Kỹ nghệ độ gà dịp Tết và những ông tướng mê gà chiến

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi KhuongTu, 2/2/12.

 1. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Kỹ nghệ độ gà dịp Tết và những ông tướng mê gà chiến
  (Dân Việt) - Mấy năm nay, hàng chục trường gà mọc lên bên kia biên giới Campuchia, mỗi ngày có hàng ngàn "chiến kê" bỏ mạng dưới cựa sắt của đối thủ. Ra Tết là thời điểm các "lò" tập trung o bế gà chiến để tung ra.

  Con gà chọi trong lịch sử

  Bỏ qua những trường gà chọi với đủ ngón nghề móc túi con bạc đến mức tán gia bại sản ở thời hiện đại, chọi gà của ông cha ngày xưa phải mang tinh thần thượng võ, oai hùng. Trong dân gian vẫn lưu truyền nhiều giai thoại thú vị về các danh tướng như Nguyễn Lữ, Lê Văn Duyệt… đều là những bậc xếp vào hàng "thầy gà".
  [​IMG]
  O bế gà chọi.​
  Nhiều tài liệu ghi lại, Nguyễn Lữ vốn người mảnh khảnh không khỏe như anh mình là Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ. Dù ham mê văn chương nhưng với tư cách một trong những võ tướng đầu lĩnh của Tây Sơn khởi nghĩa, ông cũng đã học thập bát ban võ nghệ và chuyên về môn miên quyền, nhu quyền.
  Nhờ quan sát cách chiến đấu của những chú gà chọi, ông đã sáng tạo ra bài “Hùng kê quyền” nổi tiếng. Thể trạng người Việt Nam nhỏ, trong khi quân đội nhà Tây Sơn phần nhiều là nông dân đứng lên tụ nghĩa, không thể một sớm một chiều mà thành thục kỹ năng chiến đấu nên những thế "võ gà" do Nguyễn Lữ sáng tạo đã trở thành môn võ lấy yếu đánh mạnh khiến quân thù khiếp đảm.
  Bên kia chiến tuyến, Tả quân Lê Văn Duyệt - tướng nhà Nguyễn cũng là người mê nghệ thuật đá gà. Tục truyền Tả quân đã nuôi 5.000 con chiến kê để nghiên cứu về các thể loại như Ngũ Hành luận dựa trên sắc lông, phép xem tướng và phép xem vảy.
  Một trong những thủ bản cẩm nang về gà nòi còn được truyền tụng đến ngày nay là "Kê Kinh" mặc dù do bản sao chép lại đã "tam sao thất bổn" nhưng vẫn còn nhiều giá trị và được các sư kê và các tay chơi gà gối đầu giường và dùng làm "kim chỉ nam" cho việc chọn và xem tướng gà nòi. Ông là bậc thầy về huấn luyện gà và viết hẳn sách dạy nghề nuôi gà chiến.

  Chuyện "Tướng râu kẽm" mê gà
  Thời hiện đại, "Tướng râu kẽm" Nguyễn Cao Kỳ cũng là người đá gà "có số". Hồi còn làm Phó Tổng thống chế độ cũ, Tướng Kỳ nhiều lần tự lái trực thăng chở gà đi đá độ. Các lò độ gà nổi tiếng ở Cao Lãnh (Đồng Tháp), Chợ Lách (Bến Tre) hay Bến Lức (Long An) đều nhẵn mặt ông tướng ham chơi này.
  Theo lời kể của dân mê gà, ông tướng râu kẽm có hẳn trường gà và một trang trại chuyên nuôi gà chọi. Hễ nghe ở đâu có gà hay là ông tìm mua, còn ai biết nghề nuôi gà thì được mời về trại của ông làm "cố vấn nuôi gà", đổi lại con cháu người đó sẽ được… miễn quân dịch(?).
  Giới chơi gà chiến ở Cao Lãnh còn lưu truyền chuyện "Tướng râu kẽm" khi nghe tin ở đâu có con gà hay thì liền cho người tìm đến thương lượng mua đứt. Nếu chủ đồng ý bán, chỉ ít giờ đồng hồ sau đã thấy ông tướng đích thân bay trực thăng phành phạch xuống tận nơi "đón gà về dinh".
  Nếu bận công việc không đi đón gà được thì ông tướng cũng cử đệ tử thân tín nhất đi đón gà. Có lần tới giờ họp nhưng ông tướng biến đâu mất, đám đàn em nháo nhác đi tìm. Thì ra ông tướng đi Cao Lãnh lùng mua cho bằng được con gà chiến rồi bay thẳng qua Chương Thiện (Vị Thanh, Hậu Giang ngày nay) để cáp độ đá. Lâu nay nghe xứ Chương Thiện có con gà "vô địch thiên hạ" nên ông tướng… ngứa lỗ tai, quyết kiếm gà hay để đá cho biết…
  Cả tháng qua, dọc tuyến Quốc lộ 1A từ TP.HCM về tận mũi Cà Mau đâu đâu cũng thấy 2 bên đường người dân úp bội nhốt gà nòi. Những chú gà chờ "ông chủ" mới tới bắt đi, trồng cựa rồi tung vào sới cho những canh bạc có thể từ vài chục đến vài trăm triệu đồng…
  Lần khác, Tướng Kỳ về Tân An công tác, nghe nói ở xóm phế binh Kỳ Son (phường 3, TP.Tân An, Long An ngày nay) có mấy lò độ gà rất dữ. Ông đội nón sùm sụp rồi kêu đám đệ tử chở ra đó đá gà. Gà đang xung trận, có mấy tay phế binh nhận diện được "chủ tướng", la hét ầm ỹ. Sợ ở lâu mang họa, "chủ tướng" phải bỏ dở trận gà, thoái lui ra xe rồi chạy thẳng về sân bay Cần Đốt.
  Theo lời kể của con cháu ông Tư H (đã mất) - bậc thầy nuôi gà độ ở Bến Lức, năm 1972 - 1973 đệ tử ông Kỳ đã nhiều lần ghé Bến Lức nằn nì mua cho bằng được mấy con gà chiến của ông Tư H.
  "Ban đầu ông nội tui thấy họ là lính ngụy, không muốn bán. Sau đó họ thú thiệt là mua cho ông Kỳ, giá cao cỡ nào cũng thanh toán sòng phẳng. Do không muốn rắc rối nên ông nội tui bán cho họ hai con. Nghe nói số tiền mà họ bỏ ra để mua gà gấp mười lần giá trị con gà lúc đó…" - một người cháu của ông Tư H kể lại…
  Bài 2: Kỹ nghệ "độ" chiến kê
  Link: DânViệt.VN
   
  Last edited: 2/2/12
 2. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Kỹ nghệ độ gà chiến: Nghề chơi công phu và... tốn tiền

  (Dân Việt) - Khi hàng chục trường gà mọc lên bên kia biên giới Campuchia, mỗi ngày có cả ngàn "chiến kê" bỏ mạng dưới cựa sắt của đối thủ. Nghề "độ" gà vì thế mà có đất sống, bởi không tay chơi nào muốn mình cháy túi.


  Độ gà, hay còn gọi là nuôi gà thuê đã tồn tại rất lâu ở các vùng nông thôn. Ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập, những người làm nghề này còn là để thỏa thú đam mê. Nhiều lò độ lớn, chủ lò thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng.
  Bên trong một lò độ gà.

  Lò độ từ thành thị về nông thôn

  Mấy tháng qua, nhiều thanh niên ở hẻm 237, đường Trần Văn Đang (phường 11, quận 3, TP.HCM) biến con hẻm nhỏ thành "trung tâm luyện gà nòi". Chỉ cần một khoảnh sân bé tẹo hoặc căn gác nhỏ và vài cái lồng kẽm là một "lò độ" hình thành.

  Tay vuốt ve chú gà cưng, Huy "Em Bé" - nhà ở hẻm này, cho hay, nhiều bạn bè cậu mê chơi gà nhưng nhà chật hẹp không nuôi được nên nhờ Huy và đám bạn nuôi giùm. Bình quân mỗi con gà nuôi hộ, người nuôi nhận được tiền công khoảng 50.000 đồng/tuần.

  "Con gà nào bại trận, thường chủ gà cho mình xác, coi như có thịt gà ăn dài dài. Còn họ mà thắng độ, ngoài tiền công còn "bo" cho mình thêm vài "xị", có tiền cà phê, thuốc lá...” - Huy nói.

  Từ sau tết đến nay, nhiều khoảnh đất trống dọc bờ kênh Nhiêu Lộc (quận 3, quận Phú Nhuận) trở thành bãi tập kết gà nòi. Dọc đường Lê Hồng Phong và bên trong khu chợ hoa Hồ Thị Kỷ cũng là một trong những tụ điểm nuôi nhốt gà đá. Theo các lò độ, gà đá thường được mua ở dưới quê đem lên, chủ yếu là tỉnh miền Tây như Bến Tre, Long An, An Giang... Nhiều chủ gà không ngại đường sá xa xôi, vào tận các trang trại gà mua cho bằng được những “chiến kê” loại xịn.

  Hiện nay, các lò nuôi gà xuất hiện ở đều khắp các tỉnh chứ không riêng gì Cao Lãnh. Nổi lên khá rầm rộ là miệt Gò Công (Tiền Giang), Đức Hòa (Long An), Hóc Môn - Bà Điểm (TP.HCM), Ô Môn (Cần Thơ), Châu Đốc (An Giang)... đều là những nơi nuôi gà nòi có truyền thống từ xưa.

  Dân chơi gà truyền thống thường là dân "ghiền", cốt để làm vui, giải trí, có cá độ thì cũng ở mức nhỏ, chừng một vài trăm ngàn đồng trở lại. Gà nuôi rồi bán ra, giá cũng bình dân, thường là 500.000 - 600.000 đồng/con. Gà đẹp, vảy đều, đá có nét, cũng vài ba triệu đồng/con. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây người ta có xu thế chọn gà hay và cáp tiền độ nặng hơn.

  Theo giới mê gà, 2 lò độ nổi tiếng nhất miền Nam hiện nay là lò Bảy T ở Chợ Lách (Bến Tre)- chuyên bán gà cho các tay chơi nội địa, và lò Út T ở Bến Lức (Long An) - chuyên bán gà cho các trường gà ở Campuchia. Những ông chủ lò này không ngại tốn kém, đầu tư trang trại với quy mô lớn nên mỗi năm có thể xuất trại cả ngàn con gà chiến với giá vài ba chục triệu đồng/con. Một số “chiến kê” của lò Út T có giá trên 150 triệu đồng/con nhưng người ta vẫn tranh nhau mua bởi "tiền nào của nấy"...

  Nghề chơi công phu

  Huấn luyện gà cũng như luyện võ sĩ quyền Anh. Ăn uống phải đầy đủ dinh dưỡng và chế độ tập luyện nghiêm ngặt gà mới khỏe, nhanh nhẹn và chịu đòn dai, sẵn sàng "nạp", hứng chịu mọi đòn thế của địch thủ. Để con gà có da thịt săn chắc, chủ lò phải tẩm nghệ, phun rượu toàn thân gà. Các thứ lông cánh, đuôi, chân, cổ... thường xuyên được cắt tỉa cẩn thận.

  "Để cho thân gà gọn nhẹ, không vướng víu khi lâm trận. Còn tẩm gà thì có bài thuốc riêng thuộc loại bí truyền, đủ sức tẩm gà tới mức da nó dày như da trâu, chỉ có cựa sắt mới đâm thủng” - Huy cho biết.
  Hiện các lò độ lớn như Út T hay Bảy T đều có "dây chuyền" nuôi gà khá hoàn hảo. Khi gà nở, họ đem rải đều cho các tay chuyên nuôi thúc. Cứ mỗi người chừng 20- 30 con. Khi gà lớn họ lại chuyển cho các tay chuyên huấn luyện để tập đấu...

  Gà nuôi được 1 năm thì có thể đá được, nhưng chủ gà chưa cho ra trận liền mà phải "xổ" liên tục để gà lỳ đòn. Cứ 2 con gà "đồng trạng" (cân nặng ngang nhau), thì lấy vải bọc cựa (tránh bị xây xát) rồi cho đá thử.

  Mỗi trận đấu tập chừng 10-15 phút thì nghỉ một hiệp. Cứ 3- 4 hiệp thì kết thúc. Sau khi đấu tập, các chủ gà thường coi thế đá, phân tích từng cú nạp, móc giò, né đòn, mổ, đâm... để đánh giá năng lực của "võ sĩ". Từ đó sẽ có cách "cáp độ" thích hợp khi gặp đối thủ.

  Trong thời gian "tập nặng" như vậy, các chú gà được tẩm bổ hết sức kỹ lưỡng. Cách chừng 2-3 ngày gà được cho ăn 1 lòng đỏ trứng gà, thịt hoặc cá sống. Tốt nhất là cho ăn lươn tươi chặt khúc nhỏ, không để mất máu tươi. Ngoài ra giặm thêm các thứ cà chua, đậu xanh, đậu nành...

  Một số chủ gà còn thuê con nít lấy dây thun bắn thằn lằn, rồi bắt thêm cào cào châu chấu cho gà ăn để tăng lực. Hiện nay, nhiều chủ lò còn áp dụng cả... định luật di truyền Menden vào lai tạo giống để cho ra lò những “chiến kê” dũng mãnh nhất.

  "Công nghệ" lai tạo được ưa chuộng nhất hiện nay là cho gà mái Việt lai với gà Mỹ và gà rừng. Con gà Mỹ dàn nạp mạnh, tung đòn như võ sĩ quyền Anh, gà Việt nhanh nhẹn chuyên ra đòn hiểm, gà rừng dai sức khi kết hợp với nhau sẽ cho ra con gà lai bất khả chiến bại.

  Link: DânViệt.VN
   
 3. tammapn

  tammapn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/08
  Bài viết:
  696
  Thích đã nhận:
  2,115
  Đến từ:
  bien hoa
  giờ 1 em gà 500-600k hay chắc hơi bị hiếm ! heheheeh ! anh quen biết cũng dữ mà gà anh mua tầm từ 1500k trở lên chưa bao giờ dưới con số ấy ..........đúng hông em trai !!!!!! có thể nói đây đã là 1 cái nghề ở miền nam nói riêng và cả nước nói chung..và ăn theo cũng cả 1 dịch vụ kèm theo nó...bữa giờ có gà tre nào xuất sắc ko sao em im ắng lâu thế tú
   
  KhuongTu thích bài này.
 4. nghia_it

  nghia_it Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,809
  Thích đã nhận:
  2,647
  Đến từ:
  Mỹ Tho
  Đoc tiếp Phần 2 mà thấy rầu cho thằng viết bài ....
   
 5. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Sặc! Tui Hải không phải Tú, Tâm Ù, lâu quá không gặp, nó quên mình rùi trời @@
   
  tammapn thích bài này.

Chia sẻ trang này