Kỹ thuật nhân giống Kim Long Quá Bối trong môi trường bể Cement

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 6/9/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Sau đây là bài phiên dịch nhân giống Kim Long Quá Bối trong bể cement, để các bạn có thể đối chiếu, so sánh với bài nhân giống KLHV trong bể kính mà tôi đã có viết trong diễn đàn này . Tác giả của bài này là ông Mohamad Zaini Suleiman làm việc ở Trung Tâm Nghiên Cứu Cá Nước Ngọt, trực thuộc Bộ Thuỷ Sản Malaysia . Lý do ông Mohamad đăng tải công trình nghiên cứu trong pham vi nhân giống Kim Long Quá Bối là vì chính phủ Malaysia muốn giúp đỡ các nông dân Malaysia ít vốn, nhưng muốn có nguồn thu nhập phụ trội, trong việc nhân giống cá rồng . Phương cách và kỹ thuật trong phạm vi nghiên cứu của bài viết đã được phổ biến cho những nông dân bên Malaysia có nhu cầu, và đã gặt hái được sư thành công đáng kể . Vì lý do này, các bạn trong diễn đàn có thể tin tưởng được rằng đây không phải là công trình chỉ có tính cách phổ biến trong giới nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, mà nó có tính cách đại chúng, được sự hổ trợ của chính phủ Malaysia để giúp thêm công ăn việc làm cho các nông dân nước họ . Các trại cá rồng dĩ nhiên không thích những nguồn thông tin như thế này, vì đối với họ đây là "bí mật quốc phòng", nhưng tài liệu này đã được đang tải, thi tôi thiết nghĩ tại sao chúng ta không tìm tòi, suy gẩm để học hỏi thêm kinh nghiệm trong lúc rảnh rổi, và nếu như có ai bên Vietnam mình, vì theo phương pháp này mà thành công, thì âu đó cũng là một chuyện đáng mừng . Tôi không quan niệm là phải ém , dấu những thông tin trong các thú chơi thanh tao, càng nhiều thông tin, càng nhiều chia sẻ, thì thú chơi sẽ thêm phần khởi sắt . Trong tất cả các ấn bản sách cá rồng bằng Anh ngữ, tôi đã đọc hết, nhưng không một cuốn sách nào đê cập đến những thông tin nhân giống như bài nghiên cứu của ông Mohamad. Các bạn có thể thắc mắc tại sao đã viết được sách, mà không đề cập đến vấn đề này ? Xin thưa, hầu hết các tác giả của những cuốn sách này đều có liên quan mật thiết đến các trại cá, và thường các tác giả là chủ các trại cá, hay là thân nhân trong gia đình . Nếu bạn nào sau khi đọc bài phiên dich này, cảm thấy thích thú, và có ý định ép giống cá rồng, thì xin mời bạn, bạn đang có trong tay những gì các trại cá xem như là "bí quyêt" không muốn chia sẽ ra ngoài . Dĩ nhiên vạn sự khởi đầu nan, và thêm một số chuyện cần phải bàn thảo thêm trong chi tiết, nhưng bạn nào trong diễn đàn cảm thấy hứng thú và có những dự định, thì chúng ta có thể đi vào chi tiết vì cá moneyless đã có lúc đẻ , nhưng chỉ đẻ trứng, rồi xơi mất chứ không nở . Nhưng đó cũng là một minh chứng cho biết thể chế của nước, để cho cá rồng có thể đẻ trứng, tôi đã nắm bắt được . Bây giờ thì chúng ta bắt đầu với bài dịch nhé .

  KIM LONG QUÁ BỐI
  [​IMG]
  Kim long là giống cá nổi tiếng được nhiều người biết đến và đắc nhất trong làng chơi cá cảnh . Chúng có nguồn gốc từ Malaysia . Giống Kim Long thượng hạng cao cấp nhất được biết qua tên Malaysian Golden Arowana (Kim Long Quá Bối Malaysia) . Giống này chỉ tìm thấy được ở hồ Bukit Merah bang Perak, Malaysia . Trong môi trường sinh sống thiên nhiên, mùa sinh sản thông thường xảy ra từ tháng 8 đến tháng 10 mổi năm . Trong mùa sinh sản của kim long, dân làng chung quanh hồ sẽ tìm cách hớt/bắt cá con vào ban đêm .

  Có hai giống cá rồng trong các nguồn nước tại Malaysia: giống kim long và giống thanh long . Thanh long thường thấy đuọc nhiều hơn, và không đắc khi so sánh với loại Kim Long , vì Kim Long được bán với giá rất cao . Giống kim long quá bội thường sinh sống ở sông Kerian và những chi nhánh nhỏ của con sông này trong bang Perak . Trong môi trường thiên nhiên, chúng thích sinh sống ỏ những nơi có nguồn nước acid trong sạch, không bị ô nhiểm, đặc biệt là ở những nơi có nguồn nước cạn, và luồng nước chảy xiết cộng với các cây thuỷ sinh mọc dài, dọc theo bờ sông .

  Vì giá cả của giống KLQB rất đắc tiền, Cơ Quan Nghiên Cứu Cá Nước Ngọt (FFRC) bắt đầu với vài cá giống được đánh bắt từ thiên nhiên . Chúng được mua lại từ các tay chơi cá rồng tại hồ Bukit Merah vào năm 1990 . Vào năm 1996, FFRC rất may mắn đã thành công trong lần nhân giống Kim Long Quá Bối ở bể cement ngay trong lần đầu tiên .

  Phương Cách Chăm Sóc Cá Giống
  [​IMG]

  8 con KLQB được nuôi trong một bể cement trống trải và thoáng, có kích thước 5X5 m với đô sâu khoảng 0,5 m . Bể cement được phủ bởi lưới nylon ở độ cao 0,75 m đê tránh trường hợp cá nhảy phóng ra khỏi bể . Khu vực để cá đẻ trứng được thiết kế ở một góc của bể, nơi đó có vài miếng thuỷ mộc được xấp sếp để phần nào tạo nên môt vẻ tự nhiên như nơi sinh sống của KLQB ở môi trường thiên nhiên . Đá tròn nhỏ, và những viên đá lớn không được dùng để trang trí để tránh những thương tích và các trường hợp cá vô tình nuốt lấy những viên đá nhỏ trong những lúc được cho ăn . Khu vực của cá đẻ trứng được che phủ một phần để tạo bóng mát, và tránh tiếp nhận ánh sáng trực tiếp của mặt trời, đ`ông thời khuc vực này là nơi yên tĩnh nhất của bể . . Bầy cá giống được nuôi và chăm sóc tại nơi này cho đến khi trưởng thành .

  Phương cách bảo quản phẩm chất của nước trong bể

  Mặc dầu cá rồng là giống cá khoẻ mạnh, ít bệnh, phẩm chất của nước phải được canh đo, điều chỉnh cho giống độ pH của nước nơi cá rồng sinh sống nơi thiên nhiên, và điều này đã được thực hành trong bể cement . Độ pH của bể được bảo trì và giữ ở độ pH 6.8-7.5, và nhiệt độ từ 27-29 C . Nước trong bể được thay khoảng 30-35% trên tổng số thể tích của nước trong bể, và được châm thêm từ vòi nước, sau khi nước đã được khử chất chlorine . Độ sâu của bể luôn được giữ ở mức 0,5-0,75 m.

  Thể chế dinh dưỡng

  Cá giống được cho ăn với nhiều loại thức ăn khác nhau . Một thể chế dinh dưỡng quân bằng và toàn diện rất quan trọng để giúp cá trưởng thành và kích dục chúng sinh sản . Thức ăn hằng ngày cần phải đa dạng và chứa thật nhiều chất đạm . Thức ăn hằng ngày của bầy cá giống chủ yếu là nhóm thịt ( chất đạm) từ thức ăn sống như : cá 7 màu, tôm/tép sống nước ngọt, loại cá mồi vàng, và thịt cá bằm nhỏ . Thức ăn khô chất chứa 32% chất đạm cũng được cho ăn thêm trong các loại thức ăn phụ trội .Tổng số lượng thức ăn được cho ăn mỗi ngày tương đương với 2% sức nặng của cá .

  Truỏng thành

  Bầy cá giống truỏng thành bắt đầu từ khoảng năm thứ 4 trở lên và đo được tu 45-60cm chiều dài . Cá có thể đẻ quanh năm với điểm cao ở giữa tháng 7-12 . Trong môi trường thiên nhiên, cá bố sẽ ấp trứng đã được thụ tinh trong miệng cho đến lúc bầy cá con có thể tự bơi lội sau khoảng 2tháng .

  Cá mái theo như kết quả nghiên cứu có 1 buồng trứng , trong đó có khoảng độ 20-30 trứng có đường kính khoảng 1.9cm. Chúng tôi có được dữ kiện này qua môt ca phẩu thuật của một con cá mái đã chết, được nuôi trong bể đất sét của một trại cá tư nhân . Tuy nhiên, khi cá mái đã truỏng thành, theo dữ kiện nghiên cứu cho thấy , cá sẽ có khoảng 50-60 trứng trong bât kỳ giai đoạn nào trong thời kỳ truỏng thành . Kim long trống khi truỏng thành, cũng chỉ có 1 ngọc hoàn có hình dáng như sợi chỉ .

  Phân biệt trống và mái

  Không có một đặc điểm khác biệt nào giữa cá rồng trống và mái khi chúng còn nhỏ . Nhưng khi cá được trưởng thành bắt đầu từ 3-4 năm tuổi, sự khác biệt có thể nhận biết được theo phương cách sau đây

  Phân biệt giới tính dựa theo hình dáng cơ thể, và kích thước của miệng cá
  Cá trống lúc truỏng thành sẽ có một cơ thể thon gọn, chiều ngang nông, miệng rộng và màu sắt nổi bật hơn cá mái . Miệng cá trống sẽ rộng hơn, và chiều dài của hàm dưới dài/ sâu hơn với mục đích để ngoạm và ấp trứng . Phần đầu của cá trống thường sẽ to lớn hơn . Cá trống sẽ bạo động hơn và thường tranh giành thức ăn hơn .

  Đặc tính của cá trong mùa sinh sản

  Cá rồng có một đặc tính rất đặc biệt khi chúng ve vản nhau . Sự ve vản có thể chỉ vài tuần cho đến vài tháng trước khi chúng đẻ trứng . Ban đêm là lúc mà chúng thường ve vản , quấn quýt lẫn nhau ở sát mặt nước . Cá trống rượt bắt cá mái chung quanh chu vi của bể, và đôi lúc chúng múa theo thể điệu vòng tròn vòng quanh người tình . Khoảng 1-2 tuần trước khi trứng đẻ, cá sẽ bơi song song với cơ thể cọ xát quấn quýt vào nhau . Và cuối cùng là cá mái sẽ đẩy ra những cụm trứng màu cam-đỏ trong ngày đẻ trứng .

  Cá trống sẽ thụ tinh trứng và ngoạm trứng vào miệng . Ở nơi đây, trứng sẽ được ấp, và nở . Bầy cá con sẽ sống và tiep tục phát triển trong miệng của bố chúng cho đến khi chúng có thể tự bơi, và sống tự lực . Trứng có đường kính từ 8-10mm , với rất nhiều lòng trứng đỏ, và sẽ nở khoảng 1 tuần sau khi được thụ tinh . Sau khi trứng nở, bầy cá con sẽ tiếp tục sinh sống trong miệng cá bố khoảng 7-8 tuần cho đến khi noãn hoàn được hoàn toàn tiêu thụ . Bầy cá sẽ rời miệng bố và sinh sống tự lực khi chúng được 45-50 mm .

  Phân biệt cá trống đang ấp trứng/nuôi con
  Sau khi trứng đã thu tinh, ta có thẻ phân biệt được cá bố bằng cách quan sát phần nấp đậy mang đã căng phồng, và dáng dấp bơi của cá . Cá bố sẽ tuyệt đối không ăn, và từ chối tất cả mọi loại thức ăn . Cá bố sẽ bớt năng động hơn trước rất nhiều . Phần dưới của hàm miệng cũng sẽ căng phồng vì đang ấp trứng / nuôi con .

  Phương cách hớt/vớt cá con

  Thời gian ấp trứng/nuôi con ( từ lúc trứng thụ tinh đến lúc bầy cá được nhả ra) thông thường khoảng 8 tuần . Để rút ngắn thời gian, trứng đã thụ tinh và nở có thể được hớt/vớt bằng tay từ miệng cá bố sau 30 ngày sau khi trứng thụ tinh .
  [​IMG][​IMG]
  Cá bố được lừa bắt với một loại lưới thật mỏng, và được giữ bởi miếng khăn lông ướt, hay bao tay bằng nỉ để tránh thương tích và vùng vẫy .
  Hàm dưới của cá bố sẽ được tư từ và nhẹ nhàng kéo ngược về sau . Toàn thân cá bố sẽ được lắc nhẹ để bầy cá con được phóng thích từ miệng cá bố . Bầy cá con sẽ được bỏ một thau nhỏ bằng nhựa và tiếp tục được ấp trong bể kính/mica . Thông thường trong một bầy thường có khoảng 20-35 cá con .
  [​IMG][​IMG]

  Kỹ thuật ấp cá rồng con sau khi hớt từ miệng cá bố

  Sau khi hớt bầy cá còn non từ miệng cá bố, chúng sẽ tiếp tục được ấp trong bể kính với kích thước 90X45X45 cm . Nhiêt độ đuợc giữ ở
  27-29 C. Lượng Oxygen hoà tan trong bể được giữ ở mức 5ppm (mg/l), bằng phương cách sục khí liên tục trong bể . Chúng tôi cho thêm vào bể khoảng 2ppm dung dịch Acriflavine để trách các trường hợp bị nhiểm trùng do thương tích có thể xảy ra khi di chuyển chúng . Nếu dùng phương pháp ấp cá con tiếp tục sau khi hớt chúng ra khỏi miệng cá bố theo chi tiết nêu trên, khả năng sống sót của bầy cá con cho đến lúc có thể bơi và sống tư lập là khoảng 90-100% .
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Trong vài tuần đầu sau khi được hơt/vớt, khi bầy cá con vẫn còn noãn hoàn đeo dính dưới bụng, chúng thường chỉ nằm dưới đáy bể . Khi noản hoàn ngày càng nhỏ hơn, thì chúng sẽ bơi ngược và thẳng lên trên nhiều hơn . Vào tuần thứ 8, khi noãn hoàn đã gần như được tiêu thụ hết, bầy cá con sẽ bắt đầu bơi theo tư thế ngang . Vào thời điểm này, chúng cần phải được cho ăn thêm phụ trội với thức ăn sống . Noãn hoàn sẽ hoàn toàn được tiêu thụ khi cá có thể tung tăng bơi lội như cá bố/mẹ vào lúc chúng có chiều dài khoảng 8.5cm .

  Phương cách chăm sóc/nuôi cá con

  Trong thời gian ấp cá, cá con không cần phải cho thức ăn . Cá con sẽ tự bơi lội vào tuần thứ 7 . Thức ăn tươi/sống có thể cho ăn thêm phụ trội như: cá 7 màu con, trùng chỉ đỏ nên được cho ăn trong tuần thứ 7, để tránh trường hợp bọn chúng ấu đã nhau vì đói . Chúng rất háu ăn, vi thế nên cho chúng ăn no, và ăn đủ . Chúng tôi đề nghị nên thay 30% trên tổng sô lượng thể tích của bể mỗi 2-3 ngày để giữ được phẩm chất tốt của nước trong bể .

  Khi cá được 10-12 cm, chúng ta co thể cho chúng ăn tôm tươi, hay thít cá bằm nhỏ để kích thích sự phát triển của chúng . Khi được 4 tháng tuổi, chúng tôi bắt đầu tách chúng ra bể riêng vói kích thước 74X45X45 cm để tránh thuong tích từ các cuộc ấu đã . Để kich thích sự phát triển và lên màu của vẩy, chúng tôi đề nghị nên xu dụng đèn nhân tạo ít nhất la tu 10-12 tiếng/ngày . Sau 6-7 tháng tuổi, khi cá được khoảng 20-25 cm thì bạn có thể chuẩn bị để bán chúng trên thị trường .

  Các Vấn Đề thường Xảy Ra Khi Nhân Giống Cá Rồng

  Trong thời giàn nuôi/gây giống, chúng tôi có gặp vài trường hợp liên quan đến bệnh tình của bầy cá giống . Lúc ban đầu, chúng rất khoẻ, nhưng sau đó những bệnh thông thường như thối vi, mắt mờ và nhiểm trùng bởi ký sinh trùng (Lernaea) có thể xảy ra , nhất la khi di chuyển cá để làm sạch bể .

  Vi Thối
  Chúng tôi chửa trị bằng cách pha vào bể trị bệnh/ bể cách ly với 1% muối hôt trên tổng lượng thể tích của bể .

  Mắt Mờ
  Cá bị mắt mờ, có một làn trắng đục vì kém được chăm sóc hoặc sống trong một môi trường nước không thích hợp và ô nhiểm trong một thời gian dài .
  Phương cách trị liêu: thay 1/3 tổng lượng thể tích mỗi 2-3 ngày cho đến khi cá bình phục . 1% muối hột được hoà tan vào bể dựa trên tổng lượng thể tích của bể .

  Nhiểm trùng bởi ký sinh trùng bám Lernaea
  Khi cá bị bệnh này sẽ có triệu chứng cạ xát cơ thể ở các thành của bể và bỏ ăn .
  Phương cách trị liệu: Ký sinh trùng Lernaea có thể được gắp bằng tay ra khỏi cơ thể của cá, và cá bi bệnh được trị liệu với thuốc Diptrex với hàm lượng 0,5ppm (mg/l) .

  KẾT LUẬN

  Nhân giống cá rồng Châu Á trong một ao bằng đất sét là phương pháp thường thấy ỏ các trại cá rồng ở Malaysia. Để bắt đầu thương vụ nhân giống cá rồng như thế đòi hỏi một số vốn đầu tư rất lớn để mua cá giống, và xây cất/thiết kế hạ tầng cơ sở .

  Trụ sở nghiên cứu cá nước ngọt (FFRC) tại Batu Berendam đã nghiên cứu và thình hành một phương pháp/kỷ thuật nhân giống cá rồng trong môi trường kín của bể cement . Để bắt đầu phương án nhân giống Kim Long Quá Bối theo phương cách này, chúng tôi phỏng đoán cần một số vốn đầu tư khoảng 100.0000-150.000 tiền Malaysia ($27.469-41.208 USD) . Đây là một số vốn đầu tương đối mà thiết nghĩ bất cứ ai trong một cộng đồng Malaysia đề có thể tài trợ được, số vốn đầu tư này có thể được xem như để kiếm thêm chút tiền lợi tức phụ trội cho ngân quỷ gia đình . Những khám phá mới đã đạt được trong pham vi của chương trình nghiên cứu này, cho thấy đây là chuyện có thể thực hành được không mấy khó khăn cho những hoạch định tiểu thương trên các phương án nhỏ, cần ít vốn đầu tư, và các phương án nhân giống "sau vườn nhà" .

  Kỷ thuật nhân giống cá rồng Kim Long Quá Bối đã được giới thiệu với các nông dân người Malaysia có nhu cầu qua các chương trình chỉ dẩn/huấn luyện các kỷ thuật đã nêu trong phạm vi của công trình nghiên cứu . Sự hưởng ứng của các nông dân tham dự rất nồng nhiệt và kết quả rất khả quan nhiều hứa hẹn với kết quả là nhân giống thành công sau 2 năm áp dúng phuong pháp nêu trên . Kết quả cho thấy nhân giống Kim Long Quá Bối trong bể cement với kỷ thuật đã nêu trong bài nghiên cứu là chuyện có thể khả thi và rất hửu ích .

  Reference : Phiên dịch từ tài liệu nghiên cứu Mohamad Zaini Suleiman 2003. Freshwater Fisheries Research Centre, Department of Fisheries, Batu, Berendam, Melaka, Malaysia. Breeding Technique of Malaysian Golden Arowana, Scleropages formosus in Concrete Tanks

  Ảnh lấy từ website của trại cá rồng Qian Hu , Singapore; aromatix; Peter và Gladys ' website mới mục đích để minh hoạ cho bài viết .
   
  Last edited: 6/9/06
  Iris, bachua, dongkj and 2 others like this.
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Cám ơn bạn Moneyless về những bài nhân giống loài cá vô cùng quý hiếm này. Các thông tin rất cụ thể và dễ hiểu. Đây là lần đầu tiên ABV có những bài chất lượng, chi tiết về cho cá rồng sinh sản.
  Thank,
   
  Last edited: 6/9/06
 3. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Cảm ơn bác moneyless nhiều nha ! Đây là 1 bài viết rất giá trị đó !
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Ồ bài viết hay quá, tý nữa lại phải trôm bài của anh Moneyless vào trang chủ thôi, nhưng sao có 1 số hình nhỏ như vậy là khổ em rồi anh Mon ơi, có hình nào to hơn 1 chút sửa lại giùm em nha.
  Cảm ơn anh rất rất nhiều.
   
 5. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Cám ơn, cám ơn. Bài viết quá hay. nó sẽ giúp ích cho rất nhiều người quan tâm về vấn đề này - và bây giờ vấn đề là chúng ta đi kiếm cá rồng con nào đó chưa bị triệt sản để thả vào. gì chứ 5mx5m thì nhiều nhà có
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 7. funfish

  funfish Active Member

  Tham gia:
  28/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  đà nẵng
  Bài của Moneyless thật giá trị! Bí mật lâu nay của Cá Rồng đã được mở. Theo bài viết , thì kỹ thuật nhân giống thật sự không quá khó đối với các nhà nuôi cá chuyên nghiệp. Vấn đề đặt ra là tìm đâu ra cá giống có khả năng sinh sản, theo như tôi được biết thì tất cả cá rồng xuất trại đều bị triệt sản????Nếu việc áp dụng này thành công thi đúng là một bước đột phá lớn trong làng cá kiểng VN!!!
   
 8. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Cá rồng người ta nuôi 6-7 tuổi mới ép đẻ thành công. Ở VN đã có ai nuôi được cặp cá rồng thế đâu mà biết là triệt sản hay không??? Đừng nghĩ oan cho người ta mà tội.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thể chế nước thích hợp và một hệ thống lọc nước rất quan trọng . Nhưng cá giống cũng không kém phần quan trọng, nếu không nói là quang trọng ngang hàng với phẩm chất của nước ; vì ít nhất phải có ít nhất là 10 con cá giống ở tuổi trưởng thành từ 5-7 năm tuổi, và quan trọng là chúng chịu nhau . Các bạn nào muốn thử vận may, phải đợi 5-7 năm, bằng không thì phải bỏ tiền mua cá giống đã truỏng thành , đủ tuổi để sinh sản ( KLQB có kích thước 15 cm đã cực kỳ đắc, ở kích thước 50-60cm và ở đúng tuổi để sinh sản lại càng đắc và khan hiếm hơn ).
  Bạn funfish đã đề cập đến điểm nóng, là cá được xuất cảng có bị triệt sản hay không ? Theo tôi thì khả năng này rất cao, trừ một vài trường hợp ngoại lệ có sự thoả thuận giũa các trại cá và các đối tác làm ăn lớn với họ . Chuyện này là chuyện bên lề tôi không kiểm chứng được, nên không dám nói chắc . Cá tôi đã có một lần đẻ trứng ( nên giả thuyết triệt sản tin hay không nên tin???, hay tôi chỉ gặp may, mua được cặp cá không có bị triệt sản ????), nhưng không nở vì cá bố nuốt hết . Nhưng lý do thì tôi đoán là vì nó còn non, thiếu kinh nghiệm, chỉ mới được khoảng gần 4 tuổi ( theo phỏng đoán của tôi ), còn cá mái thì đã vọt ra ngoài bể chết tươi rồi :( . Nên phải chờ xem có em nào mà nó thích để cặp kê trở lại, nhưng cho đến giờ nó vẩn trơ trơ .
   
 10. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Vụ cá rồng đẻ trứng thì đã nghe nhiều người nói là có và vụ triệt sản cũng đã nghe nhiều nhưng thực ra tôi vẫn không hiểu là triệt sản là triệt như thế nào với con cá rồng. Người ta triệt bằng cái gì, bằng cách nào? nó còn nhỏ quá đâu có thể phân biệt được trống - mái?hay là cho đồng tính hết (như cá rô phi đơn tính)? trong trường hợp này thì mấy con mái là những con ít bị ảnh hưởng thuốc - mà những con như vậy thường là khá eo uột, sức khỏe kém - không tranh nổi mồi với những con lớn hơn trong bầy. Vậy thì cái nào đúng cái nào sai???
  Hy vọng câu trả lời là do nó quá đắt, hay đánh nhau nên chúng ta nuôi riêng lẻ + chưa đủ tuổi nên chưa đẻ được? mấy ai có đủ tiền (Ngoại trừ Anhnhxxi có tới 80 con và dự kiến có tới 1000 con) và can đảm để mua được 5-7 con để thả chung 1 hồ?
   
  Last edited: 6/9/06
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cám ơn bạn GHT nhiều vì đã sắp xếp lại hình ảnh, không có bạn chắc cũng phải để chúng như vậy .
   
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vấn đề triệt sản, thật ra không khó như bạn nghĩ . Cá rồng con khi còn mang noản trứng, giới tính của chúng không có hoàn toàn chưa quyết định được, vì đang trong thời kỳ phát triển, bô phận sinh dục của cá rồng con đang chờ đơi, nhận mệnh lệnh từ các kích thích tố tiết ra từ tuyến pituitary của nảo bộ . Nếu cá đã nhận được gene XY ( chỉ định sẽ trở thành cá trống), thi nảo bộ sẽ tiết ra hormone testoterone, để kích thích bộ phận sinh dục của cá con phát triển ngọc hoàn . Nếu yếu tố di truyền là XX, thì nảo bộ sẽ tiết ra hormone estrogen, để kích thích bộ phân sinh duc phát triển buồng trứng . Khi cá rồng con vừa nở, trong thời gian 1-2 tuần sau khi nở, cơ thể chúng chuẩn bị tiếp nhận mệnh lệnh từ nảo bộ, qua sư điều tiết của hai loai hormones nêu trên . Khi đã hiểu rỏ và nắm bắt được điều này, thì chuyện điều khiển giới tính của cá rồng không khó . Ví du, kích thích tố testoterone có thể pha trộn vào bể, để khiến cá rồng con có yếu tố di truyền là XX ( sẽ trở thành cá mái, mạc dầu là không biết đích xac con nào là mái), ơ một môi trường mà kích thích tố dương tính quá mạnh và nhiều, estrogen sẽ vì thế bị đè bẹp, và buồng trứng sẽ không thể phát triển ( vì buồng trứng cần kích thích tố estrogen để phát triển). Kích thích tố estrogen cũng có thể pha vào bể, và sẽ có phản ứng ngược lại . Khi chúng ta dùng chử "triệt sản", chữ triểt sản phải đuợc hiểu theo nghĩa bóng, mà tôi đã đơn giản hoá để cho dể hiểu vừa nêu trên .

  Một lần nữa tôi xin khẳng định lai là cá rồng có bị "triệt sản" hay không, tôi hoàn toàn không nắm rỏ, tất cả chỉ là tin đồn . Tuy nhiên nếu có "triệt sản", trên nguyên tắc căn bản sẽ dựa trên phương pháp mà tôi vừa phân tích .
   
  honhorung thích bài này.
 13. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  Theo mình, cá Rồng chẳng ai mất công triệt sản, bằng chứng hàng năm Singapore va Malays, vẫn mua cá bố mẹ từ Indo qua các người nuôi cá không chuyên nghiệp về ép. Nhưng chỉ được sản lượng rất ít. Các trại này cũng có hệ thống máy móc và thiết bị phân tích chuyên nghiệp, họ cũng khẳng định là cá Rồng không có lo bị triệt sản.
   
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tin "triệt sản" thì tôi đã có khẳng định là không kiểm chứng được !!! Câu trả lời về cách thức triệt sản là chỉ có tích cách bàn luận thêm ra vê câu hỏi của bạn bờm già:

  "Vụ cá rồng đẻ trứng thì đã nghe nhiều người nói là có và vụ triệt sản cũng đã nghe nhiều nhưng thực ra tôi vẫn không hiểu là triệt sản là triệt như thế nào với con cá rồng"

  Còn về vụ hệ thống máy móc và thiết bị phân tich chuyên nghiệp như bạn anhnhxxi có nhắc đến thì tôi không rỏ bạn nói đến loại máy móc nào . Phương pháp phân tích giới tính có tich cách chuyên nghiệp, và chỉ được ap dụng là phương pháp DNA . Hiện tại phương pháp xác định giới tính cá rồng tối tân nhất và chính xác nhất là theo phương pháp giảo nghiệm phân tích DNA ( Deoxyribonucleic acid analysis method) . Phương pháp này rất tốn kém, và hiện tại, chỉ có một trại cá rồng duy nhất đang áp dụng là trại cá rồng Qian Hu ở Singapore . Trại cá này đang hợp tác với Temasek Life Sciences Lab Limited là một chi nhánh của truong Đại Học Quốc Gia Singapore (National University of Singapore) và trường Đai Học Kỹ Thuật Nanyang (Nanyang Tecchnological University), nhưng vẩn còn đang trong vòng nghiên cứu, chưa thể ứng dụng một cách rộng rải vì quá tốn kém . Trại cá Qian Hu góp phần bỏ tiền tài trợ do dư án nghiên cứu này, dùng phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction đã được Hội Đồng giải NOBEL danh tiếng của thế giói vào năm 1993 trao tặng cho nhà bác học Kary Mullis cho sư phát minh của ông) . Tôi phải nói rỏ nguồn gốc của phương pháp giảo nghiệm DNA này để cho bạn thấy đây là phương pháp cục ky tối tân, chỉ mới vừa được giải Nobel cho sư phát minh của nó cách đây chỉ 13 năm, và được dùng chủ yếu để giải mật/ tìm ra câu trả lời về các nguồn gốc bệnh lý có tính cách di truyền trong con người ( the Human Genome Project) . Vì thế tốn kém và không thực dụng đối với cá rồng , nên không phải trại cá nào cũng chịu chi tiền và chịu chơi như trại cá Qian Hu . Nhưng mình thiết nghĩ là về lâu, về dài, sự đầu tư này của Qian Hu sẽ giúp họ vượt bức các trại cá rồng khác trong việc nhân giống cá rồng với màu sắc rực rở và đẹp hơn :p
   
  Last edited: 11/9/06
  honhorung thích bài này.
 15. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  Mình xin cung cấp mấy trại sau cũng dùng phương pháp thử nghiệm ADN và lưu giữ chúng, Xianleng, Munjul, shelookred, silvadena aquamina, mình đã tham quan phòng thí nghiệm của họ, còn phương pháp lưu giữ và phân tích họ thường thuê các phòng thí nghiệm được đầu tư của chính phủ. Ỡ VN, nếu bác nào muốn thử ADN của cá có thể liên hệ Trung tam ở Hanội chi phí tùy cho nghiên cưu nhưng cũng không đáng là gì cho các trại cá lớn.
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  À , thế thì tốt rồi, các bạn đang sinh sống ở Hanoi và cac vùng phụ cận , từ nay không còn phải thắc mắc về giới tính của cá rồng của các bạn nữa nhé . Chỉ cần vớt một tí xíu cái vẩy hay tí da bị tróc của cá trong bể, mang đến "Trung tam ở Hanoi", để thử nghiệm và xác định giới tính của cá . Các bác còn chần chờ chi nữa !!!

  Khả năng của DNA analysis dùng phương pháp PCR rất đa dạng không chỉ xác định được giới tính của cá rồng 100%, mà còn có khả năng phân tích màu sắc của cá, và giải mật hầu hết các bệnh lý có tính cách di truyền do nhân giống giữa anh/chị/em v.v... Nếu các trại cá như anhnhxxi nói đã làm thế thì rất tốt cho người tiêu thụ, mình sẽ gọi điện thoại nói chuyện với trại cá Xian Leng để biết đich xác về chuyện này, vì mình có vài con cá mua với certificates từ XianLeng, nên rất muốn biết giới tính của chúng . Hư thật thế nào, sau khi gọi XianLeng, sẽ báo cáo cho các bạn trong diễn đàn biết, vì tôi nghĩ không ít các anh em mình trong đây đã có mua cá từ trại cá rồng này .

  PS. Luôn tiện nhờ bạn anhnhxxi cho biết luôn tên gọi chính thức của "Trung tâm ở Hanội " là gì ? Số điện thoại để liên hệ và nếu được thì cho biết luôn cả giá cả cho mỗi lần thí nghiệm để thẩm định giới tính của cá rồng . Được bạn thông tin như thế nên tôi cũng tò mò đang muốn tìm hiểu, và nếu được anhnhxxi cung cấp số điện thoai của trung tâm này, thì tôi sẽ gọi về tận nơi để tham khảo .
   
  Last edited: 13/9/06
  honhorung thích bài này.
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Như đã có nói là tôi sẽ liên lạc với trại cá Xian Leng bên Malaysia để kiểm chứng lại về nguôn tin trại cá Xian Leng đang xử dung phương pháp giảo nghiệm DNA để xác định giới tính của cá rồng . Xiang Leng là một trong những trại cá rồng tiếng tăm, lớn nhất và lững lẩy trên thê giới , họ luôn đi tiên phong trong lĩnh vực cá rồng, nếu Xiang Leng không xử dụng phương pháp này, thì các trại cá khác khó lòng mà áp dung, vì Xian Leng rất lớn . Như tôi đã đã thông tin, hiện tại chỉ có một trại cá duy nhất là Qian Hu bên Singapore áp dung phương pháp này . Tôi đã có gọi điện thoại qua đến trại cá Xian Leng để nói chuyện trực tiếp với họ, nhưng vì muốn nói có sách, mách có chứng nên đã gởi thêm một email yêu cầu trại cá Xian Leng trả lời trực tiếp , để có bằng chứng cụ thể trình bày lại với các bạn . Xian Leng trả lời điện thư của tôi vào ngày hôm qua 9/20/2006 .
  Đia chỉ của trại cá Xian Leng và số DT và Fax để liên lạc:
  Xian Leng Holding Berhad
  Nọ 35, Jalan Penjaja 3, 8300 Batu Pahat
  Johor, Malaysia
  Telephone : +607-4330313
  Fax: +607-4313697


  Sau đây là toàn bộ email tôi đã gởi và những câu trả lời của Xian Leng . Tôi paste toan bồ phần trao đổi tiếng Anh của điện thư, và tiếp theo đó là phần chuyển dịch sang tiếng Việt . Tôi thiết nghĩ vì đây là diển đàn nơi các anh em yêu thích cá rồng vào đây để thông tin/ học hỏi/chia sẻ những tin tức cập nhật, nên càng nhiều thông tin, chia sẻ kinh nghiệm là điều tốt, nhưng thông tin phải chính xác, và đúng với sư thật . Phải biết thật sự mình đang nói gì, để tránh tạo hoang mang, hoài nghi cho các anh em trong diển đàn . Quan điểm thì có thể mỗi người một ý, bách nhân bách tính; nhưng khi đã là thông tin thì bắt buộc phải thật chính xác . Được như thế thì chúng ta mới mong nâng cao kỷ thuật/kiến thức về thú chơi của tất cả mọi người trong diển đàn . Ít lời góp ý, mong lắm thay!!!

  Subject: Dr. James Nguyen had sent an inquiry for XianLeng.com
  Chủ đề: Bac si James Nguyen đã gởi thắc mắc/thăm hỏi cho Xian Leng. com
  Date:
  Wed 20 Sep 2006 17:22:15 + 0800

  Dear James,

  Gởi James,

  Thank you for your email.

  Cám ơn bạn về lá điện thư

  From: "Xian Leng Communication" <Com@xianleng.com>
  Được gởi đi từ : Phòng thông tin của Xian Leng

  Please find answers as below:
  Xin hãy xem câu trả lời sau đây:

  I would like to make an inquiry into the possibility of Xianleng, as an
  arowana trading company, using DNA analysis method to determine the
  sex of Asian Arowana .
  Tôi muốn thăm hỏi về việc Xian Leng, là một công ty mua bán cá rồng, dùng phương pháp giao nghiệm DNA để xác định giới tính của cá rồng Châu Á .

  1.Is Xianleng currently employing the aboved mentioned technique on a regular and widespread basis on all Asian Arowana and keep a records of them based on the tag numbers?
  Câu hỏi: 1. Hiện tại Xian Leng có dùng phương pháp vừa nêu trên một cách rộng rải và thường xuyên để giảo nghiệm giới tính của tất cả giống cá rồng Châu Á, đồng thời lưu trử hô sơ giới tính của chúng theo số mã số trên giấy certificate không?

  Currently, we are not using the DNA analysis method as mentioned above.
  Câu trả lời: Hiện tại chúng tôi không hề xử dụng phương pháp giảo nghiệm DNA nói trên .

  2. If i were to given you a tag numbers of the fishes, which were
  exported by Xianleng, would you be able to tell the sex of my fishes ?
  Câu hỏi :Nếu tôi gởi cho quý vi những mã số trên certificates của cá đã được xuất cảng bởi Xian Leng, quý vị có thể cho biết giới tính của những con cá rồng của tôi hay không ?

  No, at the moment, we are unable to tell the sex of the fish by tag number, only the variant.
  Câu trả lời: Không, hiện tại chúng tôi không thể xác định giới tính dựa theo mã số trên certificate .

  I had in the past purchased a number of fishes from Xianleng , and would love to have an answer from you, that Xianleng curretnly is employing this highly technical and costly technique for Asian Arowana .
  Trong quá khứ tôi đã có mua vài con cá rồng từ trại cá của quý vị, và sẽ rất vui nếu có được câu trả lời là trại cá Xian Leng hiện thời đang áp dung phương pháp kỷ thuật cao và rất tốn kém này để xác định giới tính cá rồng Châu Á .

  Thank you for your support towards our company and products.
  Cám ơn sự hổ trợ của bạn cho công ty và các sản phẩm của chúng tôi .

  Regards,
  Thân chào,
  Customer Enquiries & Support
  Xian Leng Trading Sdn Bhd
  Phòng tiếp thị và hổ trợ khách hàng của Công Ty Xian Leng

  Sincerely,
  >
  > Dr J. Nguyen
  > Submit Date : 2006-09-15 06:36:35
  >
  > Thank you.
  >
  > Best regards
   
  Last edited: 22/9/06
  honhorung thích bài này.
 18. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy là trại cá Xian leng không dùng phương pháp giảo nghiệm DNA như bạn Anhnhxxi nói nhỉ !! Nếu vậy mã số trên Certificates không xác định được giới tính của cá, mà chỉ để chứng minh nguồn gốc suất xứ của cá mà thôi sao.Theo tôi nghĩ các trại cá khi bán cá ra có kèm theo certificates chỉ để nhằm mục đích:không muốn lẫn lộn thương hiệu giữa cá của họ và các trại khác thôi.
  Tôi đồng ý với bác Money less : thông tin trên mạng đã đành là tự do ngôn luận.Nhưng nếu đưa thông tin không chính xác sẽ làm anh em mất phương hướng và rất khó trong việc lựa chọn cho mình khi mua cá của những trại cá nước ngoài.Có những trại cá mà uy tín chỉ là do tô vẽ mà có . Nhưng cũng có nhiều trại mà uy tín và thương hiệu đã được khẳng định.Vây mong các bác đã có kinh nghiệm mua cá của những trại cá nước ngoài giúp đỡ mọi người bằng cách đưa lên thông tin chính xác trung thực:applause: :applause: :applause:
   
  honhorung thích bài này.
 19. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  bác dung_gl cả tin thế, bác có chắc cái email đấy là trả lời của Xianleng không?. Đi thực tế mới thấy rõ bác ạ.
   
 20. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo tôi nghĩ thì để tạo ra cái email như vậy đâu có khó.Nhưng để làm gì và để đạt được mục đích gì hả bạn?Tôi cũng không có ý định kiểm chứng lại thông tin mà bạn hay bạn Money less đã đưa lên 4rum!!! Tôi chỉ mong muốn diễn đàn là sân chơi lành mạnh để tất cả mọi người (trong đó có tôi) thu nhận thêm được nhiều thông tin bổ sung cho vốn kiến thức hạn hẹp của mình mà thôi.
  Nếu có điều kiện thì một lúc nào đó tôi cũng mong muốn được đi thăm quan một số trại cá tên tuổi mà bạn Anhnhxxi và mọi người đã thông tin
   

Chia sẻ trang này