Kỹ thuật bẫy chim Thiên đường

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi saubodoi, 3/7/08.

 1. saubodoi

  saubodoi Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Nghệ nhân Hoàng Xều sau 1 thời gian vắng mặt vì đi du học nước ngoài, nay xin trờ lại diễn đàn với 1 bài viết từ kinh nghiệm bản thân
  Chim thiên đường, một số tài liệu bằng tiếng Việt còn gọi là chim thiên hà, là các loài chim thuộc họ Paradisaeidae sống ở một số khu vực thuộc Australasia, bao gồm miền đông Indonesia, New Guinea và đông bắc Australia. Các thành viên của họ Thiên đường này nổi tiếng bởi những con trống do có bộ lông sặc sỡ và cực đẹp và được con trống sử dụng để hấp dẫn con mái (con mái có bộ lông bình thường) bằng những điệu nhảy và xòe cánh, múa đuôi. Con trống có đuôi dài và rất đẹp. Một số còn có chỏm lông trên đầu hay lông cánh dài sặc sỡ. Chim thiên đường là một trong những loại chim biết họt chim cổ xưa nhất.
  Chim Thiên đường là loài chim đẹp nhất trong các loài chim ngoài ra nó còn có giọng hót rất hay. Nhưng để bẫy được 1 con chim Thiên đường không phải dễ dàng nếu bạn không có chim mồi vì ta biết rằng muồn bẫy chim loài nào thì cần có chim mồi loài đó.
  Còn nếu dùng nhưng phương pháp khác như:
  Dùng súng? chỉ bắt được chim chết ...
  Dùng keo? đến khi nào chim nó mới vào chổ dán keo ...
  Dùng lưới? Chim thiên đường sống trên ngọn cây cao làm sao bắt lưới?
  ...
  Ở Việt Nam có loài chim Thiên đường sống ở cao nguyên Lâm Viên mà cụ thể là Di Linh có loại chimThiên đường như sau:
  [​IMG]
  Nhưng để bẫy được chim Thiên đường này mà không có chim Thiên đường mồi thì làm cách nào? dựa vào kinh nghiệm chơi chim bấy lâu nay nghệ nhân Hoàng Xều tôi đã bẫy được 1 con chim Thiên đường và hiên nay vẫn được nuôi tại Đà Lạt
  Chuẩn bị:
  1 cái lồng bẫy chích chòe lửa
  2 cọng đuôi chích chòe lửa
  1 con chim chào mào mái (lưu ý chim mái)
  1 hộp keo 502
  2 hộp thuốc nhuộm (loại xịt lên tóc lúc trang điểm cô dâu) 2 màu khác nhau là màu vàng và màu hơi xanh xanh tím tím
  1 cái Ipod
  1 lon sâu quy
  cám trứng rang thật thơm
  chuối, đu đủ, dưa hấu, xoài, ...
  và những dụng cụ bẫy chim khác...
  Đầu tiên lên net vào trang web Bird Science download file giọng hót loại chim Thiên đường cần bẫy, chỉ cần nhìn hình giồng chim cần bẫy rồi chọn file download xuống, chép vào máy Ipod. Sau đó nhuồm màu trắng pha màu vàng hai cái đuôi chim chích chòe, sau đó dùng keo 502 dán vào đuôi chim chào mào, tiếp đến là xịt thuốc nhuộm lên con chào mào cho gần giống con chim Thiên đường và cho vào lồng bẫy chích chòe lửa.
  Sau đó bật máy Ipod có nối với loa ngoài để dụ chim Thiên đường về. Khi đó có có khoảng 1,2 cặp chim Thiên đường nhưng bạn đừng quan tâm tới chim Thiên đường trống vì nó sẽ không vào bẫy đâu, hãy tập trung bắt được con chim Thiên đường mái.
  Chim Thiên đường mái sẽ tới gần lồng bãy vì sẽ thấy con chào mào khá lạ so với loài của chúng và nó sẽ nhảy vào, tất nhiên bạn phải để sâu và trái cây quanh lồng bẫy. Kiên nhận chờ cho chim Thiên đường mái sấp bẫy. Khi đó bạn hạ lồng xuống, thả con chào mào đi và cho con chim Thiên đường mái vào lồng, nhớ che kín 3 góc lồng chỉ chừa 1 góc vì tránh chim mới vào bãy sẽ nhảy lung tung. Sau đó treo lồng bẫy lên, và bạn hãy nấp đi.
  Chắc chắn 1 lúc sau sẽ có chim Thiên Đường trống tới tìm con mái, bạn nhớ là khi này không sử dụng Ipod nữa nha. Và chắc chắn là sẽ sập bẫy.
  Chim Thiên đường trống bẫy được bạn sẽ nuôi riêng với chim mái, lưu ý trong những ngáy đầu tiên hãy chăm sóc chim thật kỹ cho ăn sâu và trứng kiến cùng trái cây thôi vì chim chưa biết ăn cám. Che phủ lồng cho thật kín tránh chim bị hoảng sợ. Tối nhớ thắp 1 ngọn đèn điện gần lồng chim nhưng bóng đèn đã sơn đen lại chỉ để lấy nhiệt sưởi ấm chim.
  Cố gắng chăm sóc chim trong 3 tháng là bạn có thể thả vào lồng nuôi chích chòe lửa loại 80 nan được rồi đó.
  Đây là kinh nghiệm của Nghệ nhân Hoàng Xều, chi hội trưởng chi hội chim cảnh Yersin- Đà Lạt
  Chào thân ái!:-*
   
  Last edited by a moderator: 3/7/08
 2. kimloan

  kimloan Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  dong nai
  em khong biết vậy anh bấy được 1 cập anh có nuôi được không vậy anh ,ở việt nam mình có loài chim thiên đường giống ảnh tr6en không vậy anh?anh có bẩy được chú chim giống hình không vậy anh
   
 3. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  có vẻ kỳ công quá.nếu làm như anh nói thì có thể dùng bẫy được cả các loại chim khác chứ o chỉ chim thiên đường.thank
   
 4. balua618

  balua618 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hcm
  cho em hỏi là ở hcm có loại chim này ko mấy anh em nhìn vào đả thích nó và có ai đả nghe nó hót chưa
   
 5. saubodoi

  saubodoi Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Ở Việt Nam ngay tại Di Linh (Lâm Đồng) có 3 loài chim thiên đường giống loại chim trên đó và có các màu là màu đen, màu nâu đỏ và màu trắng.
  Hiện nay, vẫn còn 1 con chim Thiên Đường được nuôi tại Đà Lạt, con chim đó tui nhượng lại trước khi đi học. Nếu muốn gặp chú Thiên đường đường đó bạn hãy ra đường Nguyễn Văn Trỗi, phía gần chùa Linh Sơn hỏi gặp anh Sệ ...
  Bạn phải dùng chim chào mào để bậy vì chim chao mào có cái mào giống với chim Thiên Đường ở Di Linh và dáng thân chim cũng lớn ngang nhau. không thể dùng loại chim khác được ...
  thân chào ...
   
 6. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Híc híc! Blog của anh saubodoi làm được, nhưng mà giá chim còn ở trên trời! Cho hỏi bữa giờ anh xuất kho được bao nhiêu con rồi vậy?
   

Chia sẻ trang này