Kinh nghiệm về La Hán(sưu tầm)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi VNN, 5/2/07.

 1. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  Chào các bạn. Mình chỉ mới chơi La hán được 1 thời gian gần đây thôi,mình đã tham khảo tất cả các kinh nghiệm của anh em trên diễn đàn về cách nuôi ,chăm sóc & cách chữa trị La hán khi LH "ngã bệnh".Tất cả các kinh nghiệm quý báu trên diễn đàn rất có hữu ích dành cho anh em đang tập chơi LH.Một vòng lang thang trên mạng mình đã góp nhặt được 1 ít kinh nghiệm & những tài liệu về cách nuôi ,chăm sóc & cách chữa trị La hán được trích từ Tạp chí cá cảnh.Xin được chia sẻ cùng anh em trên diễn đàn,có kinh nghiệm nào còn thiếu mong các bạn bổ sung thêm.

  ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁ LA HÁN LÊN ĐẦU, LÊN MÀU.
  Cung cấp cho cá có màu sắc rực rỡ :
  Nuôi dưỡng, chăm sóc là quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho cá, chẳng hạn cá Cislasoma có màu đỏ, thì chủ yếu vẫn là bản thân con cá phải có sắc gien sắc tố đỏ, khi nuôi chỉ cần khi pha chế thức ăn thì tăng thêm chất Astaxanthin (chất tăng màu đỏ) là được, khi cá ăn những thức ăn có chất astaxanlin thì các chất này sẽ tác động lên các phiến vảy, do đó cá của chúng ta sẽ ngày càng đỏ. Nhưng nếu như vảy cá của bạn không có gien sắc tố màu đỏ vàng kim, vàng quýt, thì chất astaxanlin trong thức ăn cung cấp cho cá cũng không thể nào mang lại hiệu quả, để cho các vảy cá không biến hòa thành các màu sắc khác thì chỉ có thể dựa vào những gien sắc tố tương đồng mới có thể đạt được hiệu quả xuất sắc.
  Thức ăn lên đầu chỉ có tác dụng khi cá có gien đầu u :
  Thức ăn lên đầu cho cá la hán cũng vậy, ngoài thực phẩm ra thì cá thì cá cũng phải có gien đầu u thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. cách thức chế biến thức ăn lên đầu cho cá la hán về cơ bản chỉ cần sử dụng một hàm lượng cao nhất Protein khi pha chế, loại chất này có trong các loại thịt chứa hàm lượng Cholesterol cao, hương vị dầu. Sau khi cho cá ăn một lượng lớn thức ăn này thì chúng sẽ tăng cân rất nhanh, do đó cũng sẽ nhanh chóng thấy trên đầu của chúng sẽ lồi lên một cục bướu rất rõ ràng. Nhưng chiếu theo trình tự bình thường thì ít nhất cũng phải từ 30-60 ngày thì mới có hiệu quả. Vì chúng cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định thì cơ thể của chúng mới có thể tích lũy và hấp thu được những chất có trong thức ăn này khi đó mới có những biểu hiện ra bên ngoài. Còn đối với cá con thì bắt buộc chúng phải có gien u đầu thì mới có thể phối hợp với các thức ăn giàu cholesterol và sau đó tích lũy lên đầu được.
  Cá la hán của bạn nuôi không đẹp như ở cửa hàng bán cá hay trong sách vỡ, có thể chúng vẫn có đầu u và biểu hiện màu sắc tươi đẹp nhưng không nhiều, những con cá biểu hiện như thế này chỉ chiếm tỉ lệ 1/1.000 hoặc ít hơn nữa. Những chú cá mà bạn thấy màu sắc của chúng rất đẹp và tươi. Sở dĩ chúng có được “phong độ” như thế là ví chúng luôn được hưởng thức những thực phẩm có chứa chất tăng màu.
  Điều kiện sống để cá giữ được màu sắc đẹp, đầu gù lớn :
  1. Nuớc tuần hoàn – có thể sẽ đào thải được các phế vật ô nhiễm trong bể một cách tạm thời.
  2. Lượng thức ăn cho vào bể phải vừa đủ - nếu cho nhiều quá sẽ làm ô nhiểm nguồn nước, còn quá ít thì cá không đủ no, thông thường khi cho ăn trông thấy bụng cá to hơn bình thường một chút là được.
  3. Dùng cát san hô làm lưới lọc nước – loại cát này rất giàu chất calcium, tác dụng nâng cao độ PH trong nước, làm cho nước không bị biến chất.
  4. Tăng lượng ánh sáng. Mỗi ngày cá cần 1 lượng ánh sáng thích hợp, như thế màu sắc của cá sẽ tươi và sáng hơn.
  (Theo tạp chí cá cảnh)
  Công dụng của Muối trong việc nuôi cá La Hán
  Muối ( nên dùng muối hột, không được sử dụng muối iốt)
  1. Sử dụng muối như thuốc diệt ký sinh trùng :
  Nếu sử dụng đúng liều, muối có khả năng kiểm soát hiệu quả các nguyên sinh động vật trên mang và da cá la hán.
  Nhúng cá trong dung dịch với liều lượng 3% sẽ giúp loại trừ các nguyên sinh động vật nước ngọt từ da, mang và vây. Liều này cũng dùng kích thích việc tiết chất nhầy trên da cá. Cá la hán có thể chịu đựng được liều dùng này từ 30 giây đến 10 phút, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của cá. Nói chung nên đưa cá ra khỏi dung dịch muối ngay khi thấy cá có biểu hiện mất thăng bằng hoặc lăn mình trong nước. Nếu thấy hiện tượng đó, lập tức đưa cá ra khỏi dung dịch muối và cho cá vào hồ nước nuôi không có muối.
  Nếu việc nhúng cá không thể làm được, cá la hán có thể được đặt vào trong môi trường nước lợ 1% muối (1 kg muối cho 100 lít nước) từ 30 phút đến vài giờ. Cách này cũng có cùng hiệu quả với việc nhúng cá, giúp loại thải đi ngoại ký sinh trùng và tăng cường tiết chất nhầy. Liều dùng này cũng giúp cá mau lành vết thương trên da.
  Một dung dịch loãng từ 0,1 đến 0,2% muối (100g đến 200g muối cho 100 lít nước) có thể sử dụng liên tục trong hồ nuôi.
  Nồng độ này loại trừ rất hiệu quả các ngoại ký sinh trùng đơn bào. Cá la hán rất thích hợp với nồng độ này trong thời gian lâu dài.
  2. Sử dụng muối khi vận chuyển và thao tác cá ( vớt cá,…)Khi vận chuyển hay thao tác cá, cá la hán sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng cho việc điều hòa thấm thấu trong cơ thể (để tạo trạng thái cân bằng với môi trường nước). Cá la hán có khuynh hướng tích nước trong suốt thời gian vận chuyển hay thao tác do nước từ môi trường bên ngoài đi qua mang vào trong máu cá. Để bù đắp cho sự mất cân bằng thấm thấu này,cần phải gia tăng hàm lượng muối ở môi trường nước bên ngoài, ức chế hiện tượng nước qua mang và giúp cá không mất năng lượng để điều hòa thẩm thấu. Muối có thể cung cấp trong trường hợp này với nồng độ từ 0,1 đến 0,3 % ( 100 g đến 300 g cho 100 lít nước) sẽ giúp giảm nhẹ sốc thẩm thấu cho cá trong suốt thời gian vận chuyển hay khi thao tác cá trong hồ.
  Việc sử dụng muối liều cao trong thời gian ngắn có tác dụng chống ký sinh trùng. Sử dụng muối với nồng độ thấp trong thời gian dài hơn giúp cân bằng thẩm thấu, gia tăng tiết chất nhầy bảo vệ da ( da rất dễ bị tổn thương trong suốt thời gian thao tác hay vận chuyển).
  3. Sử dụng muối để phòng và trị bệnh máu nâu :
  Bệnh máu nâu gây ra do sự tích tụ nhiều nitrite (NO2) trong nước. Trong nước ngọt, độc tính của nitrite có liên quan trực tiếp đến nồng độ chlotid (Cl) , vì các phân tử nitrite và chlorid cạnh tranh nhau vị trí bám trên mang và vào máu. Nếu nồng độ Chlorid trong nước tăng lên, khả năng xâm nhập nitrite qua mang vào máu sẽ giảm.
  Vấn đề ở đây là hàm lượng Chlorid trong muối rất cao. Do vậy, hàm lượng chlorid ở 20 ppm ( khoảng 10g cho 100 lít nước) được khuyến cáo là liều tối thiếu để đề phòng độc tính của nitrite trong hồ nuôi.
  ( Theo tạp chí cá cảnh)
   
 2. h2onhatrang

  h2onhatrang Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang - Khánh Hòa
  Trước hết xin chân thành cảm ơn những thông tin hữu ích của bác Kissyou. Nhưng nếu bác phân tích rõ hơn tí nữa thì tuyệt vời, chẳng hạn chất "astaxanlin" tăng màu đỏ, nhưng những chất này có nhiều trong các loại thức ăn nào để anh em tìm, chế biến, cho ăn và hồi hộp theo dõi sự thay đổi màu sắc của cá. Chúc bác sức khoẻ nha. thân mến!
   
 3. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  CÁC LOẠI BỆNH CÁ LA HÁN THƯỜNG BỊ :
  1. Bệnh mụn ở đầu :
  Do ký sinh trùng đơn bào Hexamita gây nên. Nguyên nhân bệnh là so chất lượng nước dơ và cách chăm sóc cá không đúng cách. Cũng có thể do sự thiếu hụt trong chế độ ăn hàng ngày. Triệu chứng thông thường của bệnh này là các mụn hay lỗ nhỏ xuất hiện trên đầu cá nên mới có tên như vậy. Các mụn này thường màu trắng và có dịch nhày xung quanh và nó từ từ lớn lên. Lúc này cá đi phân ra màu trắng dài từng sợi.
  Cách điều trị :
  Trước tiên cần cách ly cách bệnh ra một hồ riêng và chữa trị. Cho vào hồ thuốc Dimetridazole (5mg/ lít nuớc) hoặc Metronidazole (7mg/ lít nước). Sau 3 ngày tiếp tục cho thuốc vào hồ với liều lượng như trên. Trong thời gian này chỉ thay khoảng 20-30% nước giữa các lần điều trị. Có thể trong thời gian điều trị cá sẽ bỏ ăn. Bệnh này nếu phát hiện kịp thời thì tỉ lệ trị thành công rất cao.
  2. Bệnh viêm da :
  Do vi khuẩn Aeromonas, Pseudomonas và Vbrio gây nên. Cũng có khi do một loài ký sinh trùng hoặc nấm. Quan sát bên ngoài thấy những vết loang sưng đỏ và càng ngày càng lớn lên nếu không được chữa trị. Nguyên nhân bệnh là do nước bị ô nhiễm nặng khiến các loại ký sinh trùng hoặc nấm sinh sôi và bám vào da cá gây ngứa toàn thân. Vì vậy cá thường cọ xát thân mình vào đáy hồ hoặc bất cứ vật nào trong hồ.
  Cách chữa trị :
  Trước hết phải thay nước thường xuyên. Không nên để trong hồ bất cứ vật nào có cạnh nhọn, sắc vì sẽ làm cho cá bị xước da nặng hơn khi cọ vào. Cho vào hồ các loại thuốc kháng khuẩn như Acriflavine (3mg/ lít nước), Methylene xanh ( 3mg/ lít nước). Cứ 3 ngày cho thuốc/ 1 lần và thay khoảng 50% nước trước khi bỏ thuốc vào.
  3. Bệnh cá mất thăng bằng :
  Theo các nghệ nhân nuôi cá thì không có biện pháp chữa trị nào hiệu quả cho bệnh này. Triệu chứng khi bệnh là cá bỗng mất thăng bằng và nằm nghiên qua một bên , thân mình cong lại chứng tỏ có sự tổn thương nơi xương sống. Bệnh viêm da lúc này cũng xuất hiện trên mình cá. Khi mổ cá thì bên trong không có dấu hiệu viêm nhiễm. vì vậy, nguyên nhân gây bệnh được cho là tổn thương các cơ hoặc các vùng xung yếu của cơ thể, khuyết tật do di truyền hoặc suy dinh dưỡng.
  Cách chữa trị :
  Hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả. Tuy nhiên cũng có nghệ nhân chữa bằng cách thay nước cá mỗi ngày, dùng tay đút thức ăn cho cá và đỡ cá về vị trí cân bằng khi cá nghiên người đi. Phương pháp này cũng cho kết quả nhưng mất rất nhiều thời gian.
  4. Bệnh sưng bảo tử :
  Nguyên nhân chính là do cá ăn quá nhiều hoặc bị viêm bong bóng cá. Bụng cá phình lên như có mang. Để chữa cho cá chỉ còn cách là dùng kháng sinh cho thức ăn cá hoặc chính thẳng vào bụng cá thì mới hy vọng cứu được vì bệnh này làm cá chết rất nhanh.
  5. Bệnh của cá thường là do các vết thương ngoài da nhiểm khuẩn gây nên, những vết thương ngoài da có thể là do bơi lội, đánh nhau, hay va chạm gây nên, nếu sơ suất không chú ý thì sẽ dẫn đến các bệnh như loét da, mục vây, sưng miệng.
  Cách chữa trị :
  Nếu như khi phát hiện ra lớp biểu bì cá, vây cá bị thương tổn hoặc tróc vảy, thì có thể dùng thuốc kháng khuẩn nhúng vào muối, phòng ngừa sự lây nhiễm của ký sinh trùng, tế khuẩn và nấm. nếu như miệng vết thương quá lớn, thì có thể nhẹ nhàng bắt cá bỏ lên lòng bàn tay trực tiếp boi thuốc đỏ lên miệng vết thương, rồi nhúng vào trong bể thuốc, hữu hiệu rất nhanh. Những loại thuốc thường dùng như : Bị nhiễm nấm thì dùng thuốc Methylene xanh pha theo tỷ lệ 1-3 mg/lít, bệnh do nhiễm khuẩn thì có thể dùng thuốc Furaciline theo tỷ lệ 0.5–1 mg/lít hoặc thuốc kháng khuẩn Teracyline 10-20mg/lít , khi dùng thuốc phải chú ý quan sát phản ứng của cá, để điều chỉnh nồng độ thuốc và thay nước.
  6. Bệnh lủng đầu :
  Được phân thành hai loại là bệnh do dinh dưỡng và do ký sinh trùng, cá cichlids thường bị bệnh này. Khi cá bị mắc bệnh này thì trên thân thể của nó đặc biệt là phần đầu thường xuất hiện những lỗ nhỏ lõm vào, cá không có cảm giác thèm ăn, phần bụng hóp vào, bài tiết ra những vật có màu trắng bợt, nếu không điều trị kịp thời, thì những cái lỗ thủng này sẽ thấm qua lớp biểu bì hoặc bụng, phát sinh các chứng bệnh khác, dẫn đến tình trạng cá chết. Cá bị bệnh lủng đầu do dinh dưỡng thì thể sắc còn chuyển dần sang màu đen nhợt nhạt ảm đạm, lúc này có thể bổ sung Vitamin A, D3 và chất quặng vào trong thức ăn. Nếu như bị ký sinh trùng thì phải khử trùng. Nếu như cá bị bệnh do ký sinh trùng gây ra, thì ngoài triệu chứng bị lủng đầu thì cả đường ruột và ổ bụng của cá cũng bị lây nhiễm, kèm theo hiện tượng nổi các hạt màu trắng. Xảy ra hiện tượng này cũng có thể là do nguồn nước xấu đi, nhiệt độ nước thay đổi, mật độ nuôi và sinh sản quá dày, dinh dưỡng và hàm lượng Ò không đủ cung cấp cho cá gây nên. Lúc này phải dùng thuốc để điều trị cho cá.
  7. Bệnh đốm trắng :
  Triệu chứng của bệnh là bên ngoài cơ thể xuất hiện những đốm màu trắng hoặc một đám những nốt màu vàng nhỏ. Khi cá bị nhiễm bệnh đốm trắng chúng sẽ bị ngứa ngáy và không ngừng cọ mình vào xung quanh hồ, vì thế trên thân của chúng xuất hiện những u nang nhỏ màu trắng, bệnh này rất dễ phát sinh khi nhiệt độ và độ PH thay đổi đột ngột.
  Phương pháp trị bệnh đốm trắng :
  Pha muối vào nước khoảng 3-5g/lít , tăng nhiệt độ nước lên khoảng 30C trở lên, đến khi cá hết bệnh thì ngừng, hoặc sử dụng Methylene xanh 2mg/lít, Malachite green 0,1-0,2mg/lít tiến hành tắm cho cá trong vòng từ 3-5 ngày. Thuốc chữa bệnh đốm trắng rất nhiều như hiệu con rồng, tetra, Azoo đều hữu hiệu và sử dụng tương đối an toàn.
  8. Bệnh về mang :
  Khi cá bị mắc chứng bệnh này hô hấp dồn dập gấp gáp, nắp mang không đóng lại bình thường được, tơ mang bị sưng tấy, dịch nhầy tiết ra ngoài cơ thể nhiều hoặc thể sắc của cá u ám xám xịt. Bệnh về mang được chia thành 2 loại là loại do tế khuẩn và bệnh do ký sinh trùng, triệu chứng của bệnh không giống nhau, chính vì thế phương pháp trị bệnh cũng khác. Bệnh về mang phần nhiều là do chất nước không ổn định , thức ăn nhiễm khuẩn không sạch gây ra, đặc biệt là càng về sau thì càng dễ mắc bệnh. Bệnh mang do tế khuẩn thì dùng Furaciline và Teracyline 10-25mg/lít , sau khi chữa xong vẫn phải chú ý thay nước, vì thuốc sẽ công phá và làm tiêu hóa tế khuẩn, đồng thời cũng nên dùng than hoạt tính để lọc thuốc, và phải nhanh chóng tạo ra một hệ thống lọc sinh vật. Còn bệnh do ký sinh trùng thì dùng Pormalin 150-200mg/lít, sau 1 giờ phải thay nước.

  9. Bệnh đường ruột trên cá la hán :
  “Hầu hết các bệnh trên cá la hán đều có nguồn gốc từ đường ruột. Lý do lớp niêm mạc ruột của cá nhạy cảm một cách đặc biệt với các yếu tố stress. Sự tích tụ mầm bệnh quá nhiều trong đường ruột sẽ gây hại đến niêm mạc ruột của cá”
  a. Nhiễm giun :
  - Giun tóc : Giun tóc là một loài giun tròn xuất hiện trên tất cả các loại cá cảnh, thường ít gây hậu quả nghiêm trọng. Giun tóc rất dài (đôi lúc đến 3cm), nhưng bề ngang rất hẹp, tối đa chỉ khoảng 1mm. Cá la hán nhiễm bệnh trở nên sẫm màu và ít ăn. Giun không thể sinh nhiều trong cơ thể cá khỏe mạnh, do đó nếu tìm được nhiều giun có nghĩa là cơ thể cá đã bị suy yếu trầm trọng hoặc một số lượng lớn trứng giun đã xâm nhập vào hồ qua các loại thức ăn sống.
  Cách chữa trị :
  Một liều điều trị duy nhất với FLUBENDAZOL liều 10mg cho 100 lít nước, để tăng hiệu quả sử dụng FLUBENDAZOL có thể kết hợp với 10ml DMSO (dimethylsulfoxide) hoặc dùng aceton, nhưng cần phải sục khí mạnh. Để đề phòng bệnh này nên sử dụng thuốc phòng FLUBENDAZOL trước khi đưa cá mới vào chung hồ.
  - Giun Camallanus :
  Cá bị nhiễm giun Camallanus thường thấy giun ló ra một nữa chiều dài ở hậu môn mỗi khi cá đứng yên, không di chuyển nhiều. Loại giun này gây tổn hại đến cơn thể của cá do nơi hàm khỏe mạnh của chúng, thường cắn vào thành ruột. Các mô bị tổn thương thường bị chết, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh và các mầm bệnh khác tấn công. Nếu chổ tổn thương bị thủng thì các mầm bệnh sẽ có cơ hội xâm nhập vào bên trong xoang bụng, hậu quả là cá có dấu hiệu bị nhiễm độc.
  Giun dài khoảng 2 cm và dày khoảng 1,5mm, màu đỏ sẫm đến nâu. Giun khi nhiễm nhiều sẽ thoát khỏi cơ thể cá và rơi xuống đáy hồ. Nếu cá ăn thì lại tiếp tục bị nhiễm vào.
  Cách chữa trị :
  Có thể dùng FLUBENDAZOL trộn vào thức ăn hoặc đánh vào nước, sau đó 2 tuần nên dùng thuốc lần nữa để tránh tình trạng tái nhiễm.
  b. Nhiễm trùng roi :
  Nhiễm trùng roi là loại bệnh rất thường bị trên các loài cá la hán. Trùng roi là 1 cơ thể đơn bào, có nhiều kích cỡ, hình dạng. Trùng mỏng như sợi chỉ, di chuyển rất nhanh. Trên cá la hán, trùng roi chỉ gây bệnh được khi hiện diện số lượng lớn. Những trường hợp nhiễm nhẹ rất nhiều và thường không gây nguy hiểm nhưng cũng làm cho cá ăn giảm. Trùng ký sinh không thể sinh sôi nảy nở nhanh trong một cơ thể cá khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu cá của bạn bị yếu đi do những bệnh khác hay do các yếu tố bên ngoài tác động như thức ăn không đủ chất xơ, chất lượng nước không tốt, trùng roi sẽ bùng nổ về số lượng. Trùng roi nằm trong đường ruột sẽ lấy đi nhiều chất dinh dưỡng trong thức ăn của cá và gây kích ứng niêm mạc ruột, do đó sẽ làm cho cá yếu đi nhanh chóng. Cá bị bệnh sẽ yếu đi, sẫm màu, chán ăn. Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng cá sẽ bị rách, thoái hóa phần rìa vây và vây bị lũng lỗ. Nhưng trước khi đến giai đoạn này cá sẽ bị đi phân trắng.
  Trùng roi không lây qua không khí, không lây qua thức ăn đông lạnh mà đường lây nhiễm là từ nước hồ hay cá bị nhiễm bệnh, đặc biệt là từ cá bố mẹ lây sang cá con.
  Cách chữa trị :
  Có thể sử dụng Metronidazol 100mg cho 100 lít nước, ngâm liên tục trong 3 ngày, năm ngày sau lặp lại; hoặc sử dụng 250mg Metronidazol cho 100gr thức ăn, ăn hai lần mỗi ngày liên tục trong 6 ngày.
  c. Bệnh vi khuẩn đường ruột :
  Vi khuẩn cũng là một phần của hệ vi sinh vật đường ruột và đóng vai trò quan trọng trong việc hổ trợ điều trị tiêu hóa thức ăn. Một vài loại vi khuẩn có thể sanh sinh ra vitamin.
  Giống như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn đường ruột không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức, chỉ khi nào số lượng tăng lên đến số lượng nhất định thì cá mới có những triệu chứng không tốt, từ từ chuyển sang màu sẫm và bỏ ăn. Phân trắng trong giai đoạn này có thể xuất hiện.
  Cá nhiễm khuẩn đường ruột cần phải tăng cường nhiệt độ lên 3C, sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn như Chloramphenicol liều 500mg cho 100g thức ăn, thế nhưng không phải tất cả các ca bệnh đường chữa trị thành công, việc can thiệp sớm là rất cần thiết. Nếu cá không ăn thì phải dùng biện pháp ép ăn.
  d. Kén trên thành ruột :
  Trên các loài la hán cũng như nhiều loài cichlid có kích thước lớn khác, khi mổ tử, người ta thường phát hiện kén hình thành trên thành ruột. kén này có thể không gây độc nếu nó chỉ là thành phần thức ăn có nhiều góc cạnh đâm vào thành ruột và bị hệ thống miễn dịch của cá bao phủ. Kén thường thấy trên cá la hán khi cho ăn tép quá lớn, những cạnh sắc trên vỏ tép có thể đâm vào thành ruột, hệ thống miễn dịch sẽ phát triển các mô bao xung quanh vật lạ này và tạo thành kén. Sự nhiễm khuẩn cũng hình thành kén theo cơ chế tương tự.
  e. Viêm ruột :
  Hiện tượng viêm ruột có thể nhận thấy bằng hiện tượng xuất hiện khu vực có màu đỏ dọc theo thành ruột. Trong một số trường hợp nặng, có thể có hiện tượng chảy máu mô. Nguyên nhân của hiện tượng viêm có thể là do khẩu phần ăn không tốt hoặc cho ăn thức ăn đông lạnh nhưng khi cá nuốt vào thức ăn chưa tan hết. Thế nhưng nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng viêm trong đường tiêu hóa là do stress kết hợp với các hiện tượng viêm nhiễm bởi các mầm bệnh khác nhau. Một vài loại virus, vi khuẩn và trùng roi, nếu hiện diện với số lượng đủ lớn sẽ gây ra hiện tượng viêm, nhưng rất khó xác định nếu thiếu trang thiết bị và kiến thức vi sinh thích hợp. Nếu nguyên nhân không được loại trừ, hiện tượng viêm sẽ càng ngày càng nặng thêm cho đến khi đường ruột ngừng mọi chuyển động tại khu vực bị viêm và đường đi của thức ăn sẽ bị tắc nghẽn.
  Nếu chúng ta nghi ngờ cá bị viêm ruột thì nên tăng nhiệt độ lên khoảng 3C, điều này sẽ đẩy mạnh hệ miễn dịch của cá. Vì khi nhiệt độ tăng sẽ kích thích sự sản xuất các tế bào miễn dịch và các kháng thể. Nếu tăng nhiệt độ không mang lại kết quả rỏ rệt, hãy cho cá ăn kháng sinh Chloramphenicol sẽ có kết quả tốt.
  f. Tắt ruột :
  Có rất nhiều lý do gây tắc ruột, có thể là do nhiễm số lượng lớn các loại giun hay là kết quả của hiện tượng viêm. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến là sử dụng khẩu phần ăn có quá ít chất xơ hoặc không có chất xơ. Nhìn bề ngoài, tắc ruột dễ bị nhầm lẫn với sình bụng, nhưng sình bụng trong giai đoạn đầu cá không hề ăn, trong khi tắc ruột cá vẫn ăn với số lượng ít. Cá tắc ruột chết rất nhanh, tểh hiện triệu chứng ngộ độc trầm trọng. Một khẩu phần thức ăn tốt, đa dạng sẽ là phương cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Điều trị không hề hiệu quả nếu tắc ruột quá lâu. Trong giai đoạn đầu có thể chữa trị hiệu quả bằng cách dùng thuốc nhuận tràng kết hợp với tăng nhiệt độ lên. Nếu thành công cần phải kết hợp với khẩu phần nhiều chất xơ ít nhất trong hai tuần.
  g. Sình bụng :
  Bệnh sình bụng hiếm khi bùng nổ thành dịch, nó chỉ ảnh hưởng trên từng cá thể. Bệnh rất dễ nhận ra với sự sưng phồng to ở vùng bụng. Cá bị sình bụng cần phải đưa ra hồ cách ly càng sớm càng tốt, vì nó cần được điều trị trong môi trường cách biệt với những con cá khác. Thông thường bệnh này thường kết hợp với triệu chứng hình thành phân trắng, nhầy và những chổ phồng nhỏ chạy dọc theo giữa thân cá. Nếu cá không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài triệu chứng phồng to bụng thì rất có khả năng cá bị tắc ruột hay bị bướu và thường xảy ra khi cá đang ăn bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn hay không chỉ xác định khi mổ ra mà thôi.
  Bệnh sình bụng cá cảnh thường có nguyên nhân bắt đầu do nhiễm virus, sau đó kết hợp với nhiểm khuẫn. do đó bệnh sình bụng phải được xem là một bệnh kết hợp. Ở giai đoạn đầu thuờng cá có gan màu vàng. Nếu mổ bụng cá bị sình bụng ra, chúng ta sẽ thấy xoang bụng chứa đầy chất lỏng; một số bộ phận trong xoang cơ thể bị teo lại. Đôi lúc các dịch tích nơi xoang bụng tạo áp lực trên bong bóng khí, do đó làm cho cá không thể nổi lên trên mặt nước được.
  Cách chữa trị :
  Dùng Chloramphenicol trong hồ cách ly, lưu ý những con cá còn lại trong cùng một hồ cũng phải phòng bệnh với Nifurpirinol (100mg cho 40 lít nước).
  g. Bệnh nấm :
  Cá La hán rất dễ bị nhiễm nấm, việc trị nấm cũng rất dễ. Ngay khi phát hiện nấm trên mình cá phải rút 1/2 nước trong hồ (để giảm áp lực nước đè lên cá), sau đó bỏ muối vào (200g muối hột/100lít nướ), tăng nhiệt độ lên 32 C. Sau 2 ngày, thay 1/2 nước và tiếp tục giữ nhiệt độ 32 C, lúc này không cho cá ăn. Cứ tiếp tục thay 1/2 nước mỗi ngày, thường chỉ sau 4-5 ngày sau cá sẽ bình phục hoàn toàn, lúc ấy mới cho cá ăn trở lại.
  Nếu bạn phát hiện cá bị nhiễm nấm trễ, lúc này cá của bạn bị nấm nặng. Ngoài việc trị liệu bằng muối và nhiệt độ, các bạn ra tiệm cá mua thuốc trị nấm bỏ vào hồ ( liều lượng dùng xem trên bao bì thuốc).

  (Theo Tạp chí cá cảnh)
   
 4. thaopth

  thaopth Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bác ra đi tìm đường cứu nước
  Bài viềt của bạn ấn tượng lắm mong bạn phát huy nhiều nhiều
   
 5. ngcongtinh

  ngcongtinh Member

  Tham gia:
  23/9/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  cám ơn bạn đã bỏ công sưu tập lại cho mọi người những điều bổ ích trên, mong bạn cho mọi người biết có thể mua các loại thuốc bạn đã nêu ở trên nha!
   
 6. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  Các loai thuốc trên các ban ra các tiệm cá Lh Nguyễn Thông hay Cao Quý ở Trần Hưng Đạo đều có cả.
   
 7. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Bác kissyou ơi, bác nói rằng thức ăn làm cá lên đầu trừ khi cá có gen đầu thì mới được phải không ạ điều đó đúng mà lại không đúng.
  Em xin vd cái:" Người Hàn Quốc không cao nhưng họ có thuốc uống để tăng chiều cao nhưng nếu lấy loại thuốc đó cho người Việt Nam thì chẳng có hiệu quả."
  Ở cá cũng vậy, cá không có đầu không phải vì nó không có gen đầu mà đó là gen Lặn nhưng để cho cá lên đầu cao thì phải lựa chọn loại thức ăn sao cho phù hợp với giống cá mình đang nuôi.
  Tại sao? Vì trong loại thức ăn đó có chứa một loại enzim kích thích đoạn ADN chứa tính trạng đầu phát triển
  nhưng để tìm loại được loại thức ăn đó thì bó tay thui vì mỗi giống cá thì có đoạn ADN khác nhau .
  Sự vô tình ? Trong khi chọn lựa mồi cho cá thì chính người chọn đã vô tình chọn loại thức ăn kíck thích đoạn gen đó mà không biết nên phải phụ thuộc vào kinh nghiệm thui.
  Hãy tin vào chính mình:D
   
 8. thaopth

  thaopth Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bác ra đi tìm đường cứu nước
  Bạn à mỗi bài viết của Kisyou điều có trích dẫn (theo tạp chí cá cảnh) không phải kisyou nói, bạn nói thế oan cho bạn ấy rồi, bạn phải nói tạp chí cá cảnh nói không đúng thì chính xác hơn. Còn bạn nói "người Hàn Quốc không cao nhưng họ có thuốc uống tăng chiều cao" sao bạn biết được lấy gì chứng mình được bạn, bạn đem phát triển của người ra so sánh với cá là không chính xác đâu ???? ví dụ bố mẹ đều không cao nhưng con được chắm sóc tốt, ắn uống đầy đủ dưỡng chất, có vận động tập luyện thể thao cũng cao như thường OK
   
 9. h2onhatrang

  h2onhatrang Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang - Khánh Hòa
  Bạn m a r u ơi, trên diễn đàn bạn nên chắc lọc những điều mà theo cá nhân bạn cho là đúng để áp dụng, không nên tìm sơ hở của người khác để chỉ trích. Hơn nữa Kissyou đã trích dẫn "theo tạp chí cá cảnh", những người cất công tìm kiếm thông tin để cung cấp trên diễn đàn cho anh em nghiên cứu là rất đáng hoan nghênh. Mong rằng có nhiều người dày công như thế để anh em trao đổi kinh nghiệm.
   
 10. abin

  abin Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/06
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Đang nói về cá La Hán tự nhiên có người Hàn Quốc ở đâu đây nữa,so sánh lung tung quá,có mà đầu đã nhỏ rồi thì có cho ăn gì cũng vậy,chỉ lớn thêm chút xíu thôi,như con cá tui đầu xương cho nó ăn cái gì để lên đâu hơi đây?????
   
 11. thaopth

  thaopth Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Bác ra đi tìm đường cứu nước
  Bơm khí đá vào đó bạn cho nó bay lên như bong bóng đó bạn, đùa vui tí thôi, chứ đầu xương thì bó tay
   
 12. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Oan cho em quá, cái vd để em cho mọi người thấy được tầm quan trọng của ADN thui, cá và người thì chỉ khác nhau vể hình dáng, nơi ở,... nhưng không khác nhau về cấu trúc ADN.
  Còn vấn đề người Hàn Quốc có loại thuốc đó thì là em đọc được thông tin và em đã hỏi lại cô giáo dạy sinh của em thì cô đã khẳng định điều đó là có thật.
  Còn vấn đề chăm sóc thì đó chỉ là một phần thui nhưng ADN là yếu tố quyết định trước tiên mà không ai có thể phụ nhận được.
  Còn vấn đề bác Abin nói rằng cá của bác thì làm sao để đầu lớn hơn em xin trả lời rằng trong đoạn ADN quy định tính trạng đầu gù có 3 đoạn( không chỉ ở gen đầu gù mà có ở bất cứ gen tính trạng nào.).
  Đoạn 1: gọi là đoạn mở đầu.
  Đoạn 2: gọi là đoạn phát triển.
  Đoạn 3: gọi là đoạn điều hòa.
  Em nói phần thức ăn có chứa enzim đặc biệt sẽ kích thích đoạn mở đầu làm cho đoạn phát triển ( phát triển sớm hơn) và cuối cùng sẽ đến đoạn điểu hòa ( làm chậm dần quá trình phát triển rồi nhưng hẳn) cá của bác Abin đã ở giai đoạn điều hòa làm sao phát triển được nữa.( VD: con người ngừng cao ở tuổi 25.).
  Trước hết em trân thành xin lỗi Bác Kissyou, em nói ở đây không hề có ý chỉ trích bất cứ ai cả mà chỉ để giao lưu học hỏi thôi chứ, em nói thật em làm sao bằng các bác được.
  Còn các bác cho em ý kiến em xin tiếp nhận.
   
 13. abin

  abin Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/06
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  cám ơn bạn maru đã góp ý,chắc bạn học giỏi môn Sinh sắm hả?Có lẽ trên lý thuyết thì bạn nói đúng,nhưng thực tế với lý thuyết khác xa nhau lắm bạn ơi,nếu đúng như vậy thì làm sao mình biết loại cá nào thích hợp với loại thức ăn nào có enzim gì đó cho lên đầu,và trong thực tế thì cũng chưa ai chứng minh được điều bạn nói.Thân
   
 14. anhbotrum

  anhbotrum Active Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  186
  Đến từ:
  HCM
  gay gắt quá ta !!!!!!!!

  tôi thấy ở Việt Nam người ta cho cá la hán ăn tép, cá lóc cá trâm là chủ yếu, vậy mình biết chộn con nào có ADN phù hợp với laọi thức ăn có Ezim trên vậy????????????
  Đầu cá 90% là mỡ, vậy mình cho nó ăn mỡ để có đầu hơi hả????????
  thật ra, trong bầy đàn sẽ có những con mang gen có đầu thì sẽ có đầu thôi, còn đầu hơn hay đầu to xuơng là do mình chăm sóc nó.mà làm sao cá phải tích tụ mỡ trên đầu, có phải là để dành chuyển hóa thành năng lượng khi ko có thức ăn hay ko, tôi thấy mấy con cá ngaỏi tiệm đầu to như trái bóng bàn nhg da thịt thì nhăn nheo, ốm nhom hà.
  Chia sẽ với các bạn kinh nghiệm luôn, đừng cho ăn nhiuề quá, cho cá đói thường xuyên hơn( 1 tuần ko cho ăn 2 ngày, mỗi ngày cho ăn 3 lần, nhg ít thôi) sẽ tốt cho cá hơn, vừa ít bị bệnh dg ruột vừa dẻo dai nhanh nhẹn( đói quá nên thấy mình cho ăn hay lại gần là bơi loạn xạ lên hết) hehehehehehe.
   
 15. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Bác nói như vậy là hoàn toàn đúng và chính vì vậy mà em đã viết bài lần trước là phải dựa theo kinh nghiệm thôi chứ tìm ra loại thức ăn đó được thì chỉ có các nhà di truyền học thôi. Nếu ai dám bỏ ra hàng triệu đô la để nghiên cứu cấu trúc ADN của cá la hán thì em tin chắc sẽ có loại thức ăn đó.
   
 16. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  Cho phép KKK có 1 ý thế này,Chủ đề này là do kissyou trích lại từ một tạp chí khác,nói rõ hơn là một bài sưu tầm (tác giả cũng đã ghi chú ở cuối bài-và KKK cũng đã chỉnh lại Tiêu đề một chút cho phù hợp),vì vậy có thể xem bài này được post lên Box với mục đích cho mọi người tham khảo là chính,mức độ chính xác,đúng sai của nội dung thì cần phải có thời gian và thực tế kiểm nghiệm,cho nên những tranh luận nào đi khá xa chủ đề,hoặc làm lệch lạc nội dung toàn bài,Mods sẽ xóa thẳng,mong các thành viên lưu ý,thân chào.
   
 17. finalshara

  finalshara Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/06
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  bài viết của bạn rất hữu ích, một lần nữa xin cảm ơn bạn, phát huy tiếp nhé
   
 18. bientau

  bientau Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  cho em đánh dấu 1 cái để khi nào cần nghiên cứu thêm thì ko mất nhiều thời gian(bài này rất bổ ích mà)....đừng đánh dấu em nhé
   
 19. hongthuat

  hongthuat Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  551
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Hcm
  Wow bài viết thật là đầy đủ về mọi cách chữa trị ở mọi căn bệnh thông thường ở cá la hán!Bác kissyou thật là chịu khó để phải sưu tầm những tư liệu này!Cám ơn bác nhiều!
   
 20. antony

  antony Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh
  Cám ơn bạn đã sưu tầm giúp anh em, thật sự nó rất bổ ích, một tràng pháo tay dành cho bạn, hiiiii
   

Chia sẻ trang này