân đối với hình dáng và kích cỡ của cá). Đầu cá thường phát triển theo tuổi của cá đực và sự chăm sóc thích hợp. Phía trán và đỉnh đầu phải nổi lên tròn trịa cân đối. Một con cá thật sự oai phong, khỏe mạnh nếu có một chiếc đầu u gù lớn. Với người Châu Á thì một con cá có cái đầu to mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân, thể hiện sự tài hoa, nghệ thuật nuôi và chăm sóc cá cũng như niềm tự hào của chủ nhân.
  6) Mắt: Nằm ở vị trí hai bên đầu, mắt tròn và mi mắt lanh lợi thể hiện con cá khỏe mạnh.
  7) Vây và đuôi: Ở vị trí thẳng đứng.Đuôi mở rộng và kèo dài một cách tròn trịa. Vây lưng và vây bụng phải căng, chóp vây phải kéo càng dài càng tốt. Màu của vây đuôi phải rực rỡ. Những xương đuôi và vây không bị những đốt gãy cong xương ...
   
 12. Van Vu

  Van Vu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tuyệt vời,chưa đúng lắm,phải nói trên cả tuyệt vời........................
   
 13. dennis1989

  dennis1989 Active Member

  Tham gia:
  16/1/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  thank bạn nha. bài viết này hay lắm................(cho đủ 50 ký tự) >"<
   
 14. wave100s8443

  wave100s8443 Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bình Thuận
  sưu tầm công phu quá! cố gắn sưu tầm thêm nhé! thanks
   

Chia sẻ trang này