Lan đạo

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi MAVOI, 15/1/13.

 1. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  vào nghề chơi lan thông thường em thấy phần nhiều là người đã đứng tuổi, thời gian, tiền bạc dư giả, những người trẻ tuổi như bọn em thì ít lắm, mà thời buổi này lại càng ít hơn nữa, em biết mình tuổi trẻ, mà tuổi trẻ hay ôm ấp cái mộng to, mơ màng cái trí lớn, người nhật làm võ sỹ thì gọi là võ sỹ đạo, uống trà thì gọi là trà đạo, chết suống âm phủ thì gọi là âm đạo, vậy sao chơi lan không thể gọi là lan đạo, người chơi lan bây giờ em thấy chú trọng nhiều vào đua đòi và giá thành cây lan là sản phẩm, mà không để ý đến cái thần thái cảm xúc khi ngắm nhìn một cây lan, tự cắt đứt con đường thông cảm với người xưa, bỏ qua những kinh nghiệm quý báu mà cha ông ta nhiều khi đã phải trả với một giá rất đắt. giữa người bán và người mua chỉ còn là vấn đề tiền, mà bán được với giá càng cao càng tốt, bày ra nhiều mưu này trước nọ thể thu gom về mình, vô hình dung gieo vào những tâm hồn non trẻ như bọn em sự sợ hãi, lo lắng, suy kiệt hạt giống yêu lan trong lòng mỗi chúng em, em biết trong con đường chơi lan không khỏi gặp nhiều tai trướng nhưng cũng không vì thế mà chúng em nản lòng, và cũng gặp được nhiều những anh hùng nghĩa sỹ đã nâng đỡ chúng em vượt qua những hố hầm nguy hiểm,
  hôm nay nhằm đúng vào cái sinh nhật em những mong bác nào đọc bài này nhấn like cho em một cái cổ vũ cho nó sướng, và mong các bác dạy bảo chúng em nhiều hơn nữa cho chúng em vững bước trên con đường mà em gọi là LAN ĐẠO
   
 2. nguyenthuanacb

  nguyenthuanacb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  ho chi minh
  Ma Voi suy nghĩ cũng có lý , chơi lan đâu phải chỉ có tiền để sở hữu những châu lan đẹp ,người chơi lan vì có tâm hồn yêu cái đẹp của hoa lan đó cũng là một nghệ thuật ,một cái nhìn thẩm mỹ vì kô có hoa lan nào xấu cả chỉ có người kô biết thưởng thức cái đẹp đó mà thôi .mà này( đừng nói những từ như âm đạo nghe ghê quá)
   
  DuongThanhSon, vinhlisheng and MAVOI like this.
 3. Withyou

  Withyou Active Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  SG
  Chúc mừng sinh nhật bác, chúc lan của bác luôn "khỏe" :)
  Bác cứ dùng từ chơi lan là được rồi, từ xưa tới nay các cụ cũng chỉ dùng từ chơi lan chứ không "bày vẽ" ra lan đạo gì đâu bác ạ.
   
  DuongThanhSon and MAVOI like this.
 4. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  chỉ là chút ý tứ thôi mà, vì nếu nói chơi lan thì chỉ đơn thuần thưởng lãm cây lan là đủ , đằng này để có được một cây lan ta còn quan tâm đến rất nhiều thứ khác, như chậu lan, phân bón, kỹ thuật, và rất nhiều những kẻ ân người oán quanh ta, đầy dẫy những hỉ nộ ái ố , cho nên mình thấy hoa lan luôn trải ra những con đường mà ta đi mãi vẫn không tìm thấy cái tuyệt đỉnh của nó, cùng lắm chỉ là thỏa mãn trong chốc lát mà thôi
   
  Last edited: 15/1/13
  vinhlisheng, Withyou and Meorung like this.
 5. Meorung

  Meorung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/09
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  582
  Đến từ:
  Hà nội
  Hôm vừa rồi em được ngồi đàm đạo với một bác cũng có thâm niên lâu năm chơi lan. Cảm xúc tình yêu giành cho lan là vô bờ bến. Nhưng trong suốt thời gian nói chuyện em luôn cảm thấy có một nỗi niềm gì đó ẩn khuất trong lòng bác ấy. Em thực sự tò mò và muốn biết điều ấy là gì nhưng bác ấy k nói gì cả. Đến khi chuẩn bị chia tay ra về bác có nói với em một câu "Bây giờ trong 1000 người chơi lan chỉ có 1 hoặc 2 người là người chơi đích thực, còn lại chỉ là chơi theo cảm hứng, theo phong trào".
  Nói đến đây chắc ACE cũng hiểu tâm trạng của bác ấy như thế nào. Rất chia sẻ với bác.
   
  Last edited: 16/1/13
 6. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  đến với hoa lan nhiều khi phải nói là do cái duyên khới , mà đã là do duên thì nó có muôn vạn nẻo đường, người thì thấy hoa đẹp mà yêu hoa, người do miếng cơm manh áo mà yêu hoa, người do truyền thống cha ông truyền lại, người thì do cảm tình với thân bằng quyến thuộc mà yêu hoa, nhưng cũng có người vì ganh đua mà yêu , vì tham lam tài vật của người mà yêu , nói chung có rất nhiều lý do mà yêu hoa , với bản thân hoa lan thực ra không có chánh và tà, đẹp và sấu, chỉ là do con người cho nó là chánh tà, đẹp sấu thôi, từ đó rồi tự đặt ra cái cạn và sâu, đích thực hay không đích thực, rồi tự ràng buộc cái buồn phiền trăn trở vào lòng, phải dùng vô phân biệt chí với lan ta mới mới có thể cùng lan hòa nhập làm một thể, khi nào chánh đẳng và chánh giác hòa quyện với nhau phá tan sanh tướng vô minh ta mới hiểu được ,
   
  thich_dong_vat and vinhlisheng like this.
 7. Withyou

  Withyou Active Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  SG
  Chơi lan, chơi hoa, chơi cây, chơi bonsai, chơi gà, chơi cá......em k nghĩ là chỉ để ngắm trong 1 chốc lát (trừ 1 số theo phong trào), và chơi bất cứ loại hình nào con người ta đều đam mê và dành nhiều tâm huyết cho nó k chỉ có lan mới vậy, và k thể nào vì sự đầu tư quá nhiều thứ cho nó ma mình đưa nó lên tầm Đạo được, cũng như k ai ghép là thủy sinh đạo, khuyển đạo...cho dù họ có thể dành cả đời cho niềm đam mê đó. Nhã kính!

  ---------- Post added at 12:14 AM ---------- Previous post was at 12:12 AM ----------

  Cho hỏi dòng lan nào bác MAVOI say mê nhất?.......................................
   
  vinhlisheng thích bài này.
 8. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  em không biết bác hiểu chữ đạo là cái gì, riêng em đạo chỉ đơn giản là con đường đi từ điểm này đến điểm kia thôi, và luôn có người đi lên và cũng có người đi xuống,
  còn về dòng lan nào em yêu thích nhất thì xin thú thật rằng, em là loại người bất định nên nay có thể thích loại này , mai lại thích loại khác, ngày xưa em không thích lan , bây giờ em thích lan, nhưng cũng không có nghĩa là sau này em thích lan, nên nếu em có nói bừa ra một dòng lan nào đó chắc cũng chỉ là một lời nói không có đúng đắn
   
 9. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ái chà! bận việc đi xa một thời gian, về tới "nhà", thấy "nhà" bị ông Mavoi nâng cấp thành Đạo Quán từ lúc nào mất rồi.

  Phận em, giờ cũng chưa già, mà cũng chẳng còn trẻ; nó chung thì ra đường thì một phần tư thiên hạ gọi bằng chú (trừ vài cô bé đáng tuổi cháu mà "nhất quyết" gọi bằng anh) ; còn một phần tư của phần còn lại thì gọi em bằng cháu!
  Thời gian chơi lan ít thì cũng không thể nói ít, nhiều thì cũng chẳng được nhiều, bởi còn phải kiếm cơm!
  Chuyên nghiệp thì chẳng phải mà nói không chuyên thì ông Mavoi không chịu, thôi đành mang hai chữ chuyên nghiệm đem bán để thành bán chuyên nghiệp vậy!!!!

  Thôi bây giờ xin lạm bàn về cái con đường lan một chút, có gì không phải xin các cao nhân bỏ quá cho nhé.
  Nói về con đường lan thì cũng có năm bẩy đường, mà đường nào cũng mờ mịt sương khói. Bởi nếu chơi lan rừng thì đến hơn 300.000 loài tự nhiên, mặc sức mà mơ tưởng; đó là chưa nói đến các dòng var. Còn lan lai thì đã khoảng hơn 60.000 loại và ngày càng nhiều bời kỹ thuật ngày càng phát triển : kỹ thuật gieo hạt, nuôi cây con, kỹ thuật trữ đông phấn hoa, đa bội thể, nhiệt đới hóa, ôn đới hóa... và mới đây nhất là biến đổi gien!
  Về kích thước hoa cũng vậy ai thích to rồi cũng có lúc sẽ có cây ra hoa to hơn, bây giờ Cattlaya lai mà bông 20cm cũng không còn hiếm nữa. Ngược lại,ai thích nhỏ thì cũng có thứ nhỏ hơn để mà sư tầm; ngày xưa em có ông bạn thích cây BC. Yellow Doll lắm bởi nó nhỏ xúi, để bàn uống trà rất đẹp, bây giờ thì Cat mini không biết mấy cái bàn uống trà cho đủ!
  Ai thích mùi thơm, ừ mùi thơm cũng rất đa dạng từ vũ nữ Shally Baby với mùi bánh quy tới đuôi cáo mang mùi ...xà phòng rồi tới cả C. percivaliana với mùi bọ xít!!! Mà bây giờ thì vừa đẹp vừa thơm mới thì cũng ok!
  Mùa hoa bây giờ cũng không còn quan trọng lắm, hôm trước mới tháng 9 âm lịch mà thấy một anh ôm hai giò Ngọc Điểm một trắng, một đỏ đi ngoài đường, em gãi đầu một chút rồi cũng hết thấy lạ.
  Một vài cao thủ thì thích biến dị, từ thân, lá tới hoa; đặc trưng hoa lan khác với hầu hết các loài hoa khác bởi cánh thứ sáu biến thành cái môi (lưỡi); ấy nhưng mà phải chơi cây 3 môi hay chẳng còn môi mới là "hàng độc"!

  Đôi khi em nghĩ đó mới chỉ là đường "đua" chứ chưa phải đường đạo. Các bác có khi nào đi uống cà phê mà gặp ở quán có một chậu lan cau diệp tím nhỏ (loại binh dân nhất) đang đong đưa mấy cái vòi bông trong gió? Các bác có khi nào gặp ở một ga sép một bụi trường kiếm đang nở hoa mà hoa cứ như lung linh trong nắng ? Các bác có gặp một cây cổ thụ có cả vài trăm năm tuổi mà trên cành nó ken dày một loài lan dài chưa tới 30cm với hoa chưa tới 2mm? Có bác nào thấy bông vân hài nó giống như một cô gái với hai tà áo dài đang bay trong gió? Những lúc như vậy tự nhiên em thấy hạnh phúc khi nhận ra nó là lan và thương cây lan hơn, không biết vậy đã bước chân vào đạo chưa nhỉ!
   
  Last edited: 27/1/13
 10. DuongThanhSon

  DuongThanhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  8/11/12
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em cũng như bác withyou chỉ nghĩ thuần túy là chơi hoa lan . Chiều hôm qua bác MV mua được một chậu địa lan đẹp , khi về bác ấy có tách cho bác meorung một thân , còn với em bác MV hẹn năm sau . Ngày hôm qua , đối với em bác MV chính là lan đạo .
   
  Meorung and MAVOI like this.
 11. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  nhân cơ hội sư trưởng ngocuong vắng mặt , em mọc đuôi tôm lên rum quậy phá chút cho rôm rả thôi, rồi một lần xem phim võ sỹ đạo rồi nảy ra ý về lan đạo, còn nói về lan đạo thì như em có nói về một con đường đến với lan mà trong đó có rất nhiều những chia sẻ buồn vui ân oán tình thù, nhưng đi sâu hơn chút ta còn thấy đạo còn là bổn phận như đạo vua tôi, đạo vợ chồng, đạo thầy trò, mà trong lan đạo đó là sự chăm chút bón tưới cho cây và mong chờ sự đền đáp bằng những cành hoa, những chiếc lá ở đó hiển lộ phơi bày sự đối đãi cho và nhận, mong và đợi, nên đã là bổn phận thì luôn phải chịu ảnh hưởng bởi phong tục hay tập quán, thầy mình trồng lan bằng giỏ thì mình phải nghe lời thầy trồng phải là bằng giỏ mặc dù có người trồng thế này người trồng thế khác, còn nếu đi sâu vào tận cùng trong lan đạo đó là lý tánh tuyệt đối, là bản thể của lan đạo,nó lìa nói năng, ở đó không kiến lập bất cứ một hình tướng nào, vì khi đó ta cảm nhận được tất cả những gì ta đã góp nhặt trong cuộc sống để tạo ra hình ảnh nó, ví dụ như chính bác ngocuong khi cảm nhận về chậu cau diệp tím, nên dù bác cường có nói thế nào cũng không thể nói rõ ràng cảm giác đó được, ngày xưa đức lão tử có nói một câu thế này đạo mà có thể nói ra được thì đó không phải là đạo, em suy ra vì chỉ đang trên đường đạo tới cái đích của đạo, vì đang trên đường tới cái đích của đạo nên không thể nói là thành đạo, có thể vì thế những lúc ta nhập vào cảnh giới đó ta không làm sao diễn tả được

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:12 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:58 PM ----------


  bác sơn thương em với, em có lỗi với bác, bác nhắc em mới nhớ, bây giờ em chỉ còn lại cái chậu với ít đất, thằng dương hôm qua đến nhà chơi thấy cây địa chưa trồng lại, nó cho vào túi chạy mất, nhanh đến nỗi không kịp đóng cửa chào nhau
   
 12. Meorung

  Meorung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/09
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  582
  Đến từ:
  Hà nội
  Chiều tối hôm Thứ 7 vừa rồi em xổng chuồng đi lên chợ bưởi chơi gặp luôn 2 ông MVoi với DTSon thấy có chậu địa mạc lan bé tí tẹo lên được 4 ngồng hoa. Hehe...ngồi chơi la liếm được luôn 2 ngồng hoa. Của ít lòng nhiều các bạc ạ. Như vậy là quý lắm rồi. Thanks bác Mvoi & DTSon nhá.
   
  MAVOI, vinhlisheng and DuongThanhSon like this.
 13. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  bác mèo rừng nói chậu lan của em bé tí tẹo là đúng rồi, không phải mặc lan đâu ngồng hoa nó hồng rực như thế vì nó là chậu mạc quý phi, chậu này hoa năm ngoái chuẩn lắm đó, nhưng đẹp và quý nhất lại là bộ lá nhăn sếp, cứng cáp và sáng bóng, năm ngoái bác ấy chỉ bán cho em chậu đào cơ mà không chịu bán chậu này, năm nay bác ấy mới đưa cho với giá một đĩa lòng lợn cho hai người nhậu, chỉ mong bác mèo chăm em nó đủ tốt để không phụ lòng người bán lòng, còn em bác yên tâm thằng dương sau khi đem cây về gửi tin nhắn là hết tết hết hoa là trả cây nên cũng không lo điều ăn nói với bác ấy
   
  vinhlisheng and DuongThanhSon like this.
 14. DuongThanhSon

  DuongThanhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  8/11/12
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trong lúc chờ đợi mùa hoa sắp đến để anh em chúng ta có nhiều hoa chia sẻ , bác MV kể câu chuyện mà thượng đế đã ban chức năng và nghĩa vụ làm chồng của anh em mình , đó là " chồng đạo " . Khi đọc đến đoạn kết em mới hiểu và thông cảm cho bác meorung .
   
  MAVOI and vinhlisheng like this.
 15. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  cảm ơn bác đã ghé thăm trang phếc búc của em, có điều gì không hợp ý mong bác thông cảm cho nhé vì phần nhiều những tác phẩm đó em viết khi còn trai tơ nên không khỏi có nhiều điều thô tục và lầm lạc, nhưng tuổi trẻ là như vậy, và em luôn yêu tuổi trẻ , em yêu việt nam , tối việt nam mà thắng anh em mình lên hồ đua nhé, để yên cho bác mèo rừng ở nhà yên ổn úp bài
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 30/1/13
  vinhlisheng thích bài này.
 16. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  Đọc một số bài viết của bác Mavoi mình có cảm tưởng đâu đó thang thoảng ý tứ của Pháp Hoa và Kim Cang, kg rõ bác có nghiên cứu chút nào cái gọi là Thiền quán của Phật đạo chăng?
   
  MAVOI thích bài này.
 17. MAVOI

  MAVOI Khổ vì Hoa

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  659
  Thích đã nhận:
  1,092
  Đến từ:
  hanoi
  dạ không dấu gì bác, em có nghe một vài bài luận về tam luận tôn, nên tiên hướng nhiều về diệu pháp liên hoa và hoa nghiêm, thực ra cũng chỉ là tự mày mò tìm tòi thôi, chứ em cũng chưa dành nhiều thời gian nghiêm chỉnh trau nhồi kiến thức, còn về thiền quán của đạo phật em cũng tin hiểu được đôi điều nhất là câu QUÁN 3 ĐỜI , vì em thấy nó hay nên cũng đang tập cái này, mà cũng vì em tin lời phật nói cõi này là cõi phật, người cũng là phật nên vẫn cứ vui vầy sông nước thôi, chẳng khoái mấy món trầm không thu tịch
   
  thich_dong_vat thích bài này.
 18. xanh_tim

  xanh_tim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  dak lak
  Nói đến thú chơi lan em không biết vì sao khi còn nhỏ em lại thích nó mà đến giờ em cũng không nghỉ ra ...
  Lúc ấy em học cấp 1 thôi , thấy mấy cây gổ của hàng xóm có mấy cái rể mà cứ nghỉ là phong lan nên gở ra mang về trồng rồi sau đó mới biết đó là rể cây thanh long . Đi lấy củi với má thấy cây lan trên cây cao muốn lấy nhưng lấy không được , ... sau này lớn lên đến đó kiếm lại thì cây không còn .
  Khi học cấp II thì đi bẩy chim thấy lan mọc trên cây là lấy về trồng , chưa biết cây nào tên gì , lấy cũng được 1 giàn 30 chậu , làm cái giàn mới treo trước nhà cho đẹp rồi ai vô lấy hết mấy cây đẹp , tiếc đứt ruột .
  Khi học cấp III thì lớn hơn rồi nên tỉnh thoảng rủ bạn bè đi lấy lan rừng cũng nhiều vì chưa biết tên , nên gặp là lấy , cũng rất vui . Sau khi đọc 1 cuốn sách có tên các loài lan thế là em biết tên em nó rồi .
  Đi học cntt thì học trên thành phố nên có tiệm bán lan nên hay ghe chơi mua lan , mua cây nào vừa túi tiền thôi , có những cây đẹp lắm nhưng giá cao . Thấy nó đẹp mà không có tiền mua cũng tiếc nhưng rồi cũng mua cây khác hợp tíu tiền .
  Với em chơi lan là sưu tầm những loại mình chưa có và hồi hợp tò mò thích thú khi có 1 cây lan lạ sắp ra hoa . Và lúc lan nở lòng vui sướng , có hương thơm là ta thoải mái hơn thế là hạnh phúc rồi . Mình cứ bằng lòng với những gì đã có thể là hạnh phúc .
  Em có một sở thích là kiếm những loại lan mới lạ mà mình chưa có ... hi hi chắc kiếm cả đời cũng còn tìm kiếm ấy nhỉ các bác nhỉ .
   
  MAVOI and xDungNhatrangx like this.
 19. xDungNhatrangx

  xDungNhatrangx Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/13
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  69
  Đến từ:
  HCM
  tuổi thơ của anh "dữ dội" quá ha ^^....yêu lan đâu phải cái tội ^^

  còn mình thì đến với lan rất bất ngờ. Tết mẹ mình lại thích mua lan về chưng tết, rồi qua tết là cây nào cây nấy ra đi vì cưới tưới nướ liên tục, bón phân ầm ầm. Rồi nhà anh họ mình có trồng, thấy cây nào cũng ra bông (denro công nghiệp)...cũng thấy thích. Tết vừa rồi lân la tìm trên mạng xem tên nó là gì, giá bao nhiêu để mua....thế là phát hiện ra mấy diễn đàn, đọc 1 2 lần thấy thú vị, thế là đăng ký thành viên và bắt đầu "chém gió" ^^

  Lúc đầu chỉ mua lan công nghiệp, vì cứ nghĩ lan rừng xấu, ko phổ biến...ai dè càng đọc, càng tìm hiểu thì thấy lan rừng đẹp hơn rất nhiều so với công nghiệp, màu sắc, mùi thơm, hình lá, thân cây...đa dạng và độc đáo. Thế là sau 1 2 đợt mua lan công nghiệp, mình chuyển sang chơi lan rừng và thấy mê từ đó đến giờ...

  Lúc đầu mua lan ở chợ Đồng tiến, q10, thấy cái nào lạ là mua, ai dè về nó chết hàng loạt...từ từ mới hiêu ra là tại sao nó chết, rồi tìm hiểu cách chăm và mua cây có chọn lọc hơn. Mua của các anh chị trên diển đàn là chính, hàng tuần nhập về cả 100kg...đúng là có khác, nhìn cây xanh tươi, có tương lai hơn những cây mua ở chợ, và mình thường mua ở đây, xem cái nào sống được ở TPHCM, ra hoa được, giá cả hợp lý, còn những cây lạ thì lâu lâu lại lân la ra chợ lan để tìm.....Cây ấn tượng với mình đầu tiên là Báo hỷ, sắc đỏ tuyêt đẹp chỉ tội bông khá nhỏ,,,không thỏa mãn lắm ^^

  Chơi lan cũng quen được mấy anh, mấy chú cùng sở thích qua diễn đàn hay đi mua lan, lân la bắt chuyện...thấy được 1 điều là ai chơi lan cũng vui tính và rất sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ

  Thú chơi lan mang đến cho mình khá nhiều thứ, vừa có hoa để chơi, để ngắm, vừa có những người bạn và hơn hết là thỏa mãn bản thân

  (thứ lỗi mình chém hơi nhiều, tạm dừng bút, sau này chém tiếp ^^)
   
  MAVOI thích bài này.
 20. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  em cũng không rành lắm về Phật đạo, Thiền quán, chỉ lân la đọc võ vẻ đôi điều trong cuốn "từng bước nở hoa sen" của thầy Thích Nhất Hạnh, rồi từ đó e nhận ra rằng: tương lai, quá khứ hay hiện tại đều chỉ nằm trong duy nhất một hơi thở này, và em hiện diện ở đây bởi vì còn bác ở nơi đó, chỉ nhiêu đó thôi với em đã là Đạo.
   
  MAVOI thích bài này.

Chia sẻ trang này