Làm thế nào để việc bình chọn và chấm giải tốt hơn!

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi longhiep, 30/11/11.

 1. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  Trước tiên nhờ MOD cho tôi để topic này ở đây để lấy ý kiến anh em tham gia diển đàn! cám ơn Mod!
  Thời gian qua tôi có tham gia 1 số cuộc thi gà và thông qua đó tôi được tiếp xúc với 1 số anh em rất am hiểu về con gà kiểng, và tôi tiếp nhận được nhiều ý kiến về việc cải tiến cách chấm điểm để những người tham gia cuộc thi cũng như khán giả cảm thấy khách quan về kết quả cuộc thi, nay tôi xin đút kết những ý kiến đó lại viết lên đây, để anh em đóng góp ý kiến cho nó hoàn thiện hơn! ( vì lần này tổ chức ở LONG AN, 1-1-2012 sân nhà hihiihhi )
  Ở phần thi bình chọn theo mình được biết chỉ có gà tham gia bình chọn mới có phiếu bầu thì chúng ta cần có 1 cái bảng và 1 MC, ví dụ như dưới sân có 30 gà thi đấu thì đánh số từ 1 đến 30, sau đó chúng ta mời người có phiếu lên bầu, MC sẻ mời từng người lên bầu, thí dụ người lên bầu sẻ nói tên với MC, MC sẻ giới thiệu anh Lê Văn Tuấn lên bầu, anh Tuấn sẻ gạch dấu cho 3 con gà mà anh ta muốn bầu ( con số 1 con số 2 con số 3, mổi con 1 gạch ) sau đó đến anh Lê Văn Quang lên bầu, anh Quang sẻ gạch dấu cho 3 con gà anh ta muốn bầu ( số 4 số 5 số 6 chẳng hạn ) cuối cùng chúng ta cộng lại gà nào nhiều dấu hơn gà đó đoạt giải!
  Vấn đề ở đây là gì? Là để tất cả khán giả dưới sân thấy được đích danh anh đó lên bầu, xem coi anh ta bầu có đúng với thực lực con gà đang thi đấu hay anh ta bầu vì tình riêng, ví dụ khán giả sẻ nhận xét ah anh Tuấn bầu con 1 2 3, đúng là 3 con đó đẹp thiệt ( mọi người công nhận chuyên môn của anh ta, ihihhi sau này thêm tên tuổi, dể bán gà ) còn ví dụ như anh Quang bầu con 4 5 6 mà 3 con đó xấu quắc thì mọi người sẻ tẩy chay anh ta ( sau này khỏi bán gà hihiih )
  Theo tôi nếu bình chọn theo cách trên thì sẻ tránh được những hoài nghi kg đáng có từ những người tham gia cuộc thi cũng như khán giả.
  Còn phần thi BAN GIÁM KHẢO, chúng ta phải mời những người có tâm huyết, kinh nghiệm và có uy tín lâu năm với con gà kiểng ( được đa số anh em chơi gà chấp nhận ) mình nghỉ chỉ cần 3 người, vì nhiều quá ý kiến sẻ giẩm đạp lên nhau, nhưng điều quan trọng là khi trao giải các vị Giám Khảo phải làm được như Giám Khảo trong CHUÔNG VÀNG VỌNG CỔ vậy đó, là sao? Là phải nói được nhửng nét đẹp nhửng cái hay của con gà mà các anh trao giải. Ví dụ như vì sao chúng tôi trao cho em gà này đoạt giải 3, tuy cái mồng trích hơi to nhưng màu lông em nó hài hòa hay gì gì đó...., vì sao chúng tôi trao cho em gà này đoạt giải 2, thí dụ như em nó chân hơi cao hay lùn gì đó ....nhưng tổng thể em nó liền gà, màu sắc lông bóng mượt v.v và v.v, nếu làm được như vậy mình nghĩ khán giả dưới sân và người có gà dự thi sẻ tâm phục khẩu phục, sau này họ sẻ ủng hộ nhiều hơn nửa!
  Lên diển đàn luôn muốn đóng góp 1 chút ý kiến, anh em xem và có ý kiến cho các cuộc thi sau này hoàn thiện hơn, vài dòng chia sẻ, chúc các cuộc thi về sau luôn thành công. Chào đoàn kết!!!
   
 2. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  1 ý kiến hay nhưng e là nó sẽ tạo ra sự rườm rà cho anh em. Khi kiểm phiếu chỉ cần đọc tên người đã ghi phiếu rồi kiểm phiếu công khai là đc rồi. Còn phần ban giám khảo đó cũng là 1 ý rất hay :applause::applause::applause:
   
 3. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Cái cách mà từng người đứng lên bầu chọn thì nghe nó sao sao đó. Thường có hai cách bầu chọn là bỏ phiếu và đưa tay, bỏ phiếu thì quyền quyết định lá phiếu là của người ta còn việc bắt người ta lên nói rằng chọn con 1, 2, 3 thì thấy không ổn lắm.

  Cái ý kiến về ban giám khảo quả là hay. Các cuộc thi trên truyền hình đều có hội đồng giám khảo hoặc hội đồng nghệ thuật, họ sẽ phân tích cho khán giả thấy về cái đẹp mà họ cảm nhận được từ con gà mà họ chấm điểm. Có lẽ khi ban giám khảo làm việc thì nên chấm theo điểm cho từng con, sau đó sẽ cộng trung bình lại sẽ ra được con nào cao điểm nhất.

  Vài ý kiến góp vui.
   
 4. ongbosinhvien

  ongbosinhvien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/11
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,781
  Đến từ:
  Thành Phố Vinh
  Ủng hộ vấn đề ban giám khảo.làm như thế thì anh em có gà dự thì,người xem sẽ có 1 cái nhìn hay hơn với ban giam khảo và nói lên được cái lí của BGK
  Còn phần bình chọn thì nó là 1 vấn đề luôn luôn nhạy cảm, đụng chỗ này cũng ko đc mà chỗ kia cũng ko hay thôi thì kín kín đi.Hình như bạn hơi đề cao vấn đề bán gà ở sự thay đổi này thì phải.
   
  galongan, gahocmon, longhiep and 2 others like this.
 5. TUAN_AH

  TUAN_AH Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  682
  Thích đã nhận:
  4,602
  Đến từ:
  tp hcm
   
  An_Bh, galongan, CHACCADAO and 9 others like this.
 6. hai-lua

  hai-lua New Member

  Tham gia:
  24/11/11
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TPHCM
  Tôi thấy bài viết trên của a longhiep rất hay trong lúc chúng ta đang chuẩn bị cho cuộc thi gà đẹp xắp đến . Ý kiến của anh đưa ra nhằm hạn chế tiêu cực , phe nhóm , mua bán độ , ... trong thi cử .
  Bài viết của a longhiep đã cho ta thấy có những khuất tất trong việc chấm điểm , bình chọn ... con gà kiểng tronh thời gian gần đây . Và phần lớn là ae không đồng tình với kết quả sau cuộc thi . Rất mong BTC coi đây là một ý kiến đóng góp cần tham khảo .
   
  galongan, Dreem, gahocmon and 2 others like this.
 7. phongtrinhthanh

  phongtrinhthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  1/11/11
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  tp Hồ Chi Minh
  Bài viết quá hay ủng hộ hết mình luôn . Cách làm này có phần tỷ mĩ ,rườm rà nhưng góp phần làm cho cuộc chơi được chuyên nghiêp và công bằng hơn.Riêng tôi cũng đã là khán giả và cũng có tham gia bình chọn gà ròi va thất vọng khi thấy con gà xấu qoắc đoạt giải vì 1 vài lý do bầu cho nguời này người kia theo kiểu quen biết hoặc là 1 người mang theo 4 đến 5 con gà tham gia cho có nhiều phiếu rồi bầu cho gà mình ...........! Cái kiểu như vậy mà tồn tại nữa thì chắc ko ai mang gà đi bình chọn vì nãn thân chào AE ....!
   
  Last edited: 30/11/11
 8. quanxpro

  quanxpro Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/10
  Bài viết:
  200
  Thích đã nhận:
  1,625
  Đến từ:
  HCM
  Cảm ơn bạn Longhiep đã có topic rất hay về việc bình chọn gà sao cho công tâm và chính xác. Với ý kiến trên của bạn Longhiep, theo tôi hiểu về mặt ưu điểm thì chúng ta dễ dàng nhận ra:
  1. Giải thưởng 1 - Gà đẹp do khán giả bình chọn: Khán giả khẳng định người chọn có bình chọn "vô tư" hay không.
  2. Giải thưởng 2 - Gà đẹp do Ban giám khảo bình chọn: Chắc chắn rằng BGK là những con người uy tín, kinh nghiệm và công chính vô tư và được đa số anh em chơi gà đồng tình.
  Tuy nhiên cái khó ở trường hợp 1 là nếu số lượng người có gà tham gia đông quá, thì sẽ tốn nhiều thời gian trong việc phải đợi lần lượt hết người này tới người khác lên bình chọn.
  mình cũng xin góp ý thêm thế này:
  - Phân chi phiếu bình chọn làm 3 loại
  Loại 1: phiếu dành cho Ban Giám khảo
  Loại 2: Phiếu dành cho những anh em đem gà dự thi
  Loại 3: dành cho những anh em tham gia buổi thi gà
  Trong đó, mỗi cách tính điểm của 3 loại phiếu này khác nhau thùy thuộc vào tính chất của mỗi loại. Vì BGK là đơn vị uy tín, kinh nghiệm và đa phần anh em đồng thuận nên ưu tiên điểm số nhất trong số phiếu bình chọn của BGK. Những anh em có gà tham dự thi, cũng hầu hết là những anh em có niềm đam mê và kinh nghiệm xem gà, nên số điểm cao thứ hai trong số phiếu bình chọn. Những anh em còn lại, tham gia cuộc thi sẽ có phiếu bình chọn với số điểm thấp hơn.
  Ví dụ cụ thể:
  Về phiếu bình chọn: có 4 ô bình chọn
  - Ô 1: Số báo danh gà giải 1
  - Ô 2: số báo danh gà giải 2
  - Ô 3: số báo danh gà giải 3
  - Ô 4: số báo danh gà giải 4
  Tính theo tỉ lệ số phiếu bạn phát ra (chỉ là ví dụ tính cho chẵn nên mình chọn số đẹp dễ tính)
  Trong đó:
  - Ban giám khảo 4 phiếu (với số lượng 4 người): chiếm 40% tổng điểm
  -Số gà tham dự 30 phiếu: Chiếm 30% tổng điểm
  -Số người theo dõi 30 phiếu: chiếm 30% tổng điểm

  Phiếu có gà tham dự: nhất 8 điểm, nhì 6 điểm, ba 4 điểm, tư 2 điểm: tổng điểm: 20/gà => 30 gà thì tổng điểm là 600 điểm
  Phiếu tự do: nhất 8, nhì 6, ba 4, tư 2: tổng điểm 20 điểm/gà => 30 người thì tổng điểm là 600 điểm

  => BGK sẽ là 400 điểm. Chia đều cho 4 vị. Tương ứng với nhất 40, nhì 30, ba 20, tư 10 điểm

  Khi tổng hợp tất cả số điểm của ba nhóm, chúng ta sẽ có điểm tương đồng để tìm ra những chú gà đẹp nhất.

  Với cách tính điểm thế này, thì bạn cần 1 máy tính dùng các hàm excel cơ bản để tính tự động khi nhập số liệu cho nhanh.

  Vài góp ý nhỏ chia sẻ với anh em.

  Thân,
   
  Last edited: 1/12/11
  An_Bh, sinmydung, galongan and 9 others like this.
 9. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  Cám ơn anh em đã đóng góp ý kiến! Chúc anh em ABV luôn vui và đoàn kết!!!!!!!!!!!!!
   
  galongan and phanthi like this.
 10. phanthi

  phanthi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  143
  Đến từ:
  long an
  Bài viết quá pro! chuẩn không cần chỉnh nha anh em!
   
  longhiep and galongan like this.
 11. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  Cám ơn bạn đã ghé thăm topic, mong là sẻ nhận được nhiều ý kiến của anh em yêu thích bộ môn gà kiếng!
   
 12. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  Gần tới nhiều cuộc thi lớn rồi, các bạn hãy cho thêm nhiều ý kiến để các CLB có thấy ý nào hay hay không nè?!?
   
  truongsumo thích bài này.

Chia sẻ trang này