Kinh nghiệm nuôi ranchu cơ bản

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm nuôi cá vàng - cá chép - koi' bắt đầu bởi tranvuhuy, 5/5/11.

 1. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Áp dụng cho tất cả các size cá từ bé tới lớn để giữ được dáng chuẩn nhất
  Mọi kinh nghiệm đều từ chủ trại cá vàng ở Osukaa . Sưu tầm và dịch sang tiếng mẹ đẻ bởi Speedstar90 . Mọi hình thức copy xin đề nguồn và người viết
  Độ sâu của nước
  Độ sâu nước của ranchu được duy trì ở mức 15 > 25 cm
  Đối với ranchu đen và ranchu màu thì mực nước lý tưởng là 10 > 15 cm
  Khi để nước sâu phần khúc đuôi của cá sẽ có xu hướng bị hạ thấp xuống , (cái này giải thích tại sao cá của Trung Quốc đẩy sang Vn thường bị đuôi xấu [​IMG])

  Sủi khí , dòng nước
  Sủi khí được dùng để ngăn luồng nước quá mạnh trong ao . Khi luông này quá mạnh sẽ làm đuôi cá xấu đi , phần xoè 2 bên sẽ bị cụp lại không xoè ra được (lan thọ nước mình đuôi cụp do toàn dùng lọc của RS[​IMG])

  Không gian bên ngoài
  Tránh nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào ao
  Nắng chiếu vừa phải làm cải thiện màu của cá
  Việc nắng trực tiếp chiếu vào ao làm nước nóng ban ngày , lạnh ban đêm > không tốt
  Ngoài ra nắng trực tiếp chiếu vào ao làm phai màu cá , cá sẽ ntn [​IMG]

  Thực phẩm , chế độ ăn
  Ranchu cần thực phẩm có hàm lượng protein cao , đầy đủ vitamin , khoáng chất để phát triển nhanh và tiêu hoá tốt
  Nên cho ăn mỗi lần 1 chút và nhiều lần trong ngày , tuy nhiên cần cẩn thận về chất lượng nước để tránh ô nhiễm gây bệnh cho cá[​IMG]

  Cách cho ăn của trại Osukaa
  B1 : Cho ăn thực ăn viên tổng hợp
  B2 : Cho ăn sâu đỏ (blood worm) sau đó
  Theo trại việc này giúp cá ăn ngon và phát triển tốt[​IMG]

  Nước
  100% không có clo
  Để 48 giờ trước khi thay
  Nhiệt độ 28 độ C
  4 ngày thay 1 lần . Tuy nhiên nếu có thể thay 20%/1 ngày sẽ rất tốt
  Khi nước có quá nhiều bọt (60% mặt nước) hoặc màu xanh lá sẽ làm ranchu không muốn vận động ăn uống >> DIE ! [​IMG]  Đọc hết mới thấy trình độ keeper của nước ngoài cao thật [​IMG]
   
  Iris, namosant, doandu and 12 others like this.
 2. fish_xinh

  fish_xinh Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/08
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  108
  Đến từ:
  TP Hải Dương
  bác này đúng là tổ sư về cá vàng, chi tiết quá thank bác
   
 3. huyto

  huyto Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  ha noi
  Doc thay hay qua. Hom nao co le mua vai con thu nuoi lai xem sao.
   
 4. Mr_guns

  Mr_guns Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  806
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  Hà Nội
  có đọc được 1 bài khá hay góp vui cùng bác Huy :laughing:
  Giới thiệu: cá vàng ranchu được phát triển và hoàn thiện ở Nhật từ thời Minh Trị (1870-1885). Các tiêu chuẩn lựa chọn ở đây dựa trên những quy tắc phổ biến của người Nhật nhưng lưu ý rằng ngay ở Nhật cũng không hề có tiêu chuẩn chính thức nào được áp dụng cho cá vàng. Những tiêu chuẩn này rất cơ bản và phù hợp ngay cả khi các quy tắc ở Nhật được thay đổi hay cải tiến. Chúng không nên mâu thuẫn với các quy tắc của người Nhật bởi vì ranchu là giống cá vàng có xuất xứ từ Nhật và nên được duy trì theo phong cách này. Bởi vì ranchu được nuôi trong ao nên chủ yếu được quan sát từ mặt lưng, việc thưởng ngoạn và đánh giá cũng như vậy. Trong các cuộc triển lãm ở Nhật, cá ranchu được trưng bày trong các chậu men trắng.  Cá ranchu đoạt giải nhất "East Ozeki Oya" trong triển lãm ranchu tại Nhật năm 2004

  Hình dạng: hình dạng chung của ranchu rất quan trọng. Cần phải có sự cân đối giữa phần đầu, thân và đuôi. Ranchu phải có khả năng bơi lội mạnh khỏe và khoan thai, cử động phải nhẹ nhàng và duyên dáng.

  Đầu: đầu nên dài, rộng và vuông. Hộp sọ phải to. Khoảng cách giữa hai mắt càng rộng càng tốt. Mắt nên nhỏ và nằm đúng vị trí; không được quá cao hay quá xa về phía trước. Phần mũ hay bướu trên đầu phải thật dày. Nhờ phần bướu mà đầu cá trông sẽ vuông vức. Một con cá ranchu chất lượng phải có bướu phát triển khắp trên đầu, trên cả mang và vùng xung quanh mắt.
  [​IMG]
  Thân: lưng phải thật rộng. Cá ranchu không được có vây lưng. Vảy trên lưng phải nhỏ và đều. Khi nhìn từ bên hông, viền lưng bắt đầu từ sau bướu cho đến gốc đuôi, phải cong một cách hoàn hảo. Phần cuối của lưng phải thật dốc gọi là sesagali. Đây là một đặc điểm rất quan trọng ở cá ranchu. Ranchu với lưng dài sẽ có sesagali thuôn; ranchu với lưng ngắn sẽ có sesagali thật dốc. Đuôi và gốc đuôi tạo tành một góc 45 độ.[​IMG]

  Bụng nên cân đối hai bên.

  Gốc đuôi là phần nối giữa đuôi và thân. Gốc đuôi càng rộng và to thì càng tốt. Gốc đuôi không nên quá dài hay quá ngắn. Đây là điểm rất quan trọng khi đánh giá ranchu.

  Vảy nên nhỏ và đều.

  Đuôi nên đối xứng và hài hòa với thân. Đuôi không nên xòe quá rộng. Đuôi nên mềm mại và không quá cứng. Khi cá bơi, đuôi nên hơi khép vào bên trong, khi cá dừng đuôi nên xòe ra như hoa nở. Chuyển động kép vào – nở ra là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng một con ranchu. Đuôi nên nhỏ nhưng trông có vẻ to.

  Có ba loại đuôi ở cá ranchu: bốn đuôi, ba đuôi và hoa đào. Loại đuôi đẹp nhất là bốn đuôi. Khe hở chính giữa phải thật hẹp khiến bốn đuôi trông giống như ba đuôi vậy. Nhờ vậy lực cản khi cá bơi sẽ không lớn.

  Vảy trên vành gốc đuôi hay oza phải thật nhỏ. Khi nhìn từ bên trên, vảy phải sắp xếp như như các viên ngọc trai trên vòng đeo tay hay vòng cổ. Vành càng lớn, gốc đuôi càng dày và mạnh. Điểm kết nối giữa gốc đuôi và đuôi gọi là điểm nối hay ozuke. Điểm nối phải đối xứng và không được thuôn khi quan sát từ mặt bên.

  Đuôi có phần cạnh đuôi hay oshia bên trái và bên phải; cạnh đuôi bị uốn cong khi cá bơi. Cạnh đuôi phải đối xứng và thẳng đến điểm cuối.

  Khe đuôi hay oshin là đường chia đuôi làm hai phần bằng nhau. Khe đuôi nên nằm ở chính giữa và không nên quá sâu đến oza. Khi nhìn từ mặt bên, khe đuôi không nên quá cao hay quá thấp.

  Chóp đuôi hay osaki nên tròn và đối xứng. Chúng không nên đè lên nhau, xoắn hay vênh.

  Vành đuôi hay ozara là phần bên dưới đuôi với những vảy nhỏ. Vảy phải thật nhỏ và đều. Vành đuôi càng to và khỏe thì đuôi càng đẹp và mạnh khỏe.

  Vây: vây ngực, vây bụng và vây hậu môn phải nhỏ. Cá ranchu có 1 hay 2 vây hậu môn. Hai vây hậu môn là lý tưởng nhưng một vây không bị xem là lỗi. Vây hậu môn không được nhô ra khi quan sát từ bên trên.

  Màu sắc: cá ranchu có các màu sau đây:
  - Toàn thân và đuôi có màu đỏ đậm.[​IMG]
  - Toàn thân và đuôi có màu cam ửng đỏ.[​IMG]
  - Hai màu đỏ và trắng.[​IMG]
  - Hai màu cam ửng đỏ và trắng.
  - Vảy đỏ viền trắng.
  - Trắng.[​IMG]


  Các đặc điểm về đuôi ở cá ranchu

  Kích thước: kích thước không là vấn đề khi đánh giá về ranchu.

  Kết luận: cá ranchu chất lượng trông phải xinh đẹp, cân đối và bơi lội mạnh khỏe. Cá bị dị dạng sẽ không được coi là đẹp và bơi lội khó khăn. Mọi người rất dễ nhận biết đâu là con cá ranchu đẹp.

  Tiêu chuẩn lựa chọn ranchu (quan sát từ mặt bên)
  Tác giả HappyBuddha

  Đây là tiêu chuẩn lựa chọn cá ranchu của RIÊNG tôi, nó không dựa trên hay cạnh tranh với bất kỳ tiêu chuẩn ở câu lạc bộ hay quốc gia nào.

  Theo chỗ tôi biết, không hề có tiêu chuẩn “quốc tế” nào về đánh giá cá ranchu theo cách quan sát từ mặt bên. Tôi viết bài này để giải thích với các bạn mới bắt đầu chơi cá rằng tại sao con ranchu của họ không được tán thưởng đại loại như “ôi chao” (ngoại trừ các bạn hữu cũng mới bắt đầu chơi cá). Nếu bạn lựa chọn cá theo cách này, cơ hội để bạn sở hữu cá đẹp càng cao.

  Màu vây: đây là tiêu chuẩn của riêng tôi vì tôi thích nuôi cá vàng (vâng… không chỉ ranchu) trong hồ trắng tinh. Nếu vây không có màu, cá trông dị dạng giống như không có vây vậy. Tôi thích ngắm nhìn những cái vây nhỏ quạt nước, tôi không muốn bỏ qua yếu tố này.

  Vây hậu môn: tôi cố ý đặt tiêu chuẩn cho loại vây này nhưng không thể hiện được trong các hình minh họa ở dưới. Theo tôi biết một hay hai vây hậu môn không quan trọng. Hiển nhiên hai vây thì tốt hơn và với một vài cộng đồng nuôi cá, cá có một vây hậu môn sẽ bị chấm điểm thấp trong các cuộc triển lãm cá cảnh. Nhưng thà cá có một vây hậu môn thôi mà hoàn hảo còn hơn là có hai vây bị dị dạng. Và.. vâng… một cái vây hậu môn hướng sang bên trái hay bên phải cũng không là vấn đề gì đối với tôi.

  Hãy đọc kỹ hướng dẫn và quan sát cá của mọi người để hiểu và cảm nhận cá ranchu theo cách của bạn, hoặc chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà mọi người đều có bạn gái/vợ/người yêu trông giống hệt như hoa hậu hoàn vũ!
   
  namosant, hoaphuly and linhpjico like this.
 5. changkhohocyeu

  changkhohocyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Em thik loại này từ lâu nhưng không biết bán ở đâu và giá cả ra sao hết, bác nào biết giúp em với
   
  Last edited by a moderator: 13/6/11
 6. buihothai

  buihothai Member

  Tham gia:
  10/6/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  buôn ma thuột
  em rất thich may con ca vang nay :(
  nhin mấy con ranchu bơi trong hồ nhìn như mấy con trung trục
  cứ i a ì ạch nhìn vui ji dau
  :x
   
 7. tranvuhuy

  tranvuhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/08
  Bài viết:
  493
  Thích đã nhận:
  558
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu bình thường thì đi săn vào khoảng tháng 1,2,3,11,12 hàng năm hay có
  Nếu điều kiện có thì ship bên Sing , HK , US , China , Thái về
  Có 1 Web khá uy tín là Ranchumaniax.com ! giá ở Web này vào khoảng ~150 $ /1
   
  linhpjico and nguyendatvl like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nuôi cá vàng ranchu

  ,
 2. cách nuôi cá ranchu

  ,
 3. ho ca cho ranchu

  ,
 4. cá ranchu bị lỗi