Làm cách nào cho lồng tre bền và không mốc !

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chim chào mào' bắt đầu bởi noria, 24/12/10.

 1. noria

  noria Member

  Tham gia:
  18/9/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  TP Thái Bình
  Chào mọi người.
  Sau một thời gian chơi lồng tre thì mình thấy lồng rất hay bị mốc và xuống.
  Nhà mình có sân vườn rộng, hay treo ngoài trời, mình mua lồng rất tốt loại tre cật già nhưng đều vô ích, vài hôm là mốc và xuống, mình đã thử mua loại dầu sơn gỗ về pha xăng sơn nhưng sơn nhom nhem và sau một thời gian tróc đi nhìn rất xấu, có anh bạn có bày cách là dùng nhớt bôi nhưng mình chưa thử, nhờ anh em có cách nào cho lồng bền vào không mốc chỉ giùm. Thank anh em.

   
  son_mecugay, thachhue and HOASAC like this.
 2. HOASAC

  HOASAC Well-Known Member

  Tham gia:
  4/6/08
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  Nha Trang
  Dùng nhớt lạnh (nhớt 10) đi bạn, lồng sẽ lên nước đẹp và bảo đảm không mối mọt, nấm mốc.
  bạn vệ sinh lồng sạch sẽ phơi nắng thật khô rồi dùng cọ quét dầu lên lồng, nếu kỹ thì cách tuần quét 1 lần, quét xong nên để chỗ nào thoáng gió để dầu hút hết vào tre, khô rồi hãy quét tiếp, không nên phơi nắng nhé. Làm 3 lần như vậy thì dùng nước rửa chén rửa thật kỹ để khô, dùng giấy vệ sinh lau kỹ lại lần nữa rồi hay cho chim vào.
  Đảm bảo không ngon - bổ - rẻ, không nhận thanks.
   
 3. binhha

  binhha Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/10
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  tui xin gop tí nha . ban tới phố hàng nón mua một hộp xịt bóng cao cấp mang về .vệ sinh lồng thật sạch .mang sấy khô hoạc phơi khô. rồi mang hộp xịt phun một lớp mỏng .chờ khô rồi phun tiếp nước hai ...và ba ... v..v cho tới khi hết là ok!chúc bạn có lồng chim đẹp và bền dầm mưa dãi nắng.
   
 4. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Cách của bác này cũng là một giải pháp nhưng theo mình chủ thớt đã mất công mua những chiếc lồng tre già . Vậy cố gắng làm sao để nó lên được màu thời gian thì sẽ đẹp hơn là sơn vào . Vì khi bạn sơn vào tre bên trong sẽ không xuống màu nữa rất phí cho chiếc lồng.
  Ngoài các cách trên là vào Dầu nhẹ cho lồng . Bạn có thể mua một số loại hóa chất bán rất sẵn ở các hàng thuốc thú ý . Bạn có thể đi hỏi hoặc lên mạng seach thuốc Chống mối mọt và thuốc Chống nấm cho mây tre. Bạn mua về pha theo tỉ lệ rồi quét cho lồng . Chúc bạn đạt được điều mình muốn .
   
 5. noria

  noria Member

  Tham gia:
  18/9/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  TP Thái Bình
  Cảm ơn anh em đã chỉ giúp, liệu mình có thể quét thuốc chống mốc trước rồi quét nhớt được không ?
   
  chaomao.org thích bài này.
 6. minhchinhhp

  minhchinhhp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  209
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hai Phong
  Một lời khuyên cho anh: nên làm theo cách của bác HOASAC, tuy hơi mất thời gian nhưng lồng càng để lâu càng đẹp...ko bị mất giá trị!!
   
 7. DÂN KO CHUYÊN

  DÂN KO CHUYÊN Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Mình nghe mọi người dùng dầu máy may cũng hay đấy, lại lên màu đẹp nữa: Mình xin đưa ra đây một vài cách để bạn tham khảo . Yêu cầu lồng tre gỗ đánh rửa sạch sẽ tinh tươm và đã phơi khô kiệt.
  1- Bạn dùng dầu máy khâu phavowis dầu hỏa cho loãng ra chút rồi quét lên lồng để nơi thoáng mát cho ráo và tự khô lại . Bạn vào dầu như vậy vài lần là lồng sẽ lên màu sẫm đỏ khá bắt mắt.Sau khi đã khô và ưng ý thì dùng nước rửa bát đánh sạch - phơi khô > cho chim vào thôi.
  2- Nếu bạn không muốn vào dầu cho lồng thì bạn có thể ra hàng thuốc thú y hỏi mua loại thuốc chống mối mọt . Về quét lên lồng nhiều lần , càng làm kỹ bao nhiêu thì dung dịch này ngấm càng kỹ vào thớ tre bấy nhiêu . Đảm bảo mối mọt ngửi thấy mùi là ..... chửi thầm bạn liền .
  Có các loại sau để bạn tham khảo và ra hỏi :
  1-KaBor – Hỗn hợp Boron - Insectide > Chống mối mọt
  2-MOCIDE > Chống nấm mốc
  Trên đây là một vài cách mình từng làm mong rằng có ích với bạn.

  Đây là mình lấy bên aro
   
  ÂuSìGòn and I&SơnCa like this.
 8. thachhue

  thachhue Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/10
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  139
  Đến từ:
  Thành phố Huế
  Dùng dầu máy là cách hay nhưng quan trọng là khi mua lồng phải chon lồng nào tre thật già(tre gia thường ngả qua màu đỏ rất dễ nhận biết)
   
  PHIOMON thích bài này.
 9. I&SơnCa

  I&SơnCa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  163
  Đến từ:
  Hà Đông
  Theo ý kiến cá nhân tôi thì việc sử dụng dầu máy khâu, hay bất kỳ một hóa chất nào khác đều tốt nhưng với điều kiện là lồng phải thật khô. Nhược điểm của dầu máy khâu là lồng lâu khô nhưng ưu điểm là giữ được màu nguyên bản... Các bạn muốn lồng nhanh lên màu, lồng không mốc và mối mọt... các bạn có thể sử dụng dầu hỏa pha si đánh giày để bảo quản lồng...
   
  anchoichamcom and PHIOMON like this.
 10. noria

  noria Member

  Tham gia:
  18/9/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  TP Thái Bình
  Thank các đồng chí, bận quá nay mới vào được topic. Mình dùng nhớt thải xe máy được không vậy ?
   
  PHIOMON thích bài này.
 11. YETi

  YETi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/06
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  cantho
  các bác cho e hỏi thêm là lồng mình đã sơn P.U rồi bây giờ muốn vô dầu lại có được không? thực hiện như thế nào hả các bác? thanks!
   
 12. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Dùng xăng lau sạch hết lớp PU rồi vào lại dầu thì sẽ được bác ạ!
   
  YETi thích bài này.
 13. tieungaogiangho

  tieungaogiangho Active Member

  Tham gia:
  7/9/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quá được ! Cái lồng của bạn sẽ xuống màu cứt bò. He he...
   
  noria thích bài này.
 14. noria

  noria Member

  Tham gia:
  18/9/10
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  TP Thái Bình
  oé bác thật hay đùa thế, làm em sợ. .
   
 15. chuyenvaivuong

  chuyenvaivuong Member

  Tham gia:
  8/5/12
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  bienhoa
  chào bạn không nên dùng nhớt đen, vì nhớt đen có lẫn tạp chất, nếu ban có điều kiện nên mua dầu điều pha thêm ít dầu do quét lên sẽ rất đẹp, lồng nên phơi nắng nhiều
   
 16. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  sơn rồi theo mình ko nên tẩy, tẩy ko thể nào sạch như ban đầu được, trông sẽ rất lem nhem.
   
 17. hoan-nc

  hoan-nc Thủ quỹ box cu gáy

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  10,456
  Đến từ:
  Hà nội
  Kính gửi Các Bác:
  1. Cách làm màu đẹp là bền màu, tạo bóng cho tang:
  + Bước đầu: Nước chè đặc, nước chè sau khi pha thật đậm đặc chưa thể quét được ngay- để khoảng 1-2 ngày cho nước chè xuống màu và trở nên đặc quánh thì có thể quét lên lồng. Ban đầu quét sẫm toàn bộ lồng và để khô ráo hẳn hoặc phơi nắng cho chè ngấm vào trong tre, sau đó đem ra cọ với nước thật sạch khi cọ xong lồng đã đậm màu nhưng vẫn chưa đẹp

  + Bước hai: Lồng sau khi cọ xạch rồi tháo rời từng bộ phận lồng để chuẩn bị bước quyết định, Các bạn mua một hộp xi đánh giầy màu nâu, và 1 lít dầu hỏa => đổ dầu hỏa vào khay và lấy một chút xi ra hòa cùng sao cho dầu hỏa có màu nâu nhẹ là được, rồi chậm chậm quét nhẹ nhàng lên lồng , lúc đầu màu xuống đã đều và rất hợp nhãn rồi nhưng cứ bình tĩnh, Sau khi quét xong nước 1 từng chi tiết thật đều bạn lại tiếp tục đem ra nắng hoặc để cho khô, khi khô hẳn thì lại tiếp tục dùng bàn chải đánh tất cả với nước, màu vẫn giữ lại và kô bị mất hếtm nhưng dĩ nhiên là sẽ nhạt đi một chút ít Tiếp tục làm lại từ 3-5 lần như với cách trên , nhưng sau mỗi lần pha thêm lượng xi vào dầu hỏa, đền lúc đánh bàn chải với nước , lồng giữ nguyên màu nâu đậm là có thể dừng quét được rồi, khi này màu đã ăn chặt vào tre không thể đánh sạch đi được nữa, thì đem phơi lồng trong 2 ngày .

  + Bước ba: tạo đỏ cho lồng - khi lồng đã có màu nâu đậm và đã khá đẹp thì là lúc tạo thêm mau một lần cuối cùng, bạn ra ngoài mua một hộp dầu nhớt xe máy loại có màu đỏ rượu vang , về quét bằng chổi vẽ, quét lên lồng một lần cuối và để cho đến khi lồng khô hẳn thì ghép lại lồng , lúc này màu đã rất đẹp rồi, bạn sẽ thích ngắm cả ngày .........

  2. Cách làm bóng tang và nan lồng :

  - Cũng rất đơn giản thôi, chỉ cần ra các cửa hàng bán sơn hoặc vecni hỏi mua sáp bóng, sáp này có dạng bánh tròn như cái bát con và có mầu da cam, bạn dùng sáp này bôi lên tang và nan lồng , sau đó để khoảng 10 phút rồi dùng giẻ khô kì mạnh cho sạch, làm thêm một vài lần cho đến khi tang và nan lồng đạt đến độ bóng bạn thích, chuẩn nhất là bôi sáp lên cái bông máy phớt rồi đưa tang lồng lên máy đánh, khi đó tàng lồng sẽ rất nhẵn và đẹp màu , Đây là 2 cách làm đẹp và bảo quản lồng của mình, chúc các bạn thành công và có chiếc lồng quý đẹp
  với cách làm trên nếu áp dụng cho lồng chưa vào dầu hay vào keo thì mầu sẽ bám chặt và không bị bay, nứt.

  - Đối với lồng Vác, hay lồng Trung Quốc, mới mua về các bạn vào mầu ngay thì sau này thời gian co ngót sẽ làm mầu cảm giác bị nứt không đông đều, cách đơn giản là dùng lồng để nguyên và nuôi chim một thời gian từ 1 đến 2 tháng rồi sau đó vào mầu trông sẽ đều và đẹp hơn nhiều
  - Có vài bạn hỏi tôi cách làm đỏ và bóng như lồng trúc đổ Côn Minh thì mình xin trả lời như sau :
  Lồng trúc đỏ Côn Minh cũng làm từ trúc thường mà thôi, có điều khác là trúc khi đem ra làm lồng đã xẫm mầu hơn trúc của VN rồi, vì thế khi đưa lên xử lý làm mầu và đánh bóng đẹp hơn nhiều lúc đấu
  Tuy nhiên lồng Vác cũng có thể làm được, các bạn dùng trà gói lipton ngâm nước sôi cho trà thôi ra mầu đỏ + đường trưng cháy đỏ rồi hòa với nước chè đun lên, cách làm ngấm nhanh là tháo lồng ra rồi cho vào đun cùng để bắt ngấm nhanh hơn, đun khoảng 1 giờ thì vớt lên các bạn thấy bên trong lõi tre và cật ngoài đã bị ngấm đều mầu thì đem đi phơi nắng cho kiệt , khi đó lồng đã ngà ngà mầu

  Chúc Các bác có những chiếc lồng như ý.....
   
  thucu, mrtran, giothoc and 4 others like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách làm bóng tre trúc

  ,
 2. cach son long chim

  ,
 3. son long chim

  ,
 4. cach quet nhot cho long chim,
 5. cách chống mốc cho lồng chim,
 6. long chim tre co len sit keo ko,
 7. quet dau len long chim 2 ngay dubg duoc khong,
 8. dau quet long chim,
 9. muq long chim ve quyet dau co phai rua lai nuoc khong,
 10. cách xem lồng chim tre già hay không