Lá bàng và cá rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi nttuan_bnd, 4/8/06.

 1. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  [​IMG]

  Cây bàng là một loài cây phát triển rất nhiêu ở các vùng Đông Nam châu Á. ở Singapore, Ven đại lộ và bờ biển người ta tìm thấy rất nhiều cây bàng. Lá bàng sau khi già cỗi, rơi rụng xuống những dòng sông, dòng suối khiến cho mầu nước hơi chuyển sang mầu nâu nhạt và sinh ra trong nước những nguyên liệu hữu cơ trong đó có bao gồm cả axít tanic rất thích hợp với một số loài cá, trong đó có cá rồng.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong môi trường nhân tạo, người ta vẫn thường dùng lá bàng khô chế vào nước trong hồ cá. Mục đích là tạo môi trường tự nhiên hơn cho cá khiến cá khỏe hơn và mầu sắc được cải thiện hơn. Những lá còn xanh thì thì không được sử dụng mà chỉ sử dụng những lá đã kho giòn.
  [​IMG]
  Có nhiều cách sử dụng lá bàng trong hồ cá. Đơn giản nhất là thả thẳng lá bàng khô vào bể nhưng điều này sẽ dẫn đến nghẹt tắc thiết bị lọc do lá bị mục rữa.
  1 cách nữa là ngâm lá bàng vào một chiếc hộp, bỏ vô ít muối và cắm một thiết bị sủi khí. Ngày hôm sau có thể dùng nước này chế vào bể. Điều quan trọng trong quá trình sử dụng nước chế này phải thật chậm và đo PH liên tục, tránh sự tụt PH quá nhanh khiến đồng chí cá cưng của mình bị xốc. Với cá rồng thì PH ở 6.5 thì OK. Sau khi dùng hết nước trong bình lá thì ta có thể thêm nước và ngâm tiếp 2 ngày sau có thể sử dụng lại được. Có lẽ không thể dùng đến lần thứ 3 hay thứ 4. :D.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ở Indonesia, Singapore, Malaysia người ta đã chế ra và bán đại trà những túi lá bàng khô như thế này. Và họ sự dụng như trong hình. Phương thức này quả thật rất hay, văn minh, an toàn. Lá bàng sẽ từ từ thôi ra và con cá cảm nhận và thích nghi dần dần với môi trường.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  ở VN thì kiếm đồ như vầy hơi khó, tôi nghĩ rằng chúng có thể thó một chiếc tất da chân mới của vợ rùi nhồi vào đó 1 hòn sỏi và vài chiếc lá khô bóp vụn. Việc tiếp theo là thả xuống bể nhưng chú ý phải dấu một góc thật khuất, đồng chí vợ mà nhìn thấy chiếc tất của mình trong bể chắc sẽ hô khẩu hiệu to lắm. :D.

  Sưu tầm và lược dịch​
   
 2. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  cũng hay đấy nhưng có tác dụng phụ nào ko anh , liệu có thật sự an toàn khi dùng lá bàng với cá rồng ko anh , lạng quạn thì em phá sản mất ...mà anh có thử chưa ?
   
 3. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  HE he,sắp tới lại có một số kẻ lang thang đi nhặt lá mất rùi!Lỡ mấy thằng cha bên CQ có tưởng:anh em mình là bịnh nhân trốn trại thì có mà toi=)) =)) =)) =))
   
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  He he...
  Nghe anh dung_gl nói em nhớ 1 chuyện hồi SV, ở trong KTX có thằng kia khoái nghe Ngọc Sơn lắm, suốt ngày "mẹ già chờ con ngồi đếm lá rơi...". Có thằng sốt ruột quá mới hỏi: "Ủa bà già mi bị làm sao mà tối ngày ra vườn đếm lá vây?..." từ đó thằng kia không thấy hát nữa....
   
 5. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  hahahah ...cái ''thằng'' mà anh cá heo nói ...''thằng''đó nghe hỏi vậy ...nhột hong...cứng họng rùi ...hát hò gì nữa...mà nếu anh đó có trả lời thì có lẻ ảnh sẽ nói ''bà zà của hoa bây giờ lụm trái rùi ...chứ ko lụm lá nữa..'''hehehe
   
 6. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  em sợ mấy cái phụ kiên thiên nhiên cho cá này lắm rồi!hôm trước,đang bắt gián,thằng hàng xóm thấy thế bảo:ơ,thằng này điên à?em mới điên lên bảo:nói cái gì thế!tao vả cho lệch mặt bây giờ!nó lại còn ngang nhiên thách thức em,em điên lên,vả nó 1 phát,nó còn điên hơn em vả em 3 phát!đến giới hạn chịu đựng rồi,em vớ lấy viên gạch gần đấy,đến đâu thì đến!!!!!!!!!và đến kết quả là em bị thăng chíp hôi đấy đạp văng viên gạch,túm tóc,may mà ông già em ra ngăn kịp!1 kí ức đáng sợ!!!!!!!!!!!!!!!!khiếp thật,trẻ con bây giờ ăn uống đầy đủ,võ công thượng thừa!nhưng mà ko sao,em sắp đi tập thể hình rồi,!
   
 7. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Hị hị, đúng là ham chơi thì sẽ giống một tên dở hơi :D. Nào là loạng quạng đi bắt gián, trẻ con nhìn thấy nó hỏi chú bị làm sao đấy. Tha thẩn đi nhặt lá thì ối người nghĩ là tên này thất tình nặng quá nên bị dở hơi hoặc tên kia nghèo quá đi quơ lá về nhóm lò. Còn đi bắt thạch sùng sẽ có ngày bị người ta vác gậy rượt vì tội dòm ngó, tăm tia lung tung :D :D :D.
  Quay lại vụ lá bàng nhé. Dùng lá bàng để dưỡng cá rất hay đó, nhất là cá nhỏ mới bắt từ nơi khác vào bể. Tôi biết mấy tay buôn cá từ TQ về vẫn phải dùng phương pháp này để dưỡng những chú cá vừa vận chuyển vài ngàn km bằng đường bộ từ Trung Quốc về Việt Nam.
   
 8. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bác Tuấn ơi mấy thằng đấy dùng thuốc nâu đấy nó chẳng biết đến thế đâu,mình mới chỉ một thằng dùng nước lá bàng để dưỡng cá đĩa đem từ Trung Quốc về kết quả rất OK!còn mình vẫn dùng lá bàng cho chú em cá rồng của mình.
   
 9. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  vậy hả .....vậy thì ....cá ơi lên bàn ở ........=)) =)) :laughing: :laughing:
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Cách dùng lá bàng để giảm độ PH và dưỡng cá của Tuấn rất hay, có thể áp dụng cho cá rồng và cá đĩa thì hợp, nếu áp dụng cho cá la hán chắc chiên xù sớm hơn.
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Sử dụng lá bàng khô bắng cách ngâm chúng trong bể/hồ để tạo ra môi trường nước lờ lợ màu nâu vàng tương tự như nơi sinh sống nguyên thuỷ của cá rồng trong thiên nhiên, là một trong những cách thiết thực và tự nhiên nhất người chơi cá rồng có thể làm được cho những chú cá cưng . Cây bàng thường sẽ được thấy mọc rai rác dọc theo các bờ sông, hồ ở các vùng nhiệt đới bên đông nam á và nam mỹ, nơi mà các giống cá rồng châu á (KLQB, HL, KLHV,TL..), và ngân long đã và đang sinh sống trong thiên nhiên . Chắc các bạn cũng đã thấy là ý tôi muốn điềm chỉ lá bàng khi sử dụng đúng cách sẽ rất an toàn, và có nhiều cái lợi cho cá rồng đang được nuôi . Lá bàng khô khi ngâm trong nước sẻ tiết ra hai loai acids: tannic và hummic acids . Tannic acid sẽ tạo ra màu nước nâu/vàng lơ lợ mà bạn thường thấy ở những nơi cá rồng đang sinh sống trong thiên nhiên . Hầu hết các loại lá cây khô, vỏ cây khô, củi khô khi rơi xuông nước đều tiết ra chât tannic acid này, và lá bàng không la trường hơp ngoại lệ . Dĩ nhiên chúng ta không thể tư tái tạo lại thiên nhiên, trong khuôn khổ của một cái bể/hồ nhỏ bằng cách thảy vào củi khô, vỏ cây khô v.v... Lá bàng sẻ giúp chúng ta làm chuyện này một cách tích cực và hửu hiệu hơn . Nhưnng bạn có thể hỏi tại sao phai dùng là bàng để lấy chất tannic acid ? Xin thưa cá rồng lúc còn non, ơ môi trường lạ, sau khi di chuyển thường sẽ đâm ra rất nhát, và đó là ly do chúng ta thường thấy chúng hay nhảy disco đùng đùng . Nếu chúng được ở, hay cảm nhận được là đang ở nơi tiên tổ của chúng đã từng sống bao nhiêu đời nay ( đây là giac quan trực tính), thì chúng sẻ cảm thấy an toàn hơn, và sẻ bơt nhảy, bơt sợ, và tung tang bơi lội . Nhưng khoan, là bàng không chỉ ngừng ở đó, tannic acid có khả nang sát trùng tự nhiên, cá sẽ khoẻ hơn, phát triển tốt hơn . Khi vi, vẩy/kỳ bị rách, hoặc những vêt thương tich trên cơ thể sẻ hồi phục nhanh chóng hơn, nhiểm trùng từ những vết thương tich sẻ giảm đi .

  Hummic acid có khả năng bám vào các kim loai/độc tố nếu có trong nước chẳng hạn như đồng (Cu), nhôm (Al), kẽm (Zn), Calcium (Ca), Magnesium (Mg) . Chắc ai trong chúng ta choi cá đêu biết những chất kim loại vừa nêu trên không tốt tí nào cho cá, nhất la Ca và Mg. Chính Ca và Mg làm cho nước trở nên "cứng" ( hard water), trong khi đó thì cá rồng thì sinh sống trong môi trường nước "mềm" (soft water) . Chính đac điểm này của lá bàng sẻ giúp chúng ta tạo ra một môi trường nước thich hơp hơn, gần giống với thiên nhiên hơn .
  Ngoài ra, la bàng sẻ làm cho nước trở nên acid hơn, vi thế sẽ rất thích hợp với cá rồng, vì chúng muốn đuoc sống trong nước "mềm" và acidic (pH: 6.0-6.5), dĩ nhiên với nồng đô nước cứng hơn, và pH cao hơn, cá rồng vẫn có thể thich nghi được nhưng chúng sẻ không phat triển tốt bằng những gì mà chúng đa hoan toàn thich nghi hơn 60 triẹu năm nay . Ở môi trường thích hợp, màu sắc của ca rồng sẻ đẹp hơn, khoẻ mạnh hơn, ăn nhiều hơn vì thế sẻ lớn nhanh hơn, it bi stress hơn, và ít bệnh tật hơn .

  Dĩ nhiên là tôi có dùng lá bàng cho tât cả những con cá rồng của mình, từ bao nhiêu năm nay, bạn có thể kiểm chứng môt vài tấm ảnh cá rồng của tôi đã posted trong diễn đàn này . Bạn sẻ thấy nước bể/hồ của tôi không bao giờ có màu trong vắt cả, mà chỉ la màu lơ lợ màu nâu/vàng vì có tac dụng của la bàng . Bạn có thể thắc măc là lam sao bên Mỹ có la bàng, vi la bàng là cây vùng nhiệt đơi??? Tôi không thể đi nhăt đươc, vì không có, nhưng toi đăt hàng mua lá bàng khô qua internet cac bạn ạ .

  Hy vọng là tôi đã phần nào thuyết phuc được một số các bạn thử dùng la bàng cho cá rồng . Bảo đảm với các bạn là chúng sẻ thích, và các bạn cũng sẻ thich thú theo .

  1 lá bàng khô/3-4 lit nước, ngâm lá bàng ngay trong bể/hồ hay trong chổ chứa nước dự trữ . Sau 5-7 ngày vơt ra và bỏ đi, vì tannic va hummic acid đã tiết ra hết, có ngâm thêm cũng chảng ich lợi gì . Bạn muốn có tac dung nhanh hơn, thi có thể đun sôi và bỏ la bàng khô vào trong vai lit nước sôi, khi nguội thì pha loảng ra theo tỷ lể lá bàng/ nước vừa nêu trên .

  Một điều nữa là không nên lam dung la bàng, vi chúng có khả năng làm giảm pH. pH xuống thấp qua mau, coi chừng cá sẻ toi mạng . Nước vơi độ "cứng" và pH cao, công dung của lá bàng se giam đi rất nhiều, và sẻ không kéo được pH xuống như mong muốn . Lá bàng khô sẻ có công dung hữu hiệu nhất khi nước của bể/hồ bạn đang ỏ nồng độ "mềm" và pH thấp (6-6.5 thì tốt nhất) . Nếu dùng la bàng khô, thi bạn nên xem xet lai hai điểm này, kẻo không có hiệu quả, hay toi mang cá quý, thi đổ thừa moneyless nói tầm xàm :p =))
   
 12. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Em vẫn đang dùng và thấy bể nước hơi xấu chút, vì có màu nâu. Tuy nhiên, không thấy triệu chứng gì khác nên không biết cá có thích hay không thích nữa.. Suy ra, tác dụng đến đâu??? Chịu
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tác dụng của là bàng khô, nếu muốn biết hiệu nghiệm trong một thời gian ngắn thì chắc la khó nhân biết được . Khi chúng choảng nhau, trầy vi, tróc vẩy, vết thương sẽ mau lành hơn, vẩy/vi/kỳ sẻ liền lai mau hơn . Mình đã nhận thấy điều này với cá của mình .
  Bạn HTL nói rât đúng, nước sẻ xấu hơn, không được trong, và nhất là màu sắc cua KLQB/KLHV sẻ không sáng và đẹp như ở trong môi trường nước trong . Nhưng đối vơi HL, thì màu đỏ sẻ nổi bật hẳn lên trong môi trường nước đậm hơn (nhưng đây không phải là tác dụng của lá bàng). Nếu bạn để ý sau khoảng 2-3 tháng sử dụng lá bàng, cá sẻ tham ăn hơn, sung sức và tung tăng hơn, và nhất là màu sắc sẻ khá hơn . Đồng thời cá cũng sẻ ung dung tư tại và dạn hơn kể cả khi có người lạ mặt .

  Một điều thực tế nhất, là hầu hết các trại cá bên malaysia, singapore và indonesia đều sử dụng lá bàng trong các bể/ao cá rồng của họ .
   
 14. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Chà, vụ làm cá bạo dạn hơn nếu đúng thì hay thật.. Mình vừa bắt đôi ngân long sáng nay xong, có gì ráng kiếm lá bàng gấp mới đc..

  Ngoài ra, mình thắc mắc một chút:
  Acid tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối, vậy các muối này có hại gì ko? Và nếu có hại thì làm thế nào để loại bỏ nó ra khỏi nước đc..

  Mà các anh đang dùng lá bàng cho em hỏi, ở HN thì ở đâu nhiều cây bàng.. Em mà ko nhìn đc quả bàng thì chịu ko nhận ra đc cây bàng ~X(..
   
 15. rua

  rua CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  25/7/06
  Bài viết:
  200
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Hà nội
  trời ơi, bác nào ở HN mà lại không biết cây bàng thế nào chứ??? Khó tin quá!
  Nếu bác nào muốn biết và lấy lá bàng, đãi em 1 chầu cafe thì sẽ được em biếu cả cây bàng đây.
  Có ai lấy bàng không????
  hi hi
   
 16. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Trời, em ko biết thật mà.. Chỉ có lần duy nhất bị một quả bàng rơi vào đầu khi đang lơ ngơ trong sân trường cấp2 Ngô Sĩ Liên thì mới biết quả bàng, chứ nếu ko thì có khi quả bàng cũng ko biết ~x(..
  Bác chỉ giùm em cái :D..
   
 17. manhhoang0910

  manhhoang0910 Member

  Tham gia:
  23/7/06
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tháp Rùa
  Đúng là trong trường NSL rất nhiều cây bàng, ở ngoài cổng cũng có nữa :D.
  Mà ông bác cũng học NSL cấp 2 à? :D
   
 18. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Ko bác ạ, hôm đó đến chơi thôi.. Em đi cùng bác em vì bác em làm việc trong trường..
  Chắc bác cũng biết bác em, bác em là bác Ngô Thu Thủy đó..
  Kiểu này mấy hôm tới nếu trời tạnh ráo thì mò ra cổng trường NSL lượm lá vậy..
   
 19. d2d3

  d2d3 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/10/05
  Bài viết:
  396
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  trời,đó là trường em chứ đâu,anh cứ đến trước cổng trường em,vô tư mà lụm,em hay đến trường để lấy lắm,mỗi lần cả bao.
   
 20. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hồi trước ở khu tập thể chỗ nhà em có cây bàng có toàn sâu róm thôi, nó ăn trụi hết lá nên sợ quá em chặt đi rồi, bây giờ mới biết tác dụng của lá bàng thì mới thấy tiếc hùi hụi.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. tac dung la bang nuoi ca rong