Làm cách nào để cu mới không nhảy tróc đầu

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi ĐATSK, 30/9/08.

 1. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào các cao thủ. Đọc các bài trong 4r cu gáy thấy đã quá nên em cũng lọ mọ mua 3 em cu bổi. Một em về nhà hôm truớc hôm sau cất tiếng ngay. Hai em còn lại nhát hơn, trong đó có 1 em nhảy lồng quá.cả 3 em đều chùm áo lồng chỉ để hở khe nhỏ ở phần của lồng. Hôm qua mở ra kiểm tra thức ăn thì đầu em này bị tróc thịt trơ xương sọ nhìn ghê quá, em lấy thuốc rắc lên cho khỏi nhiễm trùng. Hôm nay lên diễn đàn mong các cao thủ chỉ bảo thêm về cách nuôi cu, và đặc biệt là cách để cu không nhảy đến tróc đầu nữa. Mong được chỉ giáo.Thanks
   
 2. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Nhốt ra lồng rộng nhu lồng nuôi khướu chẳng hạn khi nào thấy nó khỏi đầu và đỡ nhảy thì lại nhốt vào lồng chật, lồng quả đào...
   
 3. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  cũng cần xem lại vị trí treo lồng xem có vấn đề gì không, vì thông thường chim cu mà đã được che kín lồng như bác diễn tả mà vẫn bị tróc đầu thì cũng là lạ, còn nếu không có gì bất thường dù đã được che mà chim vẫn nhảy đến nỗi tróc đầu thì là con chim có vấn đề, nhát quá cũng khó thuần, cần phải xem xét lại
  chúc bác sớm có được những con chim ưng ý
   
 4. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Các bạn có biết không ... có rất nhiều con bổi khi bị bắt từ rừng đem về nó rất nhác ... thấy người như thấy ma vậy ... nên nó tung đùng đùng trong lồng ... nào là lông rụng tơi tả , chảy máu hay bên đầu cánh , tróc đầu , chảy máu ở mỏ .... ôi ! thôi đủ thứ ... Và đây là cách khắc phục :
  1. Bạn nên làm một cái lồng chuyên dùng để nhốt chim bổi có hai kiểu :
  - Lồng thật rộng như lồng nhốt chim sáo vậy , bạn lấy lưới hay vải mùng trùm kín mít lồng lại chỉ chừa hai lổ nhỏ gần chổ cho nước uống và thức ăn ... lâu ngày chim sẽ quen dần sau đó bạn hé một khoảng trống nhỏ để chim nhìn thấy người qua lại ... dần dần mở rộng hơn .
  - Lồng bình thường như ta vẫn nuôi chim mồi nhưng ta bện thêm kẽm để chim không tài nào thò đầu ra được , phía trên ta làm một miếng muốt mỏng hay vài lớp vải , cắt tròn sao cho vừa với phần trên của lồng , cột dính chặt vào lồng ... cứ mỗi lần chim muốn thò đầu ra thì không sao thò ra được còn mỗi lần tung , bay lên thì có miếng vải chắn lại không bao giờ chim có hiện tượng bị tróc đầu .
  2. Bạn nên mua những con bổi hơi dạn một tí sẽ dễ thuần hóa hơn là con chim bổi nhác ... khi ta gặp con bị trầy hay tróc đầu thì đừng bao giờ mua .... vì những con này thường nuôi rất lâu mới nổi ....
  Có đôi lời gởi đến các bạn ... thân chào .
   
 5. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Nhân tiện Các Nghệ Nhân chơi Cu Gáy cho em hỏi luôn là chim mà đêm hay nhẩy lồng (cứ đêm tối là nó bay loạn xạ) là sao ạ? có cách nào làm cho nó khỏi nhẩy không. Em có con bổi mới bắt được ban ngày thì bình thường, nhưng cứ đêm tầm 2-3 giờ sáng là nó nhẩy.... Cảm ơn các Nghệ Nhân!
   
 6. huycdn

  huycdn Active Member

  Tham gia:
  31/8/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  viet tri
  Theo tôi chim nhảy đêm có thể trước đó có thể do bị mèo hoặc chuột đụng vào.Vậy nên bác hãy thay đổi vị tri treo lồng,nên treo cao để tránh mèo chuột...và bác nên cho 1 ngọn đèn nhỏ gần đó(chú ý là ánh sáng yếu thôi...như đèn ngủ là được)bác thử làm theo cách đó xem sao.chúc bác sở hữu được chú chim hay.
  Thân!
   
 7. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Không đâu Bác ạ! em treo rất cẩn thận trong phòng ngủ của em, nhà em không mèo không chó cũng không chuột. Sáng khoảng 5-6 giờ vẫn gáy đều có cái chưa gù thôi. Mấy con chim thuần gáy tay đôi tay ba với nó nó cũng không sợ. Em tính nếu cứ nhẩy đêm thế này mất giấc ngủ có lẽ em phải phóng sinh mất thôi....
   
 8. huycdn

  huycdn Active Member

  Tham gia:
  31/8/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  viet tri
  Bác ah!một chú chim bị tật nhảy đêm là do trước đó bị giật mình vào buổi đêm,tác nhân có thể do mèo chuột,người....nếu như phòng ngủ thì bác nên để đèn ngủ cho chim,nếu cách đó không được thì bác hãy để chú ta vào lồng quả đào hoặc lồng càng nhỏ càng tốt(cu gáy thích hợp với lồng trật,càng trật càng gáy nhiều) lưu ý bác vẫn để đèn cho chim khi đi ngủ.Hy vọng bác sửa được tật cho chú chim
   
 9. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Ngoài yếu tố mèo chuột quấy phá ra thì bạn cần lưu ý thêm đến mấy em thạch thùng nhé, mấy em này cũng hay bò vào lồng cu tìm bọ ăn tăng ca:laughing:, đây cũng là loài làm cho không chỉ có chim sợ mà đôi khi người cũng còn giật mình vào tầm 2 - 3 giờ sáng ấy chứ lỵ..chắt..chắt..chắt..nghẹo..ngoẹt..chắt... Còn rận mạt thì sao nhỉ. Chú chim của bạn có mấy chục em này trên cơ thể thì khỏi phải ngủ đêm luôn, bay nhảy cho đỡ ngứa mà...xột ..xột..gãi cho em chỗ này này...đây cơ mà chỗ phao câu ấy=)) không phải dưới nách ( cánh ).
  Tóm lại là tâm lý của em bổi này chưa ổn định sau khi bị dính bẫy. Treo cố định tại 1 góc tường xem 1 tháng sau có đỡ nhảy không. Các cao thủ góp ý thêm cho em nhé.
   
 10. nguyenvantinhyb

  nguyenvantinhyb Thành viên uy tín

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  yên bái
  Các cao thủ nghệ nhân chơi cu gáy đả trao đổi cách thuần chim không nhẩy lồng đêm khoảng 2,3 giờ sáng .Tôi xin hiến một cách: Nhổ hết lông ống ở đuôi ,ở hai cánh ,cho chim ăn đầy đủ (Thởi gian sau lông chim sẻ mọc lại ).Tiếp xúc với chim nhiều để quen với người .
  Chúc thành công.
   
 11. mientay

  mientay Active Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  vĩnhlong
  Trị chứng nhảy đêm.

  Thật ra chim nhảy đêm đôi khi chẳng vì nguyên nhân bên ngoài nào cả, đơn giản là vì con chim đó có tật nhảy đêm thôi. Mình có học được cách trị chứng nhảy đêm, đã có nói một lần, nay xin nói lại vì có nhiều bác mới chơi chưa đọc. Cách này cực kỳ đơn giản: vào buổi chiều khoản 4-5 giờ ta thả chim ra đất - nhớ kiểm tra và cắt cánh trước- cho đi lòng vòng một lúc, sau đó dùng tay tâng chim lên vài lần cho nó vỗ cánh mấy cái rồi cho chim vào lồng lại. Thế là xong!! Có những con sẽ không bao giờ nhảy nữa, nhưng cũng có con sẽ nhảy trở lại sau một thời gian. Làm tiếp vài lần là hết nhảy luôn. Các bác thử xem rồi cho biết kết quả nhé. Thân chào.
   
 12. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Bác ơi cắt cánh chim không bay được thì đã yên tâm 99% rồi nhưng 1% chim không bay mà chạy thì làm sao đây. Mà chim mộc thì nó vẫn còn hoang dã lắm, thả ra chạy, nhảy tưng tưng đuổi bắt mà chẳng may nó chui vào xó nào thì bó tay thôi không chờ đến lượt ta cầm trên tay tâng tâng cho chim vỗ cánh. Buộc dây vào chân lỡ quá tay giật mạnh thì đi tong cái đùi còn gì là chim nữa:crying:. Dù sao cũng xin cảm ơn bác đã quan tâm tới em. Thanks.
   
 13. nguyenvantinhyb

  nguyenvantinhyb Thành viên uy tín

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  yên bái
  Thưa bác mientay Tôi không tán thành cắt cánh chim ( bất cứ loại chim gì) gây cho chim đau vì lông chim còn phần ông cắm ơ cánh cản trở lông chim mọc lại ,cắt lông chim nhìn con chim xấu đi,trông tội nghiệp lắm,mổi lần chim hoạt động cánh chạm vào lồng đau lắm....Bác chỉ cần nhổ lông ống ở hai cánh là chú ta chịu rồi,chú sẻ ngoan ngoàn làm theo ý Bác.
  Chúc Bác thành công.
   
 14. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  việc cắt lông cánh chim không làm đau chim, phần lông còn lại sẽ làm lông không mọc ra lại đỡ vướng víu va quệt gây đau chim, chỉ khi nào đến mùa chim thay lông thì lông mới mới mọc ra lại, lúc đó nếu cần thì cắt tiếp, còn bác mà nhỏ lông ống cánh chim thì sẽ làm chim rất đau và lông ống mới lại nhanh chóng mọc ra lại, không lẽ bác lại bắt chim ra nhổ tiếp???
  có vài lời góp ý, đúng sai mong bác thông cảm
   
 15. mientay

  mientay Active Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  vĩnhlong
  Cắt lông cánh chim gáy là chuyện bình thường mà

  Bác ơi , không biết chỗ bác thế nào chứ theo mình biết thì bất kỳ ai nuôi gáy mồi cũng đều cắt lông cánh chim cả, bắt được con bổi ưng ý muốn để nuôi là cắt lông cánh, cắt lông đuôi, cho vô lồng. Chuyện bình thường mà ? Chim mồi thì cứ lâu lâu thấy lông cánh mọc dài là cắt bớt. Nếu không cắt thì khi sang lụp hay cho ra bội sơ xuất là... vèo, đứng trông theo mà khóc thôi. Không ai nuôi gáy mà nhổ lông như bác nói đâu, vì như thế thì chỉ cần ba tuần sau là lông chim lại ra dài, không lẽ nhổ nữa ?~X(Vả lại nhổ lông chim mất sức đi nhiều lắm đấy bác ạ.
   
 16. nguyenvantinhyb

  nguyenvantinhyb Thành viên uy tín

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  yên bái
  Hai Bác : AIR GUN,mayrau9018:
  Trên chúng tôi không cắt cámh chim,đuôi chim trông con chim tròn xấu lắm.Bắt được con bồi ưng ý đem về nhốt quây vải kín mở vải dần dần làm quen với người,nếu chim trổ lồng,chúng tôi nhổ lông óng hai cánh,chùm và mở vải dần.Cho ăn đầy đủ ,tiêp xúc với người,khi lông cánh mọc lại là chim đả thuần,nếu chưa thuần,ta lại làm tiếp đẻ đươc chim thuần.
  Chim mồi trong lồng bẩy chật chội,lông cánh lông đuôi vướng lồng gẩy,không bay được vẩy cánh đập cánh thì đau,vủ khí chiến đấu của chú là:mổ,gáy,gù...đẻ chiến đấu xua đuổi đới phương.
  Ta chỉ nhổ lông cánh chim trong thời gian thuần chim như thuần chim nhẩy lồng đêm.
  Cám ơn các Bác đả trao đổi,góp ý.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Chim cu bi nho long canh thi ra sao