Làm Biscotte cho Yến hót

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi Lưu Khang, 31/3/08.

  1. Lưu Khang

    Lưu Khang Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    398
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Ha` no^i.
    *** :Thành phần chính là gạo hoặc bột bánh mỳ khô trộn chung với lòng đỏ trứng gà. Có 2 cách pha chế sau:

    Cách 1:
    - Một lon sữa bò gạo (250g)
    - Năm lòng đỏ trứng gà
    Pha chế: Gạo đem ngâm nước lã 2h, vớt để ráo rồi đem rang vàng. Tiếp theo cho vào cối đâm nhuyễn thành bột. Sau đó đem trộn lẫn với lòng đỏ trứng gà ( đã luộc chín ), rồi đem hỗn hợp ra phơi khô.

    Cách 2 :
    Có thể thay gạo bàng bột mỳ, đem trộn bột mỳ với lòng đỏ trứng , rồi đem phơi khô.

    Lưu ý :
    - Ngoài hột kê, mè thì bột cũng là thức ăn chính của Yến, nên phải cho ăn hàng ngày, nên cho với số lượng vừa phải, ngày nào ăn hết ngày đó để tránh bị mốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của Yến.
    - Thành phần nguyên liệu của công thức trên có thể thay đổi, ví như Yến đang sinh sản, bị ốm, đang thay lông cần tăng lượng lòng đỏ trứng gà .

    Chúc các bạn chim khỏe, mắn đẻ, hót hay !:x
     
  2. thanhlinh_81

    thanhlinh_81 Well-Known Member

    Tham gia:
    18/2/08
    Bài viết:
    130
    Thích đã nhận:
    18
    Đến từ:
    hanoi
    Hiện nay nhà Lưu Khang có nuôi nhiều yến không bạn.Mình cũng rất thích nuôi yến, nếu được bạn cho mình địa chỉ cùng giao lưu.Hiện tại mình có 2 hồng 1agat 1 hoàng,nhà mình ở 78 phố Lò Đúc.
     
  3. vudangvietha

    vudangvietha Well-Known Member

    Tham gia:
    10/2/08
    Bài viết:
    131
    Thích đã nhận:
    56
    Đến từ:
    Hà Nội
    Thanhlinh nhà ở Lò Đúc à,mình cũng thích Yến lắm. Nhưng mình chưa cs nhiều kinh nghiệm. Có thể gặp nhau giao lưu ko?mình mới nuôi 1 con hồng yến,đang thay lông.
     
  4. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    GC không có nhiều thời gian để tự làm biscotte, nên thường cung cấp biscotte cho yến hót như sau:

    - Biscotte: mua luôn ở siêu thị hoặc hàng bán bánh ngọt, bánh mì: là loại biscotte nhạt (lạt), có thể có chút bơ, đã sấy khô.

    Mang về cho vào cối giã, hoặc máy xay, xay nhuyễn thành dạng bột khô.

    Cho vào lọ thủy tinh, lọ nhựa khô sạch. Dưới đáy lọt lót một lớp giấy thấm (để thấm dầu, bơ... theo thời gian sẽ ngấm ra từ biscotte). Bỏ vào lọ 1-2 gói chống ẩm (loại gói chống ẩm dùng cho các loại bánh khô). Cất lọ nơi khô, thoáng.

    Có 2 cách dùng biscotte mà GC sử dụng song song:

    - hằng ngày cho chim ăn carot xay nhuyễn: GC lấy biscottte ra trộn chung với ca-rốt, thành hỗn hợp rau tơi xốp, bỏ vào cóng cho chim ăn hết trong ngày.

    - Thỉnh thoảng có thêm trứng luộc: luộc trứng, lấy thìa xắn miếng nhỏ nhuyễn, trộn chung với ca-rốt, trộn luôn với biscotte bỏ vào cóng: cho chim ăn hết trong ngày.

    GC không có cóng riêng để biscotte qua ngày cho chim, hạn chế được kiến bò lên lồng ăn biscotte. Chỉ có cóng đựng hỗn hợp hạt (kê, mè, cải...) là có thể để qua ngày thôi.
     
    phamimhdung thích bài này.
  5. Lưu Khang

    Lưu Khang Well-Known Member

    Tham gia:
    22/3/08
    Bài viết:
    398
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    Ha` no^i.
    Bác GoldenCanary cho Yến ăn khoa học quá ! Chắc là Yến của Bác phải đẹp lắm , nghĩ mà mê, hiện giờ em bận quá nên chưa thể nuôi lại Yến được. À mà bác cho em hỏi "..trộn cà rốt với bột biscote .." thì rất hiệu quả với Hồng Yến rồi , vậy còn Bạch Yến , Hoàng Yến , Thanh Yến thì nên trộn loại rau , quả,củ gì là thích hợp nhất ạ !
     
  6. phamvukien

    phamvukien Member

    Tham gia:
    6/5/08
    Bài viết:
    9
    Thích đã nhận:
    2
    Đến từ:
    hanoi
    Thật ra làm Biscot cho chim yến có rất nhiều cách nhưng có 2 cách sau là đơn giản nhất :
    - Cách 1: + Ngâm 1 lon(250gr) gạo vào nước trong 2h.Sau đó rang vàng lên cho thơm rồi mang giã nhuyễn.
    + Lấy 100gr đỗ xanh giã nhuyễn (ko cần phải rang )
    + Lấy 100gr đỗ tương rang vàng rồi giã nhuyễn.
    + Lấy 50gr đường trắng
    + Lấy 50gr vừng trắng ko rang
    Tất cả trộn chung vào với nhau rồi cất vào lọ cho chim ăn dần.Không cần phải trộn trứng vào đâu bạn nhé.Trứng ta cho chim ăn riêng bên ngoài.Cách ngày cho chim ăn trứng 1 lần.
    -Cách 2: + Mua Biscot ở các hàng bánh ngọt làm sẵn (loại biscot có lẫn cả bơ nhé).Mang về xay nhỏ cất vào lọ.Mỗi lần cho chim ăn thì trộn với lòng đỏ trứng luộc chín nghiền nhuyễn với cả càrốt xay cho chim ăn.
    Cả 2 cách trên cho chim ăn đều khoái khẩu và chim khỏe,lông rất mượt.
    Chúc các bạn thành công !
     
    phamimhdung thích bài này.
  7. phohongtuyet

    phohongtuyet Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/08
    Bài viết:
    254
    Thích đã nhận:
    300
    Đến từ:
    Hai Phong
    Ke ke, em thêm cái công thức em vẫn dùng cho xôm:
    Bột gạo tám;bột gạo nếp;bột đỗ xanh; bột hạt điều;bột vừng trắng; bột hạt sen. Bác nào thích thì cho thêm ý dĩ; bột cốm thì tùy. Em dùng 30 lòng đỏ trứng gà ta luộc trộn chung với 0.5kg bột tổng hợp trên rối sao cách thủy độ 5 tiếng hơn là ok( để 2 tháng mùi vẫn thơm như mới, rất khó mốc). Bác nào thích nhanh hơn thì ra ngoài siêu thị mua bột dành cho trẻ em của Tùng Anh hay Ánh Hồng gì đó cỡ độ 13000 đến 20000 cho 0.5kg em thấy chất lượng cũng được lắm vì người ta làm cho trẻ con mà :D
    ------------------------
    Tuyết hồng trong tráp
    Phó Hồng Tuyết
     
  8. linchung

    linchung Active Member

    Tham gia:
    17/4/08
    Bài viết:
    31
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác cho em hỏi sao cách thủy là làm thế nào, em chưa bao giờ làm nên không biết, với lại cà rốt xay thế nào cho thành bột khô nhỉ
     

Chia sẻ trang này