Kính nhờ các bác chơi lan!

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi GoldenCanary, 16/10/06.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC chăm chú đọc khá nhiều bài trong box Lan này, nhằm tìm hiểu kiến thức để có ai nhỡ tặng giò phong lan thì còn biết đường phân loại và có chút đỉnh hiểu biết mà chăm cho nó sống, chứ không để chết khô chết úa sau khi hoa nở xong như trước đây nữa (quyết tâm cao ghê nhỉ!?). Nên rất muốn biết những "khái niệm lạ" dành riêng cho nghề chơi lan nói chung, mà khi đọc box Lan này GC rất lơ tơ mơ vê chúng: dớn, lưỡi....

  Có ai làm ơn giúp cho một bài tổng hợp giải thích tất cả các khái niệm thường gặp trong nghề chơi lan cho newbie được không ạ? đồng thời cho luôn một cái hình vẽ bông hoa kèm theo mũi tên chĩa ra từ các bộ phận của bông hoa để dễ hiểu cái luỡi, cái nhụy, cái gỉ gì gi của hoa lan nó khác với hoa bình thường thế nào, đuợc không ạ!?

  Chân thành cảm ơn các bác!
   
 2. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Có thể hiểu thế này bạn , dớn là một loại chất trồng được làm bằng rể , hoặc thân của cây dớn ,một loại cây thuộc họ dương xỉ , có đặc điểm là lâu mục ít bám rêu , giử ẩm vừa phải , nhiều ít còn tùy thuộc loại dớn là dớn mịn hay dớn cọng , dớn mịn nhở hơn giử ẩm nhiều hơn
  Lưởi có thể hiểu như là khởi đầu của một nụ hoa , khi sắp ra hoa thường ra lưởi trước báo hiệu có khả năng ra hoa như ở lan catlleya , hoặc củng có thể ở một số loại cây thuộc lan đất
  [​IMG]
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Cảm ơn bạn phongqn, GC lại mới sưu tầm được khái niệm nữa đây:

  - giả hành
  - mèo

  xin nhờ các bác cho GC hỏi, chúng là gì vậy?
   
 4. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  To chị GC: hành giả là giả hành chứ là gì nữa, nói đùa vậy thôi với những cây địa lan như lan Kiếm, lan Hài, lan Cau thì bẹ lá ôm lấy nhau tạo thành giống như củ hành tây, sau này thì dùng để gọi thân giả(mang lá) của các cây đa thân (Catlleya,Oncidium,Denrobium).
  còn Mèo, không biết là có nhầm không vì một là lưỡi mèo cùa Catlleya (như bác phongqn) moặc là meo là hạt lan được nuôi cấy trong ống nghiệm (giống như meo nấm)
  Ngoài ra trong Nam gọi là môi, ngoài Bắc gọi là lưỡi; trong Nam gọi là Ngọc Điểm ngoài Bắc gọi là Đai Trâu, Tai Trâu miền Trung gọi la Nghinh Xuân Lan; Thạch Hộc,Bạch Câu, Lan Cò là tên khác nhau của cùng một loài. Bà chị hãy trồng đại đi rồi mới có kinh nghiệm như em cây đầu tiên là cây Thập Hoa (Denrobium) sau này mới biết là cho nó không ra hoa (hãm hoa) còn khó hơn cho nó ra hoa nữa
   
 5. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hehehe, mọi người chắc chưa hiểu hết ý của GC rùi, cái này GC muốn nhờ các cao thủ về lan tổng hợp thành một bài về mọi mặt của việc trồng và chơi lan từ những khái niệm đơn giản nhất như: dớn, giả hành, lưỡi mèo...để cho những người mới bắt đầu tập chơi có những khái niệm cơ bản nhất ý mà
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  đúng rồi đó ạ!

  Dù lan có nhiều giống, có nhiều tên gọi khác nhau ở nhiều vùng miền, song vẫn có những điểm chung, những khái niệm chung để chỉ về các bộ phận trên thân cây hoa lan, các vật dụng phụ kiện chăm trồng lan, các loại khái niệm về kĩ thuật... mà khi dùng đến những khái niệm đó, người chơi lan sẽ hiểu ngay là đang nói đến vấn đề gì, nhưng người mới chưa biết chơi thì chịu chết và ong đầu vì những khái niệm lạ!

  Cho nên rất muốn nhờ các bạn NGOCCUONG, TuanKhanh, viettq.... rảnh rỗi ngồi làm tổng hợp một bài, không cần cầu kì, cứ từng gạch đầu dòng kèm giải thích dăm ba câu, miễn sao dễ hiểu, dể hình dung là ổn, để người mới chơi hay đang muốn tập chơi có cái nhìn tổng quan chung về nghề chơi lan.
  Nếu có đuợc thêm hình vẽ minh họa, mũi tên chỉ ra... đầy đủ nữa thì càng tốt, càng giúp đỡ được newbie nhiều hơn.  Xin cảm ơn mọi người nhiều nhiều!
   
 7. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Chất liệu trồng phong lan - Giá thể

  Trong nuôi trồng phong lan, không thể không quan tâm đến giá thể. Một số chỉ dẫn cơ bản dưới đây sẽ giúp các bạn có cơ sở để xem xét và sử dụng:

  - Chất rêu: thường mọc tự nhiên ở những nơi ẩm ướt và tất nhiên có nhiều loại rêu nhưng nói chung chúng có đặc tính chịu đựng rất cao đối với nước. Khi sống rêu có tác dụng sát trùng và chịu đựng cả các điều kiện khắc nghiệt nhưng rêu lại dễ bị phân hủy khi gặp các loại rêu hóa chất, do đó thường chỉ dùng cho các loại lan cần thay chậu từng thời gian ngắn.
  [​IMG] [​IMG]

  - Rễ dương xỉ hoặc một vài loại rễ cây tương tự, có đặc tính xốp thông thoáng và bẩn hơn rêu.

  - Thân cây (gỗ) dương xỉ và một số loại tương tự. Có thể cắt thành mảnh hay để cả tấm, đặc tính của chất liệu này là khá lâu bền, rễ bám tốt và thông thoáng. Khi dựng ở dạng mảnh nhỏ có thể trộn với các chất liệu khác còn dựng tấm (dạng treo) khá thuận tiện cho hầu hết các loại lan ký sinh, tùy từng loại có yêu cầu khác nhau một chút. Tốt nhất là với loài Dendrobium, không hợp với loài Cattleya cây lớn.

  - Vỏ cây sồi và một số loài tương tự: Người ta dùng chất liệu này có lẽ là cách tốt nhất cho lan ký sinh có điều kiện sống gần với tự nhiên nhất và có nhiều loại (vỏ cây) thích hợp tùy từng địa phương, không cần thiết phải kiếm cho được những thứ hiếm.
  [​IMG] [​IMG]

  - Vỏ thông và tùng bách nói chung: loại này rất bền so với nhiều loại nói trên. Người ta dùng vỏ thông với tỷ lệ lớn trong giá thể khi loài cây cần nhiều chất đạm (bón theo công thức 30-10-10), vì trong lớp vỏ có rất nhiều khe rãnh là nơi trú ngụ của các vi sinh vật chúng đóng góp một phần đáng kể chất dinh dưỡng cho cây lan.
  [​IMG] [​IMG]

  - Ngoài ra còn rất nhiều loại đã được đưa vào làm giá thể mà mỗi thứ đều có một tác dụng nhất định trong nuôi trồng phong lan như:
  - Than bùn: cần cho các vườn địa lan.
  - Chất xốp polyuréthane: gần đây được dùng nhiều vì chúng giữ độ ẩm dư thừa bên trong giá thể.
  [​IMG] [​IMG]

  - Than củi: không hút nước nhiều và có đặc tính sát trùng, có thể dùng bột than củi rắc vào các điểm nhiễm khuẩn trên cây hay rễ nhất là trong việc tách cây, thay chậu.
  [​IMG]

  - Chất mốp polystyrène: không giữ nước và thoát nước tốt, chất trung hòa làm nhẹ bớt hỗn hợp giá thể.
  [​IMG] [​IMG]

  - Dung nham: ở những nơi có núi lửa thì dung nham cũng trở thành giá thể, khá rẻ và không hiếm.
  [​IMG] [​IMG]

  - Vỏ dừa và sơ dừa: làm giá thể rất tốt, dù sử dụng một mình nó vẫn có thể cho ra một kết quả khả quan.
  [​IMG]
   
 8. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Sơ lược về chơi lan

  Chào GC cùng các bạn mình xin mạn phép tóm tắt sơ lược một tí về chơi lan, mong không múa rìu qua mắt thợ.
  - Phong lan đúng như tên gọi của có là loài cây sống nhờ gió, nghĩa là không cần có đất chỉ cần không khí là có thể sống tốt, trong môi trường thiên nhiên thường chúng sống bám vào các thân cây, vách đá.
  - Lan hiện nay được nuôi trồng theo các nguồn chủ yếu sau :
  + Sưu tầm từ thiên nhiên đem về thuần dưỡng.
  + Nhân giống từ các cây đã được nuôi trồng (ghép, chiết).
  + Cấy mô từ phòng thí nghiệm.
  - Khi đem về nuôi trồng người ta thường mô phỏng theo thiên nhiên, dùng gốc cây, chậu và một số loại nguyên liệu khác cho chúng sống bám vào, được gọi là giá thể. Tùy theo loại cây, đặc điểm sinh trưởng, kiểu bộ rễ, hình dáng cây mà khi nuôi trồng người ta sẽ chọn loại giá thể khác nhau.
  + Loại có bộ rễ chùm : Người ta sẽ chọn giá thể là chậu, gốc cây, hoặc dớn tấm, tùy theo cây có cần độ ẩm cao hay không mà sẽ bổ sung thêm than, dớn sợi, dớn nhuyễn, xơ dừa, ...
  + Loại có rễ trụ : Cũng hay chọn giá thể chậu, gốc cây, hoặc dớn tấm, có trường hợp đặc biệt không cần giá thể mà treo thân cây trơ bộ rễ ngoài không khí.
  - Lan cũng cần có các chế độ chăm sóc như các loại cây trồng khác như : Nước, dinh dưỡng (phân bón và các nguyên tố vi lượng), nhiệt độ, ánh sáng, cắt tỉa, thay giá thể, đặc biệt là chế độ nghĩ.
  - Chế độ nghĩ đặc biệt quan trọng nhằm giúp cây phục hồi sức sau khi ra hoa, đậu trái, góp phần đảm bảo cây đầy đú sức khỏe cho kỳ ra hoa sau. Tùy theo loại lan mà chúng có chế độ nghĩ vào thời điểm nào, kéo dài bao lâu. Trong thời gian nghĩ, người ta sẽ ngưng cung cấp dinh dưỡng, hạn chế tưới nước thậm chí không tưới đối với một số loại cây, có trường hợp một số cây phải đem vào bóng râm.
  - Khi tưới nước cho lan thường dùng bình xịt hoặc vòi sen với tia nước nhỏ mịn phun vào toàn thân từ lá đến rễ, khi cây có hoa thì người ta thường tránh để không gây thương tổn cho hoa, nước dùng để tưới có thể dùng nhiều nguồn nước sông, nước mưa, nước giếng, nước máy tuy nhiên phải tuân thủ việc xử lý phèn, pH, Clor, ...
  - Thường lan không chịu được ánh sáng trực tiếp, thường được làm giàn che bớt ánh sáng tùy theo loại lan mà che nhiều hay ít.
  - Phân bón và các nguyên tố vi lượng thường được dùng dưới dạng nước pha loãng, tưới xịt vào vào toàn thân, có nhiều dạng như : Bón dưỡng cây, kích ra rễ, kích đâm chồi, kích ra hoa, dưỡng hoa, ...
  - Định kỳ cũng phải tiến hành cắt tỉa các nhánh, rễ, lá già thối. Thay các giá thể bị mục, rêu bám.
  - Đối với người mới chơi cũng tùy theo điều kiện mà chọn loại lan nào thích hợp (cũng còn tùy vào sở thích vẻ đẹp của hoa), có những loại lan chỉ có sắc không hương (catleya, Denbro), có loại hoa có hương không sắc (Hạc đỉnh, Ngọc điểm).
  + Loại lan dễ trồng, dễ ra hoa : Ngọc điểm (ra hoa dịp Noel & Tết, có mùi rất thơm), Vũ nữ, Hồ điệp, Dendrobium (3 loại này hoa đẹp), ...
  + Loại lan khó trồng, khó ra hoa : Catleya (hoa rất đẹp), ...
  Xem hình một số loại lan có cả hoa tại link này.
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=7138
  Lan Cattleya
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=9185
   
  Last edited: 18/10/06
 9. viettq

  viettq Active Member

  Tham gia:
  12/9/06
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Chào GC! hiểu ý bạn, nhưng bản thân cảm thấy chưa đủ nội công với lại văn vẻ cũng kém nên không dám.
  Anh pmTrung có một bài tổng hợp về kết cấu hoa lan khá chi tiết, bạn thử liên hệ và xin đăng bài đó lên xem.
  * Nên hỏi trước nha!!!
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Xin cảm ơn viettq đã gợi í!...................................
   

Chia sẻ trang này