Làm thế nào để bảo tồn chào mào

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi thd, 17/4/08.

 1. thd

  thd Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  kính gữi các pro chào mào:
  theo thực trạng hiện nay loài chim mà chúng ta yêu thích đã dần dần không tồn tại. tôi đã đọc một số bài viết trên mạng thì nhưng vùng trước đây chim rất nhiều nhưng bây giờ không còn nữa. bây giờ muốn đi bây chim phải đi rất xa và rất sâu mới có chim. dần dần chúng ta sẻ bẫy hết bọn chúng lúc đó chắc chúng ta chơi chào mào của trung quốc (giống như khứu trung quốc bây giờ). tại sao các bác cứ đi đánh chim và nuôi thật nhiều có người nuôi tới 30 con nhưng ko nghĩ rằng một kia chúng ta ko còn chim để chơi nữa. Cao thủ như Bạch đề tại sao ko quy hoạch cho anh em mùa bẩy chim và nuôi bao nhieu con là hợp lí và thả nhưng chú chim ko hay ở nơi nào.
   
 2. ndquochuyitdn

  ndquochuyitdn Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/08
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  theo tình hình là ở đà nẵng chim đã di dân từ núi xuống thành phố hờ hờ bây h đi đánh chỉ toàn mái
   
 3. tauchungnho

  tauchungnho Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  danang
  bạn nói rất có lí như quê tôi khi xưa chào mào rất nhiều nay đã bị các cao thủ bẫy hết rùi có nghe chim hót cũng chỉ trong lồng thui huhuhu
   
 4. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Chỉ nuôi những con chim hay, một người có thể nuôi vài con nhưng phải khác loài, đánh được chim mái là phải thả, bẫy phải có mùa....
  Nói chung,ý kiến thì nhiều, nhưng mà có phải tất cá những tay chơi chim và bẫy chim đều có mặt trên trang web này đâu? Liệu lời nói này có tác dụng gì đối với họ không? Có nhiều người không có việc làm cố định nên họ mới đi đánh chim để về bỏ sĩ cho các quầy hàng chim, để tăng thu nhập, nuôi sống cả gia đình. Liệu lời nói của bạn có đủ sức thuyết phục để họ đổi nghề hay không?
  Như ở Huế, người nuôi CM chiếm số đông, vào bất kì quán chim nào cũng thấy chủ yếu là CM, nghe nói trước kia CM nhiều lắm, hót vang trời nhưng bây giờ muốn bẫy CM phải đi xa, có khi người ta nhập chim từ một số nơi khác đến như Quảng Bình,Quảng Trị... phải nói một điều là dân Huế có thú chơi chim, ở QT cứ 100 người thì có 1 người nuôi chim nhưng ở Huế thì cứ 10 nhà thì hết 6 nhà có nuôi chim.
  HCN đã từng nuôi 10 em CM mà thả hết 9, em sau này mới tuyển lại.Hi vọng 9 em kia đã về với...rừng rồi! Mong rằng anh em trong nhà ta cố gắng "phóng sanh" như HCN. Nhưng liệu những người có kinh tế eo hẹp, họ có dám thả một con chim của họ nuôi, cho dù là chim mái không?

  Chơi sinh vật cảnh là một thú chơi tao nhã, cái này cần phát huy, nhưng không phải ai cũng có thể chơi được. Cái gì cũng có "luật" của nó, luật ở đây là mỗi người chơi phải hiểu ngầm, liệu những loài chim họ đang chơi sau vài năm nữa có nằm trong "Sách Đỏ" hay không? Liệu giá chim ngày càng tăng như hiện nay là do đâu?...
  Điều này phụ thuộc vào ý thức của mỗi người chơi!
   
 5. thd

  thd Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  tất cả điều theo quy luật cung cầu. nếu như chúng ta ko nuôi nhiều chim nửa thì họ bẫy về bán cho ai. ở những tiệm bán chim ko thể nào nuôi hết số chim ma người ta đánh được cả.
   
 6. ndquochuyitdn

  ndquochuyitdn Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/08
  Bài viết:
  90
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  ở đà nẵng bữa nay cũng không còn chim để mà bán nữa các quán bán chim toàn chim chi tạp nham,không thấy bóng dáng CM đâu nữa có lẽ chẵng bao lâu chúng ta chỉ còn thấy nó qua tivi
   
 7. tapchoikhuyen

  tapchoikhuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/07
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  ha noi
  oái xoài ,các bạn tới HN đi nếu đi đường HN chỉ có mà nguớc cổ lên các cây sấu ,và phuợng mà nghe chào mào đổ ,khéo còn tai nạn giao thông ý chứ nó bay đầy trời HN nhiều lúc còn gặp cả CU và chòe nữa ,tại đất HN số luợng chòe than và chào mào rất nhiều luôn ,ngoài thiên nhiên đó các bạn không phải trong các tiệm chim vì các thiệm chim thì nhiều lắm
   
 8. cutidangyeu

  cutidangyeu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/08
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  93
  Đến từ:
  Bắc Kạn
  ^_^ hiện nay cũng có một số nghiêm cứu trọng việc nôi chim sinh sản.Vấn đề mà các bạn nuôi chim cần phải tính đến đó là nuôi thêm cả chim sinh sản nữa để bảo tồn nòi giống .Mình đc biết vài thông tìn là bên Thái Lan họ cũng đã xây dụng các trai nhân giống CM đó bạn.
   
 9. thanhhuyen_mobi

  thanhhuyen_mobi Active Member

  Tham gia:
  11/4/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ho chi minh
  tui là người nuôi và bẩy chào mào rất nhìu năm nhưng nay thì không còn dịp đề mà nuôi và bẩy nửa vì không còn thời gian rảnh.lúc xưa quanh nhà tôi chào màu nhìu vô số kể bẩy 1 ngày k dưới 5con nhưng chọn lại nuôi thì đôi khi đc 1 con đôi khi k đc con nào,chim k đạt thì thả.tui làm như thế thì nghĩ là còn chim để mà chơi.gần nhà có 1 khu đất trống có 1 loại cây có rất nhìu trái màu trắng mà chim chào mào và hoành hoạch rất thích lại ăn và nhập lại thành đàn khoảng vài trăm con.1 hôm đi học về ngang khu đó nhìn thấy người ta đang giăng 1 cái lưới cao cở 4m dài gần 100m để mà bẩy chim tui lại gần coi.trời ơi nó bắt đc hơn 200con chào mào và đang nướng gần 20con hoành hoạch.nó bẩy 3 ngày rồi đi.từ đó tới nay khu vực của tui ít đc thấy con chào màu nào nửa.
   
 10. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  đúng là ở Sài Gòn ít chim thiệt, nhưng mà ở Hà Nội thì khác lắm, chào mào khắp nơi luôn. Nhất là ở các khu vực có nhiếu cây cao nhu Văn Miếu, Lăng Bác..Em di vào đó mà ko muốn về nữa. Hic hic. mà không biết giá cả thế nào các bác nhỉ !
   
 11. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  theo tôi anh em nên chọn lựa có hệ thống các loại chim mình chơi, chỉ cần nuôi vừa phải và số lương ít, nếu ai có khả năng nên nghiên cứu nhân giống các dòng chim hay, như thế thì mới hy vọng kéo lại giá chim cao ngất ngưỡng như hiện nay, và chim trời vẫn còn hót đau đây bên tai chúng ta, ai cũng biết tiếng hót chim ngoài thiên nhiên hay và có tác dụng thư giãn như thế nào rùi.....chút ý mọn, mong anh em bàn thêm.
   
 12. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  HCN nghĩ bây giờ chúng ta có thể cùng với các cao thủ tầm sư học đọa, làm sao để học cách nuôi CM đẻ, khi đó mới có thể chơi và bảo tồn, có thể bảo tồn nhiều loại quý như CM lông trắng, đốm trắng...và thậm chí là mógn trắng, hi hi!
   
 13. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Bạn bảo thế thì tôi thật bó tay ạ!
  Vài ý kiến của tôi như sau, nói về chim CM mà một dân chơi không đi bẫy thì mất đi cũng 50% cái thú chinh phục, dã ngoại vào ngày nghĩ của một tay mê chim CM. Đi bẫy lồng xưa giờ có ai đi một ngày được hơn 20 con chưa? Nếu có cũng rất ít mà chúng toàn bị bẫy lưới vơ vét. Cái này là người không chơi họ bắt bán ta không thể cảng nổi. Dân đi đánh lồng một mùa 10 con và chỉ giữ 1-2 con là quá. Còn lại như có vài bạn bán đi để bù cho tiền xăng cộ, do kinh tế hơi eo hẹp, hoặc coi như là chiến lợi phẩm của họ. Cũng ít ai nghĩ là chỉ giữ con hay chơi còn thả. Tôi cũng có trao đổi với các bạn mê CM như tôi về cách mua CM thả ra trời quê để chúng còn sinh sản.
  Hai là do thành phố phát triển, chẳng hạn ngày trước khi còn ở Đà Nẵng, tôi chỉ đi chừng 20Km là ra ngoài phố và đã nghe chim hót. Ngày này thành phố phát triển nhà cửa quá trời, cây hết thì chim chim phải lên núi mà sống thôi.
  Bởi khi nhìn thì phải có cái nhìn xa, chứ chỉ bảo các ông chơi chim đi bẫy bắt hết là chưa phải. Với tư cách là dân mê CM tôi cũng thấy và cũng trao đổi khá nhiều từ các topic của tôi, đặc biệt là các topic bẫy về bẫy chim.
  CM nuôi cho sinh sản điều kiện chuồng trại không khó, khó ở chỗ là có đam mê và có không gian để làm không mà thôi. Đây cũng là một cách nuôi và giữ giống chim. Được biết chim con thì không hay bằng các con chim già rừng. Nhưng cá nhân tôi tin là nuôi lâu dài với trang trại có quy mô thì vẫn được.
  thân chào các bạn, các bạn cứ trao đổi tiếp nhé!
   
 14. vitpro

  vitpro Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/08
  Bài viết:
  333
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  bạn nói rất có lí như quê tôi khi xưa chào mào rất nhiều nay đã bị các cao thủ bẫy hết rùi có nghe chim hót cũng chỉ trong lồng thui
   
 15. vinh_quangnam

  vinh_quangnam Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/08
  Bài viết:
  133
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  quangnam
  nói như bạn thd tôi thấy củng đúng lắm vì dạo này đi nhử chào mào phải đi xa và đi sâu mới có chào mào hay. muốn CM ko bị di cư đi nơi khác, để nó còn ở tự nhiên như khi xưa thì mình có ý kiến thế này;Nguyên nhân CM di cư hay (khang hiếm) như bây giờ ko phải do những người đi bẩy lồng mồi như chúng ta mà do bẩy lưới(bẩy hàng loạt). mà đa số số lượng bẩy được thì chim già nhiều. Mà chim già thì chim đẻ. Nên nhân tiện đây em nhờ anh Bạch Đề kêu gọi anh em chơi chim hạn chế chơi chim bổi già thì được thôi mà.khi đó những ngừoi đánh lưới sẻ hạn chế đánh bổi già số lượng nhiều. nếu tính theo cấp số nhân ta sẻ thấy đươc tác dụng của nó ngay thôi.
   
 16. thd

  thd Member

  Tham gia:
  3/3/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  bạn nói vậy là phật ý anh bạch đề rùi. khái niệm choà mào của anh bạch đề là nuôi chim già mới hay.còn theo anh bạch đề thì chim non chơi ko hay lắm. và anh em cũng đang đầu tư nuôi chim đẻ tình hình cũng rất khả quan để chờ xem sao.
   
 17. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  vừa rồi có chuyến công tác ra Đà nẵng, lên đèo Hải Vân tham quan thấy ở đó chào mào nhiều vô kể, mà nhiều con hót cực hay các bác ạh, mình thấy các bạn ở Đà nẵng hay Huế lên đấy tha hồ mà bẫy nhỉ
   
 18. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Ở đây chúng ta đang bàn về bảo tồn nồi giống chào mào, như các bạn đã nói chào mào Hà Nội nhiều, nhiều mà không biết giữ thì củng như ở các vùng khác thôi rồi sẽ không được nghe tiếng chào mào. Các bạn cấm đi bẩy chim thì không được rồi vì đây là thú chơi tao nhã với lại Nhà nước không cấm bẩy chim cảnh. theo mình chúng ta phải biết bảo tồn nồi giống thả máy bắt trống thôi để chim còn duy trì nồi giống.
   

Chia sẻ trang này