Làm thế nào để chào mào có giọng hót hay và hót nhiều?

Thảo luận trong 'CHIM CHÀO MÀO (Pycnonotus Jocosus)' bắt đầu bởi phuoc_pro, 6/3/10.

 1. phuoc_pro

  phuoc_pro Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Thừa Thiên Huế
  Làm thế nào để chào mào có giọng hót hay và hót nhiều? Mình mới chơi chim chào mào nên ko biết cách để chim chào mào hót hay và hót nhiều. Bạn nào biết giúp mình với!
   
 2. chaomaobt

  chaomaobt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  123
  Thích đã nhận:
  438
  Đến từ:
  TP.HCM
  chim hót hay là do bạn chon con chim hay, chọn gốc gác của chim, bạn thích chim vùng nào thì chọn vùng đó.
  có mấy vùng chim hay và nổi tiếng để bạn tham khảo như sau: chào mào Thủ Đức, Bình Dương, Bàu Công, Tây Ninh (đặc điểm chim này là nhỏ con), chim dalat, chim Bình Định, Quảng Nam, Trung Mang, Sông Kôn, Quảng Ngãi, Huế hoặc chim phía bắc (to con).
  muốn chim hót nhiều, siêng hót thì cần phải có thời gian chăm chim, biết cách chăm thì chim căng lửa, hót nhiều. lúc đó ngồi mà hưởng thụ.
  cách chăm như thế nào thì bạn tham khảo bài viết của anh Hoàng ĐL
   
 3. phutdn

  phutdn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  TPHCM
  - Hót nhiều là do bản chất của con chim quyết đinh. Thường thì bạn nên chọn chim mỏ mỏng, ngắn, phần cuối của cái mỏ càng bè, mỏng càng tốt. Thứ đó thì mau miệng, lắm điều, lải nhải suốt ngày.
  - Còn chim hót hay thì tùy thuộc vào ... chủ chim ...hì..hì. Còn tại sao như vậy thì mình cũng đã nêu quan điểm riêng của mình trên diễn đàn này nhiều rồi. Bạn có thể tìm đọc những topic bàn về giọng chim.
  Nhìn chung, chim già rừng thì giọng thường hay hơn chim non, chim má trắng nuôi lên. Đơn giản vì chim ở rừng càng lâu nó càng học được nhiều giọng ở rừng, giọng chim thường luyến láy nhiều và quan trọng là cái chất "rừng" trong giọng hót của chú chim đó (cái này thì chim non, chim tơ ép giọng ... pó tay, ko học được). Nhưng thuần được 1 con bổi già rừng thì ... chua quá. Bởi vậy, những người mới chơi thường chơi chim non, má trắng ép giọng, chim ít giọng, giọng ko hay bằng nhưng được cái là dạn người, mau chơi được.
  Mong bạn sẽ chọn được chú chim như ý.

  Em cũng mới tập chơi thôi, mạo muội bàn vài dòng, mong mấy cụ cho thêm ý kiến.

  Vui là chính./.
   
 4. sdssg

  sdssg Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/10
  Bài viết:
  151
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  Hà Nội
  muốn chim hót hay và hót nhiều thì có lẽ đầu tiên phải là con chim khỏe (căng) đã, thế nên chế độ ăn uống chăm sóc bạn nên quan tâm hàng đầu, rồi nữa là bạn chịu khó mang đi dượt nhiều vào để nó học được nhiều giọng khác nhau hoặc ở nhà bạn có một con nào đó hót thật hay cũng được là nó học giọng của nhau và một điều quan trọng không kém nữa là do chính bản thân con chim nữa, đấy là theo ý kiến của mình
   
  bachua, viethai, chaomaobt and 2 others like this.
 5. longwave

  longwave Active Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  82
  Đến từ:
  tp.ho chi minh
  đâu cần chọn những con có góc gác giữ giằn đó đâu bạn vừa dể bị lừa mà chưa chắc chọn được 1 con vừa ý. đâu phải những chim chào mào ở vùng đó là hay đâu,hay ko là do người nuôi có biết cánh chăm sóc tập dợt cho nó ko thì chim có ở vùng khỉ ho cò gáy cũng thành 1 cao thủ.bạn muốn có 1em chào mào hót hay nhiều giọng chịu đấu hót thì trước tiên bạn chọn 1con chim mộc có dáng hơi to 1 chút vì khi sáp đấu những con nhỏ con thường hay bị những con bự con hơn đè,khi mua chim ở lồng tập thể thì bạn nhìn con nào khi nhảy xuống cầu thì đầu ngẩn cao ngực ưởng ra phía trước,mào mỏng nhưng thẳng đứng lưng hơi gù ,lông dày,mỏ hơi to và cong.những con có tướng này thì cực kì dữ đấu rất bền khi đấu thì ra bộ lưng tôm ,dấu liên tục 1tiếng rưởi đến 2 tiếng là chuyện thường giọng to nhưng ngắn, chim tướng này thì phải siêng đi dợt độ khoảng 2 mùa thì mới đổ hết giọng ra được.còn muốn 1 em siêng hót và giọng hay thì bạn chon những con mỏng lông dài đòn tuớng hơi nhỏ con ,cổ dài,mỏ mỏng ngắn .những con này thì mau miệng ,siêng hót và giọng dài nhưng kè đấu rất dở.tướng này khi kè chim bung cánh làm nuớc đầu rất dữ nhưng được 1 chút là chỉ chơi lai rai rồi đứng nhìn lâu lâu mới nẹt lại được 1-2 tiếng,giống này chơi ở nhà nghe hót chơi thì no1,chứ mang ra cội chơi thì chán chết.đây là vài kinh nghiệm chọn chim của mình mong anh em đừng cười nha.
   
 6. buicongchuyen

  buicongchuyen Member

  Tham gia:
  5/2/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  HCM
  Mình xin có ý kiến thế này nhé: Bạn nên đi tới những cho dợt chim nói chuyện với mấy anh đi trước, khi đó bạn sẽ biết cách chăm sóc chú chim được như ý thôi..
  Chúc bạn may mắn nhé!
   
  chaomaobt thích bài này.
 7. bạn ráng tuyển 1 chim sành làm thầy hướng dẩn cho em nó ...+ cào cào + trái cây+ thực phẩm....nếu em nó hót vẩn chưa hay thì...+ 1 xị rượu...=))
   
 8. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  để đạt được yêu cầu như bạn nói thì rất khó , có 2 cách để bạn lựa chọn nếu là chim già rừng ,thì bạn chỉ cần chọn con ở vùng nào đó mà bạn cho là giọng nó hay, với chim già thì giọng nó có sẳn rồi chỉ cần chọn con siêng hót (tiêu chuẩn nguyên cứu các bài đã có trên diển đàn) bạn cho nó ăn mồi tươi đầy đủ, cộng thêm trái cây, tắm táp , phơi nắng.. thường xuyên đi dợt đảm bảo chim bạn sẻ siêng hót
  cách 2 là nuôi chim tơ lên bạn củng chọn con tơ ở vùng mà bạn cho là giọng nó hay nói chung là ở vùng của con già ở trên, chim tơ lên thì vất vả hơn bạn phải thường xuyên đi dợt ,nhất là dợt ở rừng càng tốt, phải nhiều lần như vậy chim bạn mới có giọng hay, chăm sóc củng như đối với chim già
   
  bachua and chaomaobt like this.
 9. thangqn

  thangqn Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  220
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Các anh em khác cũng góp ý khá nhiều cho bạn về cách làm sao cho chim cm hót hay,hót nhiều rồi, mình chỉ góp chú ý kiến riêng
  Vì bạn mới tập chơi nên khả năng bắt đc 1 chú chim mộc hoặc nhìn tướng chim trong lồng tập thể lựa ra đc 1 chú chim hót nhiều-chứ mình chưa dám nói là hót hay nhá=P~ là quá khó. Thật sự anh em mới chơi thì mình khuyên 1 điểm 1 là quen biết ai chơi chim, nhờ chọn lựa hoặc chia lại 1 chú mà chơi, còn k có quen tự đi bắt chim thì nên chọn nhiều chim(chọn mộc hoặc má trắng) vì trong thời gian chọn lựa và chăm sóc mới loại dần ra những chú k đạt yêu cầu, kinh nghiệm chọn chim anh em post nhiều nhưng để áp dụng trong 1 cái lồng 100 chú chim bay nhảy như ngựa:laughing: thì k dễ. Cái này gọi là xui nhiều hơn hên, còn về hót hay thì đặc trưng tố chất chú chim đã có căn bản chất giọng+chăm sóc+tập dợt mà ra.:applause:
   
  Hoàng ĐL, chaomaobt and phutdn like this.
 10. tinbom

  tinbom Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/08
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  hà nội
  có nhiều bài viết của anh HoangDL anh vào xem nghiên cứu cách ép giọng cho chú chào mào hót hay theo ý của anh đó. chúc anh có một chú chào mào theo ý mình.
   
  ngoquangkhai and chaomaobt like this.
 11. taolatao

  taolatao Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/10
  Bài viết:
  207
  Thích đã nhận:
  138
  Đến từ:
  hà nội
  hehe vồ đây hóng hớt cách nuôi tí có j mấy nữa em định nuôi chào mào
   
 12. ltkien

  ltkien New Member

  Tham gia:
  20/1/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Yên Bái
  Tập chơi chào mào

  Các bác tiền bối ơi cho em hỏi tý. :x Em có con chào mào nuôi từ nhỏ, nó bắt chiếc được các giọng chim như, " chào mào ,khướu, mi, chèo lửa,than, cả nhạc điện thoại và nhiều chim khác". như thế có tốt không các tiền bối? Em vừa cho chim đi dượt, nhưng mọi người bảo chim rõ đẹp nhưng tiếc pha nhiều dòng máu như thế có đúng ko. Các tiền bối cho em lời khuyên với. nó hăng chiến lắm gặp chim nào nó cũng đánh, cả chòe lửa+ than cho xông lồng nó đánh tất.
  Có gì các tiền bối góp ý cho em với. em có nên nuôi tiếp ko.
  Địa chỉ Email của em: ltkien.txtp@gmail.com
   
 13. ltkien

  ltkien New Member

  Tham gia:
  20/1/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Yên Bái
  Các bậc tiền bối chào mào cho em hỏi một tý. Em có con chào mào nuôi từ nhỏ dc một tuổi, nó bắt chiếc được các giọng chim kể cả khươu, mi, chòe lửa, than, kể cả nhạc chuông điện thoại. hôm qua em cho nó đi dượt mấy người bảo chim nhìn rõ đẹp, nhưng tiếc pha nhiều dòng máu như thế có đúng ko các tiền bối. nó hăng chiến lắm chim nào nó cũng đánh kể cả chòe lửa,than nó đánh tất. các tiền bối cho em lời khuyên có nên cho nó học các giọng chim khác ko.
  Địa chỉ Gmail của em: ltkien.txtp@gmail.com, Cảm ơn các bậc tiền bối
   
 14. cuongludu

  cuongludu Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/10
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TPHCM
  giọng hót hay thì kiếm 1 con hót hay cho nó học , còn hót nhiều hay ko thì tùy thuộc vào tố chất của con chim hoặc độ sung ( hay lửa ) của con chim
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach lam cho chao mao nham mo