Làm sao để hạ thổ khi xung quanh chỗ nào cũng toàn bê tông?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi GHT, 27/12/11.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Xin đừng cười nhé mấy Bác đang xem cái thớt này.
  Em đọc ngâm cứu và biết rằng hạ thổ để chim cu gáy tiếp xúc một thời gian với mặt đất với mục đích làm chim bớt nóng, gần thiên nhiên, tập tính...
  Khu vực em ở không còn chỗ nào có đất để hạ thổ cả, chỗ nào cũng bị bê tông hóa hết trơn. Vậy để giải quyết vấn đề hạ thổ cho chim cu gáy các Bác ở trường hợp như em thì làm thế nào ạ? Không lẽ lại cho bọn chúng ra bồn hoa. hi
  Xin chỉ giáo.
   
 2. Nếu bác đã có coóng khoáng và sạn cho nó rồi thì cũng chẳng cần hạ thổ đâu bác à. Tuy nhiên, cu gáy được hạ thổ em có cảm giác như nó được tiếp nhận sức mạnh từ đất vậy, cái này buồn cười thật nhưng không lý giải được. Nhiều người kẹt vụ này quá nên đổ đất vào chậu cây, rồi hạ thổ ở đó đấy bác à, bồn hoa cũng thế thôi.
   
 3. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Hi ông anh học hạ thổ thì kỹ thuật ấy giờ lạc hậu rồi. Thi thoảng mới phải hạ thổ khi xách mồi đi chiến thì tiện thể hạ thổ thôi. Bạn Binhnguyen nói đúng nhưng thực ra là nó đúng bản năng của loài thôi.
   
 4. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu bạn muốn hạ thổ thì bạn kiếm 1 ít đất đồi , trộn cùng cái vàng ( nhớ là 2 thứ trên phải sạch nhé ) , sau đó bạn kiếm 1 cái khay đủ rộng ( rộng hơn đáy lồng chim là ok ) , bạn cho đất và cát vàng đã trộn vào khay sau đó đặt lồng chim lên , thế là chim được hạ thổ rùi . Xong xuôi lại cất cát và đất vào 1 bao tải hay túi để lần sau dùng tiếp. Theo tôi được biết thì cố gắng hạ thổ tuần 1 lần chim sẽ khỏe hơn , mau sung hơn. Mỗi lần hạ thổ khoảng 1 tiếng là đc.
  Chúc bạn có 1 chú chim hay !
  Thân !
   
 5. Bác học cao hiểu rộng, nói trừu tượng quá em chẳng hiểu gì sất! Cỡ em cứ phải cầm tay chỉ việc mới biết để làm bác à! "Đúng bản năng của loài" là sao bác nhỉ? Riêng các loại chim kiểng em biết, khi bị cái gì đó tác động gây ảnh hưởng nặng như sốc nắng, rớt lồng...thì hạ thổ chỗ mát sẽ thấm thía 2 chữ "hồi dương".
   
 6. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em thì e chẳng biết là có " Đúng bản năng của loài " hay sai bản năng không nhưng e chỉ thấy cứ hạ thổ thì nó sung hơn với ít bệnh tật hơn. Cũng có thế lúc hạ thổ nó có cảm giác " gần đất xa trời " nên sợ quá , rồi cố mà gáy lấy gù để cho con kịp hihi .
  E có mấy lời mong các cao thủ chém nhẹ tay !... chuồn lẹ ... !
   
  hungvcb, chimbochao, vu_nxt and 4 others like this.
 7. Sấm Vương

  Sấm Vương Banned

  Tham gia:
  4/5/10
  Bài viết:
  363
  Thích đã nhận:
  2,600
  Đến từ:
  Miền sơn cước
  Dễ có gì đâu...cụ cứ mua cái chậu cây kiểng, đổ đầy cát và đất vào, thay vì trồng cây ta để làm kiểng chơi, khi nào hạ thổ thì mang để cái lồng lên cái chậu đất đó. nhớ quan sát kỹ, kẻo mèo hàng xóm nó bê cái lồng.
   
 8. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Thật ra nuôi cu ở thành phố thì cái vụ hạ thổ cũng đau đầu, bác thử làm theo cách của em xem sao, em mua 1 cái chậu cây loại to ( em mua loại mà 1 vòng tay người lớn ôm ko hết ấy ạ), xong về đổ đất đầy vào đấy, phần trên cùng thì em trộn đất khoáng mà em nhờ ông anh làm việc tại Vũng Tàu lấy hộ 1 bao to với cát , xong em ra hàng chim mua cái bội đất , loại bội chợ, xong về gài úp vào đấy, xong cứ thế lâu lâu lại lùa qua cho đi lòng vòng , vừa rộng rãi mà vừa an toàn, mỗi con chừng 1h đồng hồ lại lùa qua lồng nuôi, chả biết như thế có được ko nhưng em thấy làm thế mỗi lần cho qua thấy nhặt sỏi cát ăn ầm ầm, trong khi trong lồng nuôi vẫn có khoáng, mà mấy con nhà em cho vào riết nên quen rồi , nên mỗi lần cho vào còn nằm dơ cánh lên sưởi nắng nữa !!! Còn bổi thì em cứ bới bới 3 cái lỗ để 3 cái chân lồng xuống sâu dưới đất thì cái đáy cũng sẽ sát mặt đất luôn bác à, nên em thấy vẫn được.
   
  Last edited: 28/12/11
  hungvcb, chimbochao, vu_nxt and 5 others like this.
 9. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Đây là giải pháp cho các cụ ở phố, xung quanh toàn là bê tông đây ạ:
  [​IMG][/IMG]
   
 10. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Cụ Đề chơi cái hình minh họa giống như ở nhà em rồi, hehehe, vậy mà em tưởng chỉ mình em chơi lụi như vậy, ko biết như vậy có sao ko nhưng em thấy vẫn tốt, nên có bác nào làm vậy mà có vấn đề gì thì nói cho em biết với nhá, để em về còn làm lại ở nhà em !!!
   
  hungvcb, chimbochao, vu_nxt and 7 others like this.
 11. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Thiện tai thiện tai. Em học ít chỉ biết giải thích thế thôi. Em nuôi khá nhiều nhưng đâu có mệt vì hạ thổ. Chúng ta bình luận tới đây thôi nghe.
  Mecugay69@yahoo.com
   
  hungvcb, GHT and leduyhung like this.
 12. birain_vu

  birain_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/10/11
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  131
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  bạn cứ mua ngay 1 cái lồng sắt quả đào đấy, tháo đế ra. chọn 1 chậu cổ ngắn thôi vừa vs đế lồng. úp lên cột dây kẽm cho chắc rồi thả chim vào đấy cho tiện. mình làm như vậy đấy. cát bỏ vào chậu nên chọn lại cát pha thịt phơi khô trộn vỏ trứng, 1 ít lưu huỳnh, 1 ít tro hay trấu gì đấy. chỉ cần bỏ vào là cu cậu hất tung cả đất lên
   
 13. vu_nxt

  vu_nxt Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/11
  Bài viết:
  141
  Thích đã nhận:
  111
  Đến từ:
  bình phước
  bác chơi chiêu này hay nè,phải về bắt chước thôi....hehe...
   
  hungvcb and leduyhung like this.
 14. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  cụ cứ làm cái chậu hoa loại thấp và rộng - có rất nhiều loại Vuông - tròn - sâu - nông . Như em thì tận dụng một số chậu hoa cũ đường kính 30>40cm để đặt chim vào . Với anh em ở nhà phố không có điều kiện cho vào bội úp thì có thể tháo đáy lồng ra đặt thẳng vào chậu hoa . Loại chậu này có bán rất nhiều ở các phiên chợ Bưởi - chợ Mơ . Bác nên mua những chiếc ang nông - chiều sâu khoảng 5cm tính từ miệng xuống đáy để tiện cho việc di chuyển . Và mua loại có phần chân đế nhỏ hơn miệng một chút để nếu khi không dùng đến có thể xếp chồng lên nhau cho gọn gàng .
   
  hungvcb, PHIOMON, luytrelang and 3 others like this.
 15. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Dạo này box chim cu hơi buồn vì thực sự những bài viết có chất lượng chuyên môn cao ít dần. Âu cũng là lúc quy luật chọn lọc tự nhiên diễn ra. Chúc ABV ngày càng phát triển mạnh về lượng và chất, tạo sân chơi lành mạnh cho anh em. Có đi nhiều chơi nhiều, giao lưu nhiều, tìm hiểu nhiều, đóng học phí nhiều.....mới nâng cấp nghề chơi được. Chứ tập tọe mấy chiêu cá nhân mà chưa nhìn ra xung quanh thì làm sao mà tiến bộ được. Tâm nghề chơi phải sáng, đặt nghề chơi lên trên lòng đó kỵ, đặt nghề chơi lên trên mình-trên con người bảo thủ của mình mới tiến bộ được. Chiêu này mình nghĩ là hay nên hãy nghĩ rằng ngày mai có người còn hay hơn mình. Mecugay đôi lúc hơi chán tí nhưng nghĩ tới mấy em cu yêu của mình lại cười tươi luôn nhưng ngặt nỗi lúc cười lúc nín biết sao đây.
   
  Last edited: 3/1/12
  binhva, chimcugocong, thanhtn and 3 others like this.
 16. phuong_kofk

  phuong_kofk Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  1,063
  Đến từ:
  tp hcm
  Theo e các bác nên mua cái đĩa nhựa, loại đĩa tròn có chiều cao khoảng 2 đến 3 cm đấy, ngoài chợ bán nhiều lắm. mua cái ụp đất nữa, mua lại đĩa to hơn cái ụp đấy. nguyên nhân vì sao e khuyên các bác nên dùng đĩa thì e sẽ giải thích:
  thứ nhất: nó sẽ tiết kiệm, dù là thú chơi nhưng sống trong thời buổi kinh tế nên mình cũng phải kinh tế tí.
  thứ 2 : nó rất tiện, phơi xong mình dọn dẹp, bỏ cát vào bọc nilong cất, rất gọn.
  thứ 3 : mình nên mua cho mỗi chú cu mồi 1 cái, (10k 1 cái đĩa thôi, cái ụp chợ thì khoảng vài chục thôi, các bác dự tính mua chậu thì cái ụp có là bao so với con mồi vài chục triệu) khi hạ thổ mình hạ thổ 1 lượt luôn, tiết kiệm được thời gian. Cũng để mồi ko bị lây bệnh.
  thứ 4 nếu các bác sử dụng chậu thỉ sẽ rất thụ động trong việc di chuyển. nếu tối hôm đó bị dính mưa thì hôm sau cát ẩm, hoặc mưa lớn wa nước sẽ ngập đầy cát, phải thay cát mới, tốn thời gian. Mình có thể tủ kín lại ko cho mưa vào, nhưng liệu có thể tủ hoài ko? nhất là mùa mưa, ngày nào cũng mưa.
  thứ 5 chúng ta sẽ chủ động được thời gian thay cát hơn, với chậu thì sẽ rất lâu mới thay, nhưng với cái đĩa thì vài lần là thay được rồi. thay cát mới thường xuyên chim sẽ rất thích. Vì có đất mới cho chim mổ.
  e xinh góp ý với các bác thêm là trước khi hạ thổ cho chim, mình nên phơi cát trong nắng nhẹ khoảng 30ph, để làm ấm cát, và cũng vì diệt khuẩn.( nắng nhẹ thôi nhé các bác, bác nào phơi cát trước khi hạ thổ trong nắng gắt, hư chim e ko chịu trách nhiệm đâu nhé)
  còn vấn đề tại sao sau khi hạ thổ con mồi trở nên xung hơn, thì e cũng xin đóng góp ý kiến đơn giản chỉ vì nó là chim cu đất, dưới đất có 1 loại chất mà mình ko kiếm cho nó được nó tự kiếm ở dưới đất, loại chất đó ko cần nhiều nhưng phải có, giống như iot vậy. với lại con chim cu nó thích phơi nắng, thích lượm đất, thích nghịch cát,... mình thoả mãng ý thích của nó thì nó xung thôi. bác nào phơi nắng trên bê tông, với phơi trên đất hoặc cát thì sẽ thấy có sự khác biệt.
  e xin góp ý với các bác vậy thôi, có j sai xót xin các bác chỉ giáo. chúc các bác chọn được cách hạ thổ thích hợp.
   
 17. luytrelang

  luytrelang Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/11
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  766
  Đến từ:
  hải dương
  Quá hay. Cũng giống em thích đi tắm biển cho nó mát. Chim em cũng thế...............hế hế. Mecugay69@yahoo.com
   
  phuong_kofk thích bài này.
 18. tungtb

  tungtb Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  thái bình
  Cảm ơn các bác nhiều lắm. em ở thành phố toàn bê tông lên hạ thổ cho chim cũng hơi bị khó.
   
 19. Fairytale

  Fairytale Banned

  Tham gia:
  7/6/10
  Bài viết:
  1,875
  Thích đã nhận:
  3,293
  Đến từ:
  Hải phòng
  Nhận khoan cắt tất cả các loại bê tông đây =))
   
  luytrelang thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách hạ thổ cho cu gáy