Lại là Cá đĩa

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi vanlong76, 3/10/05.

 1. vanlong76

  vanlong76 Member

  Tham gia:
  13/9/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Mình lại làm phiền các bạn một chút.

  Hôm qua mình có mua một đôi cá đĩa, hiện tại trong bể của mình có khoảng 20 chú secan. Sau khi thả vào bể, mình thấy hai chú đĩa này có vẻ nhát quá hay là lạ nước mới. Khi cho ăn thì không thấy ăn mà cứ chúi vào góc bể. Mình lo quá chỉ sợ hai chú không ăn thì "toi" mất. Chưa biết thế nào.

  Vậy các bạn cho mình hỏi, liệu mình thả với mấy chú secan thì bọn này nó có rỉa mấy chú đĩa không? Cá đĩa không thấy nên ăn liệu có việc gì không? Nó mà "toi" thì mình tiếc lắm. Và quả thực là lần đầu mới nuôi cá đĩa nên chưa biết kinh nghiệm thế nào. Tất nhiên là mình cũng đã đọc nhiều bài viết về cá đĩa trên diễn đàn, nhưng mà vẫn cứ lo quá. Các bạn chỉ giúp mình với nhé.

  Cảm ơn các bạn nhiều!
   
 2. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn nhớ cho Secan ăn đủ là được, để đói chúng thì cũng dễ rỉa đuôi cá đĩa lắm đó, nhưng đừng lo nhiều, đuôi cá đĩa cứng, có bị rỉa cũng chỉ nham nhở chút ít thôi, không làm chết được cá đâu. Nhưng tốt nhất là hạn chế,
  Thân
   
 3. vanlong76

  vanlong76 Member

  Tham gia:
  13/9/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Mình cũng quên không hỏi thêm về thức ăn cho cá đĩa.

  Nếu mình chỉ cho thức ăn khô loại nhỏ thông thường thì có sao không? Có cần thiết phải cho ăn giun hay trùng không?

  Ngoài ra có thể chế biến thức ăn cho cá đĩa như thế nào các bạn chỉ giúp luôn nhé.
   
 4. huylemusic

  huylemusic Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh City, Vietnam
  Hi !

  Nếu bạn nuôi 02 chú cá dĩa thôi thì hằng ngày bạn cho 2000đ cá lóc con là được, và có thể 01 tuần thay 1/2 nước cũng đuợc. Nhưng ở đây bạn nuôi chung với bầy secan thì của đâu mà cho chúng ăn. Tốt nhất là bạn nên cho ăn trùng chỉ, ngày 02 lần và nhớ bỏ trùng vào trong cái rổ nhỏ (có bán ngoài tiệm). Chỉ cho ăn vừa phải thôi, khi nào hết thì bỏ thêm để tránh tình trang dư thừa dễ làm bẩn nứoc. Khoảng 02 ngày là bạn phải thay bớt 1/3 nước trong hồ để cho môi trường nuớc sạch sẽ tránh những mầm bệnh cho cá (nhất là cá dĩa). Khi thay nuớc thì nhớ bỏ vào 1/2 đến 01 chén muối (không có i-ốt) tùy theo kích thuớc hồ của bạn.

  Thân.
   
 5. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Mình xin bổ sung thêm: trước khi cho Dĩa ăn trùn bạn nên ngâm cho sạch nhé, lúc ngâm trùn cho thêm ít muối vào(ít thôi nha)..thế thì trùn sách hơn, ngăn ngừa bớt được bệnh cho cá! Về thức ăn khô ấy, bạn ơi, cá Dĩa ngoài tiệm người ta cho nó ăn gì bạn phải hỏi kĩ càng, về nhà mình cho ăn y như thế trong những ngày đầu, sau đó tập cho nó ăn thức ăn khô từ từ, cách tập như sau: bỏ đói cá khoảng 1 ngày, hay 1,5 ngày, sau đó cho ít ít thức ăn khô vào, ngồi chờ nhé, nếu nó chịu ăn ít thì kghông sao, còn nó không chịu ăn thì bạn vớt ra hết cho sạch hồ..cứ thế, sau vài lần kiên trì thì nó sẽ chịu ăn...nhưng nếu nó vẫn ngoan cố thì...hãy quay về thức ăn cũ cho nó ăn(nếu không nó tòi thì khổ!)..bạn cứ kiên trì mà tập nhé! :p
  Còn bầy secan của bạn, theo mình thấy, cá secan là loại cá khá hung dữ và bảo vệ lãnh thổ khá kinh..(hôm nào bạn thử thả một con secan mới vào hồ xem..kinh lắm!)..nếu những con secan của bạn là cá lớn thì cáng dữ hơn, nó sẽ đuổi theo cắn đuổi cá Dĩa luôbn đó, thêm nữa, vì cá Dĩa mới đem về lạ hồ, nên càng dễ bị nhát hơn...và dễ bỏ ăn...bạn chú ý nhé...nhưng theo kinh nghiệm của mình thì chỉ khoảng 3ngày sau là hai con Dĩa đó sẽ trở lại bình thường, lúc đó chúng sẽ quay ra..cắn những con secan kia để giành ăn luôn đó..không sao đâu! :lol:
   
 6. lamcamthanh

  lamcamthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/06
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai Gon
  theo mình cách tốt nhất là bạn nuôi riêng đi, bạn cũng nói là nếu nó chết bạn tiếc lắm , vậy thì nuôi riêng cho dễ chăm sóc..
   

Chia sẻ trang này