Kinh nghiệm về cá chọi, lia thia của anhđocthan29

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi anhđocthan29, 5/3/05.

 1. anhđocthan29

  anhđocthan29 New Member

  Tham gia:
  18/11/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Usa
  Nói về cá chọi thì có 3 loại chính. Hiện nay dân chơi cá dùng để đá ăn tiền, 1 là cá Thái Lan, 2 là cái Malay, 3 là cá Việt Nam. Cá Việt Nam thì cổ bé ngắn to (cái này em dịch láo-coi7), vảy cứng và cắn mạnh nhưng lại hơi chậm. Cá Thái Lan thì có thân hình ốm dài, nhanh nhẹn và đá rất khôn, còn cá Malay thì miệng cứng và đá rất lì đòn. Mỗi con cá có sở trường riêng của nó, có con thì cắn bụng, có thì cắn đầu, có con thì cắn đuôi.... nếu trong bầy cá có một con đá thật hay thì cả nguyên bầy đều hay. Nếu muốn chọn những con cá hay thì phải biết xem tướng cá, miệng mỏ vảy vây và màu sắc. Nếu con cá có cái miệng môi trên dày và rất ngắn liền với cái trán và 2 khoé miệng không dư thừa thì con cá răng rất bén và cứng, bảo đảm đá khỏi chê dù bị thua cũng mát ruột mát gan. Nuôi cá chọi cũng phải cực khổ vất vả không kém gì nuôi con gà chọi. Mình phải huấn luyện cho con cá ít nhất một tuần trước khi đem ra trường. Huấn luyện sao cho con cá nó chịu đòn được lâu và cắn rất mạnh. Có 3 cách huấn luyện cá:
  1- cho cá chạy ngược dong nước tới khi nào mệt thì ngừng, làm vậy cho tới ngày thứ 5 rồi nghỉ 2 ngày và đem đi đá là được. co ba cach huan luyen ca ,1 cho ca chay nguoc dong nuoc toi khi nao met thi ngung lam vay cho toi ngay thu nam roi nghi hai ngay va dem di da la duoc
  2- Cho cá trống rượt cá mái cũng như vậy
  3- Cách thứ 3 là để con cá trống kéo phùng mang với cá mái 24/24

  Nuôi cá thì phải bằng nước lã Almond leaf hoặc lá chuối khô ngâm cho nó có màu vàng giống như nước trà là được. Nước đậm hoặc lợt tuỳ theo mình thích, nuôi vậy cá 0 bị bệnh và mới sung sức, Lúc này cá ở Việt Nam, Thái Lan và malay suất cảng qua Mỹ, Canada để chơi rất nhiều. Giá một con chọi VN khi đem qua Mỹ bán khoảng 20,40,50 USD. Người Mỹ thì họ không biết chơi, chỉ có những người Lào, Cambodian, Việt Nam và Thái Lan chơi thôi. Họ chơi cá vào ngày thứ 7 hàng tuần. Chỗ mình ở có một tiệm cá nho nhỏ, cứ cuối tuần là mình đem cá đi cá với người lào. Lần đầu tiên thì mình đá thua, vài lần sau không thua con nào nữa nhưng thắng ít tiền thôi. Hôm nay có anh bạn chuyên bán lấy cá từ Việt nam sang Mỹ và mình đã mua 15 con đúng trường ở Sài Gòn. Cuối tuần này mình sẽ đi xuyên bang nếu thắng thua mình sẽ kể lại cho các bạn nghe.

  Nói về sở thích mình chỉ thích nuôi cá nuôi cá chọi và ngắm chúng không bao giờ chán. Hồi nhỏ, lúc 10 tuổi mình toàn lang thang hớt toàn cá yhia lia ở đồng ruộng và bây giờ qua Mỹ cũng không bỏ được cái sở thích này.

  Thôi mình kể chuyện thấy 0 hay, tạm dừng ở đây. see you next mail!!!

  Bác anhdocthan nếu 0 gõ được tiếng Việt thì vào google search hộ em cái unikey và load nó về cài vào máy (cái đó nhỏ gọn và cài rất nhanh) chọn bộ gõ Unicode và bác gõ tiếng Việt thoải mái.

  Chúc bác có cuộc thập tự chinh đầy thắng lợi, vinh quang, nếu bác chụp được hình và post lên thì hay quá.
   
 2. trantony

  trantony Well-Known Member

  Tham gia:
  17/10/04
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  647
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Vậy là anhdocthan có cùng sở thích với mình rồi. Ở nhà anh chắc nuôi nhiều cá lia thia lăm hả hôm nào rảnh thì up vày tấm hình lên cho mọi người cùng thưởng thức đi. Anh nuôi cá để chọi không hay là có ép cho đẻ nữa nếu anh có kinh nghiệm gì về ép cá thì nhớ chia sẽ với em nha .,
  Thân !
   
 3. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  ahđocthan29 đăng ký thành viên đã lâu nhưng bây giờ mới thấy có bài. Cũng phải công nhận là bài sơ về cá chọi cua anhđocthan29 cũng đã khá chất lượng rùi.. Hy vọng, mùa hè - mùa cá chọi sắp tới, anh sẽ có nhiều cống hiến cho diễn đàn, để mọi người mở tầm hiểu biết về cá chọi. Nếu có thể, đề nghị anhđocthan29 chụp ảnh và post những trận chiến của cá chọi bên Mỹ để mọi người tiện theo dõi... không khí ạ...
   
 4. anhđocthan29

  anhđocthan29 New Member

  Tham gia:
  18/11/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Usa
  Nếu các bạn muốn ép cá lia thia để chọi thì chọn một con cá trống và một cá mái bằng nhau. Nếu cá trống nhỏ hơn cá mái thì rất khó é. Nếu các bạn muốn có một bầy cá chọi thật hay thì nên chọn một con cá trống đã thắng trận thật xuất sắc. Bạn chọn con cá mái và cá trống có cái miệng thật cứng, miệng trên của cá hơi dày và không được vểnh??? Miệng cá pahỉ ngắn và liền với đầu cá. Như vậy mới có độ cứng và khi cắn nhau với đối phương sẽ khôgn bị tẹt, hai khoé miệng không được dư thừa và rộng vừa phải. Con cá chọi quan trọng nhất là miệng và bộ vây phải thật cứng thì khi thi đấu đối phương dễ bị trong thương và cá thắng trận.
  Khi ghép đôi, nếu thấy bụng cá mái to tưởng chừng như sắp nổ tung thì ta để cá trống gần cá mái khoảng 3 ngày rồi sau đó bỏ cá mái vào một hồ nhỏ khoảng 15 lít, thêm vào đó một ít cọng rong hoặc một tấm lá chuối khô... Mực nước trong hồ khoảng 3 đốt ngón tay là được vì nếu nhiều nước quá thì khi cá con nở ra sẽ bị chìm xuống đáy và mệt. Khi bạn nhìn thấy bọt trắng và trứng cá màu trắng đục nổi lên đồng thời bụng cá mái nhỏ lại là biết cá đã đẻ. Lúc này, bạn lấy vợt vớt cá mái ra một hồ khác nuôi dưỡng trong 1 tháng sẽ để tiếp lứa khác. Sau ba ngày, cá con sẽ nở. Đến ngày thứ 5 cá con mới bất đầu ăn thức ăn ngoài. Ta nên lấy lòng đỏ trứng luộc, xay nhuyễn bỏ vào xi lanh, xịt vào hồ cho cá ăn trong khoảng vài ngày. Sau đó, ta cho cá ăn bo bo. Mình khôgn biết bo bo có vừa miệng cá chọi con không,. Bên Mỹ, mình lấy trứng tôm biển cho cá con ăn. Nếu thấy cá con ăn được bo bo thì bạn cứ cho nó ăn đến khi nào nó lớn và có thể ăn được trùn chỉ. Cá nuôi khoảng 9 tháng mới đem chọi được.
  Bản thân mình cũng chỉ biết ép cá thôi. Hịên đang có 1000 cá con mới nở.
  Xin tạm dừng tại đây!
   
 5. anhđocthan29

  anhđocthan29 New Member

  Tham gia:
  18/11/04
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Usa
  Bạn chọn bổn cá đá thật hay và chọn vài con cá đầu hình tam giác. Loại cá màu đen, xanh đen, tím đen hoặc tím đỏ. Miệng cá không rộng quá và cũng không nhỏ quá và cũng đừng dài . Nhìn từ trên xuống miệng con cá phải liền với cái đầu và không dư thừa. Con cá phải hơi có bề ngang 1 chút và đừng có ngắn hoặc dài đòn . Trước tiên bạn bỏ con cá vào cái bình 4lít có ngâm lá chuối khô nước màu vàng, bạn nhớ lấy giấy ngăn lại và mỗi ngày cho chúng đá bóng (soi kiếng) khoảng chừng 3 phút rồi sau đó bỏ mỗi con vào một cái hồ khoảng 30-40l. Mỗi cái hồ để song song cách nửa gang tay và mỗi ngày cho cá đá bóng 15' rồi sau đó bỏ cá mái vào cho cá trống đuổi chừng 5 phút rồi bắt cá mái ra và nhớ lấy giấy ngăn lại. Bạn làm như vầy trong 7 ngày và nhớ mỗi ngày chỉ cho ăn chùng chỉ và lăng quănng vừa phải thôi. Ngày thứ 8 cho cá nghỉ ngơi và cũng cho ăn nhẹ nhàng và không cho đá bóng nữa. Ngày thứ 9 đem cá đi đá thì đẻ cho cá nhịn đói, bạn sẽ thấyc on cá của bạn cắn con cá đối phương như tan xương nát thịt như thế nào. Nếu bạn có những con cá hay mà trong tay bạn không biết cáp độ thì bạn cũng khó thắng đối phương lắm và nếu bạn nhìn con cá của đối phương và có thể đoán được hay dở thì bạn có thể tin tưởng thắng được thôi.

  Nếu kể kinh nghiệm từng chi tiết thì mình khó kể quá, nếu có dịp bạn nào chơi cá với mình thì sẽ biết, hẹn bạn mail sau.
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Bác độc thân kể lại chuyến du đấu xuyên bang đi ạ, lâu lắm rồi mới thấy bác xuất hiện. Anh em bên này mong bác quá, ở Hà Nội sắp đến mùa hè, mùa chọi cá rồi. Năm nay sẽ mở giải đá cá aquariumvn he he

  Bác chịu khó type tiếng Việt hộ em nhé, em rã rời tay rồi..hik hik
   
 7. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Tiếc là anhđocthan hiện đang ở bên Mỹ, nếu bác này có dịp ở Hà Nội thì chắc sẽ khuấy động phong trào kinh lắm đây... Hè sắp đến rồi còn gì... Hôm nào mấy anh em đi tuyển cá chọi non dần là vừa rùi
   
 8. bướm_thất_sắc

  bướm_thất_sắc Active Member

  Tham gia:
  13/3/05
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Một số thông tin đây :
  Họ: cá sặc - Belontidae

  Phân bố: Đông Nam Á. Nguyên sản ở vùng nước ngọt và nóng phía am Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaixia. Thường gặp trong nước tĩnh và nước tù.

  Chiều dài: tới 5-6 cm

  Ăn giun, động vật thân giáp, côn trùng, thức ăn tổng hợp.

  Nhiệt độ nước: từ 18-(25-28) đến 32 độ C.

  Nuôi riêng.

  Thân thon dài, dẹp bên gần như hình chữ nhật. Miệng nhỏ nẳm ở đầu mõm, hơi xiên. Viền trên của đầu dốc xuống. Mắt to, xương trước mắt trơn. vảy trên to vừa, thuộc loại vảy tròn. Các vây ở bụng có dạng như thanh kiếm, vây lưng nằm ở quá nửa sau của lưng.

  Qua lai tạo chọn giống, người ta tạo ra những cá thể cá chọi có vây lưng và vây hậu môn có kích thước rất lớn, thướt tha. Các vây này có thể dài tới 6,5cm.

  Trong thiên nhiên, màu nền của cá là nâu đỏ, điểm những vân ngũ sắc màu lam lục và rất nhiều chấm đỏ, lục, lam xếp thành hàng.

  Vây đuôi và vây hậu môn gầm những tia đỏ hay nâu phân cách bởi những miền màu lam lục. Vây kưng màu nâu đô, có vân màu lục. vây bụng đỏ, vây ngực nhạt.

  Cá cái màu nâu, mang những sọc ngang ít rõ rệt.

  cá đực do lai tạo thay đổi màu sắc rất nhiều so với tự nhiên, có thể có màu lam tím, đỏ pha lục lam, tím pha lục, đó ánh kim loại, ngọc xám, xanhcầu vồng, hồng đậm, phớt vàng...
   
 9. PhoMan

  PhoMan New Member

  Tham gia:
  8/7/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Chicago - USA
  không biết anhdocthan29 ở bên Mỹ ở đâu phoman ở Chicago và cũng thương` đi cali lắm. Nghe anhdocthan29 kể mình cũng muôn' đi xem cá choị của anh ..... không chưng` nay mai mình sẽ nuôi nuôi laị vaì con. Nhớ hôì nhỏ minh` cũng thường căt' chai thuỷ tinh để nuôi cá choị (căt' băng` vaỉ, dâù lưả và nươc') và ep' cá.
  anhdocthan có hình không post lên cho bà con coi luôn nhé
   
 10. maxpayne_lhp

  maxpayne_lhp Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/05
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Wherever! Not here to wipe your butt, retard!
  Tình hình cá mú ở bên My sao? Em co biết nhiều người VN qua đó nuôi và đạt rất nhiều giải này nọ.... Em cũng sắp qua nên tò mò muốn biết dân mình xoay xở làm sao?
   
 11. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Cái môn này mình chơi từ bé, thêm vào vài cách chọn của anh độc thân để các bạn tham khảo. Cá miệng như ADT tả thì cắn rất mạnh ( ngoài bắc kêu là bổ ) đánh dai nhưng nhựơc điểm là chậm. Con nào miệng nhọn hơi nhô ra hoặc nhô ra càng nhiều thì cắng rất nhanh tránh đòn cũng nhanh và hay ăn vây giằng đứt hẳn ra. Nhưng cái quan trọng nhất là cái vây lưng, cái này sẽ chỉ ra con cá có khỏe và lỳ đòn hay không, khi chọn cá cáac bạn hãy xem cái fần cuối của vây chỗ tiếp giáp với cái lưng nó " fải gồ lên giống như bị gãy" nhìn chỗ tiếp giáp giống như cái bậc cầu thang làm cho thân hình con cá giống như bị cong. Hai cái vây fía đầu ( bắc kêu là cà vạt ) to và dài. Thừờng thì con màu Tím than là hay nhất nhưng mình thích Xanh lá mạ vì đã đánh là tới chết. Vậy là bạn có một con cá bách chiến bách thắng rồi, đó là cách mình chọn cá phứôn vây dài HN chỉ có loại này cách nay hơn 20 năm, khi vào SG thì có thêm cá Xiêm và ngay thứ bảy tuần trước có tìm mua để đá nhưng SG họ ra giá 200k/cặp chuyên để độ mà k đc chọn. Thế thì chơi làm gì ??? tự tay chọn mới thú cảm giác tăng mạnh, một thời mình xách cá đi đánh khắp vùng ga Hàng Cỏ mà k ai dám chơi. Bro nào trên 30 thì sẽ biết cách chơi của trẻ em HN, bỏ cặp cá vào cái nắp phích ( bình thủy ) khi cá xáp độ rồi thì mỗi bên đc bịt miệng cái nắp lại đập thật mạnh xuống đất hay xóc xoáy tròn thật mạnh ( dã man ) Nhưng ngày bé thì chỉ biết chơi thôi và vì đánh bắt xác nên làm vậy cho k bị cá ăn vây.

  Một niềm đam mê đã qua k bao giờ quay lại đc vì đã dính đến tiền.
   
 12. Thong Tran

  Thong Tran Member

  Tham gia:
  20/10/05
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Nếu các bạn muốn biết được con cá đối phương hay dở thì mình phải nhìn miệng và thân hình của nó để sánh với con cá của mình và có thể biét được nó hay dở , đầu cá có nhiều loại và miệng cá cũng có nhiều loại. thí dụ như những con cá có đầu hình tam giác , tròn , vuông....và miệng cá có rất nhiều loại : Miệng tròn , miệng nhọn.,miệng vuông...và thân hình cá cũng có nhiều loại. nói chung là vào con cá miệng , đầu và thân hình phải cân đối thì mới là cá hay. nếu bạn nhìn vào cá đói phương mà đoán biết được nó là con cá dữ hay dở để mà biết tránh né. bây nói ở đây thì cá bạn cũng không thể hiểu hết được , phải cá vài con cá cứ thế để mình chỉ cho các bạn thấy. thiệt tình. , Ở bên Mỹ đá cá khi nào một con chạy gọi là thua , một con chết một con chạy là huề ,còn hai con kiệt sức không chọi nữa thì bỏ một con cá thứ ba vào, Nếu con nào không phừng mang hay xòe đuôi thi sẽ bị thua. Đa có ở mỹ có luật lệ rõ ràng và không ai ăn gian được. những con cá nào mà thắng thật xuất sắc và ít thời gian thì nuôi để lần sau đá tiếp còn những con cá đá thua thì đem bỏ hết. Mình mê cá lia thia từ lúc 15 tưổi cho tới bây giờ là 34 tưổi mà vẫn còn mê và không bao giờ bỏ được thú tiêu khiển này.

  Thêm dấu bởi Chaulahan
   
 13. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ngoài ni gọi là BỤC bác ạ =)) =))
   
 14. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  :d
  :D mình còn nhớ 1 số từ .. chuyên môn là Xù Ke và Bục đúng ko vậy bác còi
  còn cá thì tuỳundefined theo loại gọi là chọi tím than , chọi hồng , chọi xanh lá mạ chọi chì .... :laughing: ... nhớ thời thơ ấu quá :crying: ... hồi đó tay cứ xách chai 65 đi từ đầu xóm đến cuối xóm , sau đó thì chổng hết mông lên la hét ... hu hu nhớ quá , ko biết tụi trẻ con bây giờ còn như thế ko nếu ko còn cái trò như vậy thì thật là tiếc
   
 15. Thong Tran

  Thong Tran Member

  Tham gia:
  20/10/05
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Cac ban mươn ep ca choi thi chon mot con trong , tot nhat la chon con trong da thang tran that xuat sac va mot con mai hay. Nen chon nhung con ca trong va ca mai co be ngang mot chut , ca trong phai lon hon ca mai neu ma nho hon thi kho ep lam. Ban dung cai ho , chau... khoang 4 chut lit , khi nao ban thay con ca mai co bung bu thiet la bu la biet no sap de ,vao khoang tam gio toi ban bo hai con ca vao , muc nươc khoang chung 5 long tay , ban bo mot chiec la cay nhu la rau xa lach ,rau mương , mot tam la chươi kho hay mot mieng ni long .... Khi ca no xong thi bat ca mai ra va nươi dương cho no lan sau de tiep , thu hai ca bat dau de thi thu tu la ca se no , ban co the vot ca trong ra vao ngay thu tu hoac thu nam. Ngay thu sau ban bat dau cho ca an bang long do trung ga lươc chin ky ~, ban lay long do trung ga bo va cho them mot ly nươc bo vao cai may xay sinh ro cho nhuyen. Moi ngay ban xit vai cai cho ca con an va cho an nhu vay den hai tuan le thi co con ban dau thi lon lon doi chut ,ban phai sang ca vao mot cai ho , cai lu that lon khoang vai tram lit nươc va ban phai doi thuc an nhu la bo bo , trung nươc va nhung con gi ma co con ca the an vua mieng dươc. va ban cu nươi nhu vay cho toi lon , ca khoang 9 , 10 thang tươi thi chon nhung con trong nươi vao keo 4 lit va khoang hai tuan sau thi da thu xem co hay khong? ban mua vai con ca that hay o nhung noi khac de choi voi ca cua minh , Neu ca minh da thang ma doi phương bi tan nat thi la ca hay hoac da thua, huè nhung ma doi phương bi nat nhu tương cung la ca hay , ban chi can huan luyen ca lai se da thang. Thoi chi het bi huyet mai mot chac minh kho choi ca thang cac ban roi.

  Các bạn muốn ép cá chọi thì chọn một con trông, tốt nhất là con trống đã thắng trận xuất sắc và một con mái hay. Nên chọn những con cá trống và cá mái có bề ngang một chút, cá trống phải lớn hơn cá mái, nhỏ hơn khó ép. Dùng một cái hồ, chậu 40 lít. Khi thấy con mái có bụng thiệt bự thì biết nó sắp đẻ. Khaongr 8 giờ tối bạn bỏ hai con vào, mực nước khoảng 5 lóng tay, bạn bỏ vào một chiếc lá như lá rau xa lách, rau muống, tấm lá chuối khô hay miếng nilon. Khi cá nở xong thì bắt cá mái ra dưỡng cho lần sau đẻ tiếp. Thứ hai cá bắt đầu đẻ thì thứ tư sẽ nở, bạn có thể vớt cá trống ra vào ngày thứ tư hoặc thứ năm. Ngày thứ sáu bắt đầu cho cá ăn lòng đỏ trứng gà luộc chín kĩ, lấy lòng đỏ cho vào ly nước rồi bỏ vào máy xay sinh tố cho nhuyễn. Mỗi ngày bạn xịt cho cá ăn và cho ăn như vậy khoảng 2 tuần lễ thì cá con lớn hơn đoi chút, bạn phải sang cá con vào một cái hồ, cái lu thật lớn vài trăm lít nước, bạn đổi thức ăn như bo bo, trùng nước hay những con gì mà nó ăn vừa miệng và cứ nuôi như vậy cho đến lớn khoảng 9-10 tháng tuổi thì cho những co trống vào keo 4 lít, vài tuần sau xem có hay không. Bạn mua vài con cá thật hay ở những nơi khác về chọi với cá mình, nếu cá mình đá thắng mà đói phương tan nát thì cá hay, thua hoặc huề nhưng đối phương bị nát như tương thì cũng là cá hay, bạn chỉ cần huấn luyện cá lại sẽ đá thắng. Tôi chỉ hết bí quyết mai mốt chắc mình khó thắng nổi các bạn rồi.
  Sửa bởi Chaulahan
   
 16. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Bài viết hay nhưng khó đọc quá . MOD nào quản lý box này thì chỉnh sửa hộ cái nào
  Anh THông Tran có thể gõ TV trên diễn đàn bằng cách download UNikey
   
 17. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tản mạn về chơi cá chọi!
  Lang thang thế nào mình lại chui tọt vào mục này! tưởng máu đam mê chim đã lấn át và đã quên hẳn thú chơi cá chọi rồi, vậy mà đọc bài của các Bạn mình lại nhớ lại kỷ niệm chơi cá, đặc biệt cá chọi từ thủa bé!
  Chẳng biết phong chào cá chơi cá nói chung ở HN có từ bao giờ , những mình chơi có lẽ từ sau ngày đi sơ tán về (1973), phong chào chơi cá chọi rộ lên sau năm thống nhất đất nước 1975,1976...còn nhớ lúc đầu cá còn hiếm có bao nhiêu tiền tích góp đều đỏ hết vào mua cá chọi, làng Yên Phụ, Nghi Tàm nhà nào có nhiều cá, nhà nào có cá hay đều biết cả. Mùa hè thì hầu như ngày nào cũng có mặt trong chợ Đồng Xuân để xem, mua, chơi cá chọi! Phong trào chơi cá chọi đó rầm rộ đến mức bạo liệt!
  Ban đầu chỉ chơi chọi vui: các bên chọn hai con to bằng nhau cho bục nhau! thắng thì cực vui, thua cũng không đén nỗi cay cú... sau chuyển dần sang chơi mất cá - thua phải mất cho bên thắng, vậy là đã chuyển sang một giai đoạn khác, giai đoạn ăn thua! Theo đó, biết bao luật chơi đã ra đời đáp ứng cho từng giai đoạn và công nghệ chơi! Để tổ chức thành công cho trận đấu giữa 2 con ngang về "hạng cân" không phải dễ vì cá hiếm, vậy là sinh ra chơi chấp! có thể chơi chấp về thời gian, con to phải chấp con bé, đánh đến hết giờ chấp quy định mà To không thắng thì To bị mất; có thể chấp sóc, sau một số lượng sóc chấp thả vào sới đánh con nào thua coi như mất, đôi khi kết hợp cả hai phương thức chấp kể trên; có cả phương thức chấp tàn bạo hơn là "chấp đếm", nghĩa là con to howen, máu hơn phải chấp con kia bao nhiêu đếm sau khi con chấp bị cho ra khỏi nước...Khi giao tranh hai bên bục nhau ác liệt quá, kéo dài quá ban đầu còn kiên trì , thắp đèn, đốt đước để chờ đến phút chung kết (có cặp đánh đến 7 giờ mà vẫn bất phân- cơ thể, sức lực hai bên tan nát, chẳng còn ghi).Sau , không có thời gian chuyển sang chơi sóc, oh! sao lại có nhiều kiểu sóc thế không biết! sóc là một nghệ thuật, nếu không biết thì có hơn cơ cũng bị thua oan! phải biết biết lúc nào sóc xuôi, lúc nào ngược, lúc nào đập, lúc nào vỗ, vỗ trên,vỗ dưới, vỗ thành......và luật cũng công bằng ra phết, quy định rõ hai bên cứ lần lượt thay nhau mà sóc, vỗ, đập...
  Chơi nhiều, nghiện, phải kiếm cá chứ, vậy là phải xoay tiền, tiền kiếm đâu ra? thế là phải đi kiếm giun để quy ra chọi. Chịu khó, chịu bẩn một tý, một buổi trưa lội mương cống bùn quanh nhà máy Bia HN có vài ống bở giun, mang đến chợ ĐX hay đến Nghi Tàm cũng có vài con chọi chiến... Tiếp nữa, thấy làng cá họ cho ép cá chọi dẽ quá, thế là chuyển sang tự sản, tự cấp! Nhà nào trong ngõ có bình to, chum, vại, thậm chí ra giữa gò ở Hồ Tây để kiếm tiểu về làm chỗ cho cá ép. Khi có nhiều cá thì phải đi tìm thật nhiều chai lọ để tách,vất vả nhưng có các chơi có khi cho nhau và còn bán nữa!
  Về chọn cá, cũng là một nghệ thuật, nhiều khi nhìn qua là biết khi bục nhau, phần thắng , thua là bao nhiêu %! Lá mạ: Hung hăng đòn ra khá mạnh, không bền ; Hồng đỏ hung hăng nhưng không gan, hồng lam, hồng trắng-nhát; Chì thường đoản, chịu đòn, gan lỳ, bục không nhanh; Tím than xanh, nhanh đòn, khá gan, khôn đòn; Tím than tía đỏ được dân chơi thích nhất vừa khôn, gan, bền, nhanh nhẹn lại đẹp nữa! Cá dầy mình chịu đòn và gan lỳ, mỏng mình đánh không được bao đòn. Phải qua tuyển lọc nhiều mới chọn được chọi hay: Lỳ (dễ lừa đối phương, nhiều chú nhìn thấy cả dọc dưa, thậm chí cả xương- vậy mà gặp hàng nhá luôn, khỏi xù vè làng nhằng)+ Gan (khi lâm trận gặp khó khăn không bỏ cược+ Đòn mạnh (cực kỳ quan trọng, tàn phá tốt, giải quyết thế cuộc nhanh chóng )+ Khôn đòn (bục toàn vào chỗ hiểm: mang, hầu, mắt, lên ngáp lấy khí chọn thời cơ hợp lý, đánh nhanh...)+ Bền (chịu được đòn mạnh, vây, vẩy chắc chắn. khoẻ hơi...) ....
  Oh, còn rất nhiều kỷ niệm về cá chọi! tản mạn một chút để đỡ buồn về chim cảnh vào chiều nay!
   
 18. phamhoang

  phamhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/05
  Bài viết:
  638
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  co ban nao chi cho minh chonao mua ca li thia dep khong minh dang muon mua 1 con halfmoon ,ai biet cho nao ban thi chi cho minh dinha
   
 19. dthong

  dthong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  garden grove
  Có 1 số bạn cho rằng cá màu này đá lì hay cắn mạnh hơn cá màu khác hay cá hình dáng này sẽ hơn cá hình dáng kia . Điều đó hoàn toàn không đúng . Cá chọi có thể có bất cứ màu nào và tính lì , nét đá tùy vào dòng máu của con cá . Trong 1 bầy các con cá đều đá tương đương nhau . Bầy A đá giỏi hơn B thì cả bầy A nếu cáp cùng cỡ thì các con A sẽ thắng các con bầy B . Trong 1 bầy có thể có các màu sắc khác nhau nhưng các đặc tính khác thì vẫn giống nhau . Đó là điểm đặc biệt của cá chọi . Nếu đá chơi ở cấp bậc nhẹ thì các bạn có thể chấp cỡ nhưng ở mức độ ăn thua lớn chuyên nghiệp thì chỉ cần cá mình nhỏ hơn cá người ta 1 chút xíu là tiêu ngay . Ở các trường đá chuyên nghiệp các con cá đều là cá tuyển nên chất lượng suýt soát nhau, chỉ cần chênh lệch kích kỡ 1 tí là kết quả sẽ thấy rõ . Ví dụ 2 anh võ sĩ 1 anh đai đen đánh với 1 anh đai xanh, anh đai đen có thể nhỏ con hơn anh kia 1 tí vẫn có thể hạ được anh đai xanh . Nhưng 2 anh đai đen đánh nhau anh nào nhỏ hơn anh kia sẽ thiệt ngay . Ở trường đá nhà nghề , cá nào tướng cũng thon gọn cho nên không có thể nhìn tướng mà biết cá này sẽ hơn cá kia . Chỉ khi ta bỏ 2 con cá vào trong lọ thì mới biết .
  Các bạn ở miền Bắc nếu có hình ảnh của cá đá độ miền Bắc thì xin bỏ lên cho tớ xem thử . Mình thắc mắc không biết cá ngoài Bắc trông như thế nào . Ở Bắc đá cá cáp cỡ như thế nào ? Mùa lạnh thì cá có bị yếu không ?
  Trong Nam thì cá lai với cá Mã Lai hoặc Thái Lan trong những năm gần đây . Ở Mỹ thì các dân đá cá nhập từ nam VN, Thái hoặc Mã Lai sang để tranh tài với nhau . Luật đá là đá tới khi nào 1 con chạy hoặc nếu 2 con cùng ngưng thì bắt đầu tính giờ , sau 30 phút sẽ thả con cá trọng tài vô . Cá trọng tài tấn công, con nào phùng mang lại sẽ được vớt ra . Nê'u con kia bỏ chạy thì con phùng mang xem như thắng . Nếu 2 con cùng phùng sẽ huề .
   
 20. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  @dthong: Mầu sắc của động vật thông thường phản ảnh được rất nhiều đặc tính của chúng. Nếu bạn chơi chim hay gà chọi bạn có thể thấy rất rõ điều này. Còn về cá chọi, mình đúc kết từ kinh nghiệm bản thân, không có sách vở để tham khảo, nhưng sau hàng chục năm chơi, tụi trẻ trâu như mình đều rút ra nhận xét về thân hình, mầu sắc của cá chọi phần nào phản ảnh chính xác cá đó đấu có hay không! Nếu bạn chọn 2 con cá thi đấu to hoàn toàn bằng nhau, cùng căng như nhau, độ tuổi như nhau, chế độ chăm sóc như nhau, có nghĩa mọi thứ như nhau, chỉ trừ mầu sắc và lối đánh chưa biết...trong đó một con chọi hồng và một con chọi tím than lửa, bạn chọn con nào? Ở Han, nếu bạn không chú ý điểm này, cơ chiến thắng của bạn không phải 50% mà chỉ còn khoảng 30% ! Vì thực tế, chọi hồng đánh không phải không hay, nhưng không thể gan được. Chọi khác có thể đánh tới 6-7 tiếng đồng hồ, chọi hồng hầu như chỉ vài 3 tiếng là nhồng ( số liệu thống kê của tụi trẻ trâu sau gần chục năm)!
  Vì vậy, nhận xét của bạn: " ...điều đó hoàn toàn không đúng" có thể thay bằng "...điều đó không đúng hoàn toàn" thì hay hơn và tự nhiên hơn phải không bạn?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Có nên phơi cá đá ngoài nắng không