Kỷ thuật nuôi cá trong nhà

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Kylin, 11/9/07.

 1. Kylin

  Kylin Active Member

  Tham gia:
  7/9/07
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Tôi có một hồ cá trong nhà tương đối lớn xây dưới chân cầu thang, cũng có hòn non bộ hoành tráng lắm nhưng tiếc một điều là hòn non bộ thì không có rêu, hồ thì không có rong vì không có ánh sáng trời. Còn cá thì nuôi đủ thứ nhưng mua nhỏ nuôi một thời gian thì lớn quá nên phải cho để mua lại cá nhỏ.
  ACM có kinh nghiệm trong việc này vui lòng tư vấn cho cách làm rêu phong và nên nuôi loại cá gì.
   
 2. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Rong rêu cần có ánh sáng hợp lý vừa phải nếu Bạn nuôi cá trong nhà ở xứ lạnh việc gây và thắp đèn nuôi cây cối rong rêu người Đức rất sành điệu họ đứng hàng đầu cho các loại đèn nhiệt đới phục vụ cây cảnh trong nhà...tuy nhiên nếu bạn ở VN mà để bể ngoài trời thì rất khổ vì rêu xanh: bẩn nước và làm bể xuông cấp nhanh tróng vì vậy nếu bể không bị rong rêu âu cũng là thế mạnh để Bạn khai thác đó ! còn nuôi cá bị lớn quá thì cũng ít người được như bạn: thông thường cá lớn khó nuôi và đẹp - nuôi càng lâu năm càng giá trị- nhược bằng Bạn không ưa cá lớn thì nên sưu tầm giống cá nhỏ nôui cho chúng tự đẻ sinh con đàn cháu đống thì nhà có hên lắm đó !!!
  Chúc Bạn khai thác tốt lợi thế của mình !!!
   
 3. StevenHoang

  StevenHoang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Em cũng có 1 bể cá lớn giữa nhà. 4m * 3m :( ở giữa có 3 hòn non bộ) Hiện tại trong hồ em có 8 con La hán + 7 con cá Vàng + ..... nhiều loại khác nữa.Các em no rất hòa thuận và đi cặp lẫn nhau.Nói chung đã nuôi lâu

  Nhưng có 1 vấn đề nan giải về bể giữa nhà :
  + Vì có hòn non bộ nên hệ thống lọc nước ko biết bố trí ra sao cho hợp lí cả.Em đang dùng 2 cái máy 45W + 1 cái 35 W cho nó qua 1 hồ lọc ngăn.Vậy mà nước + phân cá vẫn bẩn.
  + Tiền nước : khoảng 1 tuần thay 1 lần hầu như là 99% nước ( mà nc vẫn bẩn ==> bó tay ).Mỗi lần khoảng 5 m3 nước :( .... Hằng tháng HD tiền nước cứ 150-180 K pó tay

  Có bro nào có cách làm cho bộ lọc hiệu quả với loại hồ này ko ? em thì em bó tay rồi
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn tham khảo thêm tại đây.
  http://aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=24670
  Hồ có dung tích 5m3 nước không phải là lớn nhưng để cho lọc hoạt đông hiệu quả cần phải tính toán kỹ các chi tiết lọc.Hồ nhà mình 3 x 3 x 1.5 m = chỉ dùng 1 lọc 5 ngăn 160cm x 50 cm x 50cm nhưng có 4 bơm AP4500
  Hình hồ khi mới hoàn thành nước con đục.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nước sau 1 thời gian đã trong hơn.chỉ phải thay khoảng 20 - 30% nước mỗi tháng.
  [​IMG]
  Với khối lượng nước lớn mà bộ lọc không hiệu quả thì thay nước nghèo luôn.Tiền nước,thời gian thay nước,cá bệnh,chậm phát triển..sẽ làm bạn nản chí.
   
 5. StevenHoang

  StevenHoang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  hic. Hiện tại mình chỉ để 1 hồ lọc 80*40*30 2 máy bơm tạo dòng chỉ 1 bơm hút.Nhưng sau 1 ngày vệ sinh hồ + hồ lọc thì bên trong san hô đen thui thùi lùi.Niếu để bông lọc vào hồ lọc thì nó ứ nước ko chảy đc luôn(1 máy bơm vào bộ lọc thôi.Ko nhớ rõ nó là Ap nhiu nữa nhưng Csuat :45W )

  Đang bó tay với nó về vấn đề vệ sinh và tiết kiệm :( Cái hồ lọc mỗi lần vác ra vác vào cọ rửa ..... là 1 vấn đề nan giải :(.
  Đang nghiên cứu xem có cách nào làm lọc hiệu quả và vệ sinh thật đơn giản...Nhưng vô vọng :-s :-s

  To trinhphuongan : Hồ của bạn là hồ gương.Ko có hòn non bộ nên vấn đề để lọc cũng đơn giản .Tôi cũng muốn nuôi arowana ở hồ mình.Nhưng ngặt nỗi... hồ xi măng giữa nhà ko thể bao lưới lại===> mất thẩm mỹ.
   
 6. tonybombi

  tonybombi Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/3/06
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  tphcm
  cái hồ này của bạn nằm trong nhà đúng o,nhưng nằm chổ khuất hay nằm ngay giếng trời vậy
   
 7. Traitimcodon

  Traitimcodon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Chào bạn StevenHoang,

  Chưa cần biết là Bạn đang nuôi cá gì, số lượng nhiều hay ít, kích cỡ hồ là bao nhiêu và nuôi ở đâu ... thì việc hoàn chỉnh bộ lọc là điều rất cần thiết phải làm trước tiên.

  + Nếu nước vẫn bẩn và phân cá vẫn còn, có nghĩa là hệ thống lọc chưa tốt và công suất máy bơm chưa phù hợp.

  + Mỗi lần mà thay 99% nước, nếu hệ thống lọc không hoàn chỉnh mà sau một hai ngày mà nước đục thì tất nhiên rồi bạn ạh, vì hệ vi sinh có lợi có còn đâu nữa … Thậm chí mùi nước tanh tanh còn làm cho bạn khó chịu nữa … Nên setup lại hồ cho hệ vi sinh ổn định, thay máy bơm cho phù hợp với kích thước hồ và lưu lượng nước qua hệ thống lọc, … Thỉnh thoảng, bạn nên mua men vi sinh cho hồ cá bỏ vào để kích thích sự tăng trưởng lượng vi có ích trong hồ mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của cá (Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng) … Nếu được như thế, hy tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều.

  Theo như Bạn miêu tả thì khó mà hình dung được để giúp cho Bạn phải làm gì một cách rõ ràng. Bạn nên chụp hình cái hồ đang nuôi cá cùng hệ thống lọc của bạn đang dùng cái hồ này để mọi người có thể thấy và cho bạn những lời khuyên chính xác hơn cho bạn.

  Xin phép cho Traitimcodon tham gia một chút ...

  Theo bạn nói thì hồ cá của bạn âm dưới đất, và Bạn muốn nuôi cá Rồng (loài cá có thể nhảy nhót lung tung) cho nên không thể bao lại được? Đúng vậy, rất mất thẩm mỹ cho cái nhà mà cũng không thể ngồi ngắm cá đang bơi lội phía dưới được. Bạn có thể tham khảo hai bức hình trên mạng mà mình sưu tầm được (của Mr Richard Goh mà dân chơi cá Rồng nào cũng biết) để có thể hình dung và áp dụng cho điều kiện hiện tại của mình.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 14/9/07
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn xem bài về bộ lọc đứng cho hồ có hòn non bộ mà mình đã đưa đường link chưa?
  Bạn thiết kế hệ thông lọc không hiệu quả.
  hồ trong nah2,bạn nuôi bao nhiêu cá?cho ăn bao nhiều 1 ngày?Với hồ nhà mình 1 ngày cá ăn dè xẻn khoảng 50k đến 100k tiền cá mồi như chép.nếu cá tạp thì mua kg cho ăn thoải mái khoảng 4 kg 1 ngày.nhưng nước vẫn trong.Hòn non bộ chỉ là trang trí không có ảnh hưởng gì đến chất lương nước.Cho nên hồ kính hay hồ xây có cùng kích thước thì hệ thống lọc không khác là bao.Hộp lọc thiết kế đúng sẽ rất khó nghẹt bông vì sức nước xả ngăn đầu sẽ đánh tan những chất cặn bã do cá thải ra.
  vấn đề nuôi cá rồng trong hồ xi măng thì phải chấp nhận bao lưới nhưng không cố định.Khi cần ngắm cá thì gỡ ra.
  hồ nhà bạn kích thước bao nhiêu?nếu muốn hệ thống lọc hoàn hảo & thẩm mỹ thì phải chấp nhận tháo bỏ hòn non bộ để làm lại.Thấy tốn kém & mất công nhưng tính lâu dài thì chẳng tốn kém & mất công gì nhiều.
   
 9. StevenHoang

  StevenHoang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  híc chán lắm
  Cái hòn non bộ nó đc xây âm vào dưới đất luôn.Ngoài hòn non bộ đc bao bằng gạch bông. Mình đã nói rõ rồi.Ko phải hệ thống lọc mà là cấu trúc của hòn non bộ ko phù hợp.Mình đã dùng 2 máy bơm Ap4500 để tạo lưu thông nc trong hồ.Nhưng vô tác dụng
  + … khoảng 1 tuần thay 1 lần hầu như là 99% nước ( mà nc vẫn bẩn ==> bó tay ). <<=== Cái này nói rõ hơn.Khi mình rút toàn bộ nước rồi xả nước lại + cọ rửa nó vẫn ko sạch đc cái hồ.Do cấu trúc hòn non bộ rất cầu kì.
  Nghiên cứu tất cả mọi cách mà vẫn ko làm sao cho nó sạch đc.Chắc kĩu này mua 1 cái máy bơm ngoài.Hút cặn từng ngày quá :((

  có đính kèm cái hình cấu trúc hồ đó :(.Đang ở Cty ko chụp hình đc
   
 10. hungpnc

  hungpnc Active Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Theo mình không nên xây hồ các trong nhà vì theo phong thủy sẽ không tốt lắm. Thường người ta xây hòn non bộ trước nhà và cho bơn mước chảy vào hướng cửa nhà mang lại tiền bạc và may mắn.
   
 11. Kylin

  Kylin Active Member

  Tham gia:
  7/9/07
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cám ơn các bạn đã quan tâm đển chủ đề này. Xin các bạn tư vấn giúp những loại cá nào dễ nuôi và sinh sản ở hồ 3x3x0,5m, xây trong nhà, không có ánh sáng mặt trời.
   
 12. hungpnc

  hungpnc Active Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Theo minh biet không nên xây bể cá trong nhà vì sẽ không tốt về phong thủy đâu.
   
 13. StevenHoang

  StevenHoang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  113
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  [​IMG]
  Mình ko có khiếu vẽ nên vẽ hơi xấu. Cấu trúc cái hồ mình như Hình vẽ
  + Phần màu đen là hòn non bộ.Còn có 2 cái mày tạo lưu thông dòng nc và 1 cái hút nước vào hồ lọc.
  To trinh phuong an : Phương án đó làm ko đc.Bởi vì muốn làm như vậy thì phải gở bõ 3 cái hòn non bộ làm lại 3 cái mới sao :-s.Cái đó chỉ để ng chưa làm hồ,hoặc đang làm nghiên cứu thôi.Vả lại nó cũng ko khả thi về vấn đề gỡ bỏ ra để chùi rửa
  Mong các bác nghiên cứu giúp iem :*
   
  Last edited: 15/9/07
 14. tonybombi

  tonybombi Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  6/3/06
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  tphcm
  ai da,tại bạn ở đà nẳng chứ ở sài gòn là mình sẻ chạy qua xem thử liền,lí do gì mà mỏi tuần mỏi thay nước mà nước lại o trong và sạch,vì hiện tại mình củng có cái hồ tại cơ quan của của mình,có thể nhiều khi cả tháng mình củng chưa thay nước,nhưng nước lúc nào củng trong,mình thì mình chơi rất đơn giảng và o cầu kì gì cả,mình chỉ để mỏi có 1 cái máy bơm p 3500 tạo dòng,1 máy bơm nước hiệu panasonic 3/4 ngựa để phục vụ cho hòn non bộ,3 cái bét phung dù,2 cái rổ xe đạp(cái này mình để sau hòn non bộ,dùng làm nơi lộc nước)nói chung hệ thống lộc nước của mình là ăn chung với máy bơm chuyền nước cho hòn non bộ,đi bằng ống phi 21 bằng nhựa bình minh o có dán keo(vì lâu lâu củng phải vệ sinh đường ống nữa),2 cái rổ xe đạp mình gắn ngoài sau hòn non bộ(trong đó mình để bộng lộc loại giai dầy),
  mình chỉ có chút ý kiến nhỏ vậy thôi
   
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  bạn nói phải gỡ bỏ 3 hòn non bộ?không khả thi khi xúc rửa bộ lọc?như thế là bạn chưa xem hay đã xem mà chưa hiểu cấu tạo,thao tác làm vệ sinh & cách giấu bộ lọc đứng cho hồ có hòn non bộ mà mình đã đưa link.
  Bạn muốn giữ nguyên hiện trạng,không có chỗ gắn bơm,không muốn đầu tư thêm cho 1 bộ lọc hoàn hảo,sợ mất công thiết kế lại hòn non bộ..thì vấn đề bạn nêu ra nằm ngoài sự hiểu biết của mình để có thể góp ý.
  Với số tiền nước 1 tháng 150 -180k + công & thời gian thay nước thì phá bỏ 1 hòn tròng số 3 hòn non bộ để thiết kế 1 bộ lọc hiệu quả & thẩm mỹ chắc vẫn rẻ hơn số tiền chi phí trên trong 1 năm.
  Bạn muốn nuôi cá rồng mà không muốn làm tấm che sợ mất thẩm mỹ thì bạn nào có phương pháp giải quyết chắc nên bán bản quyền cho các trại cá sẽ giàu to.:laughing:
  Phần ao nuôi cá rồng tại các trại họ tốn rất nhiều diện tích đất để làm khoảng cách an toàn cho các vận đông viên nhảy cao arowana.Do đó giải quyết được vấn đề không che chắn mà cá không nhảy là 1 khoản tiền không nhỏ cho diện tích đất.
  Số lượng cá trong hồ nhà bạn không nhiều,loại cá ăn ít nhưng chất lượng nước không tốt thì phải đầu tư hệ thông lọc không có giả pháp nào khác.
  Dòng lưu chuyển trong hồ theo hình vẽ chưa hợp lý.những bơm tạo dòng chưa phát huy tác dụng trong khi đó công suất bơm lọc thì thiếu trầm trong so với khối lương nước trong hồ.
  Hồ 5m3 nước thì công suất bơm phải đạt 10.000 lít/giờ mới xử lý hiệu quả chất lượng nước.
  Hệ vi sinh trong hồ phát triển kém nên chất lượng nước khó lòng tốt.Với 1 hồ có khối lượng nước lớn như vậy,số lượng chất thải không quá nhiều thì hệ vi sinh phát triển tốt thừa sức giải quyết chất lượng nước 1 cách hiệu quả chỉ thông qua 1 hộp lọc đơn giản.
  Bạn ở địa chỉ nào TP Đà Nẵng.chiều thứ hai mình có công việc tại đó mình sẽ tranh thủ ghé xem trực tiếp.Bạn vui lòng cho mình số dt để liên lạc.
   
 16. hungpnc

  hungpnc Active Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Đặc Biệt Là Ở Đây. Khuyến Mãi Cho Các Bạn Thích Nuôi Cá Cảnh.

  Thông tin về kích thước bể cá có lợi cho gia chủ.

  Hồ có kích thước ( Tính bằng Centimet ( cm ) )

  174 x 66 x 87 cm = Bảo khố, Thiên Khố x Hoạch tài, Đăng khoa x Tài Đức, Hỷ sự
  174 x 66 x 174 cm = Bảo khố, Thiên Khố x Hoạch tài, Đăng khoa x Bảo khố, Thiên Khố

  151 x 60 x 75 = Thuận Khoa x Tấn bửu, Tài Vượng x Thiên Khố
  158 x64 x 168 = Tài Vượng x Đại Cát x Đăng khoa

  100 x 41 x 58 = Thuận khoa x Tấn bửu, Tài vượng x Thiên Khố
  100 x 41 x 146 = Thuận khoa x Tấn bửu, Tài vượng x Thiêm đinh

  237 x 75 x 87 = Thuận Khoa x Lục Hạp x Tài Đức, Hỉ Sự
  237 x 75 x 174 = Thuận Khoa x Lục Hạp x Bảo khố, Thiên Khố

  Sau khi đọc loạt bài phóng sự này. Cana hy vọng rằng các bạn sẽ Có thêm người bạn thân thiết là những chú Cá Cảnh và chúng đem lại cho mình nhiều may mắn trong công việc , cuộc sống, làm ăn kinh doanh. Chúc các bạn vui và may mắn nhé.
   
 17. hungpnc

  hungpnc Active Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Tp Hồ Chí Minh
  Không chỉ để cho đẹp, nhiều người còn tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn và sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ.

  Thế giới cá cảnh vô cùng sinh động và phong phú. Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào chọn được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

  Hướng tốt nhất cho một bể cá là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì thế, đặt bể cá theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy cũng gặp nhiều may mắn.

  Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim như ngân long, mã giáp, ánh trăng... Vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thuỷ.

  Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam... Những màu này thuộc hành Hoả, Mộc sinh Hoả sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

  Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Ngoài ra, thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hoà âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

  Ở không gian rộng như phòng khách, bạn nên chọn nuôi cá kích thước lớn như cá rồng, tai tượng, la hán... Các loại cá này có dáng vẻ hùng dũng, thể hiện sự sang trọng, quyền uy.

  Còn không gian hẹp hơn như phòng giải trí, phòng ăn nên nuôi cá nhỏ như cá đuôi én. Ngoài ra, ở nơi cần sự yên tĩnh, bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên
   
 18. Cuibap

  Cuibap New Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  những thông tin mà bạn hungpnc cung cấp quả là hữu ích, không biết bạn có thể chia sẻ thông tin với mình được không, (bạn có được những thông tin đó từ đâu vậy) xin cám ơn
   

Chia sẻ trang này