Kỹ thuật trồng lan

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi Cây với cá, 7/12/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  I/CÁCH TRỒNG :
  __TRỒNG TRONG CHẬU : Đây là cách trồng được phổ biến rộng rãi nhất , tuy có một ít tốn kém vể tiền mua chậu và mọc treo , nhưng đem lại nhiều điều tiện lợi .Chậu có nhiều kích cỡ làm bằng đất nung theo đúng tiêu chuẩn về trồng lan . TRồng chậu thì tiện di chuyển để châm sóc , tưới bón ....Khi trồng nên tiến hành những việc theo thứ tụ sau:
  +Khử trùng chậu trước khi dùng , nhất là đối với chậu cũ dùng lại .
  + Cột móc treo vào chậu sao cho klhi treo chậu giữ được thăng bằng .
  +Đặt giá thể vào chậu sao cho hở phần đáy khoảng 1/5 thể tích chậu để được thông thoáng .
  +Cho thêm giá thể vào chậu nhưng đừng để đầy mặt chậu ( nên cách khoảng 2 phân).
  + Dùng cây que nhỏ cắm vào chậu để giữ cho cây lan đứng vững trong chậu .
  +Treo chậu vào nơi mát mẻ trong tuần lễ đầu , chờ lan đâm rễ sau đó tìm hiều nguồn sáng mà lan cần để chuyển dần ra nguồn sáng cần thiết .
  Chậu lan nếu số lượng ít ta có thể treo dọc mái hiên , hay dưới tàn cây ăn trái ngoài vườn .Còn nếu có số lượng nhiều thì ta phải làm giàn .
  __TRỒNG GHÉP TRỤ : TRồng ghép trụ tức là ghép cây lan hay nhánh lan nào đó vào cột trụ để trồng .Cột trụ để trồng lan tốt nhất là dùng cây vú sữa hay cây gỗ nào đó mà thân cây chứ ít chất chát và chắc chắn lâu mục là được thôi .CỌC trụ nên có đường kính từ 15-20cm và chiều dài tùy thích của ta nhưng theo nguyên tắc thì 1,5-2m là được .Những trụ này có thể chôn xuống đất ( hay dựng đứng trong trụ lớn) khoảng vài chục cm , dựng đứng thành hàng cách khoảng 50-60cm một trụ , bên trên có giàn the che lại .
  Chung quanh cột trụ từ dưới lên trên ta ghép các dò lan vào ( dùng dây ni lông cột chắc cây lan vào trụ cột _ nhưng ko quá siết chặc tránh làm hư ộ rễ) .Sau 1 thời gian lan sẽ ra rễ , và rễ bám chặt vào cột trụ như cách sống của nó ngoài thiên nhiên .Khi tười nước tưới phân ta nên tưới từ trên xuống và tưới đều quanh trụ giúp rễ lan hút được nhiều chất dinh dưỡng để sống .Ta cũng có thể lật ngan những cọc trụ này ghép lan vào rồi mới treo lên giàn cũng đem lại kết quả tốt .
  Trồng cọc trụ có ưu điểm là ít tốn mặt bằng , ít tốn công chăm sóc , do bộ rễ được thô ng thoáng tốt .Nhưng cạnh đó có nhược điểm là nếu ko được giá cao bằng lan trồng chậu , vì khi tách lan ra khỏi trụ , ít nhiều cũng bị đứt rễ , đem vể trồng sẽ mất sức . Trở ngạy kế đó ko quan trọng mấy nhưng đôi khi cũng ảnh hường như đem lan đi trưng bài hay tặng lan ....
  __TRỒNG TREO : Đây là cách trồng đơn giàn và ít tốn kém nhất , lại được phổ biến rộng .
  Ta dùng một đoạn dây ngắn treo lan lơ lửng trên không để cây la tự sống .Nếu được chăm sóc tốt , nhất là được nuôi dưỡng trong môi trường có độ ẩm thích hợp với loại thì cây sẽ sinh trường tốt ra hoa nhiều và bình thường .Tuy nhiên trồng treo đem lại khuyết điêm 3 là hoa tốn nhiều trong công việc tưới nước bón phân vì phài tưới gấp nhiều lần hơn trồng trong chậu .
  __TRỒNG THÀNH LUỐNG: LUống đây còn gọi là líp. Trồng theo cách này việc trước tiên là phải lên líp .Nếu đất cao thì líp độ 10cm , nếu đất thấp thì phải đắp líp cao lên vài a mươi cm để tráng úng thủy , đó là điều đại kỵ với lan .Để tiện chăm sóc ể ngan mỗi líp nên cách 80-1m còn chiêu 2 dài thì tùy vào ý thích chủ vườn .Trước khi trồng lan ta nên rãi một lớp mỏng giá thể như xơ dừa , tha củi , gạch , rồi mới đặt dò lan lên trồng .MỖi dò lan đều được cột chặc vào một thanh tre nhỏ làm cọc cho khỏi ngã nghiêng. Sau đó dùng xơ dừa từng mảnh lớn rãi đều trên líp lan dày độ 10-1 5 cm sao cho phủ hết líp lan .
  Cách trồng này có thể trồng được ngoài trời với các loại lan trồng được thẳng 100% hay trồng trong giàn với các loại chịu 70% nằng trở xuống .
  Do lan trồng khít với khoảng cách khỏang 20 cm, nên trồng líp sẽ có mật độ cao các cây lan .Trồng líp cây lan phát triển nhanh , chăm sóc tốt cây sẽ ra hoa .Đây là cách trồng lan để bán cành .
  __TRỒNG THÀNH BĂNG : Cách trồng băng cũng như trồng líp nhưng lại đơn giản hơn .Mục đích là trồng lan cắt cành như DENDROBIUM .
  TRồng thành băng , ko trồng dưới đất mà là trồng trên giàn bằng tre hay gỗ . Nên dùng loại tre già , tre cật hay những loại gỗ chịu được nước nhưng lâu mục .Vật liệu trồng cây loại này đa phần là vỏ dừa khô .VỎ dừa khô được xé ra từng miếng bằng bàn tay hay lớn hơn cũng được . Vỏ dừa được xếp khít nhau thành băng dài trên giàn , theo cách bề ruột hướng lên trên bề vỏ hướng xuống dưới .Sau đó dùng cọc tre cắm xuống vỏ dừa cách khoảng 20-25cm Và mỗi cọc tre như vậy là vị trí trồng của 1 dò lan .
  II/ CÁCH TRỒNG CÁC CỠ LAN :
  __CÁCH TRỒNG LAN CẤY MÔ : Lan con cấy mô trong chay rất yếu , vì vậy nếu trồng ko đúng phương pháp cây con sống dược rất thấp .Thế nhưng , nhiều người vẫn thích trồng loại lan này , trước hết là rẻ sau đó là chọn được đúng giống lan mình thích .
  Lan con cấy mô được bán nguên chai.Lúc còn ở trong mội trường nuôi cấy thì lan được hưởng điều kiện về môi trường , nhiệ độ , độ ẩm cũng như ánh sáng rất phù hợp .Nhưng khi mua về nếu từ đầu ko được chăm sóc chu đáo thì ta sẽ bị hao hút nhiều .
  Việc làm trước hết là đổ một ít nước vào chay rồi lắc qua lại nhẹ nhàn vài lần cho lớp thạch dính trong chay tróc ra .Sau đó trút cả chay vào chậu nước sạch để lan con ra hết khỏi chay .Một cách khác là ko cần trút hết lan con ra ngoài chậu mà dùng kẹp cho vào chay gỡ nhẹ lan con ra .
  Sau đó có thể trồng lan con ra chậu nhỏ , hay trồng chung vào một cái khai hay chậu trẹt tạm 1 thơì gian chờ ngày lan trường thành sẽ đem hẳng ra chậu .Nên phun thuốc dưỡng cây vào từng cây một để giúp cây có đủ sức sinh trưởng , trồng vào chổ mát và ẩm .
  __CÁCH TRỒNG LAN CON : Lan con được trồng trồng ra chậu là cây lan có nhiều khả năng sống tốt , nhưng nói chung cây con cũng chưa thích ứng hoàn toàn với môi trường xung quanh. Cần phải tưới nước theo dạng phun sương sau cho giữ được độ ẩm cần thiết cho lan con . Nhưng ta cũng ko nên tưới nước quá nhiều , đầy độ ẩm lên quá cao sẽ gây hư thối .Nên bòn phân cho lan mỗi tuần 1 lần và đống thơi 2 đó ta cũng theo dõi sinh trường của lan ra sao để điều chỉnh mức độ tưới bón .
  __CÁCH TRỒNG LAN TRƯỞNG THÀNH : Lan trường thanh 2 là loại lan do lan con lớn lên hay do ta tách chiết .Trồng loại lan này cây ít chết và mau sinh lợi vì chúng mau ẩ hoa và sinh lan con .Lan con sau khi thời gian ương gần 5 thàng thùi chúng sẽ mang dáng của của cây trưởng thành .Nếu cây lan chưa trồng vào chậu thì taq nên trồng vào chậu trung trong đó đặt chất giá thể rồi đặt lan trồng vào chậu .Nên giữ cho cây lan được ngay ngắn , việc sau cùng là cột móc vào chậu rồi treo lên giàn .Nên phun thuốc kích thích ROOTONE ra rễ và thuốc dưỡng cây trong thời gian mới vào chậu .Sau đó vài tuần mới tưới phân .
  __CÁCH TRỒNG LAN RA HOA :Cách trồng lan đã ra hoa cũng gần giống như lan đã trường thành .Vẫn tiếp tục tưới nước bón phân , để cho cây tiếp tục tăng trường nhờ đó mà cda6y nảy chối và ra thêm hoa .Nên treo chậu hoa vào chồ râm mát , nhơi có nhiệt độ thấp , và tránh tưới nước vào hoa ngay cả dạng phun sương để hoa nở lâu tàn.
   
 2. culanluasg

  culanluasg Bác sĩ "gây nghiện"

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  513
  Thích đã nhận:
  695
  Đến từ:
  Trà Vinh
  bài viết tuy rộng nhưng chưa sâu,nhưng cũng rất hay ,có nhiều điểm làm người chơi lan lâu năm cũng phải suy nghĩ , hii bạn cây với cá mang vào dalatrose cho các bạn đọc với nhé
   
 3. culanluasg

  culanluasg Bác sĩ "gây nghiện"

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  513
  Thích đã nhận:
  695
  Đến từ:
  Trà Vinh
  có thể hỏi bạn cây với cá nguồn gốc của bài viết hông ???
   
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  Hihi không biết nữa CULANLUASG vì hôm lên nhà đứa em chơi thấy có sách chỉ đã vể lan nhưng nát tan rồi chỉ còn lại nữa cuốn thôi , không còn bìa
   

Chia sẻ trang này