Làm giàu từ gà rừng ( may mắn + tìm tòi học hỏi ): thành công

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyenthuanacb, 11/6/11.

 1. nguyenthuanacb

  nguyenthuanacb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chỉ với 7 quả trứng gà rừng vô tình tìm thấy được trong một lần phát cỏ dại, qua hơn 7 năm thuần dưỡng và nhân giống, anh Phạm Văn Hà (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã cho nhân thành công giống gà rừng, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng.
  [​IMG]

  7 quả trứng nhặt được

  Sau khi nhận được hơn 1 ha rừng tái sinh dưới chân núi Âm Phương (xã Duy Sơn) của người cha để lại, anh Phạm Văn Hà có ý định cải tạo vườn rừng và trồng thêm cây lấy gỗ nên nhờ người nhà và bà con đến phụ giúp mình phát cây dại. Một ngày của năm 2002, trong lúc mới dọn được hơn 50 m2, anh phát hiện được một ổ trứng gà có 7 quả. Biết đây là trứng gà rừng vì thỉnh thoảng anh có nghe tiếng gáy.

  Nhiều người mới thấy trứng gà rừng lần đầu nên bảo anh: "Thôi sẵn cái ấm và củi khô đó, chú Hà luộc ổ trứng đó mỗi người ăn quả, để biết trứng gà rừng như thế nào…". Nghe mọi người xung quanh nói đến chuyện luộc mấy quả trứng ăn thử cho biết thì trong đầu anh hiện một dòng suy nghĩ, sao mình không lấy những quả trứng này về cho ấp thử, biết đâu sẽ nở thành những con gà rừng.

  Anh đấu tranh tư tưởng một lúc, rồi quyết định nói với mọi người không phát cây dại ở khoảnh rừng này nữa. Nghĩ đến nhà mình có con gà mái vừa ấp được 5 ngày nên anh đem 7 quả trứng “trời cho” đó về cho ấp thử. Anh lấy trứng gà nhà ra để đưa ổ trứng gà rừng vào ấp và gà mái nhà chấp nhận "ấp hộ". Sau 20 ngày, 7 trứng gà rừng nở ra 7 chú gà con. Mặc dù anh chăm sóc rất kỹ, sau gần 1 tháng đàn gà rừng chỉ còn lại 3 con gồm 1 trống và 2 mái. Không nản lòng, anh quyết tâm giữ cho được 3 con gà còn sót lại và giữ nguyên khu rừng cho gà rừng sinh sống. Hằng ngày anh vào rừng đào những ổ mối, bắt dế, nhái cùng với ngô, lúa… những món thức ăn đơn giản giúp 3 con gà rừng lớn rất nhanh. Để tập thói quen cho gà, cứ chiều tối hằng ngày, trước khi cho gà ăn anh huýt sáo, 3 con gà rừng như hiểu được tiếng người chủ nên lâu dần trở thành thói quen, người và gà ngày càng “hiểu” nhau hơn.

  Thành công

  Sau khi nhốt được 3 tháng, anh quyết định thả gà. Chúng loanh quanh chuồng một lúc, rồi tiến xa vào rừng kiếm ăn. Thấy gà mất hút vào rừng, vợ anh bồn chồn cho rằng thế là mất, nhưng trong thâm tâm anh vẫn hi vọng đàn gà sẽ trở về nhà với mình vào mỗi buổi chiều như bấy lâu nay chúng đã được huấn luyện. Chiều đó, anh chuẩn bị sẵn thức ăn để đợi 3 con gà trở về. Trời vừa tắt nắng, anh huýt sáo vài hồi, 3 con gà từ xa vỗ cánh bay về. Lòng anh ngập tràn niềm vui, cuộc chơi của anh đã thành công.

  Từ đó, cứ mỗi sáng gà trống cất tiếng gáy, là anh thả gà bay vào rừng để nó tự kiếm ăn. Chiều lại anh huýt sáo, 3 con lại bay về như thường lệ. Khi 2 con mái chạy quanh nhà tìm ổ để đẻ, anh Hà lót 2 cái ổ cũng giống như cho gà nhà. Sau gần 10 ngày đẻ 15 trứng, 2 con bắt đầu ấp. Trong thời gian gà mái ấp, con gà trống suốt ngày chỉ quanh quẩn trong sân nhà để canh giữ. Gần 20 ngày ấp, đàn gà con đã chào đời sau hơn 6 tháng vợ chồng anh chị bỏ công chăm sóc.

  Nhận thấy việc chăn nuôi gà rừng có thể phát triển, nên anh chị tiếp tục tìm hỏi những người đi rừng, chăn bò chăn trâu để hỏi mua thêm trứng mỗi khi họ vô tình tìm được để đưa về cho ấp. Ban đầu vì thiếu kiến thức, nên việc chăm sóc những con gà rừng của anh gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua các phương tiện tivi, sách báo anh tự mình học hỏi kỹ thuật chăm sóc gà rừng nên từ 3 con gà ban đầu, vài năm sau đàn gà đã lên đến gần một trăm con. Trong quá trình nuôi, đàn gà chẳng bao giờ bị dịch, mặc dù không hề chích ngừa vắc-xin, hay uống thuốc. Mỗi tháng, chỉ cần bổ sung thêm độ hơn 10kg lúa, ngô hạt. Cũng có khi, hàng chục con gà rừng lạ bay đến quanh nhà, tối đến chúng không ngủ trong chuồng, mà lại đậu ngủ trên những cành cây rừng.

  Vậy ra, đó là gà rừng Mỹ Sơn nhập đàn cùng gà rừng của anh Hà, quen dần tiếng huýt sáo cũng bay về khi chiều sắp tối. Biết anh Hà nuôi gà rừng nguyên bản thành công, bà con dưới chân núi Âm Phương và nhiều người ở các vùng lân cận tìm đến xem, ai cũng đặt mua một cặp về nhân giống. Nhưng mãi đến năm 2006, khi đàn gà đã có số lượng nhiều anh mới xuất bán và bàn giao luôn cả quy trình chăm sóc gà rừng cho người mua. Trang trại của anh tuy có số lượng gà lớn nhưng luôn ở trong tình trạng “cháy hàng”. Anh Hà tâm sự: “Việc mở trang trại nuôi gà rừng ban đầu chỉ là ý tưởng thoáng qua, nhưng đến nay kết quả đạt được là khá tốt. Cái được nhất mà tôi luôn trân trọng đó là đã góp phần bảo vệ, phát triển giống gà rừng này”.

  Qua hơn 4 năm kể từ ngày xuất bán, anh đã cung cấp cho thị trường khoảng 800 con gà giống, cho doanh thu 300 triệu đồng. Hiện đàn gà của anh còn lại hơn 200 con lớn nhỏ và tiếp tục phát triển. Cũng từ nguồn thu từ gà rừng, anh đã mạnh dạn đầu tư 60 triệu đồng để xây dựng thêm một khu nuôi nhím trong trang trại, mở ra một hướng đi mới trong làm ăn kinh tế tại một vùng đất nghèo như ở Duy Sơn và hiện trang trại của anh đang phát triển tốt.
   
  thichgarung, ly_vu, gatre_vl and 14 others like this.
 2. hong sam

  hong sam Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/10
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  1,243
  Đến từ:
  nha trang
  người trong bài viết là anh hả anh có gà nét rừng 75% không
   
 3. hungnghitc

  hungnghitc Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thật nể phục một người làm giàu từ gà rừng. Tôi đã thử nuôi để tích lũy dần kinh nghiệm, khi nào có điều kiện nhất quyết sẽ làm theo anh. Cón gà trònh hình e thấy bị lai thì phải. Cũng có thể là gà rừng ngoài đó khác gà rừng trong miền nam.
   
  RUA01 thích bài này.
 4. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Một nghề chăn nuôi thú vị
  http://baoquangnam.com.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=17900&Itemid=118
  http://tuoitrequangnam.com.vn/home/kinh-te/huyt-sao-nuoi-.ga-rung.htm
  Bài này em thấy đăng trên báo lâu rùi, nhưng em có thắc mắc là với gà này thì sao là gà rừng rặc được nhỉ? nếu đúng như lời bài báo viết thì thiếu cơ sở quá. cũng chưa chắc là do anh Hà nói vậy vì người viết báo thì mục đích viết sao cho thu hút người đọc mà, nên nếu anh Hà đọc được dòng chữ này thì cũng thông cảm cho em nhé
  Và đây nữa ạ?
  http://tin180.com/thegioiblog/dien-dan/20100831/chang-sinh-vien-me-ga-rung .html
   
  Last edited: 14/6/11
  ptde and RUA01 like this.
 5. hoquangtrung

  hoquangtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/10
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  dak lak
  gà lai hết đó bạn ơi chẳng thấy con nào trong hình là gà rặc cả, gà rặc ko tròn người như vậy và ko có mào to như vậy đâu
   
  cocghe, namga and hcongthuc like this.
 6. alexanderninh

  alexanderninh Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  sai gon
  em cũng thấy bọn này lùn quá,không chân dài tới nách như gà rừng, và nhiều lông đuôi nữa
   
 7. namga

  namga Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/10
  Bài viết:
  251
  Thích đã nhận:
  168
  Đến từ:
  Đồng Nai
  bài này cũng có nhiều người đưa lên rùi mà. gà rặc khó nuôi lắm, mùa này mình đã mua và chết hơn 10 con rùi, bây giờ chỉ còn 1 con gà nét duy nhất, được cái giá rẻ nên vẫn tiếp tục đam mê, gà trống 200, gà mái to thì 100, mái nhỏ, gà con thì cho không.hihi.Mối quen nhưng không thường xuyên có.hix
   
 8. hong sam

  hong sam Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/10
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  1,243
  Đến từ:
  nha trang
  ga nét h giá bao nhiêu 1 con gay thổ tơ vạy anh
   
 9. ChieuSonTay

  ChieuSonTay New Member

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hanoi
  Nghe có vẻ hấp dẫn ghê nhỉ. Gà như bác ở ảnh trên thì mình cũng có đến chục chú ở trên trại ... keke. Gà rặt mới khó nuôi cơ.
   
 10. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Mình k rành về gà rừng lắm nhưng bữa về quê-Bình định ghé thăm bà Cô ruột thấy bã chăm gà rừng y như gà ta trong nhà vậy, do thằng em con bà Cô nó đi bẫy gà rừng về đưa cho bà cô mấy con mái+trống rặc để chăm, mình thấy bà cô mình chăm cách nào đấy mà gà rừng con từ 2 con mái+1 trống rặc đấy sanh ra khá nhiều, và nuôi thả y như gà ta vậy nhìn thấy ngộ lắm, mấy con này là rặc hết chứ k pha tí máu gà ta hay tre nào vào hết cả.
   
 11. garungtky

  garungtky New Member

  Tham gia:
  21/8/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  tam ky
  tôi cũng có ý kiến giống của bạn.có thể gà rừng của anh Hà là rừng rặc nhưng sẽ rất ít.người viết báo là người hay thổi phồng sự thật....ví dụ như ở tiên phước(thuộc quảng nam) có em DUY NGHĨA cũng nuôi gà rừng,nhưng gà rặc rất ít.giá bán cho người chơi rất đắt..khi tôi lên đó định mua gà tôi thật thất vọng vì những tờ báo ở QUẨNG NAm nói quá sự thật nhiều.bài phát biểu của em nghe giống như 1 tập thơ.(ko giống với giọng điệu người dân miền núi)!!Tôi rất quí những điều mộc mạc và đơn giản!bảo tồn ko phải để tranh thủ CHÉM
   
  hcongthuc thích bài này.
 12. minhduc_bienhoa

  minhduc_bienhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  2/5/08
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  biên hòa
  gà thì toàn gà lai mà nhà báo chém gió zdu quá.Chắc nhà báo có họ hàng gì đó. giá bán thì giá cao trên trời, 1 con gà lai mà đòi 500-1000k. trong khi đó em đi mua gà rặc mới bẫy, cựa lú hột bắp mà có 200k. Ngày trước mình rất thích mua đồ ở những miền quê vì giá cũng rẽ mà có nhiu chim và gà hay, Nhưng dạo này về miển quê bị chém gió quá. đi hỏi mua 1 bầy gà tre có 3 con. 1 con nhạn + 1 con ô ướt + 1 con ô mã lại. ô chủ kiu 1200k. em thấy cũng dc, đang định bắt. ô làm thêm 1 tăng: nào là con nhạn là gà lai nhật, con ô lai rừng. rùi người ta trả 2000k ma ô hok bán, rùi nào là có con mái cùi bắp mà ô kiu la co nguoi trả 800k ô hok ban. rùi nào là đi mua gà là chỉ cần nhìn chân vảy là trả tiền liền ( 5 triệu - 10 trieu). tron khi đó ô làm phụ hồ. nhà thì ở như cái chòi. em ghét đi luôn hok thèm mua nữa.

  ---------- Post added at 04:12 PM ---------- Previous post was at 04:09 PM ----------

  đề nghị amin đừng cho đang mấy cái bài nhảm nhí chém gió này nữa. chẳng bổ ích gì hết. toàn thổi phồng
  đây là 1 mái nhà chung để chia sẻ kinh nghiệm, chứ hok phải buôn bán. mà e thấy đăng bài này dường như chủ topic có ý định gì đó.
   
  hcongthuc thích bài này.
 13. tuandr

  tuandr Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/6/11
  Bài viết:
  803
  Thích đã nhận:
  1,284
  Đến từ:
  tphcm
  thật ra thì cũng nên thông cảm cho cánh nhà báo, họ viết theo lời của người cung cấp thông tin chứ nhiều khi họ ko rõ thế nào là gà rặc, thế nào là lai, thôi thì ae trên dd ai cũng bít hết rùi, cũng phân biệt rấ rõ ràng,ko cần phải bàn cải nhìu, mà cũng chẵng bít chủ top đăng lên có muc đích gì nữa, nhưng nhờ vậy mới bít đc và ae chia sẽ thệm những thông tin ngoài lề như minhduc_bienhoa hay garung_tky để hiểu thêm, thôi thì tùy mod, cho đang hay ko cũng đc
   
  hcongthuc thích bài này.
 14. tranhoangtu

  tranhoangtu Active Member

  Tham gia:
  28/6/11
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  phan thiet
  gà lai hết đó bạn ơi chẳng thấy con nào trong hình là gà rặc cả, gà rặc ko tròn người như vậy và ko có mào to như vậy đâu
   
  hcongthuc thích bài này.
 15. gatre_vl

  gatre_vl Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  384
  Thích đã nhận:
  758
  Đến từ:
  TP Vĩnh Long
  Đúng là cả một quá trình thật công phu mới làm nên sự nghiệp, trong đó sự kiên nhẫn được đặt lên hàng đầu, đáng nể phục.
   
  hcongthuc thích bài này.
 16. nguyenminhhai

  nguyenminhhai Banned

  Tham gia:
  29/6/11
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  137
  Đến từ:
  nha trang
  tưởng gà rừng rặc chứ toàn là gà lai, chưa được F1 nữa
   
  hcongthuc and GaRung_TraVinh like this.
 17. lahanbuidoi

  lahanbuidoi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  278
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  MÌnh dân Đà Nẵng, khá biết về nguồn gốc mấy em gà này.Xin thưa, gà của anh Hà là gà mái lai f1, f2, f3 gì đó, mình khẳng định là đàn gà mái của ảnh như thế vì mình biết ai là người bán gà mái cho anh ấy.Gà trống thì ảnh tân dụng mấy con mái dụ mấy con trống về đạp do ảnh sống gần rừng.Gả rừng anh ấy bẫy về bỏ cho các nhà hàng làm thịt.
   
 18. namga

  namga Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/10
  Bài viết:
  251
  Thích đã nhận:
  168
  Đến từ:
  Đồng Nai
  thiệt là gà rừng rặc và lai f1 nuôi khó cực kỳ, chăm như chăm em bé mà vẫn chết, mùa rồi đổ được 2 bầy mà chết hết, cả con nọc cũng ra đi. Chỉ còn lại 3 con gà lai f3 làm mồi đánh mùa này. Giờ thì sợ gà rặc và nét rồi, chơi gà lai thôi vừa đỡ công chăm sóc mà còn kinh tế.
   
 19. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  Đúng là nuôi gà rặc khó lắm, mà nuôi sinh sản còn khó hơn. Nhiều người nuôi sinh sản được nhưng tỉ lệ sống rất ít, mình cũng nuôi gần 2 năm nay rồi nhưng chưa được em nào hết (chắc là do yếu kém quá hehehe). Thường thì gà mái rặc khó đẻ lắm, gà trống thích thì lăn ra chết do bệnh... Nói chung mình vẫn đang cố gắng để lai tạo gà rặc, nhà mình ở Bình Phước gà cũng còn nhiều. Bác nào có kinh nghiệm nuôi sinh sản được thì chia sẽ ít kinh nghiệm nhá.
   
 20. impala

  impala Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/11
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  Đồng Nai
  gà rừng sống ngoài thiên nhiên rất khỏe và lanh lợi... có đất rừng nuôi thì khỏ chê... giá cũng tương đối cao... một nghề nên phát triển và duy trì dòng gà rừng...
   

Chia sẻ trang này