Làm thế nào để xử lý cây tùng bách tán

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi Mèo&Cá, 19/3/08.

 1. Mèo&Cá

  Mèo&Cá Active Member

  Tham gia:
  12/3/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  TP.HCM
  Nhà Mèo&Cá có 1 cây tùng bách tán to, trồng đã 8 năm, thẳng tắp và xanh rì rất đẹp, cao khoảng 7,5-8m. Mẫu hậu của Mèo hơi hãi vì nhà Mèo chỉ có 1 lầu, nó đã cao tới nóc nhà rồi và còn nằm trong hành lang an toàn điện. Mẫu hậu muốn đốn bỏ nhưng Mèo thấy tiếc quá. Mèo đã đi nhiều nơi nhưng ít thấy có cây tùng nào đẹp như vậy, vả lại nhà Mèo mà không có cây tùng ấy thì cũng giảm bớt giá trị một ít. Mèo không có hiểu biết nào đáng kể về loài cây này, xin các cao nhân chỉ giáo về mấy vấn đề:

  -Rễ cây tùng bách tán thuộc loại ăn sâu hay ăn cạn? (Để biết khi mưa to gió lớn nó có dễ ngã đổ không; chứ tán nó thì OK rồi, thưa như vậy cũng không ngại).

  -Có các nào để hạn chế nó phát triển chiều cao không? Có người bảo bấm ngọn nó đi nhưng Mèo thấy không có gì khó coi bằng một cây tùng cụt ngọn.

  -Nếu không có cách xử lý nào khả thi thì có thể bán nó lại cho người cần ngay cây tùng to không? (nhà Mèo bề ngang 8m, cánh cổng rộng 3,2m, đường phía trước xe tải 5 tấn vào được).

  Mèo xin cảm ơn trước ạ.
   
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Chào bạn, cây Tùng thì rễ ăn sâu chứ không cạn đâu, nhưng nếu bạn cứ để cho nó cao như thế này mãi thì nó cao cả chục mét đấy, khi nó cao hơn chục mét thì gió quá lớn cộng với nước mưa làm cho cây nặng thêm và có thể bị gãy ngọn đấy!
  Vấn đề cắt ngọn thì cũng không làm cây xấu hơn, khi bạn cắt ngọn thì kết hợp với việc tỉa cho nó thành từng tán gọn gàng, cây sẽ hoàn toàn không cao nữa, lâu năm các tán lá của nó ra dày hơn trông khá bắt mắt đấy chứ.
  Cây Tùng to như thế thì cũng ít người mua lắm, vì khi mua phải tỉa bớt tán, cắt ngọn thì trông cây sơ xác lắm, sau đó có trồng lại thì tán nó không đẹp như nguyên thủy được...
  Tóm lại là chỉ có cách cắt ngọn hạn chế chiều cao của nó thôi, còn không thì chắc phải chặt bỏ, khả năng có người mua cây này rất thấp ....
   

Chia sẻ trang này