lại vấn đề co2!!

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi hlong123, 26/3/06.

 1. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  theo hướng dẫn của các anh chị, em đã về tự chế cho mình một cái bình co2 nhưng khi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng khoảng một tuần,em lại thấy có một chút vấn đề.. lúc đầu khi đưa co2 vào hồ,em đã dùng cái cốc dạng bậc thang(có bán trên Cao Quí),nhưng có lẽ do co2 quá ít hay do vấn đề gì đó mà để cả hai ngày trời em chả thấy cái bong bóng nào cả..hic:( ..nên em đã chuyển qua cách gắn ống dẫn co2 vào máy lọc và thấy co2(hay o2 em cũng k biết nữa vì em sợ có thể do đường ống k kín,lúc đó thì co2 đã hết mà bóng bóng cũng ra hoài)ra rất nhiều và k biết kiểm soát như thế nào..hơn nữa tuy co2 ra nhiều,em thấy đọng lại cả trên mặt nước nhưng lại k có hiện tượng"cây thở"..nên em k biết cách làm của mình có hiệu quả k nữa(nhưng em thấy theo cách này phần lớn co2 được đánh ra rất nhuyễn)
  đây là một số ảnh:
  máy lọc:
  [​IMG]
  ảnh hồ cá:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  cốc lọc:
  [​IMG]
  bình co2 tự chế:
  [​IMG]
  đó là vấn đề em đanh mắc phải,hi vọng anh chị có thể "ra tay tương trợ"em xin cảm ơn..hì
   
 2. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn thử nhé: kiểm tra xem có chỗ nào dò rỉ không như chỗ gắn ống ở nắp chai hay chỗ nối ống...
  Bạn cho men vào được mấy ngày rồi, có thể áp lực chưa đủ để CO2 tự chảy vào cốc nhưng khi bạn gắn vào đầu lọc thì thấy ra nhiều bọt vì máy lọc hút khí rất mạnh. Nếu bạn gắn vào máy lọc thì phải có cách khống chế lượng CO2 từ bình ra. Nếu ko thì có bao nhiêu CO2 tạo ra ngay lập tức bị máy hút hết vào bể
  Còn cây thở hay ko do các yếu tố khác nữa chứ ko phải do CO2 quyết định
   
 3. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  vì em dùng đồ nối ống bằng nhựa(chất lượng k đảm bảo vì khi em đã vặn chặt mà khí vẫn qua)..men thì em chỉ mới bỏ vào một tuần(theo em biết thì bình 1,25l dùng được đến ba tuần lận,mà chưa gì em đã thấy có hiện tượng hết co2)..em cũng thấy là máy hút rất mạnh..vậy có cách nào hạn chế lực hút đó k(ngoài việc mua van điều chỉnh vì nó quá 'xa xỉ'..so với cái'máy' co2 của em..hì hì?:D :D )
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  2 cái bình như thế này, có CO2 mới là chuyện lạ, không có là chuyện rất bình thường ;).
  Thực ra tự chế CO2 rất đơn giản, nhưng có rất nhiều người không thành công, ngoài những lý do như liều lượng chưa đúng..v.v,điều cần phải để ý nhất là độ kín của nắp, bình, ống dẫn và chỗ nối; Nắp: với những loại bao bì chai lọ kiểu này(mặc dù là chai nước suối có ga),khi bạn mở ra rồi nắp sẽ bị hở dù đã vặn lại chặt, nên cắt vòng cao su đệm dưới nắp, phần tiếp giáp với miệng chai; Ống dẫn: nếu chua có điều kiện mua ống CO2 chuyen dụng ,dùng ống dẫn huýet thanh silicon như ban cũng ok, cố gắng giảm độ dài, càng ngắn càng tốt; Chỗ nối: nên dùng silicon gắn bể thủy sinh, rất kín và không bị biến dạng, co dãn như những loại keo khác.YOU can do it.
  Chúc bạn thành công
   
 5. hlong123

  hlong123 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/05
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  to Mig29:trên thực tế là co2 vẫn có nhưng vấn đề là mình k kiểm soát được liều lượng của nó..cám ơn bạn vì thông tin về cái nắp chai.thật ra mình đã biết có khí thoát ra vì ở gần miệng chai mình nghe mùi của men rượu bốc ra nhưng k biết là ở nắp chai hay ở chỗ mình khoét để nối dây(như bạn thấy mình đã dán chỗ nối dây với nắp lại nhưng mình nghĩ là do gắn chưa chặt)..vậy chiếc nắp bị hở như vậy mình nên xử lý như thế nào?(dùng silicon thì làm sao mở ra để cho men với đườngmo71i vào?) còn về chỗ nối bạn nói nên dùng silicon nhưng mình vẫn chưa hình dung được nó có tác dụng gì để hạn chế dòng co2.mong bạn nói rõ hơn.
  nhưng mình vẫn còn thắc mắc về vấn đề chiếc cốc lọc bậc thang!nếu chiếc cốc bị nước chảy vô một phần thì liệu có co2 thoát ra k?
   
 6. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Sau khi bạn đục lỗ trên nắp chai luồn ống vào xong, lấy keo silicon TRÉT kín vào, cả trên lẫn dưới chứ mình không khuyên bạn trét vào phần nắp tiếp giáp với cổ chai, phần đó đã có vòng đệm cao su ép kín khi bạn vặn nắp vào (phần này bạn chưa làm :) ).Bạn xem lại phần hỏi đáp-kinh nghiệm;các cách sử dụng CO2. Có nhiều bài , hình ảnh chi tiết.
  Khối lượng CO2 bạn chỉ có thể hạn chế bằng cách làm bình nhỏ hơn,vặn hẳn ra vào ban đêm hoặc theo cách mình đã post bài.Chiếc cốc của bạn phải được ngập đầy nước.
  http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=63
   
  Last edited: 26/3/06
 7. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Bạn kêu Co2 dò rỉ trên đường ống, đường ống hở anh Mig bảo dùng silicol để làm kín các chỗ hở đó. Nhưng có chỗ thì gắn keo cố định luôn có chỗ thì ko nhé.
  Bạn có thể dùng keo dán ống nhựa thay cho silicol vì nó dễ kiếm hơn nhiều đó
   
 8. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  @hlong123: bạn có thể làm như thế này nhé,

  Về phần nắp vặn bạn ra tiệm bán đồ về ống nước PVC đó, nói nó bán cho cuộn lụa quấn ống.Bạn về quấn vào miệng chai khoang3-4 vòng, nhớ và quấn cho nó đều và khít, sau đó bạn vặn nắp lại, bảo đảm okie trăm phần trăm :laughing:

  Về phần chỗ nối ống dẫn và nắp, bạn ra ngoài tiệm sửa xe, xin nó cái vòi xe đạp cũ, bạn nhìn thấy những cái bình của những ông thợ đó làm là sẽ tự hiểu ngay thôi :D nhưng mình chỉ bạn luôn, dùng mũi khoana 6 - 7 ly, khoan xuyên qua nắp, sau đó thì gắn cái van xe đạp vào. Cẩn thận thì trét thêm silicon bên ngoài và bên trong nắp, thế là xong.

  Về ống silicon, bạn ra Tạ Uyên mua, giá khoảng 2500 cho đến 3000 một m. Có 2 cỡ phù hợp là cỡ 4 và cỡ 6.

  Về loại bình, mình nghĩ bạn nên dùng bình nước ngọt có gas như Coca hoặc Pepsi, vì đây là những bình được thiết kế để chịu được áp lực nén, vỏ dày hơn và nắp cũng kín hơn :rolleyes:

  Còn một vấn đề mình lưu ý bạn là cái CO2 difuser đó do miếng ceramic quá mịn nên cần áp suất lớn mới hoạt động được, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngậm đầu dây và thổi thử xem có bong bóng ko :D

  Còn gì thắc méc khi làm bạn nhớ post lên hỏi tiếp nhé B)
   
 9. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Trên hình bạn dán ống vô nắp chai bằng băng keo, ko kín hơi khí Co2 bay hết ráo làm sao vô đc hồ. Dán bằng keo 502 (cái này làm ống cứng), keo silicon tốt hơn, ko thì dùng cái vòi xe dạp như mấy bác kia chỉ .
   

Chia sẻ trang này