Kỹ thuật chọn , thuần hóa, huấn luyên , chăm sóc Họa My chọi

Thảo luận trong 'Bệnh viện dành cho chim Hoạ mi' bắt đầu bởi cuongquephong, 6/4/12.

 1. cuongquephong

  cuongquephong Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/12
  Bài viết:
  496
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Quế Phong-Nghệ An
  Có AE nào có thể hướng dẫn một cách đầy đủ nhất về cách tuyển chọn tướng chim chọi tốt, cách thuần hóa, huấn luyện, chăm sóc từ chim mộc cho đến khi trở thành một chiến binh được không? Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều AE trong DĐ quan tâm, vì vậy rất mong được sự hướng dẫn nhiệt tình, kịp thời. Xin chân thành cảm ơn nha!


  Nếu AE nào cần Chim Họa My Quế Phong - Nghệ An ( mộc, bổi, thuần) thì Cường sẵn sàng giúp. 0943 024 788
   
  ducgiang, anhkhoatran, RUA01 and 2 others like this.
 2. chimbochao

  chimbochao Well-Known Member

  Tham gia:
  1/8/11
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,046
  Đến từ:
  thành phố vinh
  Bài này anh sưu tầm được trên internet, chú đọc tham khảo nha rồi rút ra kn cho riêng mình.thân!


  Kỹ thuật thuần hóa chim Họa Mi

  Trong số các loài chim cảnh, họa mi được ví là "nghệ sĩ của rừng xanh" bởi giọng hót lanh lảnh, luyến láy, lên bổng xuống trầm tựa hồ tiếng suối reo, gió thổi vi vu. Không những thế, họa mi còn là những đấu sĩ không khoan nhượng khi lâm trận. Tính cách của chim họa mi cũng khác biệt so với nhiều loại chim rừng khác, đó là sự cao sang, cầu kỳ, trau truốt. Bởi thế, việc thuần hóa chim họa mi không hề đơn giản. Xét một cách tổng quát, chim họa mi thuộc loại ương ngạnh, khó tính, khó thuần.


  - Chúng ta sẽ bắt đầu từ khái niệm "chim mộc". Người chơi chim sử dụng từ "mộc" để nói về những con chim vừa bắt từ rừng về. Đặc điểm cơ bản nhất của chim trong thời kỳ này là sự hoảng sợ, nhút nhát. Nuôi chim trong kỳ này rất vất vả, khó khăn bởi chúng chưa quen với cuộc sống trong lồng. Mỗi khi thấy bóng người là mỗi lần bay nhảy loạn xạ, đâm đầu vào các nan lồng dẫn tới rách đầu, chảy máu, xã cánh, gãy đuôi... Có con chim thậm chí còn nhất quyết không chịu ăn dẫn tới tử vong. Nếu bạn không phải là người nuôi chim có nhiều kinh nghiệm thì tốt nhất không nên chọn mua và nuôi chim họa mi trong thời kỳ này. Tốt nhất là nên mua những con chim tương đối thuần, đã biết ăn cám và cất tiếng hót trong lồng.

  - Để thuần hóa chim mộc, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái "lồng cũi", cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là hạn chế cho chim bay nhảy loạn xạ, bước đầu tạo thói quen "đứng cầu", ăn cám. Tất nhiên thời gian đầu, người chủ còn cho chim ăn cả các loại côn trùng hoặc thức ăn tự nhiên quen thuộc với cuộc sống hoang dã của nó nữa.

  - Khi chim đã bắt đầu biết ăn cám, biết hót khi nghe thấy những thanh âm của đồng loại cũng là lúc người chủ quan sát và nhận biết được giá trị của từng con. Họ đưa chim ra ở "lồng nuôi". Thông thường, chúng ta mua chim khi chim ở giai đoạn này. Không biết dùng từ nào cho chính xác nhưng có lẽ ta tạm gọi những chú chim như vậy là "chim tạm".

  - Ở thời kỳ này, chim vẫn bay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con vẫn rách đầu chảy máu như thường nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng. Nhiều khi để theo dõi chim, tôi phải nấp sau những bức tường lắng nghe xem hôm nay chim của mình có hót không hay hót thêm được những giọng gì mới. Kinh nghiệm phổ biến nhất cho việc nuôi chim trong thời kỳ này là phủ áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh hạn chế tiếp xúc với con người. Tùy theo tính cách của từng con chim bạn có thể để hé lồng ít hay nhiều. Bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để "ốp" chim đực làm cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Cách "ốp đực" không có gì là phức tạp cả. Bạn treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái. Nếu con chim mái của bạn thuộc loại hay, chim đực sẽ nhanh thuần hơn. Tôi thật may mắn khi đang sở hữu một con chim mái thuộc loại "đỉnh". Cứ mỗi khi nhìn thấy chim đực là nó vẫy vẫy hai đầu cánh, nhảy lên thành lồng như muốn âu yếm, vuốt ve chim đực. Và chú chim đực như cũng "xốn xang" đáp lại tình cảm của cô nàng, quên cả hoảng sợ.

  - Không giống như nhiều loại chim khác, chim họa mi rất hiếu thắng vì vậy bạn không nên để những con chim đực "tạm" ở gần những con chim "thuần". Nếu như bạn nuôi khướu, việc treo hai con chim đực ở gần nhau đem lại hiệu quả tích cực là chúng có thể học tập giọng hót cũng như phản xạ của nhau thì việc treo hai chim họa mi đực ở gần nhau lại đem đến những kết quả tiêu cực. Là giống chim hiếu thắng xuất phát từ bản năng tranh giành chim mái, hơn nữa trong tự nhiên, họa mi thường sống đơn lẻ trên những "lãnh địa" riêng nên nó sẽ không chấp nhận sự có mặt của kẻ "phá đám"; họa mi đực thuần sẽ có hành động "dằn mặt" con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần mở mỏ định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình. Kinh nghiệm rút ra là nên ốp đực bằng mái và ngược lại nên ốp mái bằng đực.

  - Có thể nói chăm sóc chim "tạm" là giai đoạn vất vả nhất trong quá trình thuần hóa chim họa mi. Nếu như ở thời kỳ "mộc", người chủ chỉ việc tiếp nước và thức ăn cho chim trong lồng cũi thì ở giai đoạn "chim tạm" bạn phải tập cho chim những thói quen và phản xạ cần thiết khi sống trong lồng. Bạn nên cố gắng thực hiện những công việc chăm sóc chim một cách đều đặn và cố định vào mỗi giờ trong ngày, chẳng hạn sáng mở áo lồng vào một giờ cố định, sau đó treo chim ở một chỗ cố định, tiếp thức ăn, nước uống vào một giờ cố định... để tạo cho chim có những "phản xạ có điều kiện" phù hợp với cuộc sống trong lồng.

  - Khi chim mới đưa vào lồng nuôi, do chưa quen với việc tiếp xúc với con người nên bạn phải chấp nhận một thực tế là không thể ngày nào cũng "sờ mó" vào lồng chim được. Bạn nên để hai cóng đựng thức ăn đầy cho chim ăn dần trong ba bốn ngày. Tất nhiên lồng chim của bạn lúc này rất "nặng mùi" và không còn cách nào khác là phải "sống chung” với thứ mùi mới mẻ này. Giải pháp tối ưu là bạn nên treo chim tránh xa những nơi sinh hoạt thường nhật của gia đình để "không ai đụng cham đến ai cả".

  - Cùng với thời gian, tùy theo tính cách của con chim dạn hay ít dạn người hơn, bạn hé dần, hé dần áo lồng cho chim dần làm quen với môi trường xung quanh. Bạn cũng nên tăng dần cường độ tiếp xúc với chim bằng cách tiếp thức ăn hàng ngày, cho chim ăn mồi sống, thay nước, tắm cho chim... Và, như tôi đã trình bày ở phần trên, nếu có thể, hãy luôn cho chim đực được "ốp mái". Nhưng vào ban ngày, bạn nên treo tách chim đực và chim mái ra để chim đực, khi nghe thấy tiếng chim mái gọi, sẽ luyện tập giọng hót của mình và thể hiện những "tuyệt chiêu" mà có khi bạn cũng không ngờ tới.

  - Khi con chim mới về nhà bạn, trừ khi bạn mua "chim thuộc", không bao giờ bạn có ngay một chú chim ưng ý cả. Hoặc là không hót, hoặc là lông cánh rách, hoặc là nát mặt chảy máu... hoặc là tất cả những điều đó. Nhưng bạn yên tâm, chỉ cần kiên nhẫn chăm sóc, chú chim của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ đạt tiêu chuẩn thôi. Tôi còn nhớ khi mới mang chim về, mỗi lần cho chim tắm tôi xót hết cả ruột khi nhìn chú chim bay nhảy loạn xạ, rách đầu rách mặt... Nhưng đó là thực tế mà mỗi người chúng ta phải chấp nhận khi đưa một sinh vật hoang dã vào trong cuộc sống con người.

  - Một điều cũng hết sức quan trọng khi chăm sóc chim là lúc nào cũng phải dịu dàng, nhẹ nhàng và âu yếm chú chim. Chưa có khoa học nào chứng minh về thái độ chăm sóc chim ảnh hưởng như thế nào tới mức độ thuần của chim nhưng tôi dám chắc rằng khi bạn treo chim, hạ chim, phủ áo lồng cho chim, cho chim ăn, thay nước uống, tắm cho chim... bằng sự dịu dàng, nhẹ nhàng, âu yếm, hiệu quả thuần hóa chim sẽ cao hơn rất nhiều với một thái độ dửng dưng, một khuôn mặt dữ tợn hay những hành động mạnh bạo.

  - Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim hoạ mi rất vất vả đòi hỏi người chơi phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Nhưng nếu bạn thực sự có tình yêu với loài chim này, bạn sẽ vượt qua tất cả khó khăn và khi chú chim của bạn cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.

  - Sẽ đến một lúc nào đó, khi bạn mở áo lồng chim, cho chim ăn hay tắm cho chim... bạn sẽ thấy chú chim không còn bay nhảy lộn xộn nữa mà chỉ nhảy vài cái lấy lệ. Trông thấy bạn nó không còn sự hoảng sợ nữa mà như nhìn thấy người quen. Vào mỗi buổi bình minh, bạn treo chim ra ngoài đón những tia nắng ban mai dịu nhẹ, âm áp, chú chim của bạn bình tĩnh mở mỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới... Khi ấy, có thể nói bạn đã thành công trong việc thuần hóa chim họa mi rồi.


  - Ngay cả khi đã thuần, ngoài chế độ chăm sóc bình thường, bạn vẫn nên cho chim đực "ốp mái" để kích thích "nam tính" trong chúng. Cũng giống như con người, tôi nghĩ rằng sự hưng phấn trong "tình yêu" có thể giúp chim họa mi thêm dồi dào sinh lực, ăn khoẻ hơn, chải truốt bộ lông hơn và trau truốt thêm giọng hót của mình. Như thế, người nuôi chim chúng ta chỉ có lợi mà thôi.

  - Bằng kinh nghiệm và những phương pháp của mình, tôi thấy thông thường phải mất từ 4 đến 6 tháng để có một chú chim họa mi tương đối thuần, trường hợp cá biệt cũng có những con lên đến một năm hoặc hơn. Ngoài những kinh nghiệm mà tôi đã trình bày ở trên, một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến việc thuần hóa họa mi là cách chọn chim của bạn như thế nào nữa. Và đấy là một chủ đề mà tôi rất muốn trao đổi với các bạn trong những ngày sắp tới. Tôi cũng xin thừa nhận rằng, từ trước tới giờ chỉ toàn nuôi mi hót nên không có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi mi chọi. Vậy bạn nào có kinh nghiệm hay xin góp ý để học hỏi nhé.
  ( nguồn internet)
   
 3. cuongquephong

  cuongquephong Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/12
  Bài viết:
  496
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Quế Phong-Nghệ An
  Em cảm ơn bác chimbochao nhiều nha, do hôm nay mới đọc nên không kịp cảm ơn.
   
  chimbochao thích bài này.
 4. hoamichoi_HY

  hoamichoi_HY Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/12
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  hưng yên
  chuẩn ko cần chỉnh, nhưng đấy chỉ là viết cho họa mi nói chung còn bác chủ thớt yêu cầu cao hơn cơ, phải là mi chọi cơ, chơi mi chợi có nhiều cái khác lắm. phải ủ chim, nuôi vẳng ko mái ko đực, tập thể dục đều đặn, ăn ngủ nghỉ đúng giờ, mồi tươi đầy đủ và đều,chạy đất , lồng phóng...... nói chung gian nan vất vả lắm.
   
 5. cuongquephong

  cuongquephong Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/12
  Bài viết:
  496
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Quế Phong-Nghệ An
  Kỹ thuật chọn, thuần hóa, huấn luyện, chăm sóc Họa My chọi

  Chào bác hoamichoi HY! Nhìn tên là biết bác thế nào rồi, nhờ bác hướng dẫn cụ thể giúp e với, e đang cố gắng kiếm 1 e HM chọi nhưng chưa biết nên bắt đầu ntn đây, e đã hỏi đúng người cần hỏi, bác cố gắng giúp e với nhé! E chân thành cảm ơn bác và các AE!
   
  Last edited: 24/4/12
 6. ybdamleo

  ybdamleo Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  28/8/11
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Thành phố Buôn Ma Thuột
  muốn chơi mi chọi thì phải có máu ăn thua cá độ mới trụ nổi vì chi phí hơi bị cao nhất là khâu tuyển lựa và soay sổ. muốn có chim hay chịu khó chèo đèo nội suối đến những nơi thâm sơn cùng cốc tuyên cho được những chú mi độc thung về luyện giống như luyện đan ấy
   
  Last edited: 26/4/12
  cuongquephong thích bài này.
 7. cuongquephong

  cuongquephong Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/12
  Bài viết:
  496
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Quế Phong-Nghệ An
  Cảm ơn bác! E ở Quế Phong là huyện miền núi phía Tây bắc Nghệ An, giáp Lào cho nên cũng đã là thâm sơn cùng cốc rồi bác ạ. E quen mấy người đi bẫy chim nên theo lời bác e sẽ dặn họ là bẫy được con nào độc thung, hung dữ thì đánh dấu riêng cho e, hi vọng cuối tuần tới sẽ tuyển được một vài e có tố chất. Chúc sự nghiệp chơi chim của bác thành công và vui vẻ!
   
 8. chimchichchoevt

  chimchichchoevt Member

  Tham gia:
  9/7/12
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  việt trì
  Éc em vừa mò mặt vào đến đây đã bị các bác ném đá rồi, em vào đây là muốn học hỏi các bác về cách chơi chim và chọn chim.
  Bác cho em hỏi chim mỏ to lông xanh có biét nói không bác ơi em vừa mua được 1 em về nhà thấy nó kêu chiu chiu rát cả tai chỉ được mỗi cái có bộ lông đẹp xanh như vẹt cánh khi mở ra có lông xanh như màu cánh trả bác ạ không biết nuôi lên có ăn cơm cháo gì không nữa, bác có biết về loại chim này giúp em cái.
  Cảm ơn bac trước nhé.:devil::devil::devil:
   
  cuongquephong thích bài này.
 9. akayhg

  akayhg Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  ha noi
  Mỏ màu đỏ, đuôi dài phải k? Nếu đúng loại đấy thì k hót hét và k biết nói đâu.
   
  cuongquephong thích bài này.
 10. dvantoanchip

  dvantoanchip Thủ quỹ cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  31/7/12
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  3,772
  Đến từ:
  đa nang
  Cảm ơn pác chimbochao! bài của bác hay lắm, thực sự hữu ích cho những người mới tập chơi chim Họa Mi
   
  cuongquephong thích bài này.
 11. Noucamp

  Noucamp Member

  Tham gia:
  5/10/12
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vung tau
  Minh cung tung nuoi Hoa Mi , nhung nghi 4 nam nay rui. Giờ mún nuôi chim lai, mới tuyển dc 1 em sáo đen và 1 em Khướu Bạc Má. Riếng Khướu thì về ngày thứ 2 thì đã xổ giọng nhưng còn hơi nhát người, bây giờ đã hơn 1 tuần rùi mà vẫn chưa tiến triển gì nhiều. Mong các Pro, các tiền bối chỉ rõ cho em cách kết bạn với con khướu ney. Thanks.AH, cho em hỏi thêm cai ney tí: Con Khuou cua em nó Lộn( Lộn ngược trở về sau) Cái ney là xấu hay tốt các Bác. Hình như em nghe nguoi ta nói chim Lộn là xấu? Tại sao?
   
 12. cuongquephong

  cuongquephong Well-Known Member

  Tham gia:
  2/4/12
  Bài viết:
  496
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Quế Phong-Nghệ An
  Không riêng chim Khướu mà bất cứ con chim gì lộn cầu đều không tốt bác ạ! Khướu rất nhanh thuần(nhưng cũng có con tất cứng đầu), đặt lồng dưới đất ở trước cửa ra vào khoảng 1 tháng là đứng lồng ngay thôi mà, mở khoảng 1/2 cửa lồng, cho ăn mồi tươi và tắm hàng ngày. Nuôi Kh nên nuôi 2 con để gần nhau cho nhanh thuần. Lộn cầu thì bác lấy dây cước to giăng ngang trên đỉnh đầu 1 thời gian là nó sẽ không lộn nữa. Vài lời chia sẻ, nếu có gì chưa phải, mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo thêm!

  P/S: Bác đặt câu hỏi chưa đúng box, lần sau nên chú ý kẻo Ad-Mod lại xóa bài thì tội.
   
  Last edited: 15/10/12
  KtsBim thích bài này.
 13. akayhg

  akayhg Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  ha noi
  Chọn mi chiến từ bổi lên thì khó lắm, bây giờ người khôn của khó nên k tuyển được từ bổi đâu, bạn muốn có chú mi chiến thì chịu khó lang thang các sới vườn(các hội thi chim chọi cấp huyện) để tìm những chú chim có tố chất tốt rồi về chăm bẵm rồi đưa ra đấu trường tỷ thí may ra thì có được anh hùng!
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này