kỹ thuật nuôi dế đẻ

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chích choè' bắt đầu bởi nguyengialong, 8/4/10.

 1. nguyengialong

  nguyengialong Member

  Tham gia:
  9/2/10
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  vung tau
  Ae oi nhân giống tẩm bổ cho các chú chim nào:-*
  .2. Đặc tính sinh sản.
  Tập tính của mối hay sống thành bầy đàn, bắt cặp giao phối, 1 con đực có thể giao phối với nhiều con cái. Số trứng đẻ rất lớn có thể hơn 400 trứng, nhờ đặc điểm này mà chúng ta có thể nhân nhanh số lượng.
  I.3. Đặc điểm dế đực và dế cái.
  • <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Dế mẹ trên lưng không có đốm vàng rõ, đuôi giao cấu dài. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Dế đực trên lưng có chấm vàng rõ, không có gai sinh dục dài đực biết gáy để hấp dẫn dế cái. Chính nhờ đặc điểm này khiến cho dế cái tìm đường tới dế đực để giao phối. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Khác hẳn với các loài côn trùng khác, con đực khi giao phối chúng nằm trên lưng con cái, còn đối với loài dế thì ngược lại, tức là con cái nằm trên lưng con đực. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Khi giao phối xong, dế cái có một chấm trắng đục khoảng 2mm. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Trứng dế sau đẻ có màu vàng, sau 4 – 6 ngày có màu vàng đục hoặc xám tro. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Kích thước trứng là 2.5 – 3mm x 0.8 – 1mm. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Sau khoảng 7 ngày trứng sẽ nở. <LI class=MsoNormal style="MARGIN: 0in 0in 0pt">Trứng được đẻ trong từng ổ, mỗi ổ từ vài chục đến vài trăn trứng, trứng được đẻ nơi đất ấm. Trứng được dế mẹ đẻ liên tục khonảg 10 ngày. Sau khi 10 – 15 ngày dế sẽ chết.
  • Thành trùng: Kích thước tối đa là 30 – 40mm, chiều dài phủc cánh là 25mm chiều dài sải cánh là 20mm, chiều dài cơ thể là 38 – 40mm.
  Tuổi thọ bình quân của dế khoảng 6 tháng tuổi. Trưởng thành có cánh đầy đủ nên có thể phân biệt đâu là thành trùng, đâu là ấu trùng.
  Kỹ thuật nuôi dế
  II.1. Chuẩn bị con giống
  Chọn dế bố dế mẹ to khoẻ, cơ thẻ phát triển đầy đủ, không dị tật, màu sắc cơ thể sáng đẹp. Mỗi thùng 45lít cho vào 2 con mái và một con trống, như vậy đảm bảo chất lượng con giống cũng như đảm bảo được số lượng và chất lượng trứng.
  II.2. Chuẩn bị khay chậu nuôi
  Dụng cụ: Khay hay chậu, hay máng nuôi đảm bảo vệ sinh, thoáng mát, không lưu giữ nước và chất độc.
  Dụng cụ rửa sạch bằng sà phòng, và nước sạch, sau đó đem phơi khô.
  Trên nắp phải đục nhiều lỗ để tạo độ thông thoáng cho thùng nuôi.
  Thể tích 45 lít/xô, nếu là nhân giống thì 2 mẹ 1 bố trong thời gian ép đẻ, nếu là nuôi dế thịt thì khoảng 300 con dế cong/thùng. Nếu thể tích xô lớn 80lít thì số lượng dế cho vào tăng gấp đôi.
  II.3. Đồ cho dế cư trú
  Đó là dế tre, hay rổ tre, v.v. tuỳ theo độ tuổi mà kích thước dế khác nhau. Nếu dế được 25 ngày tuổi trở đi thì dùng loại đế lớn. Vì dế rất hay đánh nhau và lột xác để lớn nên, do đó cẩn phải có nơi để chúng lẩn tránh và đảm bảo lột xác.
  Một thùng khoảng 10 cái rế/45lít, và 25 cái rế/ xô 80 lít. Các rế sắp xếp trồng lên nhau và chừa chỗ cho máng ăn và máng nước uống.
  II.4. Đất
  Đất phải đảm bảo sạch sẽ, không bị nhiễm sâu bệnh, hay ô nhiễm thuốc trừ sâu và chất thải. Đất đảm bảo tơi xốp, thoáng khí, không chứa trứng kiến, phải khử trùng trước khi đem sử dụng, và có thể trộn lẫn xơ dừa.
  II.5. Máng đựng thức ăn và máng nước
  II.6. Thức ăn
  Cám phải đảm bảo không mốc, hay có dấu hiệu mốc, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, cho ăn trong ngày, sau mỗi ngày phải laọi cám ra khỏi máng ăn.
  · Dưa hấu: cắt thành từng miếng nhỏ, vừa đủ, loịa bỏ phần ruột đỏ vì dể bị thối và chỉ cho ăn trong ngày.
  · Rau: các laọi rau như cải xanh, cải ngọt, cỏ tươi,v.v. đảm bảo sạch không sâu bệnh, hay thuốc trừ sâu.
  Lưu ý:
   Thức ăn chỉ được cho ăn trong ngày, cho vào với lượng vừa đủ và loại bỏ sau mỗi ngày, tránh hiện tượng thức ăn dư thừa còn lại trong thùng nuôi.
   Không cho mầm đậu và các vì chúng làm rụng râu hay chân dế dẫn tới dế chết.
  III. Quy trình nuôi dế
  III.1. Nuôi dế đẻ
  III.2. Nuôi dế thịt
  Dựa vào quy mô có 2 cách nuôi: Nuôi trong xô chậu nhỏ đối với quy mô nhỏ và cho người mới bắt đầu, nuôi trong chuồng trại với quy mô lớn hơn và dành cho người chuyên nghiệp.
  III.2.1. Nuôi trong xô, chậu và khay
  Thích hợp cho người mới lần đầu, tiện lợi và dễ quản lý. Dụng cụ nuôi là chậu, khay, hay xô,v.v. Tuỳ ý, nhưng phải đảm bảo dế không nhảy ra hay bỏ ra ngoài được, hoặc những côn trùng và động vật khác nhảy vào, sự thông thoáng trong vật nuôi.
  Số luợng tuỳ theo thể tích của vật nuôi: Nếu là chậu 45 lít thì lượng dế con cho vào là 500 con, nếu thể tích là 80 lít lượng hco vào là 800 con dế con.
  Cho 1 lớp đất vào vật nuôi, đồng thời thêm 10 cái rế như đã nói. Máng ăn, máng uống cỏ tươi, thức ăn phải đầy đủ, đồng thời phải tạo độ ẩm thích hợp bằng cách phun hơi nước vào đất. Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không bị nấm mốc, hay thức ăn ôi thiu đọng lại.
  Thu hoạch: trong khoảng 40 ngày có thể thu hoạch được.
  III.2.2. Nuôi chuồng trại
  Ưu điểm của cách này nuôi với quy mô lớn, độ thông thoáng cao, giá thành về lâu dài rẻ hơn. Nhưng nhược điểm là quản lý khó, thất thoát cao, dế dễ bị chạy ra ngoài,… không thích hợp với người mới bắt đầu nuôi.
  Xây chuồng trại: Xây bằng xi măng kích thước ô 1m x 1.2m x 0.5m, thành chuồng nhẵn, trước khi nuôi phải ngâm vài ngày để tẩy mùi xi măng, phải che lưới bên trên. Xung quanh chuồng trại phải thiết kế mương nước để ngăn không cho kiến vào, với kích thước 20 x 10 m.
  Tiến hành: cho 1000 con dế con vào 1m2, với 10 –15 cái dế. Cho lớp đất dưới nền đảm bảo giữ ẩm và nhiệt độ. Che đậy cẩn thận để tránh những kẻ thù của dế xâm nhập.
  Chú chí quan sát thường xuyên, cung cấp ẩm bằng cách xịt 2-3 lần/ ngày. Loaị những tàn dư, thức ăn thừa ra ngoài.
  Nuôi trong chuống trại cũng phải 40 –45 ngày mới khai thác.
  Lưu ý
  IV. Thu hoạch:
  Thu hoạch đúng kỹ thuật, dế thu được không bị chết, hay bị di tật, bị thương. Bỏ toàn bộ số dế thu được vào thùng, đồng thời thêm ít cỏ cho dế khỏi chết.
  Vận chuyển xa: rửa sạch dế, đem dông lạnh, thời gian có thể 5 –7 ngày.
  : Phải vệ sinh dụng cụ sau mỗi lần thu hoạch. Và rế phải để hơn 1 tháng mới đem dùng lại.
   Đảm bảo chất lượng và sức khoẻ của dế
   Cho lượng đất vừa phải, 1 lớp cỏ khô lên trên, xịt nước dạng phun sương để đảm bảo ẩm độ và thêm 1 máng thức ăn, 1 ,máng nước đồng thời cho vào cho dế giống ( 2 mẹ : 1 bố).
   Điều kiện nhiệt độ 25-270c, mỗi ngày xịt 1- 2 lần nước đảm bảo không ẩm quá mà cũng không khô quá.
   Dế mẹ sau 10 ngày sẽ đẻ với sản lượng 400 – 500 con/xô/cặp. Sau khi dế nở, cho dế con được 15 ngày tuổi mới tách ra thùng mới để nuôi là dế thịt.
   Thường xuyên theo dõi, quan sát phát hiện mốc và hiện tượng bất thường phải xử lý kịp thời.
   Cám: các loại cám gạo, cám thức ăn gia súc hay cám cho cá,…đảm bảo đủc dinh dưỡng cho dế là được.
   Tận dụng vỏ chai, hến, vỏ lon bia, v.v. để đựng nước và đựng thức ăn.
   Trước khi sử dụng và hàng ngày phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không chứa thức ăn thừa, ôi thiu.
   Cẩn thận đối với dế nhỏ khi uống nước dễ bị chết đuối trong máng, vì vậy cần phải cho thêm các cộng cỏ khô vào máng để đế bò lên
   
 2. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Mình đã nuôi dế sinh sản rất thành công. Cả mùa hè năm 2009 đàn chim gần 30 con của mình ( trong đó có cả 1 đôi chim Cuốc) đều ăn dế thay cám. Thế nhưng lứa dế giống để qua mùa đông 2009 đến nay khồng hề đẻ trứng nào, con nào con nấy bụng to kềnh, con to gần ngón tay , chúng quay ra ăn thịt nhau và...ngoẻo. Ký do vì sao không biết? bạn nào đã từng gặp trường hợp này xin phổ biến cách khắc phục giúp.
   
  toilavu and Sexy_Guy like this.
 3. Sexy_Guy

  Sexy_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  2/2/10
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Đống Đa
  Em thì cứ ra làm 20k về cho ăn hết lại mua.
  Chứ nuôi chim đã vất vả giờ lại dế nữa thì ko chịu nổi
   
 4. donphuong_docma

  donphuong_docma Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/09
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  1,449
  Đến từ:
  Hà Nội-Việt Nam
  Đấy là các bác nuôi nhiều chim quá lên mới nuôi thêm cả dế.Chư như AE thì toàn nuôi 7-8 con
  Riêng cho tắm và cám bã.....dọn lồng đã đứt hơi rôi .Cứ làm 1kg về cho ăn dần bác ạ
   
 5. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Điều lợi khi mình nuôi dế tuy có hơi tốn nhiều tiền của và công sức hơn là ra chợ mua nhưng mình có thể bảo đảm dế được cho ăn đầy đủ và nhất là không sợ bị giun sán hay các chất thuốc trừ sâu bọ dính vào dế, hay không bị dế cho ăn chất kích thích làm lớn lẹ. Ra chợ mua thì không biết gốc gác dế từ đâu ra, lỡ hôm nào xui cho mấy chú chim quý của mình ăn nhằm mấy con dế bị nhiễm thuốc trừ sâu thì chim quý của mình cũng teo luôn! Lúc ấy mới hối hận cũng không kịp.
   
  toilavu thích bài này.
 6. cuongbibi

  cuongbibi Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bác,cháu cung đang tập nuôi dế đẻ nhưng chưa có một chút ít kinh nghiệm nào cả,bác có thể cho cháu chút kinh nghiệm được ko.ở chỗ cháu mà đi tìm mua dế giống thì khó quá,cháu mua dế của người ta bán cho chim ăn ngoài chợ phiên thi ko biết là về có nuôi được ko vậy.bác có kinh nghiệm thì chia sẻ cho cháu với nhé.Email của cháu là adsmins@yahoo.com. Cảm ơn các bác trước nhé.
   
 7. kieu_dong

  kieu_dong Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  SV Hà Nội
  trường hợp của em cũng giống như của bác binhlaocai nuôi rế vào mùa đông rất là khó dế bố mẹ bụng rất to nhưng không đẻ mà có đẻ tỷ lệ nở dế con rất thấp. có bác nào có kinh nghiệm về nuôi dế sinh sản chỉ giúp em cách nuôi dế sinh sản trong mùa đông với
   
 8. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  trong điều kiện nuôi thì mùa đông khác mùa hà là cái gì nhỉ , nhiêt độ thôi bạn , vậy bằng cách nào đó bạn làm cho nhiệt độ ko khác biẹt lắm với mùa hè trong vật dụng nuôi dế là được.........................
   
 9. tranghoang

  tranghoang Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/10
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Oài, bác này cẩn thận quá đi mất, bác xem bác đã đc ăn rau sạch và thịt sạch chưa??? hihi, giờ cái gì chả tăng trưởng với kích thích
   
 10. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Ha ha ! Hiện nay Dế của tớ đã nở được khoảng vài ngàn con. Dế lớn bắt đầu đẻ trứng.Sẽ lại là mươi thùng trong tương lai.Giờ thì tớ khẳng định với các cao nhân Tớ đã thành công trong việc nuôi Dế đẻ và giữ giống Dế trong mùa đông lạnh giá
   
  toilavu and mychki like this.
 11. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  nuôi dế không khó lắm đâu các bác ạ. chủ yếu là mình có thích và có thời gian không thôi,còn kinh nghiêm thì các bác cứ làm theo anh em trên diễn đan đã giới thiệu đó, em cũng nuôi một tý làm mấy nghìn con nuôi chơi chơi.
   
 12. BinhLaocai

  BinhLaocai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  26/2/10
  Bài viết:
  717
  Thích đã nhận:
  6,156
  Đến từ:
  Nơi con Sông Hồng chảy vào Đất Việt
  Các bạn nhé.Nuôi Dế đẻ thế này này: Chọn trống mái cứ 2 con có kim ở đuôi với 1 con không kim. chọn khoảng 3 chục cặp như thé.Cho chúng vào cái thùng xốp đựng hoa quả. thức ăn là cám trứng, nghiền thêm 1 vài viên B1.1túi cám Ba vì trộn 10 lòng đỏ trứng, phơi khô ( Dế đẻ ăn rất ít) Lấy cái lọ đựng sữa bột cho trẻ em cắt ngắn chỉ để cao 5cm. Đổ cát thật ẩm ( nhưng không được đọng nước) để vào đó.Đặt thêm mấy cái rế tre vào.Nó đẻ ngay. Khi qua 2 - 3 ngày lấy cái que nhỏ khêu lớp cát lên, thấy trứng Dế xắp lớp thì cho ra 1 cái thùng khác.Để thùng Dế mẹ và thùng trứng vào chỗ nào nóng nhất trên sân thượng ấy.Nhớ che mưa nắng.Đảm bảo 100% các bạn sẽ có đàn Dế con như ý
   
  mychki thích bài này.
 13. binhchau

  binhchau Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  381
  Thích đã nhận:
  349
  Đến từ:
  HÙNG VƯƠNG
  chào pác BinhLaocai . cám ơn bài viết của pác rất hay. đã giúp em không phải hỏi qua đài truyền hình nữa....em cũng đang thích nuôi Dế ...(tiện thể pác cho em hỏi nhà pác có gần nhà Bình Quý không ạ !?Chúc bác vui nha.
   
 14. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  nghe nói lâu nay bác bình không lên diễn đàn nữa phải không ạ.bác mà không lên cứu em vụ này em chết luôn bác ơi.tình hình là thế này bác và các anh em tham gia giúp đỡ tý nhé.đàn dế nhà em giờ đẻ vẫn rất tốt trứng nhiều (trung bình ngày thu khoảng 1.000 trưng,nuôi khoảng gần trăm dế mái đẻ,đực thì đảm bảo luôn gần nhiều bằng mái) nhưng số trứng của em đến hôm nay là khoảng hơn chục ngày rồi mà chưa nở(ngày trước em cũng đã nuôi rồi lứa này là khoảng lứa thứ 5 tính từ đầu năm. ngày trước chỉ rơi vào khoảng 12 ngày là trứng đã nở hết nở rất chuẩn luôn,vì em cũng biết giữ độ ẩm cho trứng nhưng bây giờ em vẫn làm thế mà trứng của em vẫn chưa nở ).nhìn trứng vẫn rất tươi ,rất sáng. theo các bác thì nguyên nhân gì mà trứng dế của em vẫn chưa nở ai biết chỉ dùm em cái nhé. em đang tính mắc bóng điện cho thùng ấp trứng nếu dùng thì dùng loại nào, treo như thế nào ,dùng bao nhiêu tiếng trong một ngày thì hợp lý.rất mong nhận được những lời giúp đỡ của mọi người.giờ đang rất mong tin hồi âm của mọi người.
   
 15. mechimmc

  mechimmc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/08
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  291
  Đến từ:
  địa đầu tổ quốc
  rất may mắn cho mình đã gặp được bác binhlaocai.nhờ bác chỉ dạy mà đàn dế con nhà mình đã nở rồi, h vẫn đang cho đẻ và nở rất tốt. cách của bác ấy là dùng bóng điện nhỏ thắp sáng và sưởi ấm,nuôi trong thùng sốp đựng hoa quả.hiện tại bây h trứng mình cũng cho ấp dưới bóng điện nhỏ có phủ khăn ẩm lên trên khăn khô lại phun ẩm. rất cảm ơn bác binhlaocai.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách nhận biết dế đẻ