Làm sao tập Chào mào quen với lồng bẫy???

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi trandoanquan, 12/9/08.

 1. trandoanquan

  trandoanquan Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/08
  Bài viết:
  107
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Q.Tân Phú - TP.Hồ Chí Minh
  Xin chào các thành viên trong diễn đàn,
  Quân muốn tập Chào mào vào lồng bẫy nhưng nó chẳng chịu vào mà bắt bỏ nó vào lồng bẫy thì nhảy lung tung, sợ làm nhiều lần nó nhát? Có cách nào khải thi hơn mong các thành viên chỉ giúp! Xin cảm ơn rất nhiều!
  Quân
   
 2. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Bạn đã thử bằng cách nào vậy? Trước tiên bạn mở cửa lồng bẩy kề sát lồng chim rồi mở cửa lồng chim sau đó bạn nghiên cho lồng bẩy nằm ở trên, lồng chim nằm ở dưới vì chim lúc nào củng ay lên trên, như thế chim của bạn sẽ qua lồng bẩy thôi mà.
   
 3. carmen

  carmen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/1/08
  Bài viết:
  145
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  tp Vinh
  nuôi chó nó dãn người đi đã rồi đem đi bẫy bác ah. Nó đang nhát như vậy mà bác đem nó đi bẫy thì chỉ có nước nó đâm cho toác đầu ra thôi. Mà có đi bẫy thì cũng khó bẫy được chim hay lắm.
   
 4. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Bạn phủ vải lên lồng bẫy chỉ để hở một khoảng thôi cho chú đó đỡ nhảy, cứ coi như là mới mua chú đó về mình thuần lên thôi. Sau đó mình mở từ từ thì nó sẽ dạn, khi nào quen rồi bạn chịu khó xách đi để khắp nơi trong nhà đừng treo một chỗ cho quen để khi mang đi bẫy sẽ không bị lạ chỗ.
   
 5. huhtavn

  huhtavn Active Member

  Tham gia:
  26/2/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  HCM
  Trước kia mình cũng đã từng nuôi chào mào, cũng đã từng đi bẫy. Mình có 1 số kinh nghiệm sau, nếu bạn thử có lẻ sẽ được

  Có 2 cách. Bạn tập cho chào mào quen lồng bẫy cũng như quen sào luôn cùng 1 lúc luôn để tiện cho việc đi bẫy chim sau này

  1. Bạn tập lúc chim còn tơ (chim bổi mới bắt về). Lúc này chim đang còn nhát nên việc sống ở lồng nào đối với nó gần xem như là 1 thói quen mới cũng như việc bạn cầm cây xào móc vào lồng và treo nó lên cao. cũng như việc sợ người

  2. Bạn tập lúc chim bạn đã dạn người (gần như là chim thuộc). Lúc này thi chim chỉ sợ khi bạn cầm cây sào để vào cái lồng thôi. chứ việc sang lồng thì không còn là vấn đề (và sẵn đây theo mình biết thì việc sang lông như bạn gì trênkia nói là rất đúng và cách sang nay có thể áp dụng cho hầu hết các loại chim

  Giông dài quá, mình sẽ nói đến việc tập cho chim dạn sào, dạn người, quen lồng bẫy.

  Chim chào mào thường rất thích ăn chuối và chắc các bạn cũng đã biết. Khi mới bẫy (bắt) được chim bổi ở rừng về bạn nên
  + bỏ chúng vào 1 cái lồng đừng lớn quá, cỡ 1/2 lồng Mi là okie. (nên lồng tre, hoặc mây để chim tông lồng không bị hư đầu)
  + bỏ vào đó 1/2 chuối, nước và tủ lồng kỹ lại để chim định thần lại sau 1 hồi khíp vía vì bị mình bắt.
  + Sau 1 hoặc 2 ngày gì đó nếu thấy chim ăn uống rồi thì mở dần áo tủ lồng ra (tuy nhiên vẫn chừa lại 1 bên để khi nó sợ gì đó thì bay vào hướng đó. Lúc này nên treo chim lên cao hơn so với bình thường và dùng sào để treo
  (Lúc này khi đưa sào vô bạn đừng cho chim thấy sào của mình mà phải để cây sào mình phía còn áo tủ lồng đó)
  + Sau khoảng 1 tháng nếu đã thấy chim có phần dạn hơn thì bạn tiến hành làm các việc sau
  - Bỏ luôn ảo tủ lồng ra, cho vào đó miếng chuối thiệt nhỏ sao cho nó chỉ ăn được 1/2 ngày là hết chuối, lúc này thấy bạn chắc chắc là chim phải nhìn theo rồi. Nếu được vậy xem như bước đầu đã thành công (Chim đã quen mặt chủ)
  - Thỉnh thoảng bạn bỏ vào đó 1 hoặc 2 con cào cào (lưu ý đừng nên bỏ nhiều)
  + Bạn cứ tiến hành như vậy sau 1 thời gian đến khi chim nào bạn cầm cào cào trên tay mà chim thò mỏ tới ăn thì coi như bạn đi được 1/2 đoạn đường rồi.
  + Nếu đã được vậy rồi lúc này mỗi cuối tuần bạn nên sang chim qua lồng bẫy cho quen (nhớ bỏ vào đó vài con cào cào). Thời gian đầu cho chim ở lồng bẫy từ sáng đến chiều là được rồi. (và nên nhớ lúc này bạn vẫn phải dùng sào để treo lồng chim lên) và nếu có cây thì nên treo lên cây là rất tốt.
  + Đến khi chim vào mùa thay lông, lúc này bạn không cần phải sang qua sang lại gì nữa. Lúc này chỉ cần chăm cho chim có lửa (sung) là được rồi, (Chăm sao cho chim sung mình sẽ nói ở bài khác).
  + Chim xong lông là bạn có thể sang lồng đi bẫy được rồi đó.
  (chim chào mào là loại chim mà cực ky hay tông lồng (chảy máu đầu) nhưng không sao đâu, bạn đừng lo. Xong 1 mùa thay lông thì chim bạn sẽ khác ngay.)

  Chúc bạn sơm thành công.
   
  ÂuSìGòn thích bài này.
 6. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Việc đầu tiên là bạn treo cái lụp bẫy cạch cái lồng đang nuôi vài ngày cho quen, sau đó thì tìm cách cho nó sang lụp, rất khó khăn cho vài lần đầu, nếu thấy chim hoảng loạn thì ngưng lại để lúc khác, không nên bắt bằng tay. mới sang thì tùy thấy nó sợ quá thì để một lát thôi rồi trả về lồng nuôi. Mỗi ngày tăng thời gian ở trong lụp lên. tốt nhất là tìm một con mồi đã quen ở lụp ( đang nhốt trong lụp)cho kè với con mới, chim đang xung thì dạn dĩ hơn.
  Chúc bạn thành công.
   
 7. phambahue

  phambahue Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Hay quá, mình chưa đi đánh CM chỉ nuôi nghe hót thôi. Mình sẽ tập thử chú CM của mình như cách của bạn để xách đi đánh cho vui.
   
 8. nhan_qn

  nhan_qn Member

  Tham gia:
  13/2/11
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hội An
  hihi. Em đang sở hữu 1 em chim CM bổi. Tuy chim còn nhát nhưng khi sang lồng thì em nó đứng lồng nhảy sang (rồi tung tiếp) hic. nó là chim mái nhưng được cái là treo là hót. các bác nên tập chim qua lồng lạ nhiều. Như thế sẽ giúp chim mau lấy lại lửa khi qua lồng mới. chúc tất cả thành công
   

Chia sẻ trang này