Lai tạo thành công gà rừng thuần chủng tại vườn quốc gia Cúc Phương

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi gatrect, 4/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Rừng Quốc gia Cúc phương vốn vẫn được coi là trung tâm lưu giữ và bảo tồn sinh vật lớn của đất nước với tính đa dạng sinh vật cao. Nơi đây có nhiều loài động, thực vật quý hiếm vẫn còn tồn tại và được bảo tồn, trong đó có gà rừng.

  Tận dụng nguồn gen quý hiếm này, nhằm phát triển và tạo ra một dòng gà lai thương phẩm mới có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh, ít bệnh tật, dễ nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, sinh thái vùng cao; Mặt khác cũng là nhằm tạo ra một dòng gà mới, hướng đến sự đa dạng sinh học trong vùng và phục vụ cho công tác bảo tồn phát triển… Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sở KHCN Ninh Bình, Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm (Vườn quốc gia Cúc Phương) đã triển khai đề tài “Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và khả năng sản xuất của con lai từ gà rừng và gà ri trong điều kiện nuôi nhốt tại nông hộ”. Tổng kinh phí thực hiện đề tài là 500 triệu đồng, trong đó nguồn từ ngân sách sự nghiệp khoa học tỉnh là 150 triệu đồng, số còn lại là vốn tự có của cơ quan; Thời gian thực hiện đề tài trong 2 năm (2009, 2010).
  Ông Hoàng Xuân Thuỷ, Phó giám đốc trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm, Chủ nhiệm đề tài cho biết: Gà rừng là một loài chim lớn, nặng từ 1-1,2 kg/con. Con đực có lông đầu, cổ mầu da cam; Lưng và cánh đỏ thẫm; Ngực, bụng và đuôi màu đen. Con cái nhỏ hơn đực, toàn thân có màu nâu xỉn. Mắt gà rừng nâu hoặc vàng cam. Mỏ sừng nâu hoặc xám chì. Mỏ thịt màu đỏ, chân xám nhạt. Gà rừng sống ở nhiều kiểu rừng. Thức ăn của chúng là các loại quả mềm, hạt cỏ dại, hạt cây lương thực, các loài động vật nhỏ ( Mối, kiến, giun đất, châu chấu…). Gà rừng thường sinh sản vào đầu tháng 3, một con đực có thể đi với nhiều con cái; Mỗi lứa ( Thường chỉ đẻ 1-2 lứa trong năm) con cái đẻ 5-10 quả trứng và ấp 21 ngày thì nở. Gà rừng ít bệnh tật, thích nghi nhanh với điều kiện tự nhiên. Gà ri, con mái có màu lông vàng rơm, vàng đất, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Một năm tuổi gà mái nặng từ 1,2-1,4 kg/con và 4-5 tháng tuổi đã bắt đầu đẻ với mỗi năm đẻ được từ 100-110 quả, sau mỗi đợt đẻ được 15-20 quả thì nghỉ ấp. Gà ri nuôi con khéo, thích hợp với phương pháp nuôi chăn thả, chiu đựng tốt với điều kiện thức ăn nghèo dinh dưỡng. Con trống lông màu đỏ tía, đuôi đen có ánh xanh, mào sớm phát triển, một năm tuổi nặng 1,5-2 kg/con. Gà ri mắn đẻ, thịt thơm ngon.
  Ông Thuỷ cũng cho biết thêm: Để đạt được các mục tiêu của đề tài, nhóm nghiên cứu áp dụng phương pháp lai cải tiến, ấp trứng bằng máy, tận dụng triệt để nguồn giống và thức ăn sẵn có ở địa phương. Áp dung công thức lai, ban đầu trống rừng nguyên chủng lai với mái ri nguyên chủng (30 gà trống rừng lai với 50 gà mái ri thuần chủng) cho con lai F1; Chọn lọc mái F1 và cho lai tiếp với trống rừng nguyên chủng được con lai F2 và giao cho 10 hộ nông dân trong vùng nuôi. Như vậy sản phẩm là các con lai của thế hệ F1 và F2 được cán bộ nghiên cứu thường xuyên theo dõi ở các chỉ tiêu về ngoại hình(Màu lông, mào, da, kích thước…); Đặc điểm sinh sản; Thành phần và chất lượng của trứng; Khả năng sinh trưởng và phát triển của các con lai F1, F2; Tỷ lệ và phẩm chất thịt xẻ con lai; Các dạng bệnh tật và khả năng chịu đựng của các con lai…Đến thời điểm này đề tài vẫn đang được thực hiện và bước đầu cho kết quả: Tuyển chọn được 120 con mái F1 và lai tạo tiếp cho ra đời trên 1.200 con lai F2. Con lai mang trong mình những ưu điểm là: thịt thơm ngon, ít bị bệnh tật, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên của gà rừng; Sinh trưởng phát triển nhanh, sinh sản nhiều của gà ri. Tuy nhiên con lai vẫn còn mang đặc điểm của gà rừng đó là bay lượn như chim và sẽ khó khăn cho việc mở rộng địa bàn nuôi trong nhân dân. Vấn đề này nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm kiếm công thức lai để tạo ra được con lai vẫn có những ưu việt trên mà lại hạn chế được đặc tính bay lượn của gà rừng.
  Ông Trương Quang Bích, Giám đốc vườn quốc gia Cúc Phương cũng cho biết: Nhiệm vụ chính của Trung tâm cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã là chữa trị các loài dộng vật hoang dã bị thương, bị bệnh sau đó thả về tự nhiên, đồng thời làm nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen động vật quý hiếm cho đất nước. Trung tâm đã phối hợp tốt với sở KHCN tỉnh lai tạo thành công gà rừng với gà ri cho con lai thịt thơm ngon, đẻ khoẻ (Gấp 10 lần gà rừng nguyên chủng), có thể mở rộng nuôi trong địa bàn dân cư. Trong tương lai, cùng với dê núi, cơm cháy thì gà rừng có thể là một đặc sản nữa phục vụ khác du lịch đến Ninh Bình

  (Haineo Nguồn báo NB gửi anh em xem tham khảo)
   
  baphihg and nobitui like this.
 2. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có thể thấy gà rừng tai đỏ bán ra ơ trang trại Cúc Phương toàn là gà lai với gà ri hướng để lấy thịt mặc dù nhiều máu rừng nên trông giống răc nhưng trọng lương quá to vì vậy kể cả họ bán 1t2 / cặp mình vẫn không thích mua! Mua gà thuần chủng hoàn toàn máu rừng vẫn đẹp hơn nhiều về lai theo ý mình ra con gà trọng lượng bé sẽ hay hơn!
   
  Last edited: 4/7/13
  minhquynhln thích bài này.
 3. tuantuyenquang

  tuantuyenquang Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/13
  Bài viết:
  148
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  tuyen quang
  gà ở trại này toán lai với gà ri hả bác nam quốc nhưng gà đấy làm gà mồi được không bác
   
 4. ToanTuyenQuang

  ToanTuyenQuang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/13
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  Trại gà ở Cúc Phương mình đã nghe nói rùi nhưng chưa tới đó xem thực hư thế nào. Ai đã từng tới đó có thể chia sẽ cho ae trên dd biết với dc ko?
   
 5. nobitui

  nobitui Well-Known Member

  Tham gia:
  23/6/13
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Các bác cho em hỏi một chút:
  Gà ri có phải là gà ác mà người ta thường hầm nó với thuốc bắc không?
   
 6. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  gà lai mà bán đắt thế.
  "khách hàng muốn mua phải đặt tiện cọc trước mới có cơ hội mua được con giống, gà bóc trứng 80.000 đồng/con. Gà 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con. Gà 2 tháng tuổi 200.000 đồng/con. Gà 3 tháng tuổi 300.000 đồng/con. Gà 4 tháng tuổi 400.000 đồng/con và gà trưởng thành là 1 triệu/cặp. "
  và tưởng là lai tạo gà rặc thuần chủng hóa ra cũng là gà lai.nên sữa lại Chủ Đề nhe chủ topic
   
  Last edited: 4/7/13
 7. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Hình như nick haineo này mới đổi chủ thì phải???, chịu khó sưu tầm hơn trước đây, dù sao cũng cám ơn bác đã có công.
   
  catphien thích bài này.
 8. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Không biết Vũ nhận ra nick này là ai nhưng mình thấy hình như đang đưa 1 người lên thì phải
   
 9. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  mình cũng đang ngờ ngợ,có thể là cặp bài trùng .
   
 10. Chí Tình

  Chí Tình Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  1,085
  Đến từ:
  Gió Lào Cát Trắng
  Mình cũng nghi nghi, đọc bài cách bẫy gà rừng là mình có thể đoán được. Nhưng mỗi thời mỗi khác mà Vũ, thế cũng tốt rồi.
   
 11. nam-hoabinh

  nam-hoabinh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/13
  Bài viết:
  804
  Thích đã nhận:
  1,430
  Đến từ:
  Hòa Bình
  chuẩn rồi anh quy mô lớn nhưng gà lai nhiều con trống bự trung bình 1.3kg , để hướng thịt thôi
   

Chia sẻ trang này