kinh nghiệm về nuôi chim ốc mít

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi ut nguyen, 11/5/06.

 1. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  thỉnh thoảng trong khuôn viên của một số công sở như BV NHI ĐỒNG 1, TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA,... hoặc các công viên trong thành phố, người ta nghe tiếng hót thật dồn dập những âm thanh cao và sắc của loài chim ốc mít. Loài chim này hình như ít phổ biến trong giới chơi chim như khuyên, chào mào, chích chòe..., nên thông tin trên forums cũng rất ít.
  ut nguyen cũng đã và đang nuôi vài con chim ốc mít, và cũng ghiền nghe tiếng hót của chúng mất rồi ~X( ~X( .Nhưng về kiến thức về cách nuôi và chăm sóc, cách làm cho chim căng lửa vv...thì quá ít.
  Vậy trong diễn đàn này có quý bạn nào có kinh nghiệm về loài chim này, xin chỉ giáo giúp.Cám ơn rất rất nhiều nhiều lắm:applause: :applause: :applause:
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Bạn nào có hình chim ốc mít(chim sâu lưng đỏ), xin post lên để mọi người chiêm ngưỡng! Cùng với chim hút mật bảy màu, ốc mít là loài chim bé nhất của VN! Ốc mít vì nhỏ và thường ở trên cây cao nên ít người thấy và biết. Có thể nghe tiếng chim ốc mít nhưng lại không biết đó là tiếng của con gì ! Chim ốc mít đặc biệt có nhiều ở trung tâm TP.HCM, nơi có nhiều cây xanh cao to. Có thể nói chỗ nào có cây chùm gởi là chỗ đó có chim óc mít sống. Chính ốc mít là tác nhân làm bám hạt giống của trái chùm gởi khắp nơi để duy trì và phát tán loài thực vật ký sinh cung cấp những trái ngọt nuôi sống loài chim bé nhỏ này! (Ốc mít ăn trái và thải hạt qua đường tiêu hoá.Phần cơm của trái được chim hấp thu. Phần hạt vẫn còn một lớp keo bao quanh. Qua cách ị khá đặc biệt của chim, các hạt này rất dễ dính vào cành cây mà ốc mít đậu và cho ra ra đời thế hệ cây ký sinh mới).
  Ngoài trái chùm gởi, ngnghai thấy ốc mít còn ăn trái mua đã nở chín bung ra, nhện và sâu nhỏ màu xanh.Tuy nhiên, chim ốc mít mới bắt về, thấy thì lại sợ sâu gạo. Hiếm có con chịu ăn loại sâu này ! Thức ăn qua đường tiêu hoá của ốc mít rất nhanh, chim rất mau đói và cần ăn liên tục. Chim mới bắt đã phải dùng que nhang dài có dính 1 miếng chuối nhỏ ở đâù que để đưa gần mỏ là chim chịu ăn ngay.Cho ăn nhiều lần như vậy khoảng 1 ngày là chim quen mùi và biết tự mổ vào trái chuối treo sẳn trông lồng. Chuối cho chim ăn là chuối sứ- vừa chín là tốt nhất.Mỗi ngày cho vào lồng khoảng 1/4 trái. Nên thay mới phần chuối còn lại của ngày hôm trước để tránh hôi ê và làm sạch cống nước mỗi ngày.Bên cạnh đó, chim cần được cung cấp đạm côn trùng như lăng quăng, cào cào non và nhỏ. Đặc biệt chim rất thích ăn nhện (Mấy người bán cào cào thường có loại cào cào đáy- tức là phần cào cào nằm dưới đáy trong cái đụt chứa thường có nhiều nhện). Chim sung hay không có lẽ nằm ở khoảng cung cấp nguồn đạm côn trùng này, cộng với việc cho chim tắm và phơi nắng mỗi ngày. Cần treo chim ốc mít ngoài nắng lâu gấp 3-4 lần các loại chim khác.
  Tuy nhiên muốn có chim hay, chim đẹp thì cần phải tuyển từ nhiều con. Chim đẹp là con chim nhỏ, thon, lông ốp sát, dài đòn. Chim hay là chim siêng hót, hót lớn, siêng đấu và siêng múa. Tuỳ theo đối tượng bên ngoài lồng là trống hay mái mà khi múa chim cụp xoè đuôi xuống hoặc nhỏng xoè đuôi lên và huýt gió tiếng rất hay. Chim khoẻ mạnh mà không hay thì khó thay đổi được, muốn có con hay phải tuyển con khác rồi con khác thôi!
  Có người tập chim ăn bột, lông rất xấu. ngnghai chưa thấy con ốc mít nào ăn bột mà đẹp và hay cả!
  Các cao thủ nuôi ốc mít ở TP.HCM, ngoài forum rất nhiều. ngnghai không phải là cao thủ, mạo muội đưa ra hiểu biết chủ quan.

  ngnghai đã từng thấy ốc mít làm tổ trên các cây bò cạp nước, hoàng nam và ngọc lan trong vườn nhà. Tổ cở bằng trái cóc nhỏ, được treo vào 1 cuống lá của 1 chùm lá ngoài bìa tít trên cao gần ngọn, nơi tổ khó bị phát hiện và được che mưa nắng bởi chùm lá.
   
 3. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Em cũng có nuôi loại này, chỉ cho chim ăn chuối, có tập cho ăn bột nhưng chim không chịu ăn nên thôi không tập nữa, thỉnh thoảng có cho ăn lăng quăng. Hôm trước thấy ngoài tiệm có bán, chim hót khiếp lắm căng xé lồng luôn, hỏi thử thì họ nói 350k/con, lý do giá cao vì là chim mồi! Còn đây là hình minh họa:

  Scarlet-backed Flowerpecker - Dicaeum cruentatum – Chim sâu lưng đỏ

  [​IMG]


  Chim trống có dải lông đỏ từ đầu đến đuôi, còn chim mái thì không.

  [​IMG]
   
  Last edited: 11/5/06
  samvaldis, NhatChiMai and hcthai like this.
 4. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  rất cám ơn anh NGNGHAI và THANHL. thật sự chim ốc mít rất dễ nuôi và sạch sẽ, tiếng hót cũng khá vui tai, chăm sóc ít tốn công. do vậy mà ut nguyen thích nuôi loài này.
  cho đến bây giờ ut nguyen mới biết thêm những điểm đặc biệt của chim ốc mít nhờ các thông tin từ các anh chị trên aqua.có thể anh NGNGHAI chỉ giúp ut nguyen trái mua tìm được ở đâu để cho chim ăn thay đổi khẩu vị. Và trên mạng không biết có ai đã từng nuôi và cho chim ốc mít đẻ thành công hay chưa?, xin truyền đạt kinh nghiệm lại, xin cám ơn rất nhiều .
   
 5. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  xin hỏi thăm tiếp anh THANHL, nhờ anh bạn chỉ giúp cửa hàng có chim ốc mít mồi mà anh bạn vừ đề cập ở trên. nếu được ,ut nguyen sẽ đến rước về cho em ở nhà có thêm bạn càng đông vui.cám ơn rất nhiều.thân.
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  To ut nguyen:Cây mua mọc rất nhiều ở An Phú Đông-TP.HCM. Rất nhiều cây cao đến 3m, hoa trái gần như quanh năm.ngnghai có lần đi theo xem 1 người bạn bẫy chim ở vùng đó, có bứng và mang về nhà trồng 1 cây to như thế. Cây tiếp tục ra hoa và trái rất đẹp. Gia đình ốc mít gồm chim bố mẹ và các chim con đi chuyền cứ tụm lại cây này. Đứng ở vị trí rất gần , nhìn chim bố mẹ mổ rỉa trái mua rồi đút cho con- còn hơn là xem chương trình Discovery!
  Từ lâu ngnghai đã rất thích các loài chân quê như sim, mua này. Phát hiện thêm chim ốc mít ăn trái mua nên thấy càng thú vị ! Tiếc rằng, khoảng 2 năm sau thì cây mua bị sâu đục thân làm chết, không cứu được!
  Cũng như trái sim, không ai ăn trái mua- trừ mấy cháu chăn bò. Vì vậy không ai hái loại trái này để bán.Tuy nhiên, ngnghai chắc rằng nếu làm rượu vang đỏ từ những loại trái này thì rất tuyệt.
  Trở lại vấn đề chim ốc mít mồi, giá con mồi như Thanhl đã thấy như vậy là còn rẻ đấy.ngnghai đã từng có 1 con có thể nói là đệ nhất võ lâm, giá thì không dám nói ra vì sợ bị nói là hâm í !
   
  NhatChiMai thích bài này.
 7. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Cửa hàng có tên Sơn Ca I nằm trên đường Trường Chinh (không nhớ số), anh Ut nguyen nếu đi từ Cộng Hòa tới thì rẽ phải, đi thêm khoảng 200m, tiệm bán chim, cá cảnh nằm bên tay phải luôn, trước cửa tiệm là bến xe bus (bến đầu tiên tính từ Cộng Hòa - Trường Chinh), hôm đó có khoảng 3 - 5 ốc mít (có 3 em căng, 2 em thường), ngoài ra còn chích chòe than, lửa, nhồng, họa mi, thanh tước, cu gáy, cà cưỡng mỗi thứ một vài con và yến phụng thì nhiều.
   
 8. thapbat

  thapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  415
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  TP.HCM
  mấy con ốc mít này bên Hóc Môn nhà bác của em đó nhìu lắm vô số kể luôn ở đó người ta chỉ ban : ốc mít , chào mào , chích chòe các loại đặc biệt là chim nhàn nhạn mà con chim này có ai bít ko nó hot cũng hay mà khó nuôi lắm mà dưới đó có cái anh kia anh nuôi chào mào ghe lắm anh bán cho ông kia 1 con chào mào 8 triệu con rẻ nhất la 400k con mấy con kia trên tren 1t2 ko ah` mà có ai bit nuôi chim nhàn nhạn ko chỉ cho em với XIn Cám Ơn
   
 9. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  rất cám ơn bạn THANHL.cửa hàng SƠN CA 1 nằm trên đường trường chinh thì ut nguyen có vài lần ghé qua trước đây. ut nguyen sẽ tạt qua đó xem sao. con ốc mít mồi mà bạn nói như vậy là khá rẻ đó( như anh NGNGHAI đã nhận xét).rất cám ơn nhiều nhé.thân.
   
 10. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  to anh NGNGHAI:
  rất cám ơn anh đã chỉ giáo. ut nguyen sẽ đi an phú đông để tìm cây mua về trông trên sân thượng. hy vọng khi cây đơm hoa kết trái thì người lẫn chim đều được nhờ: chim thì được ăn trái mua, còn người thì được ngắm hoa và chim thỏa thích.
  nhân nói về cây mua, ut nguyen xin hầu một câu chuyện:
  cách đây khỏang 2 tháng, ut nguyen nhân dịp đi công tác miền trung có ghé thăm khu du lịch núi Bà Nà.đường dốc đứng hiểm trở, vực sâu, sương mù và mây bay là đà ngang đường thật đẹp.nhưng đặc biệt có một số cây cối thật lạ, như một vài loài dương xỉ dễ thương, và loài cây mua hay sim gì đó.
  thyeo như nhận xét của u.n. thì có 2 loại sim ở bà nà (có lẽ,hơi bị qua mặt các nhà thực vật học, xin thứ lỗi). một loại mọc dưới thấp, dạng bụi thấp, hoa có kích thước nhỏ. một loại mọc trên cao hơn , thân thẳng và mọc đơn lẻ, hoa rất to, đến cỡ đường kính 7 - 8 cm, trông rất rực rỡ màu hồng tím thật đẹp và kiêu sa. u.n. có đem vài cây về sg trồng nhưng bị sân bay đà nẵng không cho lên máy bay, đành bỏ lại, thật tiếc ơi là tiếc!!!!
   
 11. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  to ut nguyen: Mua và sim là 2 loại cây khác nhau.
  Hình cây mua chụp ở Suối Vàng - Đà Lạt:
  [​IMG]

  [​IMG]
  Hình hoa và trái sim chụp ở Phú Quốc:
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  samvaldis and NhatChiMai like this.
 12. ut nguyen

  ut nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/11/05
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hcm city
  Chim ốc mít bị xuống, không còn căng nữa!

  Chào các bạn,
  Lâu nay ut nguyen bận quá nên ít tham gia vào diễn đàn, nên hôm nay có thắc mắc này mong các bạn có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ, cám ơn rất nhiều:~X( ~X( ~X(
  Số là sau một thời gian dài được "nuôi giấu", các chú ốc mít của ut nguyen từ chỗ đang hót líu lo (cho đến nỗi chủ chim phải năn nỉ chúng bớt hót cho khỏi "lộ"), nay trở nên vô cùng thật ít hót. Có lẽ chúng đang tuân theo lệnh của chủ hơi bị tốt chăng?:laughing: :laughing: :laughing:
  Vì không có nhiều thì giờ,nên hiện tại chế độ chăm sóc cho các chú chim như sau:
  - Mỗi ngày cho ăn chuối xiêm, từ vừa "chín tới" đến "chín", không cho ăn chuối quá chín hoặc dập.
  - Thỉnh thoảng cho ăn lăng quăng, tuần 2 lần.
  - Mỗi tuần tắm và cho phơi nắng từ 0-1 lần.
  Kết quả thì như quý bạn vừa thấy.Có vài chú hơi xù lông.
  Vậy ut nguyen mong các bạn có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ về cách chăm sóc và chọn thức ăn sao cho các chú chim sung hơn. Làm sao cho trong điều kiện eo hẹp về thì giờ như đã nói ở trên mà có thể áp dụng phù hợp là tốt nhất (có tham quá chăng?:laughing: :laughing: ).
  Cáo ơn các bạn rất nhiều. Thân mến.
   
 13. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  "Nuôi giấu" quả là nguyên nhân làm chim ốc mít của Út Nguyên xuống rồi! Thiếu ánh nắng và có lẽ cả ánh sáng làm chim ốc mít vốn dỉ hoạt động liên tục phải trở nên thụ động, tù túng và xì-tréc khi bị nuôi giấu. Nó bị mất đi góc lảnh địa vốn có tràn ngập ánh sáng và tầm nhìn rộng rải mà Út Nguyên từng treo lồng nó trên sân thượng! Nuôi giấu thì lại tập trung nhiều con, nhiều lồng 1 chỗ chật hẹp, chúng thấy nhau hoài trong cảnh ngộ này thì có gì mà phấn khích được.
  Mong "thế sự" qua nhanh để Út Nguyên không phải nuôi giấu nữa! Chứ mùa này, thấy ốc mít ngoài trời sung lắm! Hoặc bây giờ liều treo 1 em ngoài trời lại như trước và chỉ trùm lại vào ban đêm để ít ra có 1 con căng lại cho kịp những ngày nghĩ Tết! Không có thì giờ thì mỗi tuần cho tắm 1 lần cũng được, nhưng mỗi tuần phơi nắng 0-1 lần thì ít quá!
   
 14. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Em thì không phải dân chơi chim. Nhưng trong một chuyến đi công tác Bến Tre, lúc qua phà Rạch Miễu. Có gặp hai bác khá lớn tuổi đang "vú" một bọc gì đó trong bụng căng phồng.

  Tò mò em tới gần để hỏi và trò chuyện. Thì ra trong bụng bác ấy mỗi bác đang vú khoảng 6 em chim bé xíu. Mỗi em nằm trong một túi vải bé xíu, chỉ ló mỗi cái đầu ra: trông giống y chang như con mà anh thanhl post hình trên đây.

  Hỏi chuyện mới biết 2 bác ấy ở chợ Bà Chiểu. Mỗi sáng khởi hành từ Sài Gòn lúc 4-5h sáng. Đi quanh Bến Tre tới chiều về thì được 8-10 em ốc mít. Em có hỏi giá bán khoảng bao nhiêu? Hai bác ấy nói: bán cho tiệm khoảng 50k/em. Tiệm bán lại khoảng 110-120k/em.

  Một ít thông tin. Anh em nào mê chim có thể ghé chợ Bà Chiểu tìm hiểu thêm.
   
 15. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  cái này thì chịu, chim em cho ăn lăng quăng mỗi ngày (có thể tuần 1-2 lần cũng được), nhưng nắng thì phải phơi hàng ngày, nếu anh phơi ít quá chim xù là đương nhiên thôi, bọn này mê nắng lắm. Còn về khoảng tắm thì tắm càng nhiều chim càng xung (khổ thế đấy), một tuần từ 4-7 lần (ít nhất là tắm cách ngày). Theo em thấy nếu sáng ra để trong nhà chim rất ít hót, có nắng lên chim hót rất căng...chim cuả anh chắc là thiếu nắng rồi...Bí quyết ép chim căng lưã là tắm nước và tằm nắng hàng ngày...chế độ ăn thì bình thường cứ chuối xiêm và lăng quăng làm tới...
  Vài hình một em mới chụp:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 22/1/07
  hcthai thích bài này.
 16. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Chim này mình thấy rất đẹp ko thua gì chim hút mật , nhưng mình chưa nuôi nó bao giờ , nhưng mình thấy ngoài thiên nhiên , nó rất thích ăn trái chùm gởi chín ,nhất là các loại chùm gởi , gởi trên cây mít ,có thể nói nơi nào có chùm gởi chín là có nó đến , ngoài ra chim củng rất thích ăn trái trứng cá chín
   
 17. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Ốc mít này đẹp quá, hót có hay ko các bác. Chắc là cũng hiếm nên ko thấy chuyển ra ngoài HN
   
 18. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Trong sách tên nó là "Chim sâu lưng đỏ": Scarlet-backed Flowerpecker/Dicaeum cruentatum. Phân bố: Từ Đông Bắc đến hết Nam Bộ. Loài này nhỏ và ngắn hơn chim khoen, thường kiếm ăn trên cây cao( nhện, trái chùm gởi) nên phải biết thì mới nhận ra nó. Đây là loài chim có tương đối nhiều ở ngay giữa TP. HCM. Tiếng hót của nó có âm hưởng kim rất trong: si-bit si bit, lặp đi lặp lại, hoặc chip-chip chip chip và những tiếng huýt gió đặc biệt khi nó múa đấu hoặc tỏ tình với con mái. Ai mà thấy 1 con ốc mít mồi cũng sẽ mê khi nhìn nó rít gọi chim trời. Gọi cho đến khi chim trời ghé lại và sà xuống mới thôi! Rồi thì chớp cánh, múa mai và trổ giọng đấu đòi đánh nhau rất bền bỉ. Chính vì háo đá với nhau để bảo vệ lãnh địa mà loài này rất dễ bị dính bẫy tại ngay lãnh địa của nó.
  Ốc mít vừa có màu sắc, vóc dáng đẹp, tung tăng nhí nhảnh suốt ngày, tiếng hót hay, lại thích đấu, dễ nuôi, lồng nhỏ không chiếm diện tích - dễ xách đi chơi. Người Đài Loan, Hongkong và Singapore rất thích chúng và chịu mua giá cao nên dân bẫy chim ra sức bắt và tuyển cho họ .
   
 19. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  E nghe bác ngnghai kể giọng hót nó như vậy có phải giọng nó gần giống chích nâu ko. Ở HN và các vùng lân cận em chưa nhìn thấy con này. Ko biết có ko nữa.
   
 20. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Tiếng chích nâu nghe chốc-chốc rất đơn điệu. Tiếng ốc mít nghe âm hưởng rất sắc, có thể réo rắc nhanh như tiếng nhạc khí và cũng có thể huýt dài tùy hoàn cảnh! Hiểu rỏ tiếng hót hay tiếng kêu của nó, ta sẽ biết nó đang làm gì. Đang nghỉ trưa, đang tỏ tình, đang đánh đuổi chim lạ đến gần tổ, đang lâm vào thế trận nào, hay chuẩn bị về chỗ quen thuộc để ngủ- chẳng hạn. Qua tiếng hót của nó ở trên cao, ta biết nó đang đối diện với con trống hay con mái, chim quen hay chim lạ, nó đang múa xà cái đầu về trước với cái đuôi cụp xuống hay nhỏng lên.
  Ngoài Bắc, hình như chỉ vùng Đông Bắc mới có chim ốc mít. Và theo ngnghai thì chỗ nào có cây chùm gởi (1 loại cây mọc bám ký sinh, có trái nhỏ mềm bên trong có hạt bao quanh bởi lớp cơm ngọt mà ốc mít chuyên tìm ăn và rồi lại gieo hạt mà nó bài tiết dính vào cành cây chủ nó đang đậu) thì chỗ đó mới có chim ốc mít.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bẫy ốc mít bằng keo

  ,
 2. cach cham oc mit sung