lan rừng chưa biết tên

Thảo luận trong 'Lan rừng Việt Nam' bắt đầu bởi aquatichung, 25/10/07.

 1. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  AQH được cho 1 cây lan rừng có xuất xứ từ Hòa bình trồng 1 năm nay chưa thấy hoa,, cũng chưa biết tên, không biết có phải lan không nữa, có bác nào biết chỉ cho AQH với!

  [​IMG]
   
 2. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ái chà bác "Giáo sư" nhà ta cũng trồng nhiều loại lan ghê ta, nào là Cattleya chuẩn bị ra hoa, rồi thấp thoáng bóng Quế lan hương...
  Riêng cây bác hỏi thì đích thị là Lan rồi có lẽ là lan Môi Râu (tên khoa học chiều bổ sung vì không mang bửu bối). Cây này ở trong miền nam cũng thuộc loại siêng hoa và cấu trúc hoa cũng độc đáo nhưng buồn là bông hơi nhỏ và không có hương thơm
  [IMGO]http://i88.photobucket.com/albums/k195/NGOBAP/IMG00546.jpg[/IMGO]
   
 3. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hay quá vậy mà AQH cứ tưởng nó là cây rừng mọc bám vì trồng mãi khong thấy hoa chỉ thấy bộ rễ rất khủng lá ít, mà lá cấy lan đó chỉ rộng cỡ 1- 2cm thôi ngoc cưong à. Hoa của nó có màu cũng hay ra phết nhờ , nhẹ nhàng nếu không hương thơm thì cũng kém vui một tí.

  Mấy cây cat thì siêng ra hoa nhưng toàn quên không chụp hình vì thời gian trước bận quá, Hi hì lan nhà tớ trồng vất vả quá, trồng mãi trên ban công tầng 5 gió thổi quá mạnh, nên phải che chắn bằng các cây leo như huynh anh, đậu biếc, thiên lý tím. Vất nhất là sự tưới, phun sương ngày mấy lần cây mới chịu. sắp tới tớ sẽ trông thêm 1 sô lan khác he he phải nhờ Ngoc cuơng giúp đỡ nhiều về kỹ thuật đấy.
   
 4. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  @Aquatichung : Chào Anh, trồng lan trên sân thượng rất khó khăn, vì gió thổi mạnh và độ ẩm không khí ít hơn ở mặt đất nên cây bị khô rất nhanh, vì vậy phải tạo độ ẩm nhân tạo bằng các vỉa có cát để giữ ẩm hoặc Anh có thể thiết kế hệ thống phun sương tự động nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 20 giây có thể dài hơn. Thiết bị bao gồm :
  1 bơm cao áp giống như loại bơm dùng rửa xe nhưng được thiết kế rất gọn và kích thước nhỏ, ở trong Nam gọi là bơm con rùa.
  1 timer loại có thể điều chỉnh thời gian mở từ 1 giây đến 1 phút.
  1 timer loại điều chỉnh 24 giờ một ngày, loại mà Anh thường dùng trong thủy sinh, dùng để thiết lập thời gian mở vào ban ngày từ sáng đến chiều.
  1 Contactor chịu tải từ bơm nhằm tránh tải làm hư Timer.
  - Ống nhựa phi 10mm và các co chữ T, L để phân phối đi các trạm bố trí vòi phun,và co chuyển từ ống 10mm sang ống 8mm.
  - Ống nhựa 8mm để phấn phối các đầu phun.
  - Sau cùng là các đầu phun bằng nhựa mỗi bộ có 4 đầu phun bằng nhựa màu trắng, mỗi bộ có thể phun ra diện tích trên 1 mét vuông, Anh có thể tìm mua ở tiệm bán lan.
  Sơ lược là như vậy, ở Tp Hồ Chí Minh có thể ra Chợ Dân Sinh tìm mua dễ dàng, ở nhà em cũng có sử dụng nhưng rất tiếc là em không có máy chụp hình. Điện vào trước hết là Timer loại chỉnh 24 giờ một ngày, dây ra Anh nối với Timer chỉnh thời lượng mỗi lần mở bơm, đầu ra của nó Anh nối vào đầu nguồn của Contactor, đầu ra của Contactor Anh nối vào máy bơm, ở đầu máy bơm ngõ nước ra nối vào Ống 10mm, đi ống 10mm đến các vị trí cần tưới, rồi dùng co 10mm chuyển 8mm đến các đầu phun, như vậy là xong. Chúc Anh thành công, có gì em sẽ bổ sung thêm.
   
 5. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hì hì Trồng cây trên cao mệt ra phết, nhưng hôm gió màu đông bắc nhiệt độ xuống thấp sương giá quá, AQH lại phải chuyển cây vào nhà không thì cây tóp ngọn luôn. AQH sẽ nghiên cứu phương án của Luanthao để áp dụng lun, cảm ơn nhiều nhé.
   

Chia sẻ trang này