Kinh nghiệm về Khuyên mơ

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi minhhieubf, 9/12/06.

 1. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Những con khuyên mơ luôn là niềm mơ uớc của hầu hết anh em chơi khuyên. Tôi cũng vậy, nhưng sự thực thì để phân biệt một con khuyên mơ thật và giả là điều không phải dễ đối với số đông anh em chơi khuyên.
  Tôi cũng đang rất muốm mua 1 con như vậy nhưng hiện nay số luợng khuyên mơ trên thị trường thật thì ít mà giả thì nhiều làm người chơi không biết đâu mà lần nữa.
  Vậy tôi rất mong anh em có kinh nghiệm gì về khuyên mơ thì cùng chia sẻ để tránh việc mất tiền mà lại vẫn bị mua cục nợ về nhà nhé. Cám ơn anh em nhiều
   
 2. kydieu

  kydieu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà nội
  Khuyên Mơ rấy ít và chẳng có mấy người có được, cũng coi là có duyên Hiếu à. Chắc mình tự sản xuất khuyên mơ thôi, khó đấy nhưng không phải không làm được. Hì hì.
   
 3. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Có được con khuyên mơ là tuyệt rồi , nhưng giọng líu của nó lại ko mơ thì cũng ko ổn hihi
  Đúng là ko dể tìm một em khuyên mơ , đã đến lúc chúng ta cũng phải nghĩ đến chuyện sản xuất khuyên mơ rồi , thiên nhiên càng ngày càng cạn kiệt ko thể trông chờ vào sự may rủi được , chúng ta củng nên nghĩ đến nuôi đẻ loại khuyên này mới mong đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người chơi khuyên . Việc này chắc phải nhờ đến các cao thủ nuôi đẻ , có thể kiếm một cặp mơ trống mái rồi nuôi đẻ , cung cấp khuyên mơ cho anh em có để chiêm ngưỡng , nhưng ko biết nuôi vậy chúng có hót hay bằng ngoài thiên nhiên nhiên ko nữa
   
 4. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Theo tôi được biết ở một số nước như Thái Lan dân chơi chim có ghép cặp chào mào, choè lửa Mơ nhưng con của chúng ko mơ tí nào đâu nhé. Y học bó tay rùi:-S
  Có 1 con K mơ ngay cả giọng líu bình thường thì cũng thích lắm chứ. Nhìn con K điểm thêm 2 lông cánh trắng trông duyên dáng lắm. Cách đây lâu rồi tôi có sở hữu 1 con Hoạ Mi mơ cánh nhưng hồi đó tham tiền quá bán mất tiêu rồi.
   
  Last edited: 9/12/06
 5. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Chào bạn


  Tôi tin là nếu có một ai đó giỏi nuôi lại rành về khuyên sẽ được vì bên trời của Âu Tây mà họ đã cho ra gióng khuyên nuôi đẻ trong aviary mà. Tại tôi cũng có tham gia cái forum của họ nên thấy mà.
  Còn về phần chim con nuôi lên mà hót hay, hay không là do mình nuôi luyện. Bạn đã biết rồi tôi có nói qua là Chòe Lửa của ông David De Souza của Singapore nuôi chim của ông ta là gay gióng chim mà ông cho là hoàng thiện của ông nhất loại mẫu mã mà ông thích. Thế mà ông cũng thành công như đã đạt giải nhất nhì về tiếng hót thi chim ở Singapore và chim của ông ta thì đẹp lắm rồi.

  Đây là bên forum của Khuyên hihi tôi nói nhiều về thứ khác các bác lên án tôi quá. Nhưng nói về đẻ thì ta phải nói bao chung hết để rút kinh nghiêm không phải nói về loại chim khác ngoài Khuyên. Nếu thật sự có cái aviary to cây cối như môi trường tự nhiện chúng sẽ đẻ được thôi. Dể nhiên khi cho chúng cặp đôi ta phải bỏ thức ăn tươi cho chúng kích thích để. Chớ với môi trường mà đồ ăn không đủ chúng cũng không có tài nào đẻ bởi cái não của con chim cũng cho chúng biết là như vậy. Mấy thông tin này tôi cũng nghiên cứu từ các cao thủ nuôi đẻ gióng khác. Nhưng nếu học hỏi được hết kinh nghiệm thì thành công. Còn về chim con hay thì phải có cặp chim cha mẹ tốt hót líu hay.

  hihihi
   
 6. khuyentrangmo

  khuyentrangmo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà đông hà tây
  Khuyên Mơ thì có mùa chim di cư mới hay xuất hiện 1 năm chỉ có 1 vài con thôi .Tuy rằng mơ em cũng thấy nhiều rồi nhưng xịn thì ít mà giả thì nhiều .Người chế tạo ra mấy em mơ cũng lắm tài các bác ạ nhưng tài đến đâu thì em mơ nào mơ mà chân, mỏ hoặc chỉ chân hoặc mỏ mầu trắng hoặc hồng mới là mơ chính cống còn em nào mơ mà đen chân đen mỏ thì chắc ăn nhất là nhổ lông nó đi nếu ra mơ thì còn xác định được nói chung là phải để ý kĩ .Cái giống mơ líu ko hay cho lắm .
   
 7. chimlong_cachau

  chimlong_cachau Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/06
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Long Biên-HN
  Bác khuyentrangmo nói quá đúng.E đã từng được chiêm ngưỡng một lồng nuôi khuyên mơ đến gần 20 chú, mơ các kiểu luôn, nhìn đẹp dã man. Công nghệ nuôi khuyên mơ choáng thật. Mới đầu nhìn thấy e mê quá hỏi định mua 1 e nhưng a bán chim bảo đừng mua loại đấy chỉ được 1 mùa thay lông là lại trở lại như bình thường. E hỏi có fải nhuộm ko a ta bảo ko fải nhuộm e ko tin a ta mang tất cả ra cho tắm. Tắm xong vẫn bình thường mà các e ý trông còn bảnh chọe hơn, choáng quá các bác ạ. E cũng bẫy khuyên và cố tìm lấy 1 e khác người nhưng vẫn chẳng ăn thua gì đúng là cái jì quý thường đi đôi với hiếm các bác nhỉ!
   
 8. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Vấn đề nuôi đẻ mới là vấn đề khó khăn , tuy ko phải là quá khó ,nhưng thực sự ít ai muốn thực hiện bởi nhiều yếu tố khách quan như nó chiếm diện tích lớn, nhưng nếu là dân làm kinh tế, thì lại mang lại thu nhập chưa chắc nhiều , còn dân chơi như chúng ta chắc củng chơi nhiều loại nữa mà ko phải ai cũng có diện tích đất rộng ,và điều kiện thực hiện, khi chưa biết mức độ thành công như thế nào
  Việc cho ra thế hệ con mơ ko phải là ko có bởi đã có bố mẹ mơ thì gen đó chắc ko phải là gen lặn rồi , nếu là gen lặn thì theo nguyên tắc lai cả bố mẹ đều mơ thì tỉ lệ ở con vẩn có , vấn đề là chúng ta tìm được cả bố lẩn mẹ đều là mơ
   
 9. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  @chimlong_cachau: Bạn giắt quần áo nhuộm màu có bị mất màu không, tương tự như vậy nếu nhuộm lông chim
  @phongqn: Tôi cũng đã từng nghĩ như bạn rồi, bạn nói cũng rất đúng nhưng chỉ có điều: ngoài gen trội và gen lặn còn có đột biến. Nếu là đột biến bố mẹ có Mơ thì con vẫn "vỡ mộng" bạn à.
  Nếu có thể ép K mơ, chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn nhưng tôi tin là có rất nhiều người thừa đam mê để thực hiện
   
 10. kydieu

  kydieu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà nội
  hi,
  Quả thực thế giới khuyên có nhiều loại mà các sách sinh vật của Việt nam không cập nhật hoặc không nghiên cứu. Ở Việt nam cũng có đến mấy loại khuyên, nhiều nhất vẫn là loại japanese white eye (khuyên xanh) sống ở Japan, Korea, Taiwan, Philippines, China, Tibet, Laos, Vietnam. Introduced in Hawaii loại này thỉnh thoảng có con có lông, cánh trắng.
  Australian yellow white eye - khuyên vàng, Sống ở Úc
  Seychelles Grey White-eye - khuyên màu tro, sống ở đảo Seychelles Islands.
  Oriental White-eye - khuyên ấn độ giống như khuyên xanh nhưng màu vàng hơn, Sống ở Ấn độ.
  Everett's White-eye - khuyên mơ, vì loại này giống khuyên xanh có điểm một số lông ánh khác màu, giống này chủ yếu tìm thấy ở Thái Lan.
  Chestnut-flanked White-eye đây chính là con chim màu vàng hoàng yến - sống ở Siberia, China, Manchuria.
  Broad-ringed (Montane) White-eye Khuyên có họa rất lớn, mầu giống khuyên xanh, có loại màu giống khuyên vàng sống rộng rãi ở châu Phi - các nuớc như: Ethiopia, Eritrea, Sudan, Kenya, Tanzania, Gambia
  Trên đây là những con khuyên tôi đã thấy ngoài thiên nhiên và tìm hiểu qua sách báo nước ngoài.
  Tuy nhiên Khuyên Xanh vẫn là đỉnh nhất về giọng hót.
   
 11. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  khuyên mơ là khuyên có mấy cái lông cánh mầu trắng phải không các bác. tôi mới chơi khuyên nên không biết, xin mọi người nói về khuyên mơ kỹ hơn nhé. Nếu có ảnh thì hay quá. cám ơn mọi người nha.
   
 12. nam_ho_quynh

  nam_ho_quynh Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  bác nào muốn xem 1 con khuyen mơ thực sự hôm nào pppmmm em rồi mình đi uống nước ngắm con khuyen mơ của tui hàng xịn 100% ko phải hàng đẻu
   
 13. kaia292

  kaia292 Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/07
  Bài viết:
  392
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  hanoi
  theo em biết để biết được một con mơ thật giả rất khó, nhưng em thấy người ta bảo là khuyên mơ lông trắng, các bác nhìn tận chân lông ý, lông nó màu trắng từ chân lông đến ngọn, em có một chủ mơ nhưng là mơ vớ vẩn chỉ có mỗi một lông trắng thôi. còn có cách không phải nhộm mà người ta vẫn có khuyên mơ là bằng cách người ta cắm lông của yến vào, việc này làm rất tỉ mỉ và công phu, vì mơ hiếm nên khuyên mơ rất đắt. em chỉ nêu vài ý kiến mà em biết thôi.
   
 14. tapchoikhuyen

  tapchoikhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/07
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  ha noi
  cũng chẳng biết thế nào mà lần ,1 ông mua 1 con mộc ở tăng về nuôi sau khi thay lông xong tự dưng 2 cánh làm ngay 2 cái lông trắng tinh mang ra bà cô khoe cuời như nắc nẻ mà truớc đó lông như khuyên khác thôi ,còn mơ với mận chẳng mong chỉ mong chim líu tốt ihhihi,nhà có duy nhất 1 em có 1 móng trắng tinh như ngà voi chứ không trắng ngờ ngờ cái này chắc gọi khuyên bạch nhất đề quá hiihhi
   
 15. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  phân biệt chim mơ

  Con khuyên mơ là con khuyên chim bị đột biến ko phải theo mùa là do tạo hóa , những con tạo hóa để phân biệt cũng ko khó lắm các bạn có thể chú ý tới các đặc điểm này thì có thể biết tương đối chính xác kiến thức chỉ có hạn ko ai là hoàn hảo. Tôi chỉ có chút kinh nghiệm đóng góp cho vui con khuyên mơ xịn nếu là lông cánh và lông đuôi thì lông màu trắng ko có màu vàng nếu có chỉ hơi phớt vàng,còn lông người nếu xịn thì màu vàng rât ít con có mầu trắng đa số là màu vàng, lông bụng có những con màu trắng như cục bông ko giống những con bình thường hai bên sườn có màu nâu nhạt. Để phân biệt mầu lông có xịn hay ko theo tôi các bạn chú ý tới các điểm sau nếu lông cánh và đuôi trắng xịn các bạn nhìn ở viền lông ngoài cùng có mầu trắng bên trong mầu trắng nhạt , nếu là lông nhuộm màu xỉn ko tươi như lông xịn bên ngoài có mầu nõn chuối bên trong thì có mầu hung đỏ nâu sẽ là nhuộm thật sự đẻ tả cho các bạn hiểu rõ hơn là rất khó các bạn có thể phân biệt bằng cách này là cứ theo dõi chỉ vài ngày là sẽ lộ hết ra dù người nào có nhuộm giỏi và nuôi giỏi đến đâu đi nữa cũng sẽ lộ ra . Nếu là lông xịn thì mầu vẫn sáng đẹp còn lông nhuôm cứ xỉn dần và chuyển sang mầu hung đỏ. Còn lông người của con chim mơ xịn có màu vàng tươi chân lông có màu trắng sáng , còn con chim nhuộm màu vàng sẽ xỉn chân lông màu hung đỏ. Có một đặc điểm để các bạn có thể đánh giá là con chim mơ lông xịn nhìn lông rất bóng và óng , con chim nhuộm thì các hóa chất ở thuốc sẽ làm bay hết lớp bóng tự nhiên ở lông của con chim thì lông sẽ xỉn . Đối với chim hoàng khuyên và cốm có một đặc điểm đẻ mọi có thể nhận ra một cách dễ nhất đó là nhìn vào chân , mắt , mỏ con chim xin thì sẽ có màu hồng con chim nhuôm thì mầu đen, tuy nhiên sẽ có con mỏ ,chân , mắt màu nâu hoặc là trắng . Lông trên người thì cũng có màu vàng tươi và chân lông cũng có mầu trắng , lông cánh và lông đuôi thì bên ngoài có viền vàng bên trong có mầu trắng nhạt hoặc hơi phớt hồng . Con chim màu cốm thì lông có màu non chuối lông cánh và đuôi bên ngoài có mầu nõn chuối hoặc vàng nhạt bên trong lông thì có màu xám . Lông người chân lông thì có màu xám nhạt khác với hoàng khuyên, mỏ , mắt , chân thường thì màu nâu ko có mầu hồng như hoàng khuyên . Thực sự thì tả cảnh rất khó phải có thực tế có sai sót gì mong mọi người bỏ quá cho . Mục đích trao đổi là chính ai có kinh nghiệm gì mong các bác đóng góp cho vui
   
 16. kydieu

  kydieu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào mào ơi, miêu tả như vậy người đọc rơi vào mê hồn trận của Khuyên mơ rồi. Đúng là 'Mơ".
  Lông ống: Thường màu trắng
  Lông tơ: màu vàng, màu trắng ngà, trắng ghi nhạt. mọc ở các vị trí ngoài ức cổ và phao câu. có loại xếp như lông thường, có loại vểnh hẳn ra và thường thì óng mượt.[​IMG]
  [​IMG]
   
 17. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Vì mọi người đang hỏi về cách phân biệt giữa lông nhuộm và lông xịn , theo e để mà phân tích chi tiết về các loại mơ thì mất cả ngày . Nếu nói chung chung thì mọi người ko hiểu rõ
   
 18. maithanhtoan

  maithanhtoan Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  555
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách đây khoảng 10 ngày em có lảng vảng trong chợ Mơ nghe mụ chủ quán chim nói với 1 ông bạn rằng có bác nào đó bẫy đc 1 con mơ cả đầu.không biết anh em có ai biết tung tích của con khuyên cũng như của người bẫy đc nó ko nhỉ?chuyện này có thật đó vì em thấy mấy người bán chim ở đó đồn nhau dữ lắm.
   
 19. svxd

  svxd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  HN
 20. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Lông này là lông xịn ,vì theo tôi lông nhuộm thì chân lông chỉ một thời gian ngắn sẽ chuyển sang màu nâu cháy, còn lông xịn thì chân lông màu trắng rất tự nhiên. Đầu lông màu vàng xin thì có màu vàng tươi và lông nhuộm có màu xỉn . Tuy nhiên nhìn hình ảnh thì ko thể chính xác tuyệt đối vẫn có sai sót nếu nhìn hình ảnh con chim thì đoán sẽ dễ hơn. Các bạn đóng góp ý kiến cho vui
   

Chia sẻ trang này