Kỳ nhân Nguyễn Bảo Sinh và Thần kê ô mướp

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi gatrect, 5/9/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Làm thơ, nuôi chó, chọi gà/ Ba trò chơi ấy làm ta bơ phờ/ Suốt ngày nửa tỉnh nửa mơ/ Trông ai cũng thấy nửa thơ nửa gà” - Ấy là bốn câu thơ thâu tóm tam thú, tam nghiệp đã vận vào ông, khiến ông “bơ phờ”, và biến ông thành kỳ nhân đất Hà Thành. Trong tam thú, tam nghiệp của ông, tôi mọ nhất ở ông là thú/nghiệp chọi gà.
  Một người bạn của ông là nhà thơ Lê Kim Giao, không biết có phải cũng mộ ông lắm lắm hay không mà phóng bút, liệt chọi gà vào một thứ đạo, gọi là “Kê đạo” (đạo gà). Thực tình, tôi chẳng coi đó là đạo, và nghe đến cái “đạo gà” này, tôi thiên về ý nghĩ rằng: Bảo Sinh vốn là nhà thơ – thiền, được người đời gọi là nhà thơ dân gian, nên khi đả động tới ông, bạn bè ông ai cũng “nhiễm” chút trào phúng hoặc huyền ngôn?

  [​IMG]


  Từ chơi gà kiểu đạt ma thiền sư…
  Ðây là kiểu chơi gà của kỳ nhân và trong giới chọi gà mấy chục năm qua ở Hà Nội, có lẽ chỉ có một Bảo Sinh. Cũng vì kiểu chơi này mà tôi quyết tìm đến nhà ông.
  Tiếp tôi ở tầng 1 của “Khách sạn Chó Mèo”, ông Bảo Sinh hồ hởi lắm. Sau một tràng sách vở, thơ - thiền, tôi và ông vào chuyện. Vốn đinh ninh như lời hẹn, rằng tôi qua nhà ông hỏi chuyện đấm bốc, ông vỗ đùi: Muốn nghe bác kể chương, hồi nào của đấm bốc?
  “Vâng! Cháu muốn hỏi bác về chơi gà kiểu Ðạt Ma thiền sư” – tôi trả lời còn ông tá hỏa vì chủ đề không ăn nhập. Thế nhưng, trong nụ cười “tá hỏa” của ông, tôi nhận thấy một niềm hứng khởi lạ kỳ, và rồi thể nào chuyện gà chọi cũng khiến ông thông thốc hơn cả chuyện đấm bốc.
  Y rằng, ông kể bằng cách… tặng tôi một cuốn sách nhỏ (không xuất bản) đã mở tới trang 28. Sách viết về sự phân loại mẫu người đam mê gà và kiểu chơi gà do nhà thơ Lê Kim Giao chắp bút. Ở phần này, ông Bảo Sinh được xếp vào loại hết sức hiếm hoi – Loại chơi gà kiểu Ðạt Ma thiền sư.
  Sách viết: “Ðó là người nuôi gà, luyện gà cẩn thận hơn ai hết. Một mình say mê xem cả hai con gà, hai võ sĩ thực sự hết tài, hết lực thi đấu. Quan sát chúng và suy ngẫm sâu sắc, tìm ra phần triết học của cuộc đời.

  [​IMG]


  Họ biết rõ vì đâu hai chú gà cứ thấy nhau là phải quyết đấu, phải một chú chết hoặc chạy (kỳ tẩu, kỳ tử)… Họ lại có thể từ quan sát cách giao đấu của gà với chiếc khoeo gối ngược với người để tìm ra các thế võ hiểm – ví như cú đá ngược gập khoeo chân của võ thuật hiện hành – hoặc tìm ra cách thăng bằng trọng tâm để luôn giành thế thượng phong, rồi ép địch thủ vào thế hạ phong. Rồi từ thế lấn cổ của gà có thể tìm ra cách sử dụng cổ tay đu đẩy và linh giác của võ.
  Rồi cả chuyện niềm tin: Người ta đổ niềm tin vào một chú gà chọi huyền diệu nào đó (Ðổ tất cả vốn liếng, gia tài…) và bỗng một sớm bất hạnh, chú gà thua trận, niềm tin ấy tan vỡ… họ đau khổ chấp nhận và tự nhiên thay, họ lại đi tìm một niềm tin khác…
  Nhìn đôi chân gà chọi, họ có thể suy ngẫm về tự tánh, tính bản thể của sự sinh tồn, ví như bảo vệ chủ quyền có thể là đạo của gà, của châu chọi Ðồ Sơn, của người, của sinh tồn, của vũ trụ… (rất có thể suy luận sai lầm hoặc tự huyễn hoặc mình… ngay điều ấy cũng thấy rất dễ thương).
  Dĩ nhiên, loại này hiếm lắm. Ở Hà Nội có lẽ chỉ có một nhân vật như vậy. Ông đủ giàu có để có thể nuôi một lúc 40 con gà chiến, thuê hẳn 3 người lão luyện chăm sóc, om bóp, vần tập nhưng không bao giờ thèm ra sới, tỷ đẩu thắng thua.
  Bạn bè thích ư? Cứ việc đến mượn gà chiến, mang ra sới mà thi đấu. Ông ngồi nhà vì yên trí đã nắm được cái hay, cái dở của gà mình rồi, thua được không còn gì quan trọng nữa”.

  [​IMG]


  Đến luyện nên thần kê Ô Mướp
  Theo kiến giải ngàn xưa, bất cứ một tay nuôi gà chọi nào đều phải cắt lông, om chườm rất công phu. Ấy là cách nuôi gà chọi bằng lý trí, bằng khoa học. Còn ông Sinh cho rằng tất cả ý chí con người đều thua sự đào luyện của tạo hóa. Vì thế, ông nuôi gà theo đạo thiền, ông “giao” cho ông trời nuôi gà chọi hộ và ông trời đã luyện nên thần kê Ô Mướp.
  Ðây là con gà chọi nổi danh nhất Hà Nội nửa thế kỷ trước và gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Bảo Sinh. Hàng ngày, ông Bảo Sinh để cho Ô Mướp tự đi kiếm ăn trong vườn và đến tối dù mưa giông, gió bão, Ô Mướp cũng chỉ ngủ trên ngọn tre giữa trời.
  “Tôi hiểu đạo trời, nên nhờ ông trời, dựng nắng mưa, gió rét để luyện Ô Mướp. Ô Mướp về sau đã có sức mạnh bất khả kháng, thắng đối thủ như một thần kê đến từ ngoài vũ trụ” – Ông Sinh tự tin ca ngợi gà chiến của mình.
  Kỳ quặc ở chỗ, khi Ô Mướp ra sới, ông Bảo Sinh không bao giờ đi theo. Ngoài sới, Ô Mướp thường chấp địch thủ to hơn 7-8 lạng nên hay bị kém đòn, yếu thế. Cuối trận đấu nó mệt quá, nằm hẳn xuống đất nghỉ ngơi, mặc cho đối phương đánh đòn túi bụi vào đầu, vào mình. Lúc bấy giờ, ông Bảo Sinh mới lững thững xuất hiện, ông nhìn kỹ một lát rồi ung dung quay về nhà, vẻ yên chí.
  Quả nhiên, chỉ ít phút sau Ô Mướp của ông vùng dậy, đâm một cựa kinh hoàng! Không phải một trận mà đến ba trận như thế:
  Trận đầu Ô Mướp gặp Tía của Thành bốt điện hay nhất vùng quai đê Ðại Cồ Việt do tay chơi nổi tiếng Lân Gạo cầm gà. Trận này, Tía bị đâm vỡ sọ, máu phu phè phè, bỏ chạy ngay.
  Trận thứ 2, Ô Mướp gặp Tía Sao Ðỏ của tập đoàn Bưởi nổi tiếng: Tương Giá. Trận này Ô Mướp chấp danh kê Tía Sao Ðỏ hẳn nửa cân. Giới gà chọi ngày đó không ái dám chấp danh kê đến nửa cân thịt mà đánh bằng. Thế mà Ô Mướp vẫn chấp.
  Tía Sao Ðỏ của Tương Giá ra đòn như tên bay, điện giật, tưởng là ăn sống nuốt tươi Ô Mướp. Hiệp 5, Tía Sao Ðỏ đâm Ô Mướp một cựa xiên qua da đầu, cựa cắm xuống đất, Ô Mướp nằm phủ phục. Cả sới hò hét đến vỡ trời. Ô Mướp giả vờ giãy chết rồi bất thình lình đứng dậy, đá một cựa giữa tim Tía Sao Ðỏ, Tía Sao Ðỏ phùng to như quả bóng, giãy đành đạch vừa lê, vừa chạy.
  Trận 3, Ô Mướp gặp Tía Cười của cánh Nguyệt Hàng Mã. Nguyệt chơi gà từ thời Pháp, người thấp đậm, quắt thước, mệnh kim trông như cục sắt. Trận đó, Nguyệt biết tài Ô Mướp, nên bắt Ô Mướp chấp đến hơn nửa cân.
  Trận này, Ô Mướp thắng một cách đơn giản. Hiệp 4, Tía Cười mất mắt; hiệp 5 Tía Cười chạy kêu. Không ai ngờ, Tía Cười to cao như quả núi lại thua con chuột nhắt Ô Mướp. Ðúng là “Nực cười châu chấu đá xe/ Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng”.
  Ô Mướp trở thành thần kê, quỷ kê khiến không có đối thủ nào dám gặp. Cuối cùng Thúc Phùng mang một con gà khổng lồ là Bịp Phúc Ỳ ra ghép với con chuột nhắt Ô Mướp. Ông Sinh không chọi, các chiến hữu của ông Sinh quá mê tín Ô Mướp nên đã mua gà của ông Sinh với giá trên trời để chọi.
  Phen này Ô Mướp gặp khó vì đối thủ siêu cường đánh cho nằm phủ phục tưởng như thua. Nhưng kỳ lạ thay, giữa lúc bị dồn vào thế chân tường, Ô Mướp tung hứng, tự nhảy lên cao, khi rơi xuống cựa cắm vào bàn chân của Bịp Phúc Ỳ, khiến Bịp Phúc Ỳ què một cẳng và Ô Mướp lại lấy được thế thượng phong. Trận đấu sau đó hòa. Vì quá đau, về nhà cả hai con cùng chết. Nhưng với cú đâm cựa độc đáo vào loại trăm năm chỉ có đến một lần của Ô Mướp mà Ô Mướp đã lưu danh mãi về sau.
  Cho đến năm 2006, sau gần nửa thế kỷ trôi qua, những người chơi gà chọi nổi tiếng nhất ở Hà Nội như Quang Lốp… vẫn bàng hoàng nhớ lại chiến thắng của Ô Mướp.
  Nguồn VTC.vn
   
  baphihg, chuthang, octieutc and 13 others like this.
 2. Culitruong

  Culitruong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/12
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  467
  Đến từ:
  HCM
  Ai chơi gà đòn củng biết là khi đá mà cựa chốt dài quá là phải bịch lại. Thêm nữa gà đòn thì cựa củng chỉ lú hột bắp làm sao mà đâm tim đâm đầu tùm lum. rốt cục là đá đòn hay đá cựa.

  Tác giả bài báo này có biết chơi gà không nhỉ ?

  Ảnh minh họa là cái trường gà nào đó ở cái xứ nào đó mà chắc chắn không phải ở VN

  Bác gatrect sưu tầm mà có đọc qua chưa dậy ? Mấy bài báo lá cải này chỉ để dân không biết chơi gà đọc giải trí thôi, mang vào đây sĩ nhục quá
   
  ChienBinhTan thích bài này.
 3. thanhca

  thanhca Banned

  Tham gia:
  17/7/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Q8-SG
  Có mấy thằng nhà báo mà khi đọc bài tụi nó viết về gà mà muốn té ghế luôn. Công nhận chủ topic chịu khó trích bài cho ae đọc thiệt. Thanks!
   
 4. sobahoang

  sobahoang Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/12
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  hcm
  ảnh minh họa toàn gà mỹ ko à.việt nam, tụ tập như vậy lên phường sớm.haha
   
 5. haiPeo

  haiPeo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/12
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  342
  Đến từ:
  Vũng nước đục
  bác Sinh ở gần nhà em, h bác ko chơi gà, mà chuyển sang dịch vụ chăm sóc chó mèo zùi.
  bác bận công tác, mag chó mèo đến gửi. còn có cả dịch vụ ma chay, cưới hỏi nữa nhá.
   
 6. cu gay saigon

  cu gay saigon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  437
  Đến từ:
  tp.hcm
  Điện ảnh có phim khoa học giả tưởng, bác cứ xem như bác đang ngồi trong rạp xem phim.
   
  ChienBinhTan thích bài này.
 7. gacuabaoloc

  gacuabaoloc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/10/12
  Bài viết:
  225
  Thích đã nhận:
  497
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  [​IMG]

  Ảnh này có lẽ là chụp ở trường gà Phillipines , đá như vậy gọi là hack fight (đá cáp) để phân biệt đá Derby. Có nghĩa là con gà nào tới đá rồi thì mang ra trường, vô khu vực hack fight, thấy con gà nào dễ nhai thì mình lại dụ đối thủ cáp vào.

  Cám ơn anh haineo đã sưu tầm, đọc rất thú vị. Có chuyện nào hay anh post tiếp cho mọi người xem nhé
   
  catphien and gatrect like this.
 8. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Cám ơn bác rất nhìu, mình rất tâm huyết bác à, nếu có việc gì hay liên quan đến con gà đá, hay kinh nghiệm gì trong chăm sóc, thuốc men cho gà đá thì tôi sẽ gửi chia sẽ anh em liền không giấu, giấu sẽ tức bụng lắm
   
  baphihg thích bài này.
 9. dung_doanke

  dung_doanke Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/13
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  712
  Đến từ:
  BÌNH CHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH
  Cũng chỉ là một câu chuyện .hay............. Khích lệ cho tinh thần chịu khó tìm tòi cuả bác.
   
 10. langtukhach

  langtukhach Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  260
  Đến từ:
  hcm
  Mấy ông nhà báo viết về gà như kể chuyện thần thoại, gà đòn khi đá luôn bịt cựa và cựa cũng không để dài.Chỉ tội mấy người không biết chơi gà đọc xong cứ tưởng thiệt.
   
  catphien and cu gay saigon like this.
 11. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Mấy chả viết về gà cựa xem còn rợn tóc gáy hơn nữa đó anh! =))=))=))
   
 12. Hùng Phan

  Hùng Phan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/12/12
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  Rạch Giá
  Thuê hẳn 3 sư kê về nuôi gà....còn con Ô Mướp vứt lăng lóc...u dont say
   
 13. han thanh

  han thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Tp HCM
  nó viết như vậy là đỡ lắm rồi lúc trước nó viết gà cột lề đường đại gia mua về đá cả chục chai mới ghê,ai hổng bít nghe lời mấy thằng này có nước chết:laughing::laughing::laughing::laughing::laughing::laughing::laughing:
   
 14. nhatke

  nhatke Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/11
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  HCM
  haineo...hết thời..............................! hihihihihihi......................!
   
 15. thanhca

  thanhca Banned

  Tham gia:
  17/7/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Q8-SG
  Cái gì phải từng "có" thì mới gọi là "hết", còn chưa có thì cứ ráng tạo nên cho có rồi mới hết sau.
   
 16. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Bạn ơi mình sưu tầm gửi anh em, đọc cho vui thôi, nình có ghi rõ nguồn là VTC.com chứ không phải mình viết đâu

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:35 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:33 AM ----------


  Chào bạn có gì mà hết thời................................................bài này do tôi sưu tầm gửi diễn đàn xem cho vui.............chứ có gì đâu mà hết thời ở đây, mình gửi anh em để bình luận vấn đề, thích thì nói, không thích thì thôi có gì mà cai cú, bài này do VTC.com đăng chứ tôi không có bất cứ một câu một chữ nào đâu nhé, bác đọc kỹ lại nhé
   
  baphihg and gadieu like this.
 17. cu gay saigon

  cu gay saigon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  437
  Đến từ:
  tp.hcm
  Sưa tầm bài có chọn lọc gữi diển đàn là 1 việc làm tốt, ae rất hoan nghênh và giúp ae mới tập chơi rút kinh nghiệm. Nếu cứ sưu tầm vô tội vạ, ko xem lại nội dung thì lại là chuyện khác ,ae bực mình vì mất thời gian đọc chuyện tào lao và ae có ý nghĩ bị xem thường, ae phản ứng là đúng.Khi ta có lời ăn, tiếng nói , hành động chuẩn mực thì mọi người tôn trọng, nếu thích thì làm , thích thì nói, sưu tầm nội dung vô bổ thì ...chẳng ích lợi gì. Khi đọc 1 bài chất lượng thì ae sẻ có sự tôn trong dành cho người viết, phải ko ae.
   
 18. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Thấy bài này không vô bổ đâu bạn ạ, việc này anh em ở ngoài bắc điều biết rõ...................
   
 19. han thanh

  han thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Tp HCM
  ý tui nói là mấy thằng nhà báo kìa viết tào lao mai mốt hổng chừng nó nói gà mỹ cột ngoài đường đá cả tỉ nữa kìa mà gà mỹ cột ngoài đường tui thấy rồi đó
   
  gacualai and catphien like this.

Chia sẻ trang này