Làm giảm nhiệt độ trong bể

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi cuong, 25/4/05.

 1. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Muà hè, nhiều khi nhiệt độ trong bể vượt quá 30 °C, gây thiệt hại cho rong và cá.

  Các bạn làm như thế nào để giảm nhiệt độ xuống ?
   
 2. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Bể của codai vào mùa hè nhiệt độ có ngày lên đến 33(ủa! chử o nhỏ xíu này gỏ ở phím nào vậy bác cuong ơi!?codai đang ngon trớn tí nửa vấp té đo bàn phím rồi đó bác cuong à!).codai xin nói lại là bể của codai có ngày lên đến 33 độ nhưng vẫn không có sao, còn nếu muốn giảm một vài độ thì ta dùng quạt máy thôi. trước đây codai có dùng máy lạnh cho bể thủy sinh nhưng vì dàn giải nhiệt thì lại để trong ví nó nóng quá nên đã dẹp rồi :p
   
 3. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  nhiệt độ ko quan trọng mấy , thực tế ngoài thiên nhiên ,dưới ánh nắng mặt trời thì nhiệt độ của đầm lầy cao hơn nhiều so với bể của chúng ta và đa số những loại cây thủy sinh của chúng ta đều là những loại cây nhiệt đới ( tropical mà ...)
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Theo tớ nghĩ thì môi trường trong bể 0 giống với đầm lầy. Cây cối ngoài đầm lầy có thể bị "héo" một chút, có thêm nhiều rêu 1 chút cũng chẳng có vấn đề gì. Nhưng trong bể kính nước trong leo lẻo mà như vậy coi 0 có ổn.
   
 5. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Ý kiến này của Aquarius cũng rất có lý. Thật ra nhiệt độ tốt nhất cho các loài cá nhiệt đới là 26 độ C (trừ một số ít loài đặc biệt như cá vàng, trường giang hổ hay cá nhám răng cưa được gọi là cold water fish - chúng sống hoàn toàn trong nước lạnh).
  Đành rằng nhiệt độ phải ổn định, nhưng rất khó có thể đảm bảo được điều này. Các loài cá nhiệt đới có thể chịu sự xê dịch về nhiệt độ trong khoảng 5 độ C. Vì thế cho phép nhiệt độ nước có thể thay đổi chút ít, hoặc tăng hoặc giảm so với nhiệt độ chuẩn. Tuy nhiên dù tăng hay giảm cùng phải đảm bảo Không Đột Ngột... quan trọng là quá trình tăng , giảm nhiệt độ diễn ra từ từ thì không vấn đề gì phải lo lắng...
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Vio và GC cũng đã từng théc méc tranh luận với nhau về vụ này!

  Quan điểm Vio cho rằng: nhiệt độ trong hầu hết các bể ở Sài gòn vào mùa nóng đều ở khoảng trên 30độ C (bể của GC hiện nay luôn ở mức 32độ C). Chỉ trừ một số loại cây đặc biệt chịu khí hậu ôn đới, các loại thủy sinh trồng bể tại VN hiện nay đa phần đã thích ứng với điều kiện khí hậu VN, do vậy việc giảm nhiệt độ trong bể thủy sinh là không cần thiết lắm!
  GC cũng đồng ý với quan điểm này! Thực tế cây cối trong bể của GC vẫn sống bình thường, chỉ lớn chậm hơn thôi! Một số cây như tiêu thảo ưa mát thì gần như không thay đổi, rất khó ra lá mới, song vẫn sống bình thường!

  Ở các vùng khác, như ở miền Bắc, Châu Âu..., vào mùa hè khí hậu thường tăng đột ngột, trong trường hợp này có một số cách giải quyết "bị động" sau:
  1. Giảm thời gian bật đèn
  2. Hàng ngày cho một lượng nước đá vào bể. Để tránh chất lượng nước bể bị thay đổi, theo hướng dẫn của anh aquatic, ta nên bỏ đá vào bịch nilon, buộc túm lại rồi bỏ tòan bộ bịch nước đá đó vào bể!
  Tuy nhiên GC cho rằng đây là phương pháp hạ nhiệt tạm thời, hiệu quả về mặt nhiệt độ nhưng không ổn lắm, vì ta phải thường xuyên canh giữ bể kẻo nhiệt độ hạ đột ngột thì cũng tiêu cá tiêu cây!
  3. Sử dụng quạt thổi mát thường xuyên vào mặt nước bể cá: hạ nhiệt không đáng kể, nhưng cách làm đơn giản và ít nguy cơ cho bể.
  Song lại nguy cơ cho cái túi xiền khi các bác đại diện nhà đèn tới đưa hóa đơn!
   
 7. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em cũng đang đau đầu về cái vụ nhiệt độ này đây. Đang tính 2 phương án sau:

  - Mua đá cây bán ngoài chợ: 2 khìn chắc là cũng giảm được vài độ trong nửa ngày. Giảm thời gian thắp đèn xuống còn 5 tiếng, buổi tối tắt đèn. (phen này mới có cơ hội sử dụng cái hẹn giờ) :)

  - Treo cao đèn lên một chút chứ 0 để sát mặt bể như mọi khi em nghĩ cũng có thể giảm đi nhiệt lượng chút xíu.

  Năm nay nhà đèn đang tính tiết kiệm điện vì các sông hồ cạn kiện tới mức kỷ lục trong vài chục năm trở lại đây. Cho nên khả năng mùa hè này chuyện cúp điện sảy ra như cơm bữa cũng là 1 vấn đề khá căng cho cả người và bể cá. Thế mới thấy nuôi chim vẫn nhàn hơn cây cá :(
   
 8. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Cám ơn các bạn đã cho ý kiến :D

  @co dai : ° nằm sẵn ở trên bàn phiến tiếng Pháp của mình, còn trên bàn phiến tiếng Anh thì không biết ở đâu

  @aquarius : đã đành là trong thiên niên có lúc nước có ° lên cao nhưng chỉ tạm thời, trong vài ngày rồi mưa xuống hoặc nước trên nguồn chảy về thì sẽ mát ngay. Còn trong bể mình thì phải chịu nóng trong 3 tháng hè

  @GC và Coi : ở bên này có vài giải pháp :

  *Để 1 chai nước 1,5 L vào tủ đá cho đông đặc rồi quẳng vào hồ.
  *Che cửa sổ cho kín để tránh ánh năng vào nhà
  *Để 1 quạt máy bàn lên măt bể hay xịn hơn thì chế quạt bằng đồ phụ tùng quạt máy tháo ra từ computer

  Chớ nên giảm thời gian thắp đèn, rất hại cho rong
   
 9. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Đúng vậy ! Khi đã ở VN thì buộc cây thủy sinh phải " nhập gia tùy tục thôi " . :p Khả năng " thích nghi môi trường " là vậy - miễn là trong giới hạn chịu đựng của cây .

  ----------------------------------------------------------------

  Những cách trên của anh cuong đúng - tuy nhiên chỉ mang tính cách tạm thời và chữa cháy . Theo em :

  Vấn đề đây là : nhiệt độ trong bể chịu ảnh hưởng rất lớn vào nhiệt độ trong phòng . Theo em kiểm sóat nhiệt độ trong phòng cũng là một cách hay .

  Nhiệt lượng từ đèn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ trong bể . Sử dụng các dòng sản phẩm tốt có thể giải quyết phần lớn vấn đề này . Vì gần như các sản phẩm cao cấp của nước ngoài đều giảm thiểu việc phát sinh nhiệt từ các vật dụng điện . Nghĩ sao khi từ cái bóng đèn đến cái tăng-phô và cả cái máng đèn đều nóng hừng hực . Loại bỏ được tình trạng đó là hướng giải quyết tốt .

  Tăng khỏang cách từ bóng đèn đến mặt nước - tạo khỏang thông thóang sẽ làm giảm phần nào nhiệt độ trong bể .

  --------------------------------------------------------------

  :p Cái nhiệt kế trong mấy bể nhà em mấy ngày nay cũng thường ở khỏang 31 vào ban ngày và 29-30 vào ban đêm .

  33 độ thì quả thật cũng chưa căng bằng em . Em nhớ có lần em xài 3 x 20W cho một cái bể 6 tấc - cao 50 cm , có lúc đạt mức 34 độ . Tối về tắt đèn , thọt tay xuống nước nước ấm cả lên . Cây cối cũng chẳng sao . Nhưng "được" vài ngày liên tiếp 34 độ thì thay co' "sao" lie^`n. :lol:
   
 10. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  nhiệt độ hạ thấp thì sự quang hợp của cây sẽ giảm . nhiệt độ cao cây sẽ quang hợp mạnh .khoảng giới hạn nhiệt độ cho cây có khả năng quang hợp tốt nhất là từ 29 độ tới 35 độ .
  -dưới 29 độ khả năng quang hợp của cây giảm tối thiểu
  - trên 35 độ thì sự quang hợp NGỪNG hẳn .
  - coi 77 nói rất đúng là về sự đồng nhất giưã môi trường và sinh vật .có nhiều khác biệt giưã môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo . cây cỏ và cá cũng vậy .nhưng những biến đổi nhỏ theo tớ cũng ko mấy quan trọng vì nó còn phụ thuộc vào giới hạn về khả năng thích nghi của sinh vật cũng như sự can thiệp của người chơi ( điều này vio nói cũng đúng luôn )
  - những sinh vật khi đã được liệt vào chữ nhiệt đới thì chúng đa số chỉ sợ lạnh thôi chứ ko có đứa nào sợ nóng hết, các bạn ko phải lo nhiều khi thời tiết có nóng hơn 1 chút chả sao đâu . nhưng ngược lại , thời tiết mà chuyển lạnh thì thực sự là CĂNG à nha .điều này thì các bạn ở hà nội là biết rõ nhất . :D
   
 11. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Nếu chúng ta không thể nào giảm hoặc tăng nhiệt độ để phù hợp với khả năng chịu đựng của cây thì chúng ta có thể tăng khả năng chịu nóng hoặc lạnh của cây thông qua chế độ dinh dưỡng , vì không còn nhớ rỏ nên codai sẻ đề cập đến vấn đề này trong thời gian gần nhất sau khi củng cố lại vốn kiến thức của mình
   
 12. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  AQH cho rằng chưa chính xác lắm, nếu 34oC mà kéo dài vài ngày cây sẽ xơ xác thậm chí có những cây sẽ vữa lá hoặc tẻo. Dưới 29oC quang hợp của cây sẽ không kém mà còn rất tốt cho cây cũng chưa chắc, ví dụ như ở Hanoi nhiệt độ mùa đông thưòng trực duới 25oC nhưng đây là thời điểm lý tưởng cho cây, chỉ khi nào nhiệt độ xuống dưới 15oC cây mới chậm phát triển. Hầu hết các chỉ số To cho cây phát triển chỉ dao động trong khoảng 20- 28oC, trên thực tế các loài thủy sinh ngoài thiên nhiên thường được cu trú ở những nơi có nhiệt độ rất mát, nước lưu thông, nhiệt độ ngaòi trời có thể lên tới 34oC nhưng dưới suối, sông nhiệt độ chênh lệch từ 3 đến 5oC, có lần đi khai thác đại lộc giác đài AQh tay chân thì quẩy, răng đánh đàn mới gỡ được 1 miếng để mang về hồ rong của mình.

  Điểm này chính xác, 1 đặc điểm sinh học cho thực vật nói chung và cây thủy sinh nói riêng khi nhiệt độ tăng cao gần đến ngưỡng, mức chịu đựng của cây, cây sẽ chậm phát triển, việc tiêu thụ dinh dưõng vì thế mà giảm đi, ngược lại khi nhiệt độ mát cây đòi hỏi chế độ dinh duỡng cao và thường xuyên, Vì thế cây tự thích nghi với môi trưòng thông qua hình thức ngủ, lạnh quá cũng ngủ, mà nóng quá cũng ngủ, nếu quá ngưỡng thì ngủ luôn.

  Điều này rất đúng với khí hậu xì gòn còn ở Hanoi có mấy mùa và nhiệt độ gĩưa muà hè và mùa đông chênh nhau quá lớn, nên khi gặp nhiệt độ cao, cây cối thường sơ xác, buồn hiu, nhất là thời điểm tháng 6, thời gian này lưu ý giảm cường độ chiếu sáng, nhưng không giảm thời gian chiếu sáng, hạn chế cho dinh dưỡng, thay nước thưòng xuyên và làm mát như những điều các bạn đã bàn, qua đến tháng 8 lại OK, và tốt nhất lắp 1 cái điều hòa vừa mát người vừa mát cây, cá đẩy cái nóng sáng cái ví trong khoảng 2 tháng/ năm.
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hehe, GC thích cái cách này!

  Nhưng GC vẫn thắc mắc: chúng ta sẽ sử dụng đá như thế nào cho hợp lí, bởi nếu nhiều đá quá thì nhiệt độ giảm đột ngột, mà ít quá thì không đủ!

  Có công thức (tương đối!) nào cho việc ứng dụng đá làm giảm nhiệt bể không nhỉ!
  Cái chai 1.5l đá của anh Cường dùng cho bể bao nhiêu lít? áng chừng khoảng bao nhiêu lâu thì ta phải thay chai đá mới?
   
 14. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  cách này dùng cho cỡ Bể Của Gc được nhưng phải làm rất nhiều lần trong ngày, vẻ mỹ quan cũng không ổn khi thấy chai cocacola cứ lềnh phềnh trong bể. Có cách này có vẻ ổn hơn cho cỡ bể của GC, lấy 1 hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp bằng nhựa có thể chứa được 1- 2kg đá, trên nắp khoan 2 lỗ, 1lỗ dùng để cắm dây thổi khí từ máy tạo khí cắm sâu xuống đáy hộp, lỗ kia cắm dây dẫn khí dẫn vào trong bể ( sát đáy bể ) yêu cầu nắp vặn được kín, chỗ 2 ống đẫn xuyên qua nắp cần đươc phủ keo silicon. cho đá vào vặn chặt nắp, cắm điện thế là hơi mát chạy vào trong bể.
  Một lưu ý nữa để máy khí cao hơn bình đựng đá để chống nước trào ngược.
  GC khéo tay hay làm thử cái xem sao!

  [​IMG]
   
 15. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chào anh HƯNG , em đọc bài của anh viết khó hiểu quá . xin cho em có 1 vài thắc mắc nhe .
  ...34oC mà kéo dài vài ngày cây sẽ xơ xác thậm chí có những cây sẽ vữa lá hoặc tẻo. câu này so với câu của em là :trên 35oC thì sự quang hợp ngừng hẳn ...cũng đâu có gì mâu thuẫn ..?
  dưới 29oC quang hợp của cây sẽ ko kém mà còn rất tốt cho cây cũng chưa chắc .....câu này em ko hiểu ý anh muốn nói gì ..?
  ............34oC ......chênh lệch từ 3 đến 5oC ........34 trừ đi 3 hoặc 5 thì bằng 29 hoặc 31oC ..hì hì ...cũng ko phải là mát đâu .
  còn ĐẠI LỘC GIÁC ĐÀI của anh thì nếu em nhớ ko nhầm thì nó ko phải là cây mà là 1 loại TẢO ÔN ĐỚI , nhiệt độ môi trường của loại này là 15- 25oC .
  nơi cư cư trú của cây thủy sinh thường là những nơi có nhiệt độ mát thì trật là cái chắc rồi vì những loại cây cắt cắm thường phát triển trong những đầm lầy tương đối cạn chứ ko sâu .mà đa số các đầm lầy thì nóng lắm chứ ko mát như anh tưởng đâu .
  em cũng mang máng hiểu ý của anh nói trong bài này là thực tế lý thuyết chỉ có ý nghĩa tương đối thôi .nhưng chắc là anh viết vội nên chưa được chính xác lắm .anh có thể viết lại để em được hiểu rõ ràng hơn ý của anh ko ?
  à , mà những số liệu của em đưa ra là đều nằm trong tài liệu giáo khoa cả đấy .
   
 16. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ aquarius
  chào anh HƯNG , em đọc bài của anh viết khó hiểu quá . xin cho em có 1 vài thắc mắc nhe .
  Hi hì tại AQH nói chưa gãy góc nên Aqua có phần théc méc hì hi thông cảm nhe!, ý AQH muốn nói cái thông số nhiệt độ cho cây phát triển tốt hầu hết cho các cây thủy sinh trong các tài liệu dao động từ 20- 28oC, hơn nữa thực tế ở Hanoi với nhiệt độ này cây rất khỏe và đẹp, còn mùa hè người chơi rất vất vả khi nhiệt độ thời tiết báo là 35- 37oC thì người và cây buồn rười rượi, nếu như phòng không có máy lạnh.
  Nhiệt độ chênh lệch giữa nước và ngoài trời, nơi cư trú của cây thủy sinh chênh nhau 3- 5oC nói chung thấp hơn về mùa hè, cao hơn về mùa đông, thực tế khai thác rong ở miền bắc là những nơi rất mát, kể cả suối lộ thiên, nếu thò chân xuống vẫn thấy gai cả người.
  Cây thủy sinh ở các đầm lầy nếu ở Viêtnam mình chỉ có các loài thân nổi, rong đuôi chồn, ngô công thảo. vv, nếu ở chỗ cạn cây phải tự thích nghi vì phần nhiều cây thủy sinh thuộc loại lưỡng cư, khi đã là cây cạn thì nhiệt độ lại giống như các loài thực vật sống trên cạn khác.
  Vì khả năng thích nghi của cây cũng rất cao, hì hì có thể cho nó sống chung được, AQH cũng hiểu ở xì gòn mà cứ đòi 24-26oC khó quá, nhiệt độ trong đó quanh năm như vây, không chênh lệc lớn nên cây đã được thuần dưỡng thì không có sao, nhưng ở ngaòi Bắc nhiệt độ mát kéo dài hơn, còn nóng thực sự chỉ khoảng 2 tháng, bể của AQH nếu đo nhiệt độ là 32oC thì cây bắt đầu kém, nếu đến 34oC cây rụng hết lá gốc, thậm chí có cây còn chết luôn. Còn ở trong Nam những ngày này thấy thông báo nhiệt độ 35o mà vẫn thấy bể của các bạn rất đẹp cây sống khỏe. Ôi trời khi viêt bào này lại cảm giác sợ cái tháng 6 đây, còn nhớ thời điểm đó năm ngoái khi AQH còn đang ở chỗ rất mát, thấy các bạn ở nhà than phiền nóng quá AQH còn đùa; mách nứơc lấy dây dẫn từ tủ lạnh cho vào bể, khi trở về nhà thì bể của mình còn tan tác hơn các bạn ở HAN.
   
 17. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Theo codai được biết nước ở sông ,suối ao hồ được đóng góp từ hai nguồn đó là nước chảy tràn trên bề mặt và nước chảy ngầm, nguồn thứ hai thường làm cho dòng chảy và nơi chúng đổ vào có nhiệt độ rất thấp so với nhiệt độ môi trường xung quanh cho dù có sự tác động của ánh nắng nhiệt đới, ngòai ra ở ao hồ tùy theo độ sâu hay cạn mà nhiệt độ cũng khác nhau điều này giải thích tính đa dạng của thực vật trong một vùng, mà không riêng gì cây thủy sinh , cây ở trên cạn cũng rất đa dạng về chủng lòai nếu độ cao nơi chúng mọc khác nhau

  (phần ở trên của aqarius, câu ở dưới là của a. Hưng nhưng sao codai không làm giống trên diển đàn được vậy vio)
   
 18. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  chà chà , càng lúc càng nhiều vấn đề nảy sinh .cái dzụ 1-2 dòng chảy sao mình ko để ý nhỉ .nhưng cỏ dại này , theo tớ nghĩ thì cái 1 hay nhiều dòng chảy chỉ thường có ở sông lớn và các con suối thì nhiều.nhưng tớ thắc mắc 1 điều là nếu có nước ngầm thì sao đa số những đầm lầy , thậm chí cả suối cũng hay bị cạn nước vào mùa khô. vì thế tớ thấy mấy cái dòng chảy ngầm coi bộ ko đáng kể lắm.
  tớ lý luận như vậy thôi , nhưng lúc nào rảnh chắc tớ phải nghiên cứu lại bài vở coi sao .
   
 19. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Ngày càng có nhiều sông suối cạn nước vào mùa khô, không là nổi lo của riêng aquarius, đây là nổi lo chung của tất cả mọi người trên hành tinh xanh này.Rừng và thảm thực vật đầu nguồn có chức nãng giử nước và giúp cho nước thấm xuống dười mặt đất sau những cơn mưa,đã bị khai thác vô tội vạ, đất đai bị khai hoang không hợp lý , dẫn đến tình trạng nhiều lũ lụt vào mùa mưa , khô hạn vào mùa khô . trước đây khi vào mùa khô các sông suối ít khi bị phơi đáy là do lượng nước dưới mặt đất trên đầu nguồn còn nhiều , ngày nay sau mổi cơn mưa nước đều chảy tràn hềt xuống sông suối , còn đâu để chảy ngầm mà dự trử.
  Ở đâu không biết chứ ở miền sông Hậu quê của codai, sông ngòi chằn chịt, vào những trưa hè oi bức, nhảy ùm xuống những con mương dẫn nước từ những khu vườn rợp bóng cây ra thì: Ý mèn đéc ơi! nước gì mà lạnh thấu xương hà aquarius ơi!? (ở đây là nước tràn trên bề mặt không thôi)
  Còn như aquarius muốn có lời giải thích vừa khoa học vừa lãng mạn thì xin mời làm một chuyến du lịch mùa khô đến thác Đam ri hay là Đa tang hét gì đó trên Đà Lạt thì sẽ thấy ngay

  Xin lổi codai quên phần ao hồ cạn nước vào mùa khô là do cấu tạo địa chất nơi đó có tần sét rất sâu làm cho những mạch nước ngầm chảy thấp hơn đáy ao hồ

  ---------------------------------------------------------------

  Đoạn trên của aquarius : anh chọn ( tô đen ) đoạn đó - sau đó nhấn phím chức năng Quote của diễn đàn .
  Tương tự : chọn ( tô đen ) đoạn của AQHưng - sau đó nhấn Quote .

  :p
   
 20. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Xin lổi codai quên phần ao hồ cạn nước vào mùa khô là do cấu tạo địa chất nơi đó có tần sét rất sâu làm cho những mạch nước ngầm chảy thấp hơn đáy ao hồ
  Thật tình codai này không muốn xì bam đâu
   

Chia sẻ trang này