Làm Sao để Bổ Sung , Và Những Loại Vitamin Nào Thích Hợp Cho Cá Rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi dung_gl, 16/9/06.

 1. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Từ trước tới giờ mình nuôi cá chỉ để ý đến chất lượng nước và chế độ dinh dưỡng cùng ánh sáng . Nhưng mình thiết nghĩ cá Rồng nuôi trong môi trường nhân tạo cũng rất cần được bổ sung thêm một lượng vitamin và các loại khoáng chất thích hợp . Với những suy nghĩ như trên mình muốn mở thêm chủ đề này để mọi người cùng trao đổi .
  Vậy bác nào có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cho ý kiến xây dựng nha :applause: :applause: :applause:
   
 2. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm vừa rồi có một thành viên trong ABV nói rằng : có thể sử dụng vitamin 3b tổng hợp(b1,b6,b12) nhưng liều lượng và cách sử dụng ntn thì vẫn chưa có lời giải đáp . Vậy các bác cho ý kiến xem nên trộn vào thức ăn hay hòa vào bể nhỉ:confused: :confused: :confused:
   
 3. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Có rất nhiều cách, nhưng thông thường thì có 4 cách thường được làm
  1. Cho cá rồng ăn một thể chế dinh dưỡng đa dạng . Ví du: tôm/tép, dế/gián, sâu (superworms, mealworms), trùng quế, cá mồi .... Các loại thức ăn đa dạng này sẽ có tạm đủ hết tất cả cả các loại Vitamins cần thiết cho cá rồng . Đây là cách đơn giản, ít tốn nhiều công sức .

  2. Thức ăn của cá rồng được cho ăn theo phương pháp gut-loaded : Phỏng đoán trong 2-3 ngày cá rồng của bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu con dế/gián hay sâu . Trước khi cho cá ăn 24-48 tiếng, bạn cho những con này ăn những thức ăn có chứa nhiều chất Vitamins từ các đồ ăn khô bán trên thị trường ( nhất là của hảng Tetra của ĐỨC, hay Hikari của Nhật ; hai hảng này có tiếng trên thị trường cá cảnh quốc tế , sẽ đảm bảo được về chất lượng cũng như phẩm chất các loại Vitamins; tuy đắt nhưng bảo đảm ). Trước khi cho chúng ăn các loại ăn khô này, nên bỏ đói dế/gián/sâu vài ngày cho chúng thật đói . Thức ăn khô khi cho ăn, nên bóp nhỏ ra, để cho chúng đễ ăn . Sau đó khoảng 12-24 tiếng, thảy những con côn trùng này cho cá rồng ăn . Đây là cách chuyển nhượng các loại chất bổ vào thẳng trong cơ thể của cá rồng . Điểm quan trong ở đây là trong khoảng 12-24 tiếng cho ăn, cá rồng phải được cho ăn liền vì nếu không, bọn dế/gián/sâu sẽ bài tiết một phần các chất vitamins/chất bổ mà chúng vừa tiêu thu .

  3. Dùng các loại thức ăn khô của 2 công ty kể trên, nhét chúng vào giữa tôm/tép, hay dế/gián, rồi cho cá rồng ăn . Phương pháp này đòi hỏi sư huấn luyện và sự kiên nhẩn, vì lúc ban đầu, nếu không được huấn luyện từ trước, cá rồng sẽ nhận biết được có sự khác lạ, và sẽ phun ra . Thời gian huấn luyện lâu hay mau tuỳ vào cá tính của cá rồng, nhưng cần sư kiên nhẩn và không có lòng thương hại sơ cá chết đói . Vì phải bỏ đói cá từ 1-4 tuần, trước khi cá chấp nhận cách thức cho ăn này . Mất nhiều công sức và thời gian để chuẩn bị thức ăn nếu bạn có nhiều cá .

  4. Tập cho cá ăn các loại thức ăn khô như một phần thức ăn phụ trội từ lúc cá còn bé . Phương pháp này đơn giản và ít tốn công sức nếu cá chịu ăn, nhưng bù lại sắc suất thành công sẽ rất thấp, vì cá rồng rất ghét ăn đồ ăn khô .

  Lưu ý . Các loại dung dịch vitamins và khoáng chất được bày bán trên thị trường hiện tại với cách xử dụng là hoà trộn vào nước bể không có tich cách thực dụng và hửu hiệu bằng 4 phương pháp trực tiếp vừa nêu trên , vì hàm lượng quá ít so với thể tích của bể .
   
 4. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Moneyless: vậy theo bác cách dùng vitamin ngâm cá là không đạt hiệu quả cao à?
  Tiện đây bác có thể cho mọi người biết : tác dụng của các loại vitamin được không ? Vitamin có ảnh hưởng tích cực đến mầu sắc của cá không ? Rất mong bác hồi âm giải đáp dùm thắc mắc này . Vì hiện tại đa số người nuôi cá ở VN rrất thiếu thông tin trong lĩnh vực này .Cám ơn
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Sau khi đọc bài viết này, hy vọng là sẽ trả lời được những thắc mắc của bác . Bác xem xong, cho tôi biết ý kiến nha .

  Thông thường Vitamins và khoáng chất không được chú trọng đúng tầm mức của chúng , nên thường đưa đến các tình trạng và trường hợp bệnh lý tưởng chừng như không có xuất sứ, nguồn gốc . Nhưng nếu xem xét, và phân tích kỷ lưởng, thì hầu hết các triệu chứng , mầm mống bệnh của cá , một phần lớn có nguôn gốc từ sự thiếu hụt của Vitamins và các khoáng chất . Vitamins nếu được pha trộn thẳng vào bể/hồ thường không có công hiêu cao, nhưng nếu thức ăn được ngâm trong dung dich Vitamins, rồi cho cá ăn, thì hiệu quả sẽ cao hơn . Có rất nhiêu cách để truyên đạt, chuyển vitamins qua thức ăn của cá rồng, và sau đó chuyển tiếp đến cá rồng khi chúng ăn những loại thức ăn này . Vitamin thường không có đặc tính bảo trì cao, vì chúng rất dể bị phân tán ở một môi trường có nhiệt độ cao, nhất là ở các vùng nhiệt đới . Vì thế các loại Vitamins nên được tồn trử, cất giữ trong tủ lạnh . Ngược lại các khoáng chất có thể cất giữ ơ nhiệt đồ phòng trong một thời gian khá lâu .

  Hầu hết các loại Vitamin B-hổn hợp có chung một chức năng là đảm bảo sư phát triển bình thường của cá, duy trì các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, tiêu hóa các loại thức ăn chất đạm, và duy trì và bảo vệ lớp nuóc nhờn trên cơ thể cá . Phân loại riêng của từng Vitamin sẽ được liệt kê trong phần tiếp theo của bài viết . Thông thường nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các loại Vitamin B là từ nguồn tất cả các giống cá mà cá rồng có thể ăn được vào miệng chúng . Dế/gián/sâu là nguồn thức ăn cung cấp đầy đủ các chất Vitamin B tổng hợp, khoáng chất và chất đam (proteins) cho cá rồng . Dĩ nhiên các nguồn thức ăn cung cấp các loại Vitamins có thể tìm thấy trong nhiều các loại thức ăn khác, tuy nhiên vì chủ đề là cá rồng, nên các nhóm/nguồn thức ăn khác không được liệt kê ơ đây vì cá rồng chẳng ăn được chúng .

  Vitamin B1 còn gọi la thiamine
  Vitamin B1 cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá, tiêu hóa thức ăn, giúp ích trong sinh sản, phát triển hệ thống thần kinh, ổn định/kích thích cá ăn , sư hô hấp của mang cá . Đồng thời giúp cơ thể cá sản xuất năng lượng hoạt động cho cơ thể .
  Thiếu Vitamin B1 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ biếng ăn, cơ thể không phát triển bình thường, và chậm .
  Vitamin B1 có thể tìm thấy trong các loại nhóm thức ăn sau : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, trứng cá, gan bò, thịt gà (lý do tại sao gan bò/thit gà vẩn được dùng để cho cá rồng ăn ) .

  Vitamin B2 còn gọi là Riboflavin
  Vitamin B2 giúp ích cho sự phát triển của thị giác của cá, sự chuyển hóa của nhóm thức ăn đạm (proteins), duy trì chức năng của các chất xúc tác trong các phản ứng hóa học trong cơ thể cá , khả năng chống stress . Cần thiết cho sư phát triển bình thường của cá
  Thiếu Vitamin B2 sẽ dẫn đến các trường hợp sau đây : cá sẽ sợ ánh sang’, mắt mờ, thị giác kém, lười ăn, màu sắc của cá sẽ tối hơn, cơ thể có thể có nhiều vết hằn đen .
  Vitamin B2 có thể tìm thấy ở tất cả các loại cá , dế/gián/sâu, gan, trứng cá, men (đây là lý do tại sao men được pha trộn rất thường trong các thức ăn cá được bày bán trên thị trường).

  Vitamin B3 còn gọi la` niacin/nicotinic acid
  Vitamin B3 giúp cơ thể chuyển hóa các dạng nguồn thức ăn tinh bộ/chất béo, nhưng chủ yếu là chất đạm, ra thể dạng mà cơ thể cá có thể tiêu hóa và xử dụng . Vitamin B3 còn cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn và nhuận trường .
  Thiếu Vitamin B3 sẽ dẫn đến các trường hợp sau : sình bụng trong bao tử và đường ruột, cá sẽ lười ăn, vị trí/tư thế bơi lội không được bình thường, cá sẽ yếu dần đi .
  Vitamin B3 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả cá loại cá, dế/gián/sâu, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, men, gan, thit gà (lý do tại sao cá rồng thỉnh thoảng vẩn được cho ăn thit gà/gan thái mỏng ).

  Vitamin B5 hay còn gọi là Pantothenic Acid
  Vitamin B5 giúp cho cá có một thể chế cơ thể sinh hoạt binh thường và quân bình các chức năng của tuyến thượng thận trong việc điêu tiết các kích thích tố đường sinh dục . Ngoaì ra Vitamin B5 cần thiết cho sự chuyển hóa các phản ứng hóa học trong cơ thể như biến thể, điều chế các loại thức ăn .
  Thiếu Vitamin B5 sẽ làm cho cá lười ăn, phát triển chậm, giảm khả năng đối phó với stress, cơ thể ngày càng lụn bại và suy yếu dần đi .Vitamin B5 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan, trứng cá , rong rêu, thực vật thủy sinh, và men .

  Vitamin B6 hay còn gọi là Pyridoxine
  Vitamin B6 có chức năng chuyển hóa các chất xúc tác cặp đôi với pyridoxal phosphate để biến hóa các chất đạm amin của amino acids trong nguồn thức ăn sang các dạng cơ thể cá có thể tiêu dùng . Vitamin B6 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cá .
  Thiếu Vitamin B6 cá sẽ có triệu chứng hô hấp nhanh, mang đập liên tục như thiếu chất oxy ở mặt nước, lười ăn, phát triển chậm, các triệu chứng bệnh thần kinh ngoại biên liên quan đến tính khí của cá như dể cáu kỉnh, và hung hản .Vitamin B6 thường có hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sư thiếu hụt hiếm khi xảy ra .

  Vitamin B12 hay còn gọi la Cyanocobalamin
  Vitamin B12 cần thiết cho sự chuyển hóa và sản xuất các chất nhân nguyên sinh cần thiết cho các chức năng bình thường của cơ thể cá . Đồng thời Vitamin B12 có chức năng chuyển hóa các chất béo sang dạng có thể xử dụng , và hổ trợ trong việc tái tạo nên hồng huyết cầu .
  Thiếu Vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng cá lười ăn, phát triển chậm, thiếu máu màu sắc của cá ngày càng lu mờ và đen đậm hơn .Vitamin B12 có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn có gốc là động vật như : tất cả các loại cá, dế/gián/sâu, gan và trứng cá .

  Vitamin H hay còn gọi là Biotin
  Biotin cần thiết cho sự cấu tạo của các chất xúc tác, tạo nên chất nguyên sinh , chất béo và oxy hóa các chất béo . chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu biotin sẽ đưa đến tình trạng giảm hồng huyết cầu dẫn đến thiếu máu, lười ăn, phát triển chậm, các bệnh lở loét ơ da, và các bệnh suy cơ bắp .

  Vitamin M hay còn gọi là Folic Acid
  Folic acid cân thiết cho sử sản xuất của hồng huyết cầu , chuyển hóa và phân hủy các thành phần hửu cơ phức tạp cùng với việc phóng thích năng luọng trong cơ thể cá, đồng thời tạo lập nên các chất phức tạp làm vật liệu duy trì và tái tạo các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể .
  Thiếu chất folic acid sẽ đưa đến tình trạng cá phát triển chậm, còi, suy yếu, da chuyển màu đậm đen, phần vi đuôi dòn và dể gẩy, thiếu máu .


  Choline
  Choline giúp cho sự phát triển tốt của cơ thể và chuyển hóa các loại thức ăn , và tạo nên màng tế bào rất quan trọng cho sự hoạt động bình thường của các mô tê bào .
  Thiếu Choline sẽ dẩn đến tình trạng phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và xuất huyết trong thận và đường ruột .

  Inositol
  Inositol la một thành phần của màng tế bào cần thiết cho sự thẩm thấu của màng tế bào .
  Thiếu inositol sẽ đưa đến tình trạng phát triển chậm, lở loét trên da, tăng thời gian thức ăn tồn động trong bao tử, và thành bao tử bị kéo dãn .

  Vitamin A
  Vitamin A rất cần thiết cho thị giác của cá, thiết yếu cho sư phát triển bình thường của xương và vẩy của cá, quan trọng trong việc duy trì các mô tế bào nhầy mê`m bên trong cơ thể cá . Vitamin A và Vitamin E rất cần thiết để kích dục và duy trì tiến trình sinh sản của cá . Khi cá bị stress, sự cần thiết của Vitamin A cần được bổ xung.
  Thiếu Vitamin A sẽ dẫn đến trình trạng cong xương lưng, thị giác bị suy yếu, mắt mờ, chậm phát triển về kích thước, xương phát triển không bình thường, và máu thường tụ nơi vị trí giap’ ranh của vi và cơ thể .
  Vitamin A có thể tìm thấy ở gan, tôm/tép, rong rêu, thực vật thủy sinh, cà rốt ( lý do nên cho dế/gián ăn cà rốt ).

  Vitamin C hay còn gọi là Ascorbic acid
  Vitamin C rất cần thiết cho việc làm lành các vết thương mau chóng, sự phát triển bình thường của xương, răng . Thiết yếu trong việc duy trì các mô tế bào liên kết và sự phát triển của collagen , cần thiết cho sư tiêu hóa thức ăn(nhuận trường), phòng bệnh
  Thiếu Vitamin C sẽ làm cho các vết thương lâu lành, mắt dễ bị thương, xuất huyết trong các cơ quan nội tạng, cá bị cong lưng, táo bón .
  Vitamin C có thể tìm thấy trong các nguồn thức ăn : các loai rong rêu, thưc vật thủy sinh, và trứng cá .

  Vitamin D
  Vitamin D có chức năng giúp cho cơ thể cá hấp thụ và giữ chất calcium và phosphorous từ ruột non và đẩy mạnh sư tích tụ của các khoáng chất này trong xương . Vitamin D giúp cho sự phát triển bình thường của xương và vẩy
  Thiếu hut Vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng bì còi xương, và xốp xương .

  Vitamin D có thể tìm thấy ở các nguồn thức ăn : gan và dầu cá, trùng quế, ốc, tôm/tép . Vitamin D trong dạng hửu ích cần có sự tác động của ánh sáng mặt trời .

  Vitamin E
  Vitamin E có chức năng chống lại quá trình oxy hóa, giúp làm ổn định các màng tế bào bằng cách ngăn chận tiến trình oxy hóa của các thành phần acid béo . Vitamin E và Vitamin A rất cần thiết trong sự kích dục , và duy trì tình trạng sinh sản của cá .Vitamin E có mặt hầu hết trong các nguồn thức ăn, nên sự thiếu hụt là điều hiếm khi xảy ra .

  Vitamin K
  Vitamin K có chức năng thiết yếu trong quá trình đông máu .
  Sự thiếu hụt Vitamin K it khi xảy ra vì Vitamin K được tìm thấy trong hầu hết các loại rông rêu, thực vật thủy sinh và quan trọng hơn hết là một nhóm vi khuẩn trong ruột già của cá có thể tạo ra Vitamin K, nên sự thiếu hụt rất hiếm xảy ra .

  Các khoáng chất cân thiết cho cá
  Calcium và phosphorus la hai khoáng chất tối cần thiết cho sự phát triển của xương, răng và vẩy cá . Tùy theo thể chế nước được cung cấp tại đia phương/đô thị cư trú, hàm lượng của 2 loại khoáng chất này có thể tăng hay giảm . Nhất là các bể cá xử dụng hệ thống lọc nước từ vòi, hay các nguồn nước acid và mềm có rất ít 2 loai khoáng chất này, calcium và phosphorous cần được bổ xung trong thực đơn của cá .

  Ngoài ra một số khoáng chất khác cũng cần thiết nhưng không cần hàm lượng cao như Sodium (Na), Potassium (K), Magnesium (Mg) , Manganese (Mn), Copper (Cu), Zinc (Zn), Chloride (Cl), Iodine (I),, Iron (Fe), Selenium (Se), Sulfur (S) cũng cần thiết trong các phản ứng hóa hoc để chuyển hóa /phân hủy các hợp chất hửu cơ phức tạp . Sự hiện diện đi cặp của các khoáng chất cùng với các hợp chất hửu cơ phức tạp, giúp các thành phần này có thể giao thông dể dàng qua các màng tế bào nhanh hơn khoảng 300-400X .
   
  Last edited: 18/9/06
 6. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy trên thị trường bây giờ có loại Vitamin tổng hợp dùng cho cá Rồng không bác ? Bác cho vài dẫn chứng cụ thể để anh em bên này tìm mua nhé .Cám ơn bác nhiều:applause: :applause: :applause:
   
 7. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Bác moneyless cẩn thận, không tẩu hỏa nhập ma đấy nhá.
  Con cá nhà em nói thật là không phải tập cho ăn thức ăn khô. Thậm chí bất kể cái gì chưa kịp rớt xuống nước chú đã tọp tọp rồi, nhả ra chắc cũng khó... he he
   
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Sao mà tẩu hoả nhập ma, mình không hiểu ý của bác . Nhưng con cá của bạ dể tính và háu ăn như thế là nhất rồi, khỏi phải tập cho nó ăn đồ ăn khô, cứ thảy vào là xong .
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Vitamin tổng hợp cho cá thì tôi không biết là đã có bán trên thị trường chưa, nên không trả lời được câu này, nhưng vài tấm ảnh sau mà tôi mới vừa chộp là thức ăn khô tôi cho đám cá rồng ăn, nhét chung vào với tôm mổi khi cho chúng ăn . Cả 3 loại thức ăn này có đầy đủ tất cả các loại Vitamins và khoáng chất cần thiết . Tôi thấy kết quả tốt .
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 10. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Tại bác nghiên cứu về cá rồng kĩ quá, theo chưởng bộ thì luyện võ công quá mức dễ bị tẩu hỏa nhập ma mà :D.
  Híc, em cũng hỏi về vitamin mà các bác lơ em =(( :crying:.
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Oh, hehehe, vậy thì chắc phải nghe nhời các bác giảm bớt lại . Mà đâu thấy bạn Devon_melfice hỏi gì về Vitamins đâu ??? Bạn chịu khó post lại câu hỏi đi, tôi sẽ cố gắng trả lời trong khả năng , nếu không biết, thì sẽ nói là không biết .
   
 12. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Em spam phát nha: Em đoán anh Moneyless làm nghề y đúng không vậy? :confused: :D
  Ý anh Dũng GL hỏi anh Moneyless có biết loại vitamin (hình dưới) dùng kiều gì đó mà,
  em cũng có 1 lọ như vậy mà chẳng hiểu dùng kiểu gì?, Nếu cho thẳng vào bể cá rồng thì nước bể có hiện tượng đục lên 1 chút, không biết anh Dũng có bị như vậy không?, chắc loại vitamin này kích thích vi sinh vật phát triển.
  [​IMG]
  Phiền đại ca Moneyless thạo tiếng anh dịch luôn hộ em để anh em dễ sử dụng.
  Bảng hướng dẫn có tiêu đề như sau:
  Arowick by Ferka
  Consists of various vitamins, minerrals anhd nutrients which are beneficial especially to Arowana.
  Arowick can bring your Arowana to the optinum healthy state in a natural way, and directly effects in enhancing its color, both fins and scales.
  Arowick is easily used by adding directly into the water.
  Arowick is not a color stimulant;
  Therefore do not have negative effects in long continuous use.
  Frequency of use can be reduced when your fish shows optimum healthy and received complete nutrition from it daily food.
  Direction and Dose:
  1 pump equal to 1cc
  Per 100-300 liters of water:
  use 1cc every other day.
  Per 310-450 liters of water:
  use 1cc a day.
  Per 710-1,000 liters of water:
  use 3cc a day.
  Note: add 1cc every 500 liters that excess 1,000 liters.
  Store below 45oC
   
 13. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Arowick bởi Ferka
  Bao gồm nhiều loại vitamins, các khoáng chất và chất dinh dưỡng hửu ích đặc biệt cho cá rồng .
  Arowick có thể mang lại sức khoẻ cực kỳ tốt cho cá rồng của bạn một cách rất tự nhiên, và trực tiếp có nhiều ảnh hưởng làm tăng thêm màu sắc, ở cả hai nơi vi và vẩy .
  Arowick xử dụng rất dể bằng cách pha trực tiếp vào nước của bể .
  Arowick không phải là chất kích thích màu sắc; vì thế sẻ không có những phản ứng xấu nếu dùng lâu dài .
  Các lần xử dụng có thể giảm lần nếu cá của bạn có sức khoẻ cực tốt và được cho ăn một thể chế thức ăn đa dạng/hoàn hảo hằng ngày .
  Phương cách dùng và hàm lượng
  1 pump = 1 cc (cái pump này tôi đoán chắc là vât liệu đo lường, tuy nhiên 1cc = 1 ml, nếu bạn nào có ống tiêm/chích thì dể rồi, bằng không thì 1 muỗng cafe=~5 ml hay 5 cc).
  Cứ mổi 100-300 lít nước
  dùng 1cc cách mổi một ngày .
  Cứ mổi 310-450 lít nước
  1cc mổi ngày .
  Cứ mổi 700-1.000 lít nước
  3cc mổi ngày .
  Lưu ý : cộng thêm 1cc cho mổi 500 lít nước khi quá 1.000 lít .
  Cất giữ dưới 45oC
   
 14. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Để em dịch thử xem nhé anh GHT :D.
  Arowick của hãng Ferka
  Bao gồm nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất bổ dưỡng rất có lợi đặc biệt là cho cá rồng.
  Arowich có thể giúp cá rồng của bạn đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất một cách tự nhiên, và có ảnh hưởng trực tiếp đến việc gia tăng màu sắc của cá, cả ở vây và vẩy.
  Arowick đc sử dụng rất đơn giản bằng cách cho trực tiếp vào nước.
  Arowick ko phải là chất kích màu, vì vậy ko có tác động tiêu cực nếu dùng liên tục trong thời gian dài.
  Mật độ sử dụng có thể giảm bớt khi cá của bạn đã đạt đc trạng thái sức khỏe tốt nhất và nhận đc đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn hàng ngày.
  Hướng dẫn sử dụng và liều lượng: một nhát bơm là 1cc (chắc lọ của anh GHT có kèm theo một cái bơm phải ko anh)
  100-300l nước: sử dụng 1cc cách ngày
  310-450l nước: sử dụng 1cc mỗi ngày
  710-1000l nước: sử dụng 3cc mỗi ngày (ko biết 460-700l thì sao :confused:, chắc là 2cc mỗi ngày :D)
  Chú ý: nếu quá 1000l nước thì mỗi 500l thêm 1cc.
  Bảo quản ở dưới 45 độ C

  Edit: Ối, vật lộn xong thì bác moneyless đã xong từ lâu rồi :D.
   
 15. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tất cả các loại Vitamins và khoáng chất ( thường khoáng chất chúng ta không phải quan tam mấy, vì nguồn nước xử dụng cho cá đã có các khoáng chất như đã nêu trong bài viết), được bào chế và pha trộn vào các loại ăn khô , bày bán rất nhiều trên thị trường . Nhật (Hikari), Đài Loan ( Hai Feng), Germany ( Tetra) là 3 công ty có tiếng sản xuất thức ăn khô cho cá rồng .Tôi có chộp vài tấm ảnh các loại thức ăn này trong chủ đề này và đang cho ăn kèm với các loại thức ăn khác, các bạn nào có nhu cầu, thử xem sao . Thức ăn khô thì nhiều công ty làm lắm, nhưng cá rồng mà các bạn nuôi là loại cực kỳ đắc tiền, nên bọn chúng cũng muốn ăn toàn thức ăn với giá cả "tôm hùm" ( giá này của mấy cha nội hảng bào chế, cứ ịn cái logo con cá rồng lên) là được quyền tăng giá :angry: :angry: :angry:
   
 16. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mấy bố này dịch nhanh ghê:applause: :applause: , em toát mồ hôi mà chỉ hểu bập bõm thôi[-( . Em và anh Dũng GL ngồi dịch, kết quả là cãi nhau tùm lum về từ và nghĩa#:-S .
  Cảm ơn 2 đại ca (Moneyless and Devon Melfice) nhiều nhiều nha:applause: :applause: .
  To Dũng GL: Em và anh làm nghề thầy bói chắc đắc khách lắm đó:rolleyes: .
   
 17. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Ối, em chỉ là sư đệ thôi, em kém anh gần 10 tuổi :D..
   
 18. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Ahaha, thế là tôi và bạn Devon_Melfice cùng phiên dịch và posted cùng lúc với nhau . Bạn Devon_melfice dịch hay và chinh xác lắm :applause: :applause: :applause:
   
 19. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hai bác dung_gl và GHT thương cá rồng của các bạn nhỉ . Tìm đủ các thức ăn ngon, vật lạ cho chúng . Chịu khó thế, thảo nào cá của 2 bạn thật là oách xi dầu :p :p :applause: :applause:
   
 20. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Nuôi cá đã nghèo tiền, nhưng mau thuốc bổ cho chúng mau nghèo nữa. Vitamin bổ sung cho cá có rất nhiều loại, đa số là dạng nước, phổ biến và đễ tìm là của hãng Azoo giá từ 90-100 VND, còn các loại của GHT ở HCm city ko thấy và coi bộ giá khá cao, đúng là cho các thức nước này vào mau đục hồ(Thuốc bổ có dạng màu vàng sậm....) . Lâu lâu nên cho chúng bổ sung chứ tiền nào chịu xiết, hì
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach bo sung vitamin cho ca canh

  ,
 2. vitamin c cho cá cảnh