Làm cách nào tập cho Chào Mào con tự ăn ?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm về chim chào mào' bắt đầu bởi Binhnguyen, 11/5/11.

 1. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hôm trước mình được bạn cho một ổ chào mào có 2 con. Sau gần 1 tuần đút ăn miệt mài bây giờ cả 2 con đã tự nhảy ra khỏi tổ leo lên cần đậu được rồi nhưng tụi nó chẳng biết tự ăn, mỗi lần đói thì lại kêu ầm lên mà ko tự nhảy vào máng ăn được, cả uống nước cũng vậy.
  Mình đã thử cho nó vào chung lồng với một con trống 1 mùa với ý định nhờ nó nuôi hộ nhưng con chim trưởng thành này nhìn thấy chim con thì chạy mất dép, chắc trước đây đã từng làm việc có lỗi :laughing:.
  Không lẽ cứ suốt ngày phải đút cho nó ăn sao ta, có cách nào tập cho nó tự ăn không, mong các bác chỉ giáo.
   
 2. thanhleduong

  thanhleduong Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  423
  Đến từ:
  vung tau
  chim mới nhảy ra khỏi tổ thì phải khoảng 1 tuần sau mới có thể tự ăn được bạn ạ. Còn cách tập cho chim con tự ăn thì bạn nên bỏ các loại trái cây mềm vào lồng cho chúng, khi nào đói quá + bản năng thì chúng sẽ tập mổ. Ngoài ra khi đút cho chúng bạn nên đút chếch về hai bên để chúng phải xoay người theo đồ ăn. Căn lúc nào chúng thật đói thì đút đồ ăn bằng ống hút cắt vát, để khoảng cách giữa hai con cho chúng cảm giác phải giành giựt. Nói chung bạn có làm tốt cách mấy thì cũng phải khoảng 1 tuần nữa.
  Chúc có cặp chim hay.
   
 3. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  chim tương đối lớn thì bạn đút ăn thêm cám ướt. Lấy cóng nông bố trí gần cầu sao cho chim con có thể dễ dàng mổ. Mỗi lần cho ăn bạn lấy que khêu cám từ cóng đó cho ăn. Chim sẽ biết thức ăn trong đó ăn đc và lúc đói nó sẽ tự mổ ăn. Chú ý là phải theo dõi nhé vì mình ko biết chim bạn lớn thế nào rồi
   
  matrix2k_dnl thích bài này.
 4. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Bạn có thể lấy chuối dùng que tre tạo thành những miếng nhỏ đủ để chim ăn rùi cầm quả chuối để miếng nhỏ đó dính ỏ đầu quả chuối cho nó ăn khi nó ăn như vậy được 1-3 lần như vậy thì bạn để chuối gần cầu đậu khi đói nó sẽ tự mổ ăn, còn tự mổ cám thì như anh Hùng nói dùng que cho ăn và kéo dân tới miệng cóng bón cho nó ăn vài lần là nó cũng có thể biết tự mổ ăn.
   
 5. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Từ lúc đem về đến giờ mình toàn cho nó ăn cám trứng nhão không đó chứ, cứ 2 tiếng phải đút một lần. Hiện tại chim đã bay được rồi, mình phải bỏ nó vào lồng chứ không nó bay lung tung khắp nhà.
  Mình đã treo qua chuối vào từ hôm qua nhưng vẫn không thấy tụi nó mổ gì cả, nước cũng vậy. khi đói chỉ đứng một chỗ rồi kêu thật to, lại gần cho ăn thì chúng xà tới. nhiều lúc há miệng nhưng cho ăn thì không thèm ăn.
  Hy vọng tụi nó chóng biết ăn chứ không chắc die quá vì bi giờ bận không có thời gian cho tụi nó ăn thường xuyên như trước nữa.
   

Chia sẻ trang này