Làm một outdoor aviary như thế nào ?

Thảo luận trong 'Vườn chim' bắt đầu bởi GoldenCanary, 17/1/11.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hôm nay, xin chia sẻ vài kinh nghiệm cơ bản khi triển khai xây dựng một cái outdoor aviary.

  Ý nghĩa:
  Outdoor aviary là một mô hình chuồng nuôi chim ngoài trời, một không gian nuôi chim nhốt nhưng có khả năng tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện thời tiết của địa phương.

  Ưu điểm:
  Tạo một không gian trang trí sân vườn lí thú với người nuôi chim. Tạo điều kiện cho chim nuôi tuy bị nhốt nhưng có cảm giác rất gần gũi với tự nhiên. Hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi về không gian, môi trường cho một số loài chim hoang dã có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Vệ sinh dễ dàng. Trang trí nội thất dễ đẹp.

  Nhược điểm:
  Có thể thu hút chuột, rắn, chồn... hoặc một số loài côn trùng có hại tìm đến để ăn chim hoặc ăn thức ăn của chim - làm ảnh hưởng chung đến sinh hoạt của con người và môi trường chăn nuôi chung. Một số loài chim không sẵn sàng thích ứng với điều kiện khí hậu mưa nắng tự nhiên, hoặc một số loài không phù hợp khi nhốt chung với nhau: nếu không chú í và chuẩn bị kĩ sẽ không thể thích nghi được lâu dài với môi trường sống trong outdoor aviary.

  Một aviary outdoor có thể có sự phân chia thành khu vực ngăn kín và khu vực lưới trời, cũng có thể xây dựng một aviary mà toàn bộ không gian tiếp cận trực tiếp với mưa nắng. Tuy vậy: ít nhất cũng phải có những vách che chắn, những lùm bụi hoặc mái che giúp chim chống đỡ thời tiết bất thường và có chỗ an toàn để yên tâm đi ngủ buổi tối.

  Thức ăn uống đầy đủ, vệ sinh và đúng khẩu vị, tập tính sinh học của mỗi loài chim nuôi là một trong những điều kiện tiên quyết để nuôi chim trong aviary thành công.

  Thiết kế sân vườn hợp lí, lựa chọn vị trí làm aviary phù hợp, chăm trồng cây cảnh kĩ lưỡng: là những yếu tố quan trọng tạo nên một tổng thế sân vườn với outdoor aviary hấp dẫn, đẹp.

  Lưu í rằng: khi đã đầu tư chơi outdoor aviary: luôn phải suy nghĩ đến yếu tố thẩm mĩ của tổng thể sân vườn nơi có aviary - quan trọng không kém gì những yếu tố liên quan đến lựa chọn loài chim hay cách nuôi chim trong outdoor aviary - đó mới là sự đầu tư khôn ngoan:

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:51 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:44 PM ----------


  Lựa chọn vị trí đất phù hợp: ưu tiên những nơi:
  • - có nắng sáng ấm áp, hạn chế được tối đa gió lùa
  • - có tầm nhìn ngắm tốt để người chơi có thể nhìn ngắm tổng thể vườn cũng như nhìn ngắm chim trong aviary dễ dàng
  • - diện tích, độ cao... của outdoor aviary cần được tính toán cân nhắc cho vừa đạt tỉ lệ cân đối với không gian vườn chung, vừa đạt yêu cầu sinh học để nuôi số lượng chim và những loài chim dự kiến.
  [​IMG]

  Chuẩn bị vật liệu xây dựng và cây dự kiến trồng trong aviary. Lưu í rằng cây trồng nên nghiên cứu cho phù hợp với tập tính sinh học của loài chim định nuôi.
  Aviary mẫu được xây dựng để thực hiện một bộ sưu tập finch: các loài cây trồng được chọn là các loại lùm bụi mọc không cao nhưng cành nhánh nhiều, lá nhỏ để không quá che khuất chim nhỏ và khi phát triển sẽ rất rậm rạp:
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:01 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:51 PM ----------


  Chuẩn bị gạch xây và cây trồng:
  [​IMG]


  Hoạch định chỗ đất sẽ làm aviary. Bắt tay thực hiện bờ bao nền:
  [​IMG]

  [​IMG]


  Dựng khung lưới. Khung hàn bằng sắt. Ốp tôn ở các khu vực muốn che chắn gió mưa:
  [​IMG]

  Đưa cây vào trồng. Đưa vật liệu trang trí và các vật dụng cần thiết khác vào chuồng:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 2. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đây là mẫu outdoor aviary rât điển hình ở Úc của người nuôi nghiệp dư để nuôi các loài chim finh. Nền chuồng trải cát hoặc đất và sỏi sạn nhỏ - thường được tận dụng nuôi thả vài ba chú chim cút ở dưới để tận dụng thức ăn và sâu bọ rơi vãi từ trên xuống:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Và những chim thường được chọn thả trong những finch outdoor aviary như thế này:
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Rõ ràng là không cứ phải có diện tích lớn mới làm được vườn chim ngoài trời.
  Sự sáng tạo, quyết tâm và tính toán đầu tư cẩn thận sẽ cho những kết quả bất ngờ với người thân trong gia đình và sự thỏa mãn cho chủ nuôi chim.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:28 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:14 PM ----------


  Những mẫu thiết kế outdoor aviary nhỏ gọn, đơn giản mà người chơi VN ta hoàn toàn có thể học tập

  Với nền sàn xi-măng và cây trồng trong chậu: giúp chủ động xử lí, thay đổi thiết kế nội thất bên trong:
  [​IMG]

  Xinh xắn trong sân vườn với mái che dạng mái ngói và nền xi măng. Thiết kế trồng thân cây khô - thích hợp cho các loài chim hay gặm phá lá cây như yến phụng hoặc vẹt cỡ trung:
  [​IMG]

  [​IMG]


  Một mẫu sân sau nhà, có thể đứng từ lan can ban công ngắm ra chuồng chim:
  [​IMG]

  Người nuôi đã tận dụng một dụng cụ treo quần áo bằng gỗ trong nhà đã hỏng để sáng tạo thành một thân cây nhân tạo có nhiều cành đậu cho chim:
  [​IMG]
   
  Liar.q, funnymonkey, HTG and 29 others like this.
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Khay thức ăn tự động
  Một trong những dụng cụ thường được suy nghĩ sử dụng trong outdoor aviary là những cái cóng, khay thức ăn có khả năng điều tiết tự động lượng thức ăn hàng ngày cho chim.

  Lí do:
  Việc chăm sóc một vườn chim tự nhiên thường không tiến hành qua các bước tỉ mỉ thay cóng ăn uống hàng ngày như chăm sóc lồng chim đơn lẻ. Ngoài ra: tạo điều kiện cho chim có thể 'tự kiếm ăn' ở một nghĩa mở rộng phù hợp với aviary cũng là cách để người nuôi triển khai gần đúng ý nghĩa nuôi chim trong điều kiện bán tự nhiên và khiến chim phải vận động tìm tòi thức ăn gần giống với đời sống hoang dã của chúng.

  Mặt khác, một vườn chim thường có nhiều cá thể và mỗi con lại có một tính nết, một thói quen ăn uống. Trong đó rất nhiều cá thể có thói quen bươi móc thức ăn: làm phí phạm thức ăn và những thức ăn dư thừa, rơi đổ nếu không được tận dụng nhanh chóng sẽ mời gọi côn trùng, động vật có hại đến vườn chim. Khiến người nuôi mất thì giờ làm vệ sinh và tốn kém chi phí thay thức ăn mới.

  Việc triển khai những dạng khay, cóng tự động điều tiết thức ăn là rất cần thiết cho các vườn chim, đặc biệt là khi người nuôi ít thời gian và còn bận rộn rất nhiều việc khác ngoài thú chơi chim kiểng.

  Đây là một mẫu thiết kế khá đơn giản được ứng dụng cho một outdoor aviary nuôi yến phụng - loài vẹt nhỏ có tật ăn khá xấu: hay bươi móc bằng mỏ để chọn loại hạt ưa thích ăn trước và một cóng ăn đầy trong một ngày có thể bị một đôi chim bươi rơi vãi toàn bộ rất phí thức ăn và mất công dọn dẹp.
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:14 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:04 AM ----------


  Nguyên lí hoạt động của khay điều tiết thức ăn hạt này rất đơn giản: gồm 2 khay đặt lên nhau:
  • Khay nhỏ: hứng thức ăn trực tiếp thoát ra từ hộp đựng thức ăn
  • Khay lớn: có lưới bên trên: hứng thức ăn gián tiếp bị chim bươi ra rơi vãi từ khay nhỏ. Hệ thống lưới này giúp hạn chế tối đa khả năng bươi móc của chim - khiến hạt không bị văng bay đi mất và chim vẫn có thể tiếp tục nhặt nhạnh hạt để ăn trên khay lớn này.
  Vật liệu sử dụng rất đơn giản và hoàn toàn tự tay làm:
  • - Gỗ thanh nhỏ và búa, kìm, đinh nhỏ để đóng khung xương của khay
  • - Tôn mỏng, tấm nhựa mỏng... để làm đáy khay
  • - Lưới từ 1x1 hoặc lớn hơn: làm lưới khay
  • - Một hộp nhựa tận dụng từ hộp đựng kẹo hoặc bất cứ hộp nào sạch sẽ có nắp: để làm cóng đựng hạt
  Khay này được đặt trên kệ hoặc có thể đặt thẳng xuống nền của vườn chim. Chú ý để nơi không bị mưa tạt.
  [​IMG]
  Hạt thức ăn thoát ra ngoài thông qua cái lỗ nhỏ khoét rất đơn giản ở đáy hộp nhựa:
  [​IMG]
  Không ngại cái lỗ này bị bít vì tập tính bươi móc tìm thức ăn của chim cũng như việc chúng thường bay sà đến cóng ăn khiến cho các hạt bị ăn trước đó để lại vỏ sẽ bị thổi bay ra ngoài khi chim đập cánh bay đến cóng ăn, và nhờ vậy mà thức ăn bên trong hộp lại tiếp tục được đổ tự động ra ngoài.
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ổ chim bằng quả dừa khô đã sử dụng
  Tôi từng ghé qua một vài outdoor aviary nhỏ của người nuôi yến phụng, love bird và finc nghiệp dư ở Thái Lan và thấy họ rất chuộng dùng quả dừa khô (dừa lớn) để nguyên vỏ để làm ổ cho chim, đồng thời là một vật trang trí rất tự nhiên trong aviary.

  Còn đây là một í tưởng tận dụng vỏ quả dừa khô đã qua sử dụng - bị bổ đôi để ăn hết cơm dừa bên trong, để thực hiện cái ổ chim:
  [​IMG]

  Vấn đề của người thực hiện là phải làm sao gắn kết 2 cái gáo dừa đã bổ đôi rời rạc lại với nhau, và anh ta đã giải quyết việc này hết sức đơn giản!

  [​IMG]

  Một cái ổ trái dừa khô ghép thì chắc chắn không đẹp bằng một trái dừa còn nguyên. Nhưng những con chim thì sẽ không chú ý đến việc này lắm và chúng sẽ thỏa mãn với một áo ổ kín đáo và đường nét gần gũi, có khả năng kích thích bản năng sinh sản của chúng.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 5. libiti

  libiti Well-Known Member

  Tham gia:
  30/7/10
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hà nội
  không biết nói gì hơn ngòai từ đẹp. ..................
   
  Chung Nguyen thích bài này.
 6. cugaydaknong

  cugaydaknong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  daknong
  Chào chị GC! Tình cờ tôi tìm đến với Aquabird và rất thích thú với uotdoor aviary, thường xuyên theo dõi các chủ đề về aviary của chị. Tôi đang tự làm một cái Aviary ngoài trời, chủ yếu bằng vật liệu gỗ tận dụng. Tôi có vài điều suy nghĩ mong chị tư vấn giúp:
  Tại vị trí nối của 2 tấm lưới thì cách nối như thể nào để lưới căng?
  Khi căng lưới qua chỗ các cột gỗ thì mình dùng ốc vít hay như thế nào?
  Trân trọng cảm ơn chị
  Thân chào!
   
  Chung Nguyen thích bài này.
 7. jackylong

  jackylong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/10
  Bài viết:
  530
  Thích đã nhận:
  357
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  đẹp và đầy sáng tạo...ước gì có đước sân vườn như thế mà làm nhỉ...:D
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tôi cho rằng về lâu dài nên nghĩ đến phương án sử dụng khung sắt cho outdoor aviary: khí hậu VN ẩm, mưa nhiều làm cho các khung gỗ ngoài trời rất mau hỏng, ẩm mốc, phát triển nấm độc, dễ bị chuột gặm nhấm phá hoại kết cấu chuồng...: làm ảnh hưởng đến aviary và chim nuôi bên trong.

  Cơ bản khi thi công aviary bao lưới là ta nghiên cứu diện tích khung lưới sao cho phù hợp với loại lưới:
  - Lưới mỏng dễ bị trùng --> diện tích khung lưới nên nhỏ. Lưới dày, chất liệu lưới tốt hơn sẽ ít bị trùng hơn --> kích thước khung lưới có thể to hơn.

  Với khung lưới bằng gỗ: nên có thêm nẹp dể dằn khung cho chắc chắn. Với khung lưới bằng sắt: có thể dùng loại vít có đầu lớn để bắn vào khung giữ chặt lưới. Với những chuồng lớn: thậm chí cần cả nẹp sắt để hàn vào khung: đảm bảo mặt lưới căng và chắc.
   
  anchoichamcom and cugaydaknong like this.
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đây là một mẫu cóng thức ăn bán thương phẩm trên thị trường Mĩ và Châu Âu: dùng cho các outdoor aviary nuôi finch, canary, vẹt cỏ nhỏ và cỡ trung.

  Tôi nghĩ rằng các bạn VN của ta khéo tay có thể nghiên cứu dùng tôn mỏng, loại 2-3dem, để thử nghiệm tạo ra vật dụng tương tự.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 12/2/11
 10. cugaydaknong

  cugaydaknong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  daknong
  Sau một thời gian dạo chơi diễn đàn để học hỏi mình đã tự làm được 1 chiếc nho nhỏ như thế này, các bạn cho ít nhận xét và góp ý nhé.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 11. hunglucky

  hunglucky Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  Ha Noi
  Tuyệt cú mèo, aviary của bạn quá đẹp và khoa học, bạn chỉ che nửa mái cho chim tắm nắng quả thật là hết sức tinh ý và thú vị, bạn chỉ cần quây gạch nốt phần chân aviary ở phía ngoài nữa là hoàn hảo, chúc mừng bạn nhé..
   
  cugaydaknong thích bài này.
 12. cugaydaknong

  cugaydaknong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  daknong
  Phía ngoài kê lên bờ tường xi măng của sân rùi, do lúc làm đo bị nhầm nên hơi trồi ra một ít nhưng mình đã chắn bằng lưới rồi.
   
  dannamu thích bài này.
 13. CURUNG

  CURUNG Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  169
  Đến từ:
  Bắc Giang
  Chúc mừng bạn! Aviary của bạn không tinh xảo nhưng rất sáng tạo!
   
  NhatChiMai thích bài này.
 14. chicavina

  chicavina New Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Đông Hà
  Aviary của CUGAYDAKNONG hơi bị nhiều que củi khô, theo mình nên dọn bớt đi cho thoáng.
   
  NhatChiMai thích bài này.
 15. cuonganpha

  cuonganpha Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  435
  Thích đã nhận:
  773
  Đến từ:
  Phú Nhuận
  Hi bạn đam mê ghê, nhưng mình nghĩ phải chú trọng yếu tố thẩm mỹ tí hì hì... Bạn ở Dak Nông hả?
   
 16. minhbeo

  minhbeo Member

  Tham gia:
  8/10/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vinh
  lưới bác làm là lưới gì vậy bác mua ở đâu và giá cả thế nào vậy bác
   
 17. M.U

  M.U Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/12
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  Sài Gòn
  quyết tâm trong năm nay E sẽ tự làm 1 cái aviary tận dụng luôn sân thượng có mái che nửa sân ! nhìn aviary của mấy Bác mà ghiền, khơi dậy ấp ủ nhiều năm qua !
   
 18. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Thấy cái outdoor của một bạn trên Net dễ thương, post lên đây:
  [​IMG]
   
  cuonganpha and yeuchimthucanh like this.
 19. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Thèm cây phong quá đi !
   
 20. cuonganpha

  cuonganpha Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  435
  Thích đã nhận:
  773
  Đến từ:
  Phú Nhuận
  Đà Lạt trồng được cây Lá Phong đó A.
   
  Blue_Dolphin thích bài này.

Chia sẻ trang này