LÀM SAO ĐỂ CÓ 1 CẶP CÁ ĐẺ VÀ NUÔI CON TỐT?

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi thienphucadia, 20/4/08.

 1. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  CÁC ANH EM THÂN MẾN !

  Thiên Phú xin phép mở trang mới và mong muốn chia sẽ và học tập anh em trong niềm đam mê cá đĩa ở chủ đề này.

  Một điều mà Phú thấy ở các anh em nuôi cá dĩa kể cả kinh doanh lẫn ko kinh doanh gặp nhau tại 1 điểm như thế này là rất mong muốn mình có cá đẻ và nuôi con tốt. Vậy thì làm sao để có được điều này ? rất mong các anh em cùng tham gia làm sáng tỏ thêm về vấn đề này nhé !

  Không biết vì lý do quá đam mê và nóng lòng thấy cá của mình đẻ để có cá con( chưa chắc vì lý do kinh tế ) mà chúng ta sẵn sàn bỏ số tiền lớn ra để mua cá bố mẹ sẳn có trên thị trường về cho đẻ rút ngắn bớt thời gian phải chờ đợi trong mòn mỏi.... dẫn đến các trường hợp dở khóc dở cười như cá vẫn đẻ nhưng ko nở, nở ra cá con nhưng ko bám mẹ hoặc tỷ lệ đậu rất ít..... họa hoằn lắm mới cá 1 cặp như ý, vậy thì các nguyên nhân trên là do đâu ? và chúng ta thử hỏi lại mình xem nếu mình có một cắp cá đẻ và nuôi con tốt liệu rằng ta có bán cặp cá đó cho người khác ko ? hay là ta để lại nếu ko phải là ta thanh lý tất cả.

  Chúng ta thử xem qua các vận đông viên thi đấu chuyên nghiệp hầu hết ở các môn thi đạt đỉnh cao có phải là họ được tuyển chọn từ rất nhỏ và lên kế hoạch lâu dài để rồi cái giá cho đỉnh vinh quang mà họ phải trả và sự gian khổ trong tập luyện, bền bỉ trong ý chí, bỏ qua cả ý nghĩa không gian và thời gian để đi được đến đích và đó có phải là phong cách chuyên nghiệp không các bạn ? ( hình như hơi lạc đề....... :D )

  Theo quan điểm cá nhân của mình thì mình muốn nhắc sơ qua cách đào tạo vận đông viên chuyên nghiệp để liên tưởng tới cách nuôi cá của chúng ta hiện tại, liệu rằng qua ví dụ trên có cho ta thấy được cách mà chúng ta đang nuôi cá đẻ có bị đốt cháy giai đoạn nhiều quá hay ko? hay chúng ta quá chạy theo năng suất mà quên đi các phần cơ bản khác ( máy móc còn phải nghỉ ngơi huốn hồ gì là cá mà ta cứ bắt nó đẻ thật nhiều và đẻ dài dài )

  Vậy thì làm sao để có cá đẻ tốt nhiều và có cá con dài dài............ ?

  Chúng ta bắt đầu mổ xẻ nhé !

  Và đây Phú xin mạng phép được nêu ra ý kiến cá nhân của mình trong việc chọn lựa làm sao để chúng ta có cá đẻ và nuôi con tốt nhé :

  + Trước tiên điều chúng ta làm là chọn con giống ( tùy loại mà ta thích) và chọn nó từ thời kỳ còn là cá bột ? tại sao chúng ta phải chọn giống từ thời kỳ này vì theo Phú để có cá tốt sau này thì vấn đề dinh dưỡng cho cá con phát triễn toàn diện là rất cần thiết, chỉ có cá chúng ta nuôi từ nhỏ mới kiểm soát được điều này, trách các chất kích thích cá tăng trưởng nhanh , hay lên màu vì rất dễ ảnh hưởng tới hooc môn sinh dục cá sau này.

  + Từ con giống trên, chúng ta lựa chọn ra cá hậu bị khoản tháng thứ 8 trở đi, lúc này nếu cá đước chăm sóc tốt thì hầu như cá phát triễn gần như hoàn thiện, chúng ta chọn từ bầy này ra những con tốt nhất làm cá hậu bị.

  + Từ cá hậu bị đến giai đoạn cá phát dục và tách cặp từ tháng thứ 12 trở đi, và cũng từ đây sẽ cho chúng ta các cặp cá đẻ tập sự? tại sao ta gian khổ suốt 1 năm trời mà cá phải tập sự trong giai đoạn này vì lý do cá mới lớn nên chưa có kinh nghiệm.

  + Và cá đẻ ở giai đoạn tập sự sẽ cho chúng ta những cặp cá như ý mà chúng ta mòn mỏi chời đợi.

  * Lưu ý : qua các thời kỳ dinh dưỡng là điều then chót, mặc dù ta có chọn cá từ thời kỳ rất nhỏ mà cá bữa đói bữa dư là điều ko nên, và cũng ko nên dùng chất kích thích tăng trưởng cá hay kích màu cho loại cá được chọn này, đương nhiên Phú chỉ nêu những điều rất cơ bản thôi vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác như thời tiết,nước, kỹ thuật nuôi, gen ......

  RẤT MONG CÁC ANH EM CÙNG GÓP Ý LÀM SÁNG TỎ CHỦ ĐỀ NÀY NHÉ !
  MONG CÁC ANH EM ỦNG HỘ !
  THÂN CHÀO !
   
 2. Cá_đĩa_con

  Cá_đĩa_con Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  203
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hà nội
  Qui trình của Bác ThienPhu xem ra cũng hay tuy nhiên thực tế các nghệ nhân cá đĩa đã thành danh như Bác KOI...hình như ít áp dụng thì phải bởi thỉnh thoảng các Bác ấy có post lên cho chúng ta xem những cặp cá mới tuyển đều là cá trưởng thành cả.

  Vậy theo CĐC thì một mặt làm theo Bác ThienPhu mặt khác cũng nên học cách của Bác KOI: tuyển những con cá đẹp đã trưởng thành hoặc sắp trưởng thành để làm cá bố mẹ.

  CĐC có vài em cá mái biết đẻ nhưng chưa kiếm được em cá trống nào đây, nếu làm theo qui trình của bác ThienPhu thì khi có cá trống rùi thì cá mái bắt đầu đến tuổi về hưu mất thui huhuhu
   
 3. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  mình cám ơn bạn đã đóng góp, mình cũng từng làm như bạn rồi nhưng không khả quan cho lắm, về lâu về dài cứ chữa cháy như vậy theo mình là ko nên vì phải lệ thuộc vào người khác.
  Mong các anh em cùng cho quan điểm nhé !
   
 4. Bauminhon

  Bauminhon Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bài viết của Thienphucadia mình thấy rất hợp lý và hay.Thienphucadia chịu kiên trì làm theo cách này thì theo mình sau vài năm nữa Thienphucadia sẽ có nhiều cặp cá đẻ tốt và nuôi con tốt.Chúc Thienphucadia thành công và có nhiều bài hay cho anh em đọc nha.
   
 5. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  mong muốn của Phú ko gì việc có thể chia sẽ với anh em kinh nghiệm nuôi con cá yêu này, anh em ủng hộ Phú làm sáng tỏ thêm chủ đề này nhé ! rất mong sự hồi âm của anh em.
   
 6. tieumieu

  tieumieu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ho chi minh
  Nhưng mình thấy có 1 điểm kô được hợp lý cho lắm.Cá đĩa bột rất là khó nuôi.Nhiều người ép đẻ thành công khi có cá bột thì nuôi chỉ tới cỡ đồng xu 2000 hoặc 5000 là chết hết(nếu bạn mà nuôi cá bột thành công thì có nghĩa bạn đã có cặp cá đẻ và nuôi con tốt).Nếu mình đi bắt cá bột cỡ 3cm trở lên thì người bán đã lựa ra 1 số ít cá bột có tương lai và giữ lại.Cho dù bạn may mắn thì cũng có cá đẹp nhưng liệu sau 1 năm bạn có con giống đẹp thì dòng cá đã lỗi thời(nếu trong kinh doanh) thì bạn đã chậm chân rất nhiều.Vài dòng suy nghĩ của riêng tôi.Nếu có gì kô phải thì mong các bạn bỏ qua.Và mong các lời góp ý chân thành từ các bạn.Chào các bạn
   
 7. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cám ơn bạn đã góp ý, nói chung mỗi người có cách nuôi riêng, ở trang này Phú mong muốn cúng anh em làm sáng tỏ vấn đề này thôi, tuy nhiên qua thực tế để có 1 dòng cá mới phải rất lâu mới có nên ko đến nỗi phải lôi thời đâu bạn, và có khi ta chọn cá theo cách phú trình bày biết đâu có những con đột biến đẹp và chính chúng ta lại là người cho ra dòng cá mới ko biết chừng, và đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân thôi và rất mong cac anh em cùng cho quan điểm nhé
   
 8. Koi59

  Koi59 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/06
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Sài Gòn
  @ Đọc bài của các bạn.. Koi59 thấy rất vui vì sôi nổi quá ! Koi59 xin góp một chút ý kiến nhỏ cùng các Bạn - Ta nên phân tích 2 thành phần cho rõ ràng: Nuôi vì thú chơi và nuôi kinh doanh, hai thành phần này khác nhau hoàn toàn. Do đó, bài của các bạn đều rất đúng, nhưng áp dụng từng thành phần thì hóa ra lại sai... vài lời góp ý - Thân Chào.
   
 9. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  cám ơn anh Koi nhiều, em có nghe và trực tiếp lên trại cá của anh, được biết mỗi tháng anh cung cấp 1000 con cá bôt, quả là con số quá tuyệt vời, vậy dưới góc độ nhà kinh doanh cá đĩa thành công, anh Koi có thể chia sẽ kinh nghiệm của mình làm sao để có cá đẻ và nuôi con tốt cho anh em học hỏi thêm từ nơi anh dược ko a?
   
 10. thienphucadia

  thienphucadia Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/08
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hồ chí minh
  CHẮC CÓ LẼ ANH KOI KỲ NÀY BẬN THAM GIA HỘI SINH VẬT CẢNH NÊN CHƯA THẤY ANH TRẢ LỜI BÀI CỦA EM, MONG ANH !
   

Chia sẻ trang này