Lá bị dập

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi danangfish, 21/4/05.

 1. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Ngắm nghía mấy cây trong bể em thấy ( cũng đã thấy lâu rồi nhưng giờ mới hỏi ạ ) : khoảng 4 đến 5 lá trên ngọn là bình thường, còn lại từ lá thứ 6 trở xuống gốc nó cứ bị như ai dùng móng tay bấm dập - cách đều từ gần cuốn lá ra đến đầu của lá. Nhìn trông rất xấu, vì lá không còn màu xanh nữa mà trông nó đen, bầm.Các sự phụ cho em hỏi như vậy là lá nó bị bệnh gì vậy ạ? hay thiếu chất thiếu đèn gì ạ?
   
 2. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trước hết codai xin có lời chào đến bác đanangfish kế đến codai phiền bác giải quyết con cá ăn rêu ăn cỏ gì đó nếu có và có thể được xong rùi chúng ta tiếp tục gặp nhau nha bác
   
 3. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Mèn đéc ơi!!! Bác codai giỏi thiệt à nghen, thiệt tình là bể em có vài con cá ăn rêu. Chắc tại nó hút trên mặt lá nên lá bị zậy hả bác. Mà em nói bác nghe bắt bọn này cũng oải lắm đó. phải ép nó vô cái hốc bò tó nào rồi mới bắt được à, mà có khi cũng hổng được là đằng khác. Nhưng về ráng bắt nó ra vzậy, rồi bể bị rêu thì biểu con gì nó ăn rêu dùm cho đây...hu hu
  Cảm ơn bác codai nhiều lém đó. Bác phải giữ lới hứa đó, hôm nào em bắt xong bọn chuột bọn bống là em alô cho bác liền à.
   
 4. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Cá ăn rêu thì cũng nhiều loại ! Cái con có sọc giữa mình thì để lại - còn cái con mõm to hay cạp cạp màu vàng thì bỏ ra.
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ngày trước bọn bống vàng nó tàn sát lá Hồng liễu của em như là vó ngựa quân Nguyên mông với xích xe tăng Đức ấy. Sau khi được bác aquatichung chỉ mặt ra kẻ phạm tội, em cũng phải dùng mưu ma chước quỷ bất chấp thủ đoạn mới tóm được chúng nó. Chúng nó gồm 3 con, con to nhất bằng ngón tay trỏ, 2 thằng còn lại cũng bằng cỡ cái bút bi. Người thì còi như người em nhưng cái mỏ của nó thì mới tởm không thể tả được
  Em cũng thấy lạ là ở bế của bác archpad cũng có đến mấy ẻm bống vàng to khiếp, chăm chỉ dọn dẹp lắm mà Hồng liễu, HHĐ,... của bác ấy vẫn ngon lành cành đào... Không hiểu là bác ấy có cách gì cải tạo chúng hay không??
   
 6. dam

  dam Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/04
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Santa Ana, CA
  Chắc là danangfish đang nói về loại này đây: Heteranthera zosterifolia
  [​IMG]
  Mình nghỉ là k0 phải tại vì cá đâu, mà là thiếu ánh sáng và phân bón đấy. Cây này thích nhiều ánh sáng, CO2, và macronutrients. Ngoài ra, nếu k0 có đủ chất sắt và micronutrients thì nó hay bị đen và nhìn như là bị dập. Cứ cho thêm mấy cái này vào và nhìn nó mọc tràn lang thôi.
   
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Sao tự nhiên bác đanangfish làm codai nhớ lại thời thơ ấu quá đi hà!cái thời ngày..... một buổi cắp sách đến trường , ngoài những thú vui đồng nội bình dị ra có một thú vui codai không bao giờ qụên đó là thú vui liếm lá chuối, Không ai dại gì vô duyên vô cớ lại đi liếm lá chuối, ở đây codai muốn nói đến lá chuối dùng để gói quà mà sau khi ăn hết nước cốt dừa còn dính lại trên lá , đây là phần mà cứ mười thằng bạn của codai thì có mười một thằng muốn liếm(thằng thứ 11 là codai không có lá chuối để liếm nên đứng nhìn mà chết thèm) Nay trở lại với bể thủy sinh của chúng ta , nếu lá cây bị rêu nhiều chừng nào thì cá ăn rêu thích liếm nhiều chừng ấy nhất là khi chúng ta bỏ đói chúng với ý nghĩ là để cho chúng ăn nhiều rêu. Codai biết là để bắt được con cá này cũng trần thân lắm bởi vậy codai mới gỏ chử "nếu có thể được" đấy. Sau đây là cách mà bác có thể bắt cá một cách dể dàng hơn: buổi tối chúng ta tắt hết đèn trong phòng và trong hồ rong để hồ trong bóng đêm tuyệt đối vài giờ cho cá ngũ say , sau đó bất thình lình mở hết đèn trong bể lên những loài cá khác bác có thể bắt bằng tay nhưng loài phản xạ nhanh như Đào Kiến Quốc này thì bác vẫn phải dùng vợt đó nha. Bác cứ làm đi rồi mình lại gặp nhau nha.
  Sụyt sụyt nói NHỎ với bác là cho đến bây giờ lâu lâu nhìn qua nhìn lại không thấy thằng cỏ non con của cỏ dại tui lại hay liếm dĩa sau khi ăn lắm , codai đã nói chuyện bí mật cho bác nghe xin bác đừng nói cho ai trên diển đàn này biết nha , cám ơn bác nhiều nhiều
   
 8. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  :D :D bác codai này vui tính thật, em lại nhớ đến quả chuyện liếm đĩa mật....

  Bể nhà em cũng có con mồm loa mép dải ấy... kể ra bể mình chơi những cây lá to khoẻ, cho chúng ăn đầy đủ thì nó cũng không phá lắm đâu, thậm chí có chúng thì những mùn bẩn được xử lí và tạo điều kiện làm sạch nền. Bể nào mà mới cắm cây là 1 với chơi những loại như Trân Châu Nhật là khổ với chúng, cắm cây nào là chúng xào cây ấy.

  Đây... mõ của bể cá, sorry anh coi77 nhé

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này