Lạm bàn về vật nuôi, cây cảnh bản địa

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi pmytrung, 8/11/05.

 1. pmytrung

  pmytrung Moderator

  Tham gia:
  18/7/05
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  Biên Hòa Đồng Nai
  Chào mọi người !

  Hôm nay lần đầu tiên được vào diễn đàn được đọc các bài viết về thú chơi chim, cá, cây thủy sinh mình rất vui vì mình cho rằng đây là một thú chơi tao nhã và cũng rất trí tuệ. Vào trang web này mình thấy có nhiều bài viết rất hay về chim, cá, cây thủy sinh … tuy nhiên có rất nhiều vấn đề cần bàn rất mong được sự cảm thông của mọi người:
  Hầu hết các loài nuôi, trồng hầu hết là ngọai nhập (có tên latin đầy đủ) các loài này có màu sắc đẹp rất hấp dẫn chúng ta. Nhưng chắc các bạn biết Việt Nan là sứ sở của rất nhiều các loài chim, cây hoa, cá đẹp mà dân nuôi vật cảnh trên thế giới thèm muốn. Chỉ tính riêng cá thôi theo thống kê khá đầy đủ hiện Việt Nam có khỏang 540 loài cá nước ngọt chưa kể một số loài mới phát hiện … chim 1090 loài và loài phụ còn thực vật có hoa thì hơn 12.000 lòai. Với sự đa dạng đó chúng ta có thể bảo vệ cũng như khai thác một phần nhỏ để làm vật nuôi cảnh thì khá thú vị phải không các bạn.
  Đối với một số loài các bạn đang nuôi trồng mà các bạn đang giới thiệu trong diễn đàn này, có nguy cơ tác nhân gây ra những thảm họa không lường về hệ sinh thái của chúng ta. Vì bất cứ lúc nào chúng cũng có thể thóat ra ngòai hệ sinh thái tự nhiên. Khi đến một môi trường sống mới chúng rất dễ thích nghi và phát triển rất nhanh và cạnh tranh thức ăn, môi trường sống của loài bản địa. Dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài này. Một số loài các bạn đang nuôi như:
  Ốc bươu vàng Channeled Apple Snail (Pomacea canaliculata)
  Ốc gạo Golden Apple Snail (Pomacea bridgesi)
  Cây thủy sinh: Undaria pinnatifida
  Cá ăn muỗi : Gambusia affinis
  Rù tai đỏ: Trachemis scripta
  Sáo nâu: Acridotheres tristis
  … và rất nhiều loài tôi không thể nêu ra đây. Chắc hẳn mọi người đã đọc những bài viết cảnh tỉnh về các loài Cá chim trắng, cá hổ, ốc bươu vàng, cây mai đương… http://www.vncreatures.net/forum/viewtopic.php?t=40
  tại sao chúng ta không cùng nhau phát triển các lòai sinh vật bản địa để trờ thành vật nuôi cảnh vừa phù hợp với điều kiện môi trường tự nhiên của chúng ? chắc chắn vấn đề này còn được thảo luận dài dài phải không mọi người ??

  Chúc mọi người khỏe
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Chào Anh Trung,

  Em cũng đã vào trang sinh vật rừng Viêt nam, em thấy có rất nhiều bài bổ ích về các loài cây, chim, thú do anh viết. Chắc anh làm trong ngành kiểm lâm nên có nhiều điều kiện nghiên cứu về lĩnh vực này. Mong rằng anh cũng sẽ có những bài viết giới thiệu cho mọi người trong trang này những loài có thể nuôi trồng trong nhà làm sinh vật cảnh. Như vậy chúng ta có thể tự hào về những loài giống bản địa, không thua kém gì nhập ngoại.

  Cám ơn anh!
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chào mừng anh Phùng Mỹ Trung đến với ABV! :x

  Thật thú vị khi có sự tham gia của một người am hiểu khoa học vào thế giới của người chơi - nơi mà đôi khi cái sự "chơi" nó khiến ta quá đam mê và lấn át hết tất cả những vấn đề quan trọng khác (may là chỉ "đôi khi" thôi!).

  Rất mong anh thường xuyên đọc diễn đàn và tham gia cho í kiến về những loài động, thực vật mà người chơi chưa hiểu hết được nguồn gốc cũng như khả năng xâm thực của chúng vào môi trường VN, để mọi người cùng có cái nhìn xác đáng hơn, đầy đủ, khoa học hơn và hợp lí hơn về thú chơi của mình, nhé!
   
  Last edited: 8/11/05
 4. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Luôn luôn là sự quản lý lỏng lẻo anh pmytrung ah. Nhưng do nhiều lý do mà cây trông và vật nưôi được yêu thích tại một lãnh thổ này mà không đc coi trọng hay yêu quí tại một lãnh thổ khác, ví dụ gần nhất là cá Thát lát, VN mình thì chén tốt nhưng tại một số nước thì lại là cá cảnh ngay cả ốc bươu vàng khi nhập về mình thấy ca ngợi kinh, sau khi nó chén sạch mọi thứ mới lên tiếng cảnh báo thì quá muôn. Hải ly thì chúng ta biết tác hại của nó với môi trường rồi ( rất nguy hiểm khi sinh sản ngoài thiên nhiên, khó quản lý , gây ra nhiều tác hại với đê điều v.v...) Cá hổ thì mình biết là đc bẻ hết răng??? nhưng ai dám đảm bảo là nó không sinh sản đc??? Ngưòi Việt mình đa phần là nước tới chân mới nhảy hay lại đổ lỗi cho nguyên nhân khác.

  Tại Nam CÁt Tiên thì thịt nai vô tư, gỗ nhóm nào cũng có thể làm lửa trại đc. Nhiều nơi khác ngoài bắn bò tót hay thú quí họ bắn cả kiểm lâm Ai quản lý ??? Những người trưc tiếp gây tai họa họ có đọc báo hay vào net đâu ??? Câu trả lời hay giải pháp mới khó , chung tay vào anh ha . Tiếc rằng HÒa bình xanh chỉ có tại các nước khác VN mình không có chi nhánh ?!?!??!?!?

  Mình thật sự mong các thành viên có những bưổi off mà nơi đến là những nơi thực sự bổ ích cho rum cũng như tìm hiểu thêm về hệ thực vật ( nhất là thủy sinh ) tại VN và giao lưu tốt hơn.


  Thân ái bắt tay trái.
   

Chia sẻ trang này