Kỹ thuật cho cá La Hán sinh sản

Thảo luận trong 'La hán của thành viên' bắt đầu bởi CaCanhVN, 8/8/05.

 1. CaCanhVN

  CaCanhVN Guest

  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp

  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.

  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.

  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.

  [​IMG]

  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.

  [​IMG]
  đề phòng chúng "đánh nhau"

  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.

  [​IMG]

  [​IMG]
  cá dùng "mỏ" dọn sạch giá thể

  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường :)
   
 2. CaCanhVN

  CaCanhVN Guest

  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng

  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.

  [​IMG]
  cá đang đẻ

  [​IMG]
  cá trống "chà" lên giá thể để thụ tinh

  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con :(

  [​IMG]
  cá đang ấp trứng bằng cách quạt nước

  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.


  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.

  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể

  [​IMG]
  giá thể được tách ra hồ khác

  [​IMG]
  những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ:)).

  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy. Ngoài ra nên bỏ thêm dụng cụ này (he he hv không biết gọi chính xác là gì :))

  [​IMG]
  dụng cụ hữu hiệu làm hồ có vẻ sạch hơn, khi vệ sinh chỉ cần nhấc ra ngòai

  để hút các chất dơ và vệ sinh hồ sẽ dễ dàng hơn, cái nữa là cá con sẽ ăn những sinh vật bám trên dụng cụ này.
   
 3. CaCanhVN

  CaCanhVN Guest

  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột

  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.

  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.

  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.

  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.

  Bài này là của CacanhVN, HuynhVu có edit lại 1 số chổ :) và sử dụng hình trên VCD của sherkbig tặng. Kỳ sau HuynhVu sẽ post tiếp phần cá bột lên cá lứa.
   
 4. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Rất hay nếu như các anh em nào ko có dịp xem Cd cá La Hán mà DN đưa thì có thể xem bài viết này, được lấy 1 phần trong CD cá La Hán.
  Nhưng xin được gợi ý chút.
  @CaCanhVN : chọn cặp cá ưng ý, ngưng you phải xem nó có tới thời kỳ động đực ( cách dùng cho động vật 4 chân ^__*), phát dục chưa chứ.
  chứ đâu thể xem đẹp tướng đẹp nét bắt bỏ ép được.
  Thời kỳ cá trưởng thành và sinh sản được nế nuôi từ nhỏ đến lớn 6-8 tháng.
  Cũng có trường hợp 6 tháng là cá đã phát dục ( nhất là cái mái), đôi khi trẻ em giờ cũng dậy thì sớm nữa là cá ^__^ .
  Nếu đến tuổi phát dục, cá mái sẽ có biểu hiện dọn tổ,.. bộ phận sinh dục lồi ra ngoài, cá có hiện tượng rùng mình.
  Cá đực nếu nuôi chung hồ với cá mái cũng có hiện tượng rùng mình.
  Nếu cá có những đặc điểm đó thì các you có thể bắt bỏ riêng, sau thời gian 1 tiếng đến 1 ngày nếu cá đã làm wen và chịu nhau thì bá9t dầu bỏ vách ngăn và tiếng hành cho sinh sản.
   
 5. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Có 1 cách để xem cá có chịu bắt cặp hay không là khi chúng ta thả cá mái và cá trống chung 1 hồ có vách ngăn, 2 con cá sẽ bơi về vách ngăn ấy lắc lắc cái đầu liên tục, lúc này chúng ta có thể bỏ vách ngăn mà không sợ cá quánh nhau nữa (Quái lạ, cá chịu bắt cặp mà lại lắc lắc cái đầu nhỉ? :D )
   
 6. nguoimoi

  nguoimoi Member

  Tham gia:
  15/3/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Cho em hỏi một câu:
  Em có hai con La Hán cho bắt cặp với nhau hôm 11/8, đến chiều 12/8 cá mái đã đẻ xong. Sau khi đi công chuyện về thì em thấy hai con cắn lộn với nhau nên em lấy cả hai con ra cho về hồ cũ của chúng. Em không biết trứng có được thụ tinh hay chưa nữa? Mong các anh chỉ giúp em. (Em mới cho đẻ thử lần đầu nên còn thiếu kinh nghiệm lắm)
  Vậy sau khi cá đẻ thì khoảng bao lâu mới được vớt hai con cá ra?
  Hy vọng các anh trả lời giùm em. Em cám ơn.
   
 7. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Sang ngày thứ 2 bạn sẽ thấy những quả trứng có màu trắng đục (trứng chưa đc cá bố thụ tinh). Bạn cũng có thể thay cá bố mẹ ấp trứng (thực ra là làm sạch nước) thêm vào đó bạn có thể dùng panh để loại bỏ những quả trứng thối để đỡ lây lan nấm sang những trứng bên cạnh. Mình kg có kinh nghiệm nuôi cá LH nhưng chắc cũng giống như những trứng cá khác mà thôi.
   
 8. nguoimoi

  nguoimoi Member

  Tham gia:
  15/3/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Cá em chắc chưa được thụ tinh thì phải, hôm nay em nhìn vào hồ cá thấy trứng chuyển sang màu trắng rất nhiều, em cho con trống trở lại hồ chứa trứng. Con cá trống nó ăn những trứng màu trắng, những trứng kia nó không ăn mà nó đè lên như ấp vậy, không biết có đúng không nữa?
  Em vẫn mong các anh trả lời giùm em câu hỏi: sau khi cá đẻ thì khoảng bao lâu mới được vớt hai con cá ra?
   
 9. AprilJok

  AprilJok Guest

  Oái!!! Thế là April có một con cá mái à??
  Hai con cá của April cùng một ổ, nở từ ngày 22/3. Khoảng hơn tháng nay tự nhiên tụi nó xáp lại gần nhau rồi cùng nhau lắc. . . . như là uống thuốc lắc. Ghê quá!
  Nhưng April vẫn không hiểu, vì theo như April thấy thì tụi nó chẳng có "gì" khác nhau cả hay là hai tên PD? :)
  Có khi nào tụi nó . . . lắc vì lý do khác không?
   
 10. AprilJok

  AprilJok Guest

  April nghĩ tới nghĩ lui thấy hy vọng là mình sắp có một bầy cá con, nhưng càng nghĩ thấy càng không ổn. Chỉ cần một lứa cá con thôi là nhà của April thành trại cá như anh HuynhVu mất thôi. Mình đâu thể nào nuôi hết bầy con của tụi nó được đúng không? Mà đem bỏ xuống cống như có bạn nói thì tội nghệp quá, phải làm gì bây giờ? :(
   
 11. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  tôi có 2 đoạn phim nói về chuyện sinh sản của " tụi nó ", hiện đang để trong streamload , bác nào muốn tôi send cho
   
 12. toiyeucadia

  toiyeucadia Active Member

  Tham gia:
  3/10/05
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tphcm
  Các bác cho em hỏi chút, em đang ngăn 2 con cá ra riêng nay cũng được 1 tháng rồi em không thấy chúng cắn nhau nữa bây giờ em chuyển chúng sang hồ khác để cho sinh sản có được không các bác, trả lời sớm giúp em với em sợ chúng cắn nhau quá . Em chờ các bác đó
   
 13. toiyeucadia

  toiyeucadia Active Member

  Tham gia:
  3/10/05
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tphcm
  Chào bác Crazhzone nghe bác nói vậy thấy mà ham bác có phim hay thì cho em xem với ,,,,,em xin cám ơn trước.
   
 14. lahan1986

  lahan1986 New Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chao bac ,xin bac chi cho em lam sao de dươc xem doan phim do,em cam on bac nhieu
   
 15. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  mình đã up phim đó lên streamload và cũng đã đưa account cho người trong diễn đàn mình để vào xem nưng hôm hay vào xem lại thì account bị khoá mất rồi
  Your login failed.

  Your account has been locked for the following reason:
  ......

  để hôm nào mình up lên hót củaundefined mình rồi đưa cho các bạn xem
  admin ơi có thể hack thêm mod xem phim online cho diễn đàn mình được ko vậy
   
 16. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
 17. goldfish

  goldfish Member

  Tham gia:
  25/8/04
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Trời , bác AprilJok đúng là biết joke ( sorrỳ bác nha ). :D :D
  Bác nuôi không hết thì share cho anh em trên Forùm này nuôi hộ hen. Em mới bắt đầu nên chỉ cần những con nho nhỏ như vậy cho chắc ăn. Mong tin thắng lợi về đàn cá của Bác AprilJok.:p
   
 18. chsu

  chsu New Member

  Tham gia:
  14/12/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  giup toi voi!! ca la han cua toi de duoc 55h roi , hien nay toi van de ca bo me ap trung. trung bi hu khong nhieu, hien khoang 70% da moc duoi, con ngo ngoe duoi day ho. cho hoi, toi co can voi ca bo me ra khong? & co can fai thay nuoc khong ?
   
 19. LaHansos

  LaHansos New Member

  Tham gia:
  30/11/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  các chú ơi, nhà cháu có một con cá la hán mái, hôm bữa thấy nó đẻ quá trời trứng,ở bụng mọc ra một cái vòi, cháu cũng có một con cá trống rất đẹp, muốn ép cá la hán phải làm sao vậy các chú.xin các chú chỉ dạy:confused:
   
 20. calauhan1990

  calauhan1990 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  0
  nếu pác muốn ép cho trứng nở thì pải cho cá trống và mái làm wen xong rồi sau đó thì cá trống sẽ thụ tinh trứng,còn trứng pác bây giờ pải bỏ thôi
   

Chia sẻ trang này