làm thế nào để khuyên qua đc mùa đông

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi bluebird, 8/10/08.

 1. bluebird

  bluebird Member

  Tham gia:
  4/10/08
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em mới chơi có chút thắc mắc: mùa hè em hay treo khuyên trước cửa nhà để nó nhanh dạn và cũng thấy nó có vẻ khoái ra chỗ có người qua lại(hót ngay), thế đến mùa đông thì fải làm thế nào, chẳng nhẽ trùm áo lồng tối om suốt à, nếu như thế thì hoá ra là nuôi khuyên chỉ để ngắm mùa hè???
   
 2. Thantien

  Thantien Member

  Tham gia:
  13/10/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Thủ Đô
  Muốn qua được mùa Đông thì xem mùa Đông ở đâu thì nhấc lồng khuyên của bạn qua luôn thế là xong he he he. Đùa chút thôi mùa Đông thì bạn treo chim ra ngoài muộn hơn, tăng cường cho ăn sâu và hoa quả cho chim khỏe thế là vô 4.
   
 3. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  Mùa Đông tiết trời lạnh hơn, thời gian giữa ngày và đêm cũng thay đổi vì thế mà không chỉ riêng các loài vật, ngay cả con người cũng chịu nhiều tác động như ngủ dậy muộn hơn. Vì vậy những ngày trong mùa Đông chúng ta tận dụng những ngày tiết trời ấm áp mang chú chim của mình ra tắm nắng , nếu nắng to cho tắm cả bằng nước. Thời gian để mang chim ra treo ngoài trời thích hợp nhất khi tiết trời ấm áp từ 9h hoặc muộn hơn 9h30, nếu treo sớm hơn thời gian này không khí còn hơi sương ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con chim. Khác hẳn thời gian mùa hè. Thức ăn trong mùa Đông cũng cần có sự bổ sung về độ đạm để chim có sức đề kháng với những ngày giá rét như trộn thêm bột nhộng, sâu tươi, sâu khô,bột cào cào, chuối...Buổi tối nếu trời lạnh thắp thêm bóng đèn đỏ cho chim sưởi. Nếu bạn chăm sóc tốt thì ngắm chim đâu chỉ mùa hè.
   
 4. Linhchichchoe

  Linhchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hà nội
  Bác ơi loại này mùi kinh lắm. Em cho thử vào cám nhưng mấy em của em nó ko ăn (chắc vì có mùi lạ hoặc mùi ...) vậy bác làm thế nào để cho bớt cái mùi đó đi và mỗi một lạng cám bác cho khoảng bao nhiêu bột cào cào? Bác có thể chỉ giáo giúp với ko? Thanks bác nhiều!
   
 5. ĐATSK

  ĐATSK Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/08
  Bài viết:
  117
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  1.Với bột cào cào hay bột nhộng khi cho vào cám bạn cho theo tỷ lệ 1/3 tức là 1 thìa cà phê bột cào cào trộn đều với 3 lạng cám đậu xanh + 1 nhúm búp chè mạn được xay hoặc giã thật mịn trộn lẫn vào cám. Khi ăn con chim ị phân khô nguyên khuôn không mùi
  2.Mùi bột cào cào không hề kinh một chút nào khi bạn đã sấy kỹ. Tôi vẫn thường sấy bằng lò vi sóng là đảm bảo nhất, cào cào không bị cháy mà lại chín đều và khô.
  Trên đây là cách tôi nuôi áp dụng cho 5 em khuyên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết, bài hướng dẫn cách làm cám trên 4r này. Trân trọng cảm ơn và mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ về kinh nhiệm nuôi khuyên.
   
 6. vitpro

  vitpro Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/08
  Bài viết:
  333
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  ***Hà Đông***
  mình nghĩ thì vẫn cho chim ăn uống đủ chất treo chánh chỗ gió lùa khi có nắng phải cho chim tắm nắng ngay
   
 7. king_of_rose

  king_of_rose Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hanoi
  Theo tôi, muốn nuôi khuyên qua được mùa đông bạn cần chú ý mấy điểm sau : Thứ nhất là thức ăn cho chim cần tăng thêm chút dinh dưỡng, Thứ hai tăng sâu dần dần, Thứ ba cách hai ngày tắm cho khuyên một lần và tranh thủ lúc nào có nắng thì đem ra phơi nhé, Thứ tư là hoa quả ăn cách ngày khoảng 3 ngày thì cho ăn 1 lần. Tôi nghĩ con chim của bạn sẽ hoàn toàn khoẻ mạnh líu tốt ngay trong mùa đông giá lạnh. hì hì. Chúc bạn thành công.
   
 8. tuan1391978

  tuan1391978 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  38
  Đến từ:
  hanoi
  không nên cho bột cào cào vì có mầu và mùi rất khó ngửi, tốt nhất là nên thay thế bột cào cào bằng bột tằm ta (Bột con tằm ta chứ không phải nhộng tằm làm cám chòe) thêm vị bột tằm ta này vào thì không phải suy nghĩ gì nhiều về độ dinh dưỡng của cám cũng như mầu cám, mùi cám, và độ khô cũng như quá trình chế biến.
  đặc biệt cám khuyên có nhộng tằm khiến chú khuyên sẽ có bộ lông óng mượt và lên mầu cực đẹp không có bất cứ thứ gì khiến cho lông khuyên lên mầu đẹp như vậy...
  đây là một chất liệu có trong cám khuyên của anh tuấn đà nẵng,....

  tí quên..mua nhộng tằm này thì dễ thôi ,,cứ lên các phố bán thuốc bắc hoặc các của hàng bán thuốc đông y là có, tại đó thường thì là 20.000 VND/1 lạng đã được sấy cực khô và nếu nhờ họ say nhỏ thì là 2000 VND 1 lạng công say nhỏ bằng dụng cụ chuyên nghiệp..
  chú ý là hỏi họ mua loại tằm ta nhé không phải nhộng tằm, 1 lạng nhộng tằm này làm được 5 lạng cám khuyên...
   
  Last edited by a moderator: 13/10/08

Chia sẻ trang này