Kinh nghiệm nuôi Sâu gạo (Superworm) làm thức ăn cho chim, cá cảnh

Thảo luận trong 'Thú Nuôi Khác' bắt đầu bởi Tran_Duc, 3/6/10.

 1. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM

  Sâu gạo là loại thức ăn bổ dưỡng và khoái khẩu của nhiều loại chim ăn sâu cũng như một số loài cá cảnh (đặc biệt là cá rồng). Hiện nay, một số người chơi chim, cá cảnh tự nhân giống và nuôi sâu gạo làm thức ăn cho vật cưng của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm nuôi sâu gạo của anh Phan Lê Minh Khoa, một người có nghề trong việc nhân giống, nuôi dưỡng loài “siêu sâu” này.

  Sâu gạo tên tiếng Anh là Superworm, tên khoa học là Zoophobas mario, khi trưởng thành, chúng dài khoảng 6-8cm. Chúng rất dễ nuôi, và sống rất lâu, nếu môi trường sống không chật chội được cho ăn uống đầy đủ, đúng cách, chúng sẽ sống đến 6-7 tháng. Yếu tố sống lâu, và không cần sự bảo quản kỹ làm cho giống sâu Superworm trở thành món thức ăn rất được ưa chuộng cho các nghệ nhân chơi các loài chim cảnh ăn sâu, và dĩ nhiên là các bạn chơi cá rồng.

  Phương thức nuôi dưỡng sâu Superworm


  Sâu Superworm có thể nuôi được trong một thùng nhựa hay bể kiếng với thể tích khoảng 40 lít nước. Trước khi cho sâu vào, cần phải rải một lớp cám màu vàng, loại được dùng để làm thức ăn cho gà con, dày khoảng 3cm. Trong một thùng với thể tích nêu trên có thể chứa được khoảng 1000 con sâu Superworm. Thức ăn chủ yếu của chúng là từ lớp cám thức ăn của gà con. Ngoài ra, táo, khoai tây, cà rốt cắt từng lát mỏng, và rau xà lách là nguồn thức ăn cung cấp nước cho giống sâu này. Khoảng 2-3 tháng, bạn nên thay lớp cám trong thùng, vì bọn sâu này sẽ ăn hết lớp cám cũ. Một điều nên ghi nhớ là các nguồn thức ăn cung cấp nước cho sâu, nên được thay mỗi 3-4 ngày/lần, vì nếu thiếu chúng, sâu sẽ tự ăn thịt lẫn nhau để thay thế cho nguồn nước.

  Nếu bạn muốn thêm chất bổ dưỡng cho cá rồng hay các chú chim quý của mình, thì có thể cho sâu Superworm ăn thêm các loại thức ăn khô đã có sẵn vitamin. Khi chúng đã ăn no (sau 24 tiếng) các thức ăn bổ dưỡng kia thì thảy cho cá hay chim ăn. Nuôi sâu chỉ có thế, rất đơn giản và sạch sẽ nhẹ nhàng, nhưng kết quả thì tuyệt vời.
  Một điều xin lưu ý là sâu Superworm chịu lanh rất dở, ở nhiệt độ dưới 17 độ C, bọn chúng sẽ chết một cách mau lẹ. Nhiệt độ thích hợp cho giống sâu là là từ 21-27 độ C.

  Phương cách gây giống sâu Superworm


  Nếu bạn muốn nuôi để lấy giống, thì mọi chuyện lại khác, nó đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, và nắm bắt vài bí quyết để kích thích giống sâu này từ sâu phát triển thành nhộng, từ nhộng thành con bọ, bọ giao cấu và đẻ trứng, nở thành sâu con.
  Nếu bạn nào có ý định gây giống xin đọc kỹ phần này, bí quyết rất đơn giản.
  Nếu bạn chỉ nuôi mà không kích thích giống sâu này, thì bọn chúng sẽ chẳng bao giờ thành con nhộng cả, vì chúng sẽ chỉ biết... ăn, và sau 6-7 tháng thì lăn ra mà chết.

  Muốn kích thích chúng thành con nhộng, bạn nên có các hộp có từng ngăn nhỏ để bỏ riêng từng con sâu Superworm vào, và đậy nắp lại, để trong bóng tối trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Trong trường hợp của tôi, tôi dùng các hộp đựng film chụp ảnh loại 25mm (35mm film canister). Nắp đậy nên khoét lỗ nhỏ để có dưỡng khí oxygen cho sâu thở.

  Giống sâu này khi bị cho vào trong môi trường cuộn tròn, chật cứng cộng thêm bóng tối như vừa miêu tả trên, chúng sẽ bị "stress" trầm trọng, và sẽ biến hóa để trở thành con nhộng trong khoảng vài ngày đến 2 tuần. Khi bắt đầu, bạn nên chọn 50-100 con sâu Superworm để biết chắc trong 50-100 con này, bạn sẽ có đủ sâu đực và sâu cái. Trong khoảng vài ngày đến 2 tuần, sâu vì bị bắt ép phải cuộn tròn trong tình trạng khó nhúch nhích, chúng sẽ trở thành con nhộng. Con nhộng trong thời gian 2-3 tuần sẽ không ăn uống chi cả, mà sẽ từ từ biến dạng thành con bọ.
  Sau khi biến dạng thành con bọ, khoảng 24-48 tiếng sau nữa, chúng sẽ cứng cáp, lúc này bạn có thể lấy chúng ra và bỏ vào thùng để mang ra ánh sáng (không bao giờ để ánh nắng rọi trực tiếp vào chúng, vì chúng sẽ chết trong khoảng nửa tiếng dưới ánh sáng chiếu trực tiếp!!!), nơi chúng sẽ giao hợp và sinh sản.
  Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng. Đây là một bí quyết thứ hai, vì con bọ sẽ không làm chi cả cho đến khi chúng uống đầy đủ nước, vì thế trong thời gian 2 tuần này, bạn nên thay táo hay khoai tây 2- 3 ngày một lần. Sau khoảng 2 tuần, chúng sẽ bắt đầu tụ tập trên các vỉ đựng trứng gà đã được đặt sẵn cho chúng. Trên các vỉ trứng này, hay phía bên dưới, đám bọ đen sẽ giao hợp và đẻ trứng. Phần lớn chúng làm chuyện truyền giống về đêm. Trứng của chúng nhỏ li ti, khó thấy được, nhưng bạn hãy vững tin là trứng sâu nằm trên các vỉ trứng. Trứng sẽ nở ở nhiệt độ từ 22-27 độ C. Trong thời gian này, không nên đụng chạm, di chuyển bất kỳ vật gì trong thùng, cứ để cho “các em” nó được tư nhiên mà làm “chuyện ấy”, bạn mà tay máy tay chân, thì hỏng hết mọi chuyện đấy. Không nên để nhiệt độ hạ thấp hơn mức 22 độ C, vì nếu trường hợp đó xảy ra, trứng sẽ khó lòng mà nở được. Mỗi một con bọ cái có thể đẻ được 500-800 trứng. Các con bọ đen, sẽ chết đi trong khoảng thời gian 4-6 tuần tính từ lúc chúng biến từ nhộng thành bọ. Nhưng lúc này bạn đã có cả hàng vạn con sâu Superworm, hay nhiều hơn thế nữa cho cá rồng hay chim ăn, nên các con bọ này có chết đi, thì chúng ta lại gầy bầy mới.


   
 2. Mrcu

  Mrcu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/9/10
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  126
  Đến từ:
  Đơn Dương-Lâm Đồng
  cảm ơn bài viết của bạn khá đầy đủ ........ nhưng mình bổ xung thêm con bọ có thể sống lâu đến 4 hoặc 5 tháng kể từ khi thành bọ nếu trong trường hợp chăm sóc kỷ càng .bọ thích hợp nhất với các loại thức ăn như dưa leo ,táo .. khuyến cáo nên cho ăn với lượng vừa phải để tránh ẩm mốc gây mầm bệnh có hại cho bọ ,
   
  trandinhphuc thích bài này.
 3. luanlyct

  luanlyct Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/11
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  NYCTY
  Cám on bài viết hữu ích , mình sẽ thử xem có gì báo cáo bác giúp đỡ thêm hén.
   
  trandinhphuc thích bài này.
 4. NHÀ QUÊ

  NHÀ QUÊ Active Member

  Tham gia:
  17/3/11
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  53
  Đến từ:
  Đồng Hới
  Cám ơn bạn chia sẻ KN.Bạn cho hỏi là khi bỏ vào hộp thì 1 con /hộp hay là bỏ nhiều con(mấy con)/hộp và liệu chúng có ăn thịt nhau ko vậy.Cám ơn bạn nhiều
  Thân mến
   
  trandinhphuc thích bài này.
 5. thucnguyen

  thucnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/10
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  quận bình tân_ hcm
  em cũng đồng với ý kiến anh any2 mong được các sư huynh đệ đi trước truyền thụ lại ^^!
   
  trandinhphuc thích bài này.
 6. minh_vy

  minh_vy Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/09
  Bài viết:
  776
  Thích đã nhận:
  3,163
  Đến từ:
  quận 9_TPHCM
  lựa những con to khỏe nhất bỏ vào hộp 1con/1hộp khi đó nó bị ép trong môi trường chật hẹp ko đc ăn, ít ánh sáng nó sẻ bị stress đẫn đến lột sát thành con nhộng tiếp theo sẻ mọc cánh thành con bọ đen và bắt cặp sinh sản.
   
  trandinhphuc thích bài này.
 7. thuctrangdem

  thuctrangdem Member

  Tham gia:
  21/12/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Nuôi cái bọn này lâu thật mình ép bọ từ tết mà đến giờ 2 tháng rồi sâu có con vẫn chưa thành nhộng con những con thành bọ đen nuôi chung với nhau đến giờ 2 tháng mới thấy có sâu con to bằng đầu kim khâu
   
  trandinhphuc thích bài này.
 8. ngophuongthao

  ngophuongthao Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,232
  Đến từ:
  Hà nội
  có thể bạn nhốt vào hộp to quá nên nó chưa kích thích thành bọ sớm
   
 9. kcsphinx

  kcsphinx Member

  Tham gia:
  7/6/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà nội
  Cho mình hỏi 1 chút:
  "...Bên trong thùng, như đã miêu tả ở trên là một lớp cám cho gà con ăn khoảng 3 cm. Thùng này chỉ nên là thùng để nuôi dưỡng các con bọ, không nên để chung các con bọ đen với đám sâu Superworm. Trong khoảng 2 tuần đầu, con bọ sẽ không làm chi cả, mà chỉ hút nước từ các miếng táo được lát mỏng."
  -Vậy, khi đã có con bọ đen rồi vẫn phải bỏ vào cái thùng có cám à ? ( tại thấy bạn bảo 2 tuần nó ko làm j mà chỉ cần hút nước từ táo )
  -Việc để cám sẵn như thế này có phải để tránh các thao tác về sau có thể ảnh hướng đến trứng bọ ko?
  -Sau khi trứng bọ nở nó sẽ ăn luôn số cám đã có sẵn như vậy có sợ cám đã hỏng ko ? ( tại mình tính đến lúc này cám cũng để đó đc 1 tháng rồi )

  Thank bạn trước
   
 10. ChimXanh

  ChimXanh Member

  Tham gia:
  20/7/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cho em hỏi, có thể kiếm loại hộp film 25mm này ở đâu.?
  Em ở TP.HCM.
   
 11. ChimXanh

  ChimXanh Member

  Tham gia:
  20/7/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cho em hỏi có thể kiếm loại hộp film 25mm này ở đâu? Em ở TP.HCM.
   
 12. triennn

  triennn Active Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Thank bài viết hay, sâu bây giờ đắt đỏ quá vọng bài này giúp anh em chơi chym.
   
  Last edited: 27/4/11
 13. quoctuantiger

  quoctuantiger Active Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  64
  Đến từ:
  Tỉnh lẻ
  Bài viết của bác chi tiết quá, rất cảm ơn bác đã chia sẻ cùng mọi người
   
 14. QuitMit

  QuitMit Well-Known Member

  Tham gia:
  7/4/10
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Hanoi
  Bài của bạn thật là hữu ích ! Cảm ơn đã chia sẻ cho AE
   
 15. son_DVM

  son_DVM Active Member

  Tham gia:
  19/7/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  thanks vì bài viết bổ ích! Có thể dùng lại sâu này để kinh doanh được đấy.
  Ai có máu thì làm thử cho AE xem với:U
   
 16. TAIEMASTER

  TAIEMASTER Member

  Tham gia:
  5/11/11
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Cãm ơn bài viết trên ,cho mình hỏi hiện sâu sw mình mới nở nhỏ khó thấy ngoài cho ăn cám gà con mình có thể cho rau củ quả nào để sâu con hút nước,có thể cho ăn thêm giá đổ được không ,vì mình thấy giá đổ tích trử nhiều nước.
   
 17. catalegia

  catalegia New Member

  Tham gia:
  3/6/12
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thái Nguyên city
  Cảm ơn bài viết rất chi tiết, Mình ở Thái Nguyên mới bắt một tổ Khuyên 2 con về nuôi và 2 chú chào mào mũ. Muốn cho chúng cải thiện bữa ăn chút chút/ Ở Thái Nguyên sâu SW đắt đỏ lắm 10k/1 chén.. hix.. mình bắt đầu nuôi sâu như bạn chỉ giáo, hi vọng không lâu sẽ có sâu...
   

Chia sẻ trang này