Làm sạch môi trường nước bằng cây thủy sinh

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi tienbm, 5/3/07.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình nhớ trước đây, đã có những thông tin về các đề tài, dự án làm sạch môi trường nước ô nhiễm bằng cây thủy sinh
  ( Dự án mới làm sạch nước hồ Tây bằng phương pháp sinh học: trồng cây thuỷ sinh trong hồ của nhóm các nhà khoa học do Giáo sư Dương Đức Tiến, GS. Trần Đình Nhuệ, GS. Mai Đình Yên, PGS. Đặng Đình Kim.... đề xuất; Đề tài của ba học sinh lớp 12 chuyên sinh - Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội là Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Nguyễn Văn Thịnh và Nguyễn Đăng Phúc Long dùng cây thủy trúc )
  Là những người đam mê thú chơi thủy sinh, không ít thành viên chúng ta đã có những nghiên cứu, áp dụng trong nghệ thuật chơi Bể thủy sinh, một môi trường thu nhỏ, chất lượng nước đã đạt đến độ trong sạch bằng dụng cụ lọc, bằng việc điều tiết các vi chất.....
  Thiết thực hơn nếu như với kiến thức của mình, các thành viên am hiểu nêu đc ý kiến về việc có thể sử dụng loài thủy sinh nào hữu ích nhất trong việc cải thiện môi trường nước hồ ao bị ô nhiễm thì đây sẽ là món quà rất có ý nghĩa với cộng đồng, với những nhà khoa học
  Nào xin ý kiến các bạn, những loài cây nào và tác dụng của chúng? thuận lợi và khó khăn!
  Xin cảm ơn trước
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Em chỉ sợ nước hồ Tây ô nhiễm nặng wá không loài cây thủy sinh nào sống nổi...Tuy nhiên ta có thể thử với 2 loài dễ sống như hẹ nước và rong đuôi chồn xem sao. Hai loài cây này mọc rất nhiều trong các mương, đầm ở vùng ngoại thành HN.
   
 3. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Nước hồ tây quá đục, chắc phải dùng các loại sống trên mặt như họ nhà sen, súng ...
   
 4. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Bèo Lục Bình có lẽ là loại thích hợp nhất để lọc ô nhiễm cho Hồ tây nếu nước quá đục ánh sáng không xuống đến đáy được. Lục Bình có thể hấp thu cả kim loại nặng trong nguồn nước ô nhiễm, cũng như có thể hấp thu các chất ô nhiễm hữu cơ rất hiệu quả. Ở Tp.HCM trong các khu công nghiệp (thì dụ: khu công nghiệp Tân Bình...) người ta hay thả bèo Lục Bình trên các mặt kênh thoát nước để chúng hấp thu bớt các chất ô nhiễm, giảm tải cho hệ thống xử lý nước thải sinh học của khu công nghiệp.

  Nhưng khi Lục Bình phát triển đến mức độ nào đó ta phải vớt bỏ bớt...khi đó có thể dùng làm thức ăn cho heo, gà, vịt được đấy. Ngoài ra Lục Bình phơi khô lấy sợi bện có thể đan giỏ, làm đồ nội thất (bàn, ghế, kệ - tủ...) xuất khẩu ngon lành lắm đó. Hiện trong miền Nam có nhiều nơi đang sản xuất đồ mỹ nghệ và nội thất bằng sợi từ thân Lục Bình để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu !
   
  Last edited: 5/3/07
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu nói đến Hồ Tây cụ thể mình nghĩ có lẽ sẽ không có một loài thủy sinh nào sống nổi do CÁ (Trắm cỏ..... là những loài có thể xơi hết), hồ rộng, gió to nên nếu dùng cây thủy sinh nổi chắc cũng không khả thi do gió thổi trôi dạt tập trung về một bờ, có lẽ cũng do vậy mà Dự án dự kiến tiêu tốn hơn 5 tỷ đến nay chưa triển khai đc

  Xem ra 2 loài này cũng có thể đc đấy nhỉ, nhưng chắc cũng chỉ phần ven bờ, mức nước thấp, tuy nhiên vẫn còn mối lo sẽ là thức ăn cho cá, không thể tồn tại đc
  Còn "ô nhiễm nặng wá" thì có lẽ cũng chưa đến nỗi vì ví dụ cụ thể là nguồn than bùn hiện nay đang được sử dụng cho bể thủy sinh rất tốt (chỉ ở khu vực bờ phía bắc là chính), một hạn chế tốt nhất hỗ trợ cùng việc sử dụng thủy sinh là triệt để xóa bỏ việc thoát nước thải sinh hoạt của dân cư quanh hồ và xác định chủng loài cá trong hồ
   
  Last edited by a moderator: 13/11/07
 6. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Về vấn đề gió to thì có thể khắc phục bằng cách quây lưới từng khu vực ven bở để thả bèo Lục Bình anh ạ ! Theo em nghĩ Hồ Tây chủ yếu bị ô nhiễm nhất là khu vực ven bờ nơi có miệng cống thải sinh hoạt của các cụm dân cư...cứ ô nhiễm khu vực nào quây lưới khu vực đó để thà bèo Lục Bình là được nhỉ ?
   
 7. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em có một thời gian làm ở Công ty Du Thuyền Hồ Tây ngày nào đi dọn thuyền vịt cũng thấy hiện tượng cá chết, cá tự tử ( tự nhảy lên thuyền chết ) mấy bác bên chùa Trấn Quốc bảo đó là cá chép muốn đi tu ( hi hi...)Nhưng phải công nhận là môi trường nước ở Hồ Tây quá bẩn, nhiều rác. Chủ yếu vẫn là ý thức con người, học sinh, sinh viên , khách du lịch trong nước ăn xong cứ vô tư ném rác thải xuống nước, lúc đầu em cũng nhắc nhở nhưng đúng là không thể xuể và chào thua luôn. Trồng cây thủy sinh để cải thiện môi trường thì tốt nhưng em nghĩ người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường trước tiên.
  Trồng cây xuống hồ thì cũng nên xem trồng cây gì chứ không lại như Hồ Hoàn Kiếm một thời phải dọn bao nhiêu sen, súng, rong... mà xung quanh Hồ vẫn đầy rác. Nếu không có rác thì có khi không cần trồng cây thủy sinh thì Hồ cũng trong rồi!
   
 8. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Hì hì lục bình là số một trong việc lọc nước. Nhưng đâu chỉ có thể chỉ quan tâm đến lọc nước mà bỏ đi cảnh quan. Nếu mặt hồ tây mà kín lục bình thì khác gì cái ao.
  Em nghĩ cây TS nào sống được ở những nơi tù đọng ô nhiễm thì lọc nước rất tốt. Bác nào đi nhiều chú ý quan sát xem.
  Em xin nói lại là lục bình hay bèo nhật bản đã được ứng dụng rất nhiều trong xử lý nước thải rồi và đem lại hiệu quả rất cao tuy nhiên ko áp dụng được với Hồ tây.
  Còn một cây khác mà em nghĩ tới đó là họ nhà Ngổ
   
 9. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Đề tài này được đấy! Tốn kém chả là bao vì lục bình sinh sản rất nhanh, cứ làm thử 1 thời gian nếu nước vẫn ko sạch thì vớt cho heo ăn hoặc phơi khô để đan đồ thủ công mỹ nghệ cũng tốt. Chỉ có điều là hơi mất thẩm mỹ 1 chút.
   
 10. haidang

  haidang Well-Known Member

  Tham gia:
  24/11/05
  Bài viết:
  487
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Củ Chi-TP.HCM
  em thấy ý kiến rất la 2 hay hiện nay thành phố co nhiều nơi bị ô nhiêm năng thử dùng cách này thử xem trước hết ta dùng mấy cây dễ sông
   
 11. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Em thấy dùng lục bình là nhất rồi, vô miền Nam vớt cả chục tấn ra đóa thả đầy hồ. Vừa lọc nước vừa có giá trị kinh tế, bên cạnh đóa cần tạo ý thức cho người dân đừng xả rác bừa bãi (Cái này khó hơn cải tạo nước nữa :D ). Theo em dùng lục bình lọc nước thì ko tốn đến 5 tỷ đâu :p. Tiền đóa để cho người nghèo có lý hơn.
   
 12. duongphong155

  duongphong155 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/11/07
  Bài viết:
  209
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ho chi minh
  lục bình làm sao mà mất vẻ mỹ quan được ta? nó trổ bông tím cả một vùng đầy chất thơ văn đấy chứ ạ
  chẳng vì thế mà các bác thi sỉ nhạc sỉ đả có nhiều tác phẩm về nó đấy thôi
  nếu lục bình trổ bông tím cả hồ tây thì sao nhỉ??
  lục bình tím cả hồ tây
  trời nam một góc nơi đây kinh kỳ
  để buồn cho kẻ ra đi
  nhìn hoa mà nhớ chút gì quê hương
  ngẩu hứng làm tí thơ các bác đừng chê nha...hi..hi
   
 13. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  vấn đề nóng bỏng mà hôm nay mới thấy. theo em được biết qua nhiều tài liệu và thông tin thì lục bình là loại thủy sinh lọc nước có thể coi là đứng đầu, bộ rễ dài ,dày ngoài khả năng lắng lọc đục bẩn, kích thích hệ vi sinh, là ngôi nhà cư trú cho hàng trăm loại vi sinh, phiêu sinh vật có ích thì còn có khả năng ngậm các độc tố và kim loại nặng. tuy nhiên em nghĩ rằng dù dùng loài nào đi nữa thì đó vẫn chỉ là một nhánh của một phương án mà thôi, còn rất nhiều điều chúng ta phải thực hiện đồng bộ mà trong đó yếu tố quan trọng nhất là yếu tố con người. con người là chủ thể của mọi sự vận động trong xã hội là tác nhân đóng góp xây dựng hay phá vỡ mọi sự cân bằng. một điều đáng nói ở đây là cách hành xử của con người với môi trường thiên nhiên đang ở mức thô bạo đáng báo động. vì vậy trước khi đi tìm cách giải quyết làm sạch được nước hồ tây( và nhiều hồ khác ở hà nội hay ở các nơi khác trên đất nước chúng ta) thì các nhà chức trách và tất cả những ai có lòng vì môi trường hồ tây xanh sạch đẹp cùng phải tìm hiểu xem nguồn, kênh gây ô nhiễm cho hồ tây là từ đâu( trong đó yếu tố ý thức con người có lẽ là yếu tố trọng yếu cần tìm giải pháp trước tiên), sau khi giải quyết xong các nguồn gây ô nhiễm thì mới tính đến việc giải quyết ô nhiễm của hồ. chứ nếu không đừng nói đến dự án 5 tỉ mà cho dù hơn nữa thì vẫn bế tắc và chẳng đem lại sự tiến triển nào. ví như kinh nghiệm dân gian trong việc tát ao, hồ vậy, muốn tát cạn được một cái ao, hồ chẳng ai lại bắt đầu bằng việc đi tát nước trước tiên mà phải đi tìm và bịt, be hết những nguồn, dòng nước chảy vào trong hồ, sau đó mới đi tát nước nếu không thì dù tát thế nào thì chỉ sau một đêm nước cũng lại đầy trở lại mà thôi.
  hy vọng các nhà chức trách sớm tìm ra giải quyết về mặt vĩ mô đối với yếu tố con người, kể cả việc phải thiết chế luật.
  còn về mặt vi mô chúng ta những người mong và khát một hồ tây, hồ gươm xanh sạch đẹp như trong thơ trong nhạc của hàng chục, trăm, ngàn năm trước hãy cố gắng dùng mọi cách tuyên truyền để tất cả mọi người cùng góp phần, có ý thức bảo vệ và giữ gìn. chỉ cần mọi người mà cùng chung sức, có ý thức thì chẳng cần đến các quyết sách, luật pháp, tài chính của chính phủ, thiên nhiên sẽ trở lại với mọi người thậm chí chui hẳn vào nhà vào phòng ngủ của chúng ta ấy chứ lị.
  một người đi xa nhớ về hà nội.
   
 14. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trồng Thủy trúc trong bè thủy sinh được một thời gian cả cái bè chìm nghỉm vì nặng. Đúng là thả bèo khả thi nhất
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. những loại cây thủy sinh có khả năng làm sạch nước