Làm thế nào để cây phát triển tốt?

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi archpad, 3/8/05.

 1. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nguyên văn của bài viết này là: Làm thế nào để cây phát triển tốt trong bể thủy sinh (How to Grow Beautiful Aquarium Plants). Thực chất vấn đề tác giả nói ở trong bài là việc giải quyết các vấn đề xung quanh lớp chất nền. Trên 4r của chúng ta cũng đã có nhiều bài như vậy, trong đó có một số bài đặc biệt tập trung phản ánh các đặc tính và thành phần Lý - Hóa của các nguyên tố vi lượng có trong lớp chất nền và trong thành phần của nước bể thủy sinh.
  Qua bài này, mặc dù về thuật ngữ có đôi chỗ hơi khó hiểu (chắc do trình độ bản thân còn hạn hẹp!) nhưng cũng muốn được đưa lên để những người bạn mới của 4r có một cách nhìn nhận tổng quan, khoa học khi giải quyết vấn đề tồn tại và phát triển của cây - cá trong bể thủy sinh.

  Cây thuỷ sinh tiếp nhận đi-ô-xit cac-bon (CO2), ka-li (K), ma-nhê (Mg) và can-xi (Ca) chủ yếu từ nước. Chúng cũng có thể nhận được ni-tơ (N), phôt-pho (P), lưu huỳnh (S) và một chút ít các loại khoáng chất khác (như sắt, bo, man-gan, đồng, kẽm và mô-lyp-đen) từ trong nước, tuy vậy những loại khoáng chất này cũng có thể được hấp thụ từ lớp đất nền thông qua rễ của chúng.

  Việc giữ lại các nguồn phôt-pho và sắt ở trong lớp chất nền giúp hạn chế sự có mặt của những loại khoáng chất này đối với rêu - tảo. Đây chính là điều bí mật của việc trồng được cây cảnh đẹp mà không gặp phải những trở ngại nghiêm trọng về tảo. Trên thực tế, phần lớn các cây thuỷ sinh mọc tốt, tốt hơn rất nhiều khi chúng nhận được các chất dinh dưỡng từ trong lớp chất nền.

  Để làm cho sắt có sẵn được ở trong lớp chất nền, bạn nên sử dụng đất sét, đất hoặc sắt có chứa chất bổ sung cho lớp chất nền (substrate additive) cùng với một khối lượng nhỏ các chất hữu cơ như than bùn. Chất hữu cơ sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho vi khuẩn kỵ khí để giảm bớt lượng sắt không hoà tan (ferric) xuống thành sắt hoà tan (ferrous). Nó đồng thời cũng giải phóng các a-xít humic là những loại hoá chất kìm tự nhiên (natural chelator chemicals) bao bọc quanh các ion hoá chất bắt buộc như sắt++ (Fe++) và làm cho chúng sẵn có ở trong nước. Những loại a-xít humic này cũng giúp để làm vật đệm cho độ kiềm (pH) ở trong bể cá của bạn đạt tới một mức độ vừa đúng. Phần bên dưới đó là những a-xít humic tiếp xúc với các bộ kiểm tra để đo nồng độ CO2 và độ cứng của cac-bon-nat. Phương pháp này chỉ ra cho bạn thấy làm thế nào để đạt được một lượng CO2 và độ cứng của cac-bon-nat vừa đủ mà không phải dựa vào các bộ kiểm tra kia.


  Lớp chất nền

  Dưới đây là một dạng lớp chất nền mà thực tế cho thấy có hiệu quả đối với hầu hết các loại hình cây thuỷ sinh.

  - Lớp nền dưới đáy: Một lớp đất sét giàu sắt, sắt vi lượng hoá (micronized iron) hoặc tầng đất cái. Lớp nền dưới đáy này có thể trộn được với cát. (Mới) Vào khoảng 2% lượng sắt vi lượng hoá (micronized iron) tính trên khối lượng có thể là nhiều. Những loại phân bón sắt chứa sun-phát sắt như ironite đều là không phù hợp. Đất sét làm gốm thì hơi khó trộn với một số loại chất khác trừ phi chúng ở dưới dạng bột do được đập vỡ thành những mẩu nhỏ và ngâm vào trong nước khoảng một tuần và thường xuyên khuấy đều lên cho đến khi tan loãng ra. Tôi thích tầng đất cái, bởi vì dễ làm và có thể cũng là rẻ. Tôi đôi khi cũng cho thêm một chút các Nguyên tố Vi lượng Tan chảy (F-T-E: Fritted Trace Elements); (Mới) cho khoảng 10 viên phân bón nhỏ trên mỗi diện tích bộ vuông (1 bộ = 0,3048M) của đáy bể (bể sâu 2 inch = 3,08 cm)

  - Lớp ở giữa: Cứ 1 inch (1,54 cm) độ dày pha trộn của lớp đất vườn được trộn lẫn với 4 phần đến 1 phần than bùn ngậm nước (sphagnum peat moss) tính theo trọng lượng. Vì đất bùn nặng hơn than bùn ngậm nước khoảng 20 lần, nên tỷ lệ này là 1,25% tính theo khối lượng. Lớp ở giữa này chỉ nên dày 1 inch (1,54cm) và không đặt thấp hơn!. Trộn một ít sắt vi lượng hoá (micronized iron) với lớp đất ở giữa này (đất vườn) nếu bạn có thể đảm bảo rằng đất có đủ hàm lượng sắt. Sắt có mặt ở trong phần lớn các loại đất đặc biệt là nếu đất ở trong vườn của bạn tốt cho việc trồng cây. Các bạn cũng có thể trộn đất với cát nếu đất đó được xem như giàu dinh dưỡng quá.
  - Lớp trên cùng: Dày khoảng 1 inch (1,54cm) và thường trải một lớp cát hoặc sỏi phù hợp với bể cá dày khoảng 2 – 3 mm.
  Đặt một tấm bảng rộng hoặc một miếng nhựa phẳng xuống đáy bể có cục đá chèn lên trên và từ từ đổ nước vào trong bồn và để cho nước chảy ngập trên tấm bảng. Nếu bạn khuấy nước lên trong khi nước đang chảy vào, bạn sẽ thấy nước bị vẩn đục. Nếu bạn làm như vậy, thì bạn sẽ phải dùng ống hút hết nước ra và cho nước vào bồn lại cẩn thận hơn.
  Bạn hãy trồng cây sau khi mực nước có độ sâu khoảng một vài inch. Trồng với mật độ dày. Hãy dùng những cây mọc nhanh ban đầu. Tôi cho rằng sử dụng khoảng từ 2 đến 3 watt ánh sáng đèn huỳnh quang hoặc ánh sáng hallogen kim loại (halide = 1 hợp chất gồm halogen và 1 nguyên tố khác) cho mỗi gallon thể tích của bể. ánh sáng đúng và có nhiều cây là rất quan trọng cho sự thành công của một lớp chất nền.
  Hãy thường xuyên thay đổi khoảng 25% lượng nước trong bể ngay từ khi dựng lớp chất nền từ ban đầu. Ngay từ đầu, than bùn đã giải phóng ra nhiều a-xít humic và a-xít này sẽ làm cho nước có màu vàng. Việc lọc cac-bon hoạt hoá cũng sẽ làm giảm bớt màu vàng của nước đi và giúp loại bỏ bớt lượng sắt thừa ra khỏi nước. ở mỗi lần thay nước, hãy trộn vào một lượng phân bón theo đúng như khối lượng nước đã được bạn tháo ra và thay mới. Sau đó khi nào lớp than bùn thải ra lượng a-xít humic ít đi thì bạn có thể giảm bớt tần suất số lần thay nước xuống. Việc thay nước thường xuyên sau đó có thể giảm bớt xuống, tôi nghĩ rằng sẽ có đủ các dưỡng chất cho nhiều tuần sau đó, đặc biệt nếu mỗi năm một hoặc hai lần bạn cho thêm vào một vài viên đất sét có bổ sung phân bón NPK.
  Có các bộ kiểm tra độ ni-tơ và phốt-phát thì rất tiện nhưng thực tế không cần thiết. Nếu bạn đã dùng nguyên liệu giàu chất hữu cơ hoặc đất giàu dinh dưỡng thì sau đó bạn có thể cần phải lưu ý đến hàm lượng cao các chất ni-tơ, phốt-phat hoặc a-mô-ni-ắc ngay từ ban đầu. Hãy quan sát cặn kẽ độ đậm đặc của a-mô-ni-ắc trong tháng đầu tiên bởi vì a-mô-ni-ắc có xu hướng được giải phóng ra khỏi các lớp chất nền màu mỡ. Qua thời gian, lớp chất nền bể cá màu mỡ sẽ trở nên dễ dùng đặc biệt nếu bạn vứt bớt đi lượng tảo dư thừa và phát triển từ những cây mọc quá nhanh.
  Có một bộ kiểm tra nồng độ sắt có chất lượng cao cũng có thể là rất có ích. Lớp chất nền có bùn và sắt có thể giải phóng ra đủ một lượng sắt để gây ra một số những trở ngại nho nhỏ đối với hình thành rêu tảo trong một vài tháng đầu. Đó chính là lý do tại sao việc thay nước thường xuyên lại là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết.
   
 2. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phân bón
  Đối với phân bón, hãy đun nóng 3 cốc nước trong một chiếc bình to hoặc trong cốc kiểm tra cho đến khi sôi. Cho thêm những thứ dưới đây vào và ngoáy đều cho đến khi tan ra:
  1. 1/4 cốc sun-phát ka-li
  2. 1/4 cốc thuốc tẩy ma-nhê (sun-phát ma-nhê)
  3. 1/8 cốc ni-trat ka-li (muối quặng = salt peter)
  Hãy cho tất cả những thứ này vào trong một chiếc chai có dung tích 750 ml và để ở nơi thoáng mát. Đôi khi chúng có thể sẽ kết tủa nếu để ở trong tủ lạnh do vậy có thể cho thêm vào đó một nửa thìa cà phê a-xít clo-hy-dric.
  - Khi nào bắt đầu dùng thì cứ mỗi 5 gallon nước (1 gallon = 4,54 lit Anh hoặc 3,78 lit Mỹ) trong bể thì cho một thìa cà phê dung dịch phân bón này vào.
  - Mỗi lần thay nước, cứ 5 gallon nước được thay thì cho 1 thìa cà phê dung dịch phân bón này.
  - Khi nào bắt đầu, thì cứ 10 gallon nước trong bể thuỷ sinh thì cho 2 thìa cà phê cac-bon-nat can-xi. Hãy bỏ qua không cần cho vào nếu nước trong vòi có tổng độ cứng trên 4 GH (General Hardness).
  - Mỗi lần thay nước, cứ 10 gallon nước trong bể được thay thì cho 1 thìa cà phê cac-bon-nat can-xi. Hãy bỏ qua không cần cho vào nếu nước trong vòi nước có độ cứng chung trên 4 GH (General Hardness).
  (Xin lưu ý rằng phân bón không chứa các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (no trace nutrients additions). Những chất bổ sung này ngay từ ban đầu đã được cung cấp trong đất của bạn).
  Gợi ý: Trộn cac-bon-nat can-xi với một bình nước và vào ban đêm thì bật đèn sáng xung quanh bình. Nó sẽ bị vẩn đục trong vài tiếng đồng hồ. Lớp vẩn đục nhẹ cũng sẽ lắng xuống trên các lá cây nhưng chúng sẽ tan chậm khi có khí CO2 hoà tan ở trong nước.
   
 3. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khí CO2

  Việc bơm khí CO2 vào là rất quan trọng cho sự thành công của một bể thuỷ sinh - cá cảnh. Khí CO2 và chiếu sáng mạnh hơn sẽ làm cây phát triển thực sự tốt để duy trì được sự cân bằng năng động giữa các dưỡng chất, ánh sáng và khí CO2.
  Bơm khí CO2 vào, hoặc bằng phương pháp lên men hoặc dùng bồn nén có bộ điều tiết và van đo vi lượng dòng chảy. Xin không nhắc lại những thông khá đầy đủ và chi tiết đã có sẵn ở tại 4r này về khí CO2 và cách chiếu sáng. Hãy cố gắng làm sao để cứ 4 đến 6 giây lại có một bong bóng nổi lên. Đối với các loại bể cá nhỏ có dung tích cỡ 27 gallon hoặc ít hơn, nên giữ cứ 8 giây lại có một bong bóng nổi lên. Đối với những bể cá lớn hơn thì cứ 4 đến 6 giây có một bong bóng nổi lên là đủ. Đầu bơm CO2 (có áp suất) còn có tác dụng giúp tạo ra những dòng chuyển động trong nước để luyện cho đàn cá và nâng cao đáng kể tỷ lệ vận chuyển khí CO2 đến cây trồng.
   
 4. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chiếu Sáng

  Việc chiếu sáng đầy đủ là rất quan trọng đối với sự thành công của một bể cá có sự phát triển cao. Một số bể được xem la đẹp trên 4r này đều được chiếu sáng đầy đủ. Song đi kèm với nó cần lưu ý đến sự hình thành và phát triển của rêu để kiểm soát. Để kiềm chế nhiệt độ sinh ra do ánh sáng, bạn có thể sử dụng bể có nắp hở hoặc không nắp. Nếu chi phí điện là một việc phải lo (đương nhiên, B) nhỉ!) và bạn muốn giữ nhiệt độ nước mặt mức tối thiểu, đề nghị các bạn sử dụng ánh sáng đén huỳnh quang cùng với các ba-lát (chần lưu) điện tử được thiết kế riêng cho bể thuỷ sinh (hiện có trên thị trường). Đối với một bể cá sâu 18 inch điển hình thì nguyên tắc tính điện năng (watt) trên mỗi gallon nước được xem chỉ số tiêu chuẩn. Đối với các loại cây họ Crypts (??) và Swords, bạn cần dụng lượng điện năng khoảng 1,5 watt/mỗi gallon nước. Đối với những cây mọc nhanh hơn, bạn cần dùng khoảng 3 watt/gallon. Nhiều ánh sáng hơn không thể coi là sẽ mọc nhanh hơn đặc biệt nếu các chất dinh dưỡng hiện có bị hạn chế. Thường thường một liều can-xi hoặc ka-li ở trong nước, bơm thêm khí CO2, hoặc một vài viên phân bón đất sét là tất cả những gì bạn cần để đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ ngang với việc đang chiếu sáng bể cá của bạn (giả sử rằng bạn đáp ứng được yêu cầu điện năng (watt)/gallon như chỉ dẫn).
  Xin hãy nhớ rằng, ánh sáng mạnh là không cần thiết cho sự phát triển của cây họ Crypts và ngoại trừ một điểm nhất định, còn thì không giúp gì để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cây. Ánh sáng quang phổ và mật độ ánh sáng có thể ảnh hưởng đến màu sắc của một số loài cây họ Crypts. Cây họ Crypts cũng có xu hướng chảy nước trong ánh sáng chiếu mạnh (have tendancy to melt in very strong lighting). Tuy nhiên, việc bổ sung thường xuyên can-xi dường như giúp cho cây họ Crypts chống đỡ lại sự chảy nước đó! Điều này đặc biệt là đúng nếu như than bùn hoặc lá cây giàu a-xít humic được sử dụng trong lớp chất nền.
   
 5. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Làm Giàu Lớp Chất Nền

  Để làm tăng sự phì nhiêu của lớp chất nền dành cho những loại cây phải bón nhiều như cây họ Swords và cây họ Crypts, hãy chuẩn bị những viên đất sét cỡ 1/2 inch cùng với 10 viên bón loại 14-14-14 (có bán ở Aqua thì phải!!???). Hãy rang khô cho đến khi chúng cứng lại và đặt 1 hoặc 2 viên vào trong lớp chất nền gần rễ của những cây cần nhiều phân bón. Làm lại khi cần thiết và nếu tốc độ phát triển của cây trở nên chậm (khoảng 6 tháng). Lấy khoảng 1/2 thìa cà phê đất sét làm được một viên đất sét cỡ 10 mm (1/2 inch). Mỗi viên đất sét sẽ có khoảng 70 mg ni-tơ, tương đương với 300 mg ni-trat và khoảng 70 mg a-xít phốt-pho-ric (P2O5). (Ước tính mỗi thìa cà phê có 113 viên, nặng khoảng 5,7 gam).

  Lưu ý:

  - GH hoặc tổng độ cứng (General Hardness) là một cách đo số lượng can-xi và ma-nhê có ở trong nước tự nhiên. Một độ GH tương đương với 17,9 mg/1 lít CaCO3. Do đó nếu bạn có gần 70 mg/lít hoặc 70 phần triệu (70 ppm) lượng CaCO3 trong nước từ vòi nước của bạn, thì bạn không cần phải bổ xung thêm can-xi. Thể hiện nồng độ cô đặc của can-xi là tương đương khoảng 30 mg/1 lít can-xi. Một thìa cà phê (5 mg) cac-bon-nat can-xi nặng 4 gam. Một thìa cà phê cho 50 lít nước sẽ cho bạn nồng độ 80 mg/lít. Một số nguồn khác lại cho rằng 1 thìa cà phê CaCO3 trong mỗi 50 lít nước sẽ cho một nồng độ khoảng 40 mg/lít do có thể là mẫu mà thực tế cân thử cho thấy sẽ nặng hơn bởi vì chúng hút nước ở không khí vào. Sau thời gian này bạn nên kiểm tra lại để có thêm thông tin.

  Các nguồn hoá chất:
  - Tại các trung tâm làm vườn lớn đều có rất nhiều các loại hoá chất và những thứ như sắt vi lượng (micronized iron) và các nguyên tố tan chảy F-T-E (Fritted Trace Elements).
  - Các hiệu thuốc có thuốc tẩy ma-nhê và bạn có thể đặt hàng rất nhiều loại hoá chất cho mình.
  - Các cửa hàng đại lý cung cấp đồ gốm sứ đều có cung cấp rất nhiều cac-bon-nat can-xi.
  - Các cửa hàng cung cấp cây thuỷ sinh thường có nhiều loại phân hoá học.

  a- Việc sử dụng sắt vi lượng (micronized iron) cùng với than bùn cần phải được xem xét thực nghiệm bởi vì sắt được cô đặc lại và ở dưới dạng có sẵn cao. Kinh nghiệm cho thấy rằng sắt bùn chelated (humic chelated iron) được giải phóng ra khỏi lớp chất nền nhưng không phải ở một mức độ có thể tạo ra những trở ngại nghiêm trọng (hiện tượng rêu). Những loại cây: Cryptocorynes, Hygrophila, Polysperma, Bacopa, Rotala, Aponogeton crispus, Saggitaria, Echinodorus và Heteranthera zosterifolia không cho thấy có các dấu hiệu nhiễm độc sắt. Đề nghị các bạn nên dùng loại đất bình thường trước tiên mà không có sắt vi lượng. Nếu các bạn sử dụng sắt vi lượng (micronized iron), thì hãy dùng hết sức ít. Nên lưu ý đến những cảnh báo này đảm bảo rằng những loại rêu - tảo có nhiều sợi nhỏ không đưa được vào trong bể thuỷ sinh của bạn.

  b- Chất hữu cơ và đất phì nhiêu chỉ được dùng trong lớp chất phủ mỏng (1 inch) gần với tầng bề mặt bởi vì lớp chất phủ sâu hơn sẽ nhận được ít khí ô-xy khuếch tán hơn từ trên tầng bề mặt và sẽ trở nên quá chậm trong khả năng biến đổi (reduction potential) quá trình khử và ô-xy hoá do đó sẽ tạo ra độc tố do các hoạt động của vi khuẩn kỵ khí. Một lớp phủ dày 1 inch là đủ để tạo khả năng biến đổi nhằm đảm bảo một nguồn cung cấp lâu dài sắt hoà tan và sắt khử (reduced and soluble iron). Xin tham khảo phần kỹ thuật về các loại nguyên liệu của lớp chất nền để trao đổi thêm về khả năng khử và ô-xy hoá đó (redox potential).

  c- Các lớp chất nền bằng đất và/hoặc than bùn đã được rất nhiều người sử dụng trong một thời gian dài ngay từ khi bắt đầu trồng và chơi cây thuỷ sinh nên vì thế xem như chúng đã được thử thách. Bài viết này có mục đích như là một thủ tục chi tiết của việc làm thế nào tạo dựng an toàn một bể cá có đất đai màu mỡ. Cần phải luôn nhớ rằng ở một mức độ nào đó đất sẽ thay đổi thành phần . Một kế hoạch tốt là luôn cần phải lưu giữ mọi ghi chú và cân đo khối lượng các chất mà các bạn dùng để tham khảo sau này. Những ghi chép về việc đo kiểm tra thường xuyên nồng độ a-mô-ni-ắc, ni-trat, phốt-phat và sắt cũng sẽ rất bổ ích về mặt thực nghiệm.
   
 6. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Làm giàu lớp chất nền (tiếp theo và khó hiểu hơn chút đây!!!)

  d- Khi nào thì đất quá màu mỡ? Các loại đất được đóng trong bao mà các bạn mua tại các trung tâm bán dụng cụ làm vườn (garden conters) thường có quá nhiều chất dinh dưỡng và chất hữu cơ. Đất tốt nhất cho lần sử dụng thử đầu tiên của bạn là loại đất quặng mà bạn đào lên được từ những chỗ đất có vị trí thoát nước tốt, nơi có cỏ mọc tốt trong nhiều năm liền. Đất đó sẽ lọc tốt các chất dinh dưỡng hoà tan. Nếu các bạn thực sự muốn có các loại cây phát triển mạnh, các bạn có thể dùng nhiều chất hỗn hợp màu mỡ hơn nhưng các bạn sẽ gặp phải vấn đề khó khăn do rêu - tảo. Khí a-mô-ni-ắc cũng sẽ được giải phóng ra từ lớp chất nền màu mỡ trong thời gian khoảng một tháng sau khi được ngập chìm trong nước.

  e- Nếu bạn cảm thấy rằng đất trong khu vực của mình không thích hợp và bạn quyết định dùng loại đất đã được đóng gói bất kể có độ màu mỡ cao, tiếp đó bạn nên trộn đất này với một khối lượng lớn cát.

  f- Nếu bạn có nước cứng và không bổ sung ban đầu một lượng cac-bon-nat can-xi, hãy thường xuyên thay nước để đảm bảo có đủ can-xi. Than bùn đã thẫm đẫm can-xi. Việc thay nước thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa tạo ra a-xít humic và sắt bùn chelate (humic chelated iron) trong nước của bạn mà chúng có thể xuất hiện trong một vài tháng đầu tiên.

  g- Nếu bạn biết được rằng nước trong vòi của mình có chứa trên 10 phần triệu hàm lượng ma-nhê, các bạn có thể bỏ qua không cần thuốc tẩy ma-nhê ở trong phân bón. Cũng giống như vậy đối với ni-trat (+10 phần triệu) và ka-li (+10 phần triệu). Hàm lượng can-xi trên 50 phần triệu là đủ.

  h- Một số loại đất lại cũng có chứa cac-bon-nat can-xi hoặc sun-phát can-xi cũng như ma-nhê. Đây là những loại đất đá vôi (limestone soils) và hoàn toàn có tính kiềm (alkaline). Bạn có thể kiểm tra một mẫu đất ở trong nước để biết độ pH hoặc dùng a-xít để kiểm tra. Với than bùn thì những loại đất như thế này sẽ không phải là một vấn đề khó khăn bởi vì độ a-xít humic của than bùn (humic acidity of peat) sẽ cung cấp một lượng pH ổn định và giúp hấp thụ một lượng can-xi và ma-nhê dư thừa. Những loại đất như thế này thường thiên về khả năng thiếu sắt hơn.

  i- Ban đầu, trong thời gian hai tháng đầu tiên, một số loại đất sẽ giải phóng một khối lượng đáng kể các chất dinh dưỡng như ni-trat, a-mô-ni-ắc, phốt-phat và sắt. Việc giải phóng chất dinh dưỡng cao nhất ở trong khoảng 4 tuần và sau đó giảm xuống nhanh chóng cho đến khi nó gần như ổn định sau 10 tuần. Điều này có thể gây ra một vài vấn đề khó khăn với rêu - tảo ví dụ như tảo đốm xanh xuất hiện trên lá cây. Một số trong số những vấn đề khó khăn này có thể tránh được bằng cách để đất trong một chiếc xô hoặc chậu với dung tích 5 gallon có nước trong vài tuần để giải phóng phần lớn khí ni-tơ và các chất dinh dưỡng phốt-phat. Rút hết nước trong đất ra trước khi trộn chúng với than bùn và sắt vi lượng (micronized iron). Than bùn cũng có thể được xử lý bằng phương pháp giống như vậy để giảm bớt nồng độ a-xít humic được giải phóng ra trong thời kỳ chuyển hoá. Khi trộn ướt như thế này, chắc chắn là bạn phải đổ nước đầy bể và tháo nước ra ngay trước khi cho nước mới vào và trồng cây bởi vì than bùn và đất ướt có chứa những chất dinh dưỡng mà có thể được giải phóng một cách nhanh chóng. Hãy cân trọng lượng của than bùn khi chúng khô bởi vì tỷ lệ trọng lượng khô là rất quan trọng.

  k- Phương pháp đo khoáng chất dinh dưỡng đã được mô tả ở trên vẫn có thể được sử dụng nếu lớp chất nền không chứa sắt và chất hữu cơ. Trong trường hợp này, một thìa cà phê pha trộn các chất vi lượng chelated (chelated trace elements mix) cần được cho thêm vào để pha trộn với 3 cốc nước. Số lượng này sẽ cung cấp được khoảng 0,1 phần triệu lượng sắt che-lat (chelated iron) khi được pha trộn theo đúng chỉ dẫn. Có thể sẽ cần thiết phải chuẩn bị một lượng riêng dung dịch các vi chất dinh dưỡng che-lat (chelated trace nutrients) (chủ yếu là sắt) là những thứ mà cần được bổ xung thường xuyên hơn nữa theo đúng như phương pháp PMDD. Các khoáng chất dinh dưỡng không cần phải được pha trộn thường xuyên bởi vì các chất dinh dưỡng này không mất đi theo thời gian.
   
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Rất cám ơn Archpad đã có công viết một bài rất chi tiết , không biết từ trước đến giờ có ai thử qua chưa , codai nghe nói ở ngòai HAN rất hay dùng đất sét và than bùn? có phải từ đây mà ra ?Trước đây codai có thấy bể của Archpad trên diễn đàn , không biết là đã dùng lọai nền nào ?Xin lổi vì đã hỏi hơi nhiều , nhưng cũng xin cho codai hỏi luôn là có thể cho codai được biết tài liệu gốc này không?
   
  ngoc_tanlong and Tyto like this.
 8. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Trên cả tuyệt vời, bây giờ thì em đã hiểu đất nền như thế nào roài, chẳng khác gì các lớp dưới cái ao cá nhà em ngày xưa cả, hihi. Đất sét, bùn, sỏi. Đọc đi, đọc lại 5 lần vẫn muốn đọc lại lần thứ 6 để tìm ra chìa khóa của sự thành công. Nhưng em thấy kiểm tra các chất có trong nước khó khăn quá. Em chỉ biết cách control CO2 và Nitrat thôi ạ. Mua cái test nước 6 in 1 nghe chừng kg ăn thua roài, mà mua nguyên 1 test kit thì mắc quá.
   
  Tyto and squalldzung like this.
 9. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  BácArchpad chịu khó thật, E lười lắm dịch 1đoạn là chán, lại để đấy! :D
  Trên mạng nếu chịu khó tìm sẽ có nhiều bài viết khá hay về phân nền, ánh sáng, cách phòng chống rêu... nói chung áp dụng khi không có điều kiện trang bị những sản phẩm, thiết bị của những hãng chuyên cung cấp nguyên phụ kiện vật liệu cho việc chơi cây thủy sinh. Gọi nôm na là low-tech hầu hết đúc kết từ kinh nghiệm, do vậy thỉnh thoảng có những bài đá nhau đôm đốp :ph34r: .
  @codai: Bài viết "How to Grow Beautiful Aquarium Plants" là bài viết tương đối phổ biến trên nhiều trang Web, cứu search trên google 1 phát là ra cả đống
  Kết quả đọc mệt hết cả đầu :unsure:
  ví dụ: ở đây
   
 10. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Codai: Trang Cauvong đưa lên chính là trang mình đã chuyển đến với các bạn. Nếu tìm trên mạng thì có rất nhiều kinh nghiệm bổ ích có thể học hỏi được. Bài này mình thấy khá tổng hợp và bổ ích để chúng ta tham khảo. Lúc đưa lên mình đã có cắt gọt và chỉnh sửa đôi chút so với nguyên bản để để các bạn mới dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn.
   
 11. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Vừa đọc xong bài của Cauvong , codai liền lên mạng ngay nhưng cái máy của codai nó không chịu chạy mà cứ bò và lết không thui , chậm quá , dù bụng đã đói codai vẫn tranh thủ chạy ra dịch vụ vitính và nhào vô ngay . Bớ làng xả ơi! kinh khủng , kinh khủng tài liệu bạt ngàn sơn dã , đầu codai muốn bốc khói luôn . Cho codai có lời cám ơn đến các tiên sinh đã khai trí cho codai :) Để khi nào codai dời cái chổ ngủ của codai vào cái máy vi tính xong thì codai sẽ báo cáo những gì đã được lảnh giáo ở đây :p :p
   
 12. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Cám ơn bác nhiều nhiều. Trong PPC của em lại tốn thêm 50K cho bài viết này :p :p quá bổ ích cho cả người đã chơi được một thời gian như em.
   
 13. buchu_kawaii

  buchu_kawaii Active Member

  Tham gia:
  2/1/06
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thật là chi tiết và cụ thể ! Cám ơn bác Archpad nhé...
   
 14. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình đã bắt đầu chơi cây thủy sinh bằng phương pháp như trên được 3 tháng rồi. Với công thức như trên thì chi phí rất thấp nhưng phát triển rất tốt. Sau 1 tháng phải mua thêm 1 hồ nữa mới đủ diện tích trồng, anh codai có thể kiểm chứng sơ bộ về nền hồ như sau:
  * Cây ít bị sốc (shock)
  * Cây nhanh phục hồi và ổn định (thường sau 2-3 ngày)
  * Ít bị rêu
  * Bộ rễ phát triển tốt
  * Màu cây đẹp, khỏe và phát triển tốt sau 10 ngày
  * Rẻ tiền, chỉ cần chịu khó sưu tầm. (khoảng 100-150K/bế,2m). Chỉ tính tiền chất liệu nền bể
  Có thể bổ sung 1 lượng nhỏ phân vi sinh = 1/3 trọng lượng than bùn. Tránh dùng phân vinh sinh gốc Trcoderma vì loại này nhả CO2 trong nền đáy không tốt cho quá trình lưu chuyển dinh dưỡng cung cấp cho cây.
   
 15. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Bài này Thuy Vuong post lên đã lâu nhưng codai không theo dỏi kịp . Hôm nay tình cờ xem được. Đúng ra bài này lần đầu tiên codai đọc , codai đã không dám có ý kiến nhiều . Thứ nhất là trân trọng công sức của archpad đã chịu khó dịch và post lên diễn đàn cho mọi người cùng xem. Thứ hai là codai không muốn làm nản lòng những người mới khi bước đầu làm quen với thú chơi thủy sinh . Có thể nói đây là một cách đơn giản để có thể trồng được cây thủy sinh dành cho người mới chơi giống như nhiều cách trên diễn đàn do nhiều người đưa ra . Khi có dịp codai sẽ kiểm chứng những vấn đề bạn nêu trên . Truớc mắt xin cho codai được thắc mắc vài câu sau.
  Những đặc tính mà bạn nêu trên có ổn định hay không ?
  Ai cũng có một kết quả giống như vậy khi họ lấy đất ở những vùng khác nhau ?
  Những loại cây mà bạn trồng trong hồ này là loại nào?
  Phân vi sinh mà bạn thêm vào là loại nào ? Chúng khác với gốc Trcoderma ra sao?
  Codai cũng muốn biết về quá trình lưu chuyển dinh dưỡng cung cấp cho cây khi có CO2 và không . Cho codai xin lổi vì hỏi hơi nhiều . Thân
   
  cuongcuong thích bài này.
 16. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  To codai,
  - Sự ổn định: thời gian setup mới chỉ 4 tháng và đang ổn định nhưng chưa thể kết luận
  - Mình chỉ biết có 1 mình TV sử dụng công thức này nên không biết mọi người khác. Tuy nhiên, trải qua 3 lần setup với các nguồn nguyên liệu tại những vùng đất khác nhau thì mình mới tìm được chông thức chuẩn.
  - Phân vi sinh loại nào cũng tốt cả. Còn phân gốc Tricoderma nhả CO2 giúp cho cây phát triển mà không cần dùng bình CO2 theo quan điểm của 1 số hopyist, tuy nhiên nó cản trở quá trình lưu chuyển dinh dưỡng cung cấp cho cây.
  - Các loại cây mình trồng (gọi tên theo diễn đàn): lệ nhi, trân châu, hồ điệp, dừa, hoàng thái dương, sunset, bảo tháp, súng xanh, đỏ, cỏ lủi, hồ liễu, lan trầu và còn khoảng 10 loại nữa mà mình ko biết tên
  - Mình không có bình CO2 chuyên nghiệp, chỉ sử dụng bình CO2 5.000 tự chế lúc có lúc không CO2 nhưng cây vẫn thở tốt lắm, có 1 số members trong forum đến chơi và công nhận cây thở rất tốt.
  To MỌI NGƯỜI TRONG DIỄN ĐÀN:
  - Hãy tự tin và kiên trì sẽ nhất định thành công
  - Mình tin là mọi công thức cũng đơn giản và theo nguyên tắc kỹ thuật như trên. Chỉ có sự lo lắng cây không đẹp mới gây ra sự phức tạp trong công thức phân nền. Hãy bắt đầu bằng công thức đơn giản nhất và dần dần bổ sung, hoàn thiện những sai sót mà mình không biết trước. Mình sẽ hỗ trợ các bạn làm điều này.
  - Đọc kỹ và hiểu kỹ bài dịch của Archpad, tìm những nguyên liệu thật chuẩn
  * Công thức này đặc biệt phù hợp với người mới nhập môn và túi tiền có giới hạn
  * Thuy Vuong sẵn lòng giúp các bạn, cứ PM cho mình
  Thân chào
   
 17. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin cám ơn nhiệt tình của bạn . Cũng như bạn, codai cũng muốn có một kỷ thuật thật đơn giản và hiệu quả cho người chơi thủy sinh . vì vậy trong công thức trên codai thấy có nguyên liệu đưa vào có thành phần thay đổi có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc cho cây như nguồn đất , loại phân vi sinh . Codai thấy trên thị trường có rất nhiều phân bón vi sinh có hàm lượng các chất rất khác nhau tùy theo loại . Codai thắc mắc là không biết khi bạn cho phân vi sinh vào là muốn vi sinh phát huy tác dụng hay là dùng dinh dưỡng có sẵn , vì codai thấy cách bảo quản phân vi sinh và thời gian lưu kho có ảnh hưỡng nhất định đến vi sinh . Theo codai thấy phân bón dùng cho bể thủy sinh phần quan trọng nhất là nguồn dinh dưỡng và loại vi sinh cho vào ngoài ra những chất khác là chất độn nên càng đơn giản càng ít trở ngại , dể theo dỏi . vừa rồi trong HHX hai bể của codai chỉ có sỏi và cát trộn với dinh dưỡng nên không gặp trở ngại mà cây lên rất tốt . sau khi dọn bể rất nhanh lẹ , vệ sinh ( trong bài phân nền của anh fahsailam có nói đến phần này )

  [​IMG]

  Trong thời gian gần sau khi thật sự hoàn thiện codai sẽ nêu lên để xin ý kiến mọi người (việc đầu tiên là codai sẽ gởi tặng anh bạn miền Trung mà codai đã hứa trước Tết ).
  Nói tóm lại . Codai cũng như tất cả các thành viên khi đã đến với diễn đàn ai cũng muốn đóng góp để xây dựng cho diễn đàn ngày thêm hoàn thiện . Mổi người có một cách đóng góp . Ở codai đôi khi có những câu hỏi làm cho người được hỏi viết rất nhiều :D :D cũng không ngoài mục đích đó . Mong bạn thông cảm cho. Trước khi dừng ngón codai xin cám ơn bài viết của bạn và không quên thắc mắc về loại phân vi sinh và cách dùng phân bón nhả CO2 để khỏi phải dùng bình CO2 như là một gánh năng như hiện nay:D :D :D
   
 18. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  To: codai
  codai quá tài khi chỉ sử dụng chỉ có sỏi và cát trộn với dinh dưỡng mà cây vãn p.triển tốt, codai có thể cho mình biết là xài được bao lâu với nền phân này? Tiểu môi trường trong nền phân sẽ diễn ra như thế nào? Chứ theo mình nền phân này không tự tạo ra dinh mà cây chỉ dùng dinh dưỡng có sẵn đến khi nào hết thì thôi.
  Theo mình tìm hiểu các tài liệu của các nước tiên tiến trong vấn đề Aquatic Plants thì người ta luôn tìm mọi cách để tạo môi trường nền hồ gần giống với thiên nhiên rồi bổ sung những yếu tố khác nhằm mục đích tối ưu hóa điều kiện phát triển cho cây như: CO2, phân bón, ánh sáng.
  Cách setup của codai theo mình là gần giống với phương pháp Hydroponic (thủy canh), nhưng thủy canh thì phải có hệ thống thông với bên ngoài để đo các thông số về dinh dưỡng và bổ sung dinh dưỡng khi cần thiết.
  Phân vi sinh: thời gian và điều kiện bảo quản có giới hạn vì con vi sinh sẽ bị chết dần.
  Mục đích sử dụng phân vi sinh là tạo ra 1 nền hồ sống (living substrate) nó làm việc liên tục phân hủy các chất hữu cơ khác nhau (như than bùn, đất mặt) và tạo ra dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây. Ngoài ra nó còn cung cấp dinh dưỡng ngay cho cây nên có tác dụng ngay.
  Còn phân nhả CO2: mình đang nghiên cứu chưa có kết luận gì cả.
   
 19. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Nền bể thủy sinh của codai khác với thủy canh ở dạng dinh dưỡng và vi khuẩn cho vào . Nói chung nó rất bền . Codai không những setup bể cho bản thân mình mà còn làm cho bạn bè . Nếu mà thủy canh thì đối với bạn trai thì không sao chứ gặp bạn gái mà ngày nào cũng lại nhà bạn để thăm chừng bể thủy canh thì không biết họ sẽ nghĩ gi về codai đây:crying: :crying: . Nếu mà bạn có sử dụng qua nhiều loại phân bón có tiếng về chất lượng có lẽ bạn không cho là thủy canh , vì dạng phân bón này có từ lâu , được nhiều người sử dụng thành công , ngoại trừ một số ít sử dụng không đúng cách mà thôi . Nói tóm lại theo codai thì chú trọng đến tính chính xác và loại dinh dưỡng cho vào nền bể còn lại codai chỉ xem nó như là chất độn hay là làm động tác giả để chọc mấy thằng bạn hiếu kỳ của codai mà thôi

  .
  Như bạn nói thì codai tin tưởng vào loại được bảo quản riêng chỉ được phối trộn trước khi dùng hơn là loại trộn sẵn vô bao chất đống. Đây là lý do codai muốn biết đến loại phân vi sinh mà bạn đã trộn với đất
  Vậy thì đúng rồi . Thành phần các chất vô cơ cho vào khi phối trộn và nguồn phân hữu cơ có ảnh hưởng trực tiếp đến cây rồi còn gì, ngoài ra khi dùng kháng sinh ở đây thì có ảnh hưỡng gì không vậy bạn? :D :D
  Một hướng nghiên cứu rất hay và táo bạo . Codai tin chắc là bạn sẽ thành công và làm cho thế giới biết đến chúng ta :applause: :applause:
  Codai rất hứng thú khi tranh luận cùng bạn vì codai thấy được nhiều điều rất hay, ngoài ra có gì không đúng mong bạn bỏ qua cho.
   
 20. Thuy Vuong

  Thuy Vuong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/12/05
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hi codai,
  Mình ko biết là codai đang chọc bạn hiếu kỳ, TV cũng là 1 tay hiếu kỳ đây. Có hiếu kỳ mới tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá thế giới TV thủy sinh, TV rất thú vị mỗi khi tìm ra điều gì đó hay.
  Hôm qua codai viết thiếu vi khuẩn trong công thức nền làm mình hiểu nhầm nó là thủy canh. Nhưng hình như còn thiếu 1 thứ nữa là chất hữu cơ (như than bùn, chất độn) vì nếu thiếu nó thì vi sinh lấy gì nó ăn và tạo ra 1 nền sống (living substrate). Nhưng cho TV hỏi là vi khuẩn đó thuộc nhóm nào và tên gì?
  Phân vi sinh: vấn đề là chất lượng và số đơn vị vi sinh ở trong phân
  Dùng kháng sinh: ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến 1 số loại vi sinh có ích khác. Muốn biết rõ về nó phải có chỉ số MSDS của hoạt chất. Tuy nhiên, kháng sinh chỉ hoạt động trong nước là chủ yếu.
  Thân,
   

Chia sẻ trang này