Lãng đãng nghề chơi

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi GoldenCanary, 9/8/04.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Bạn là người yêu chim, mê tiếng chim hót, ngơ ngẩn trước những sắc mầu rực rỡ của loài chim... ? Vậy tại sao không cùng GC tôi làm quen với thú vui sưu tập chim cảnh ?!
  Cũng như mọi thú vui sưu tập khác, công việc sưu tập chim cảnh đòi hỏi những điều kiện nhất định vè tài chính, thời gian, điều kiện sống của gia đình ... cùng những hiểu biết khoa học tương đối về loài chim.
  Khi sưu tầm một con tem quí, người ta cần phải biết niên đại, nơi sản xuất, phải biết đặt nó vào chỗ nào, hệ thống tem nào ... cho hợp lí..., thì khi sưu tập chim cảnh cũng vậy, người nuôi phải biết rõ: con chim đó thuộc họ chim nào, phân loài nào, xuất xứ ở vùng nào trên trái đất, từ đó mà biết cách nuôi giữ, chăm sóc thích hợp .

  Nhiều năm trước, hồi còn là học sinh phổ thông, GC bắt đầu làm quen với thú vui này bằng cách sưu tầm loài chim cảnh dễ nuôi nhất: yến phụng (vẹt Hồng Kông). Hàng tuần, hàng tháng, GC lượn lờ các cửa hàng chim cảnh bến Chương Dương (Hồi đó chợ chim SGN còn toạ lạc ở bến Chương Dương, Q.1) tìm mua những chú yến phụng màu sắc đặc biệt . Thú vị không thể tả, mặc dù GC phải tất tưởi tiết kiệm nhiều lắm, vì hồi ấy ngoài khoản học bổng trường chuyên ít ỏi 40 ngàn/ tháng thì GC chẳng có lấy thêm 1 xu nào cả, tiền ăn sáng cũng không nốt vì mẹ GC bắt phải ăn sáng ở nhà (đâm nghen với lũ bạn vì có tiền tiêu vặt, ăn sáng ... để dành mua linh tinh đủ thứ!). Trong vòng 2 năm, chuồng chim tự làm của GC đã đầy những yến phụng xanh lá cây, xanh dương, vàng bông, trắng bông, vàng tinh, trắng tinh mắt đỏ và thậm chí cả một chú phụng 3 màu: xanh dương-vàng-xanh lá .
  Rồi đến một ngày, thơ thẩn ở Chương Dương, và bất ngờ GC nhìn thấy: chen chúc trong đám chim con bé nhỏ đang ngơ ngác là một chú yến phụng nâu ! Với người bán, người chơi không tinh ý, thì chú chim ấy thật xấu xí, chẳng khác gì một thằng sẻ nâu tâm thường lẫn vào đám phượng hoàng sặc sỡ, nhưng với GC, đó lại là "của hiếm" !
  Vét túi mãi mới tìm được 6 ngàn đồng, trong khi con chim giá 12 ngàn, vậy là lẳng lặng hớt hơ hớt hải còng lưng đạp xe một mạch về nhà, ngồi đợi mẹ đi chợ về xin cho được 6 ngàn nữa . Ngồi trông mẹ mà ruột gan như lửa đốt, cuối cùng thì thân mẫu cũng về tới, xin xỏ mỏi mồm được thêm hẳn những 7 ngàn, lại tốc tốc đạp xe ra chợ, ngẩn ngơ vì ... chim bán mất rồi! Hậm hực vì không hiểu có thằng cha nào cũng máu me giống mình (có máu me thì mới thích cái con sẻ nâu ấy chứ !), lại tự trách sao ngốc thế không biết, giá mà lúc í cứ trả
  trước cho hàng chim 6 ngàn đặt cọc thì có phải là ... Đúng là giang hồ hiểm ác, mà dạo ấy thì GC còn ngây thơ quá ! ( :p ) .
  Lần thứ 2 gặp lại yến phụng nâu là ở chợ chim Tagan - Moscow . Trời lạnh cóng, mũi tai đông cứng, tưởng chừng búng ngón tay nhẹ vào một cái là mũi đi đằng mũi, tai đi đằng tai - rơi tọt xuống đất vỡ tan. Vậy mà vẫn cố đứng nhìn, muốn ghi hết vào bộ nhớ cái dáng vẻ đặc biệt của bộ lông nâu đất ấy, để tấm tắc khâm phục sự đa dạng của tự nhiên, để thèm thuồng mơ ước về một ngày trở về VN "phục thù" , xây dựng một bộ sưu tập yến phụng toàn mĩ !...

  Với nhiều người, sưu tầm chim cảnh không đơn thuân chỉ là một thú vui, hơn thế nữa, đó còn là một niềm đam mê mãnh liệt , đòi hỏi phải đọc, phải học, phải nghiên cứu thật nhiều và ... phải tốn tiền ngu cũng khá nhiều . Với những ai chú ý đến thú vui này, có lẽ hãy nên bắt đầu với bộ sưu tập yến phụng, rồi tiếp theo là Finch, là Canary, là sẻ và những loài khó nuôi khác .
  Hãy học, hãy chơi, hãy yêu, và hãy đam mê ! Bạn nhé!
  Bài viết đã cập nhật tại đây
   
  Last edited by a moderator: 19/10/06
  Liar.q, trungmoctu, loc ct and 36 others like this.
 2. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  Hì hì, đúng là bông hoa của diễn đàn mình hiếm có thật. Hic hic, đọc xong muốn đi mua chim với GC liền :)

  Hiện nay mình mới gọi là thích thú cá cảnh một tí mà nghe chừng đã đầu tư khá nhiều thời gian, rồi linh tinh linh tinh rồi... ko biết nếu mê thêm cái gì nữa thì lấy lí do gì mà nói cho vợ đây. Offline hội cá nghe chừng đã tuần 3 lần, thêm hội chim nữa thì chắc ở nhà với vợ 3 tuần 1 lần. Kakkaa

  Các bác nghĩ thế nào
   
 3. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay thật, bài như vậy rất hiếm có. Vừa có tính chuyên môn (dụ dỗ thú chơi của những ông chưa biết gì), vừa có tính nghệ sĩ (văn tả thực khá sinh động).
  Mong các bác lưu tâm để diễn đàn có thêm nhiều bài thế này cho nó chất lượng.
  Hy vọng: Giống như satthu, một tháng nữa về gặp vợ chứ ko phải 3 tuần.
   
  Liar.q thích bài này.
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Nghe GC nói lại nhớ hồi còn bé tý (chắc còn chưa biết tự mặc quần) [​IMG]. Ngày đó nhà em còn ở Phùng Hưng (đoạn gần vườn hoa hàng Đậu) xa nhà bác Tiến quá :D Chủ Nhật nào cũng đòi papa đưa ra chợ Đồng Xuân mua chim Khuyên, mua cá chọi. Nói là chủ nhật nào cũng mua vì bé tý nên chỉ thích ngắm con chim màu xanh xanh nhảy tí tách ở trong cái lồng vuông xinh xắn mà có thèm quan tâm gì đến nó ăn cái gì đâu, mình ăn cái gì cũng cho vào lồng mà chẳng hiểu sao chỉ được mấy ngày là die hoặc là mami lại thả phóng sinh. Gần 10 năm sau thì nghỉ hè là rủ mấy thằng bạn nhảy tàu điện từ chợ Mơ lên Đồng Xuân, hồi đấy chợ Mơ có mỗi cái hàng bán cá bé tý với 1 hàng nữa ở đường Bạch Mai chỉ bán toàn mún kiếm v.v muốn ngắm cá vàng, Thần tiên thì phải lên Đồng Xuân hoặc mò lên Nghi Tàm, Yên Phụ mua cá chọi đồng thờ thó trộm cá vàng [​IMG] rồi về qua chợ Đồng Xuân mua chim sẻ non với khuyên. Hồi đấy nhìn thấy sáo non với vẹt Hồng Kông là thích mê mẩn, nhưng mà đắt quá. Cũng bị tình trạng như GC là 0 có tiền ăn sáng như GC, 0 có nguồn thu nên tự tạo ra = cách mùa hè đi gom giấy vụn, nhặt ve chai bán lấy tiền mua chim he he cũng vất vả nhưng vui.
  Em thì chỉ mua chim về chơi mà lại 0 co điều kiện tiếp xúc với những người có kinh nghiệm nên tự mày mò nên mất quá nhiều tiền ngu nhưng quan trọng là cái máu nó ngấm vào người không bỏ được các bác ạ hik hik
   
  Liar.q, Tcat, chaomao.org and 4 others like this.
 5. nguyenphuong

  nguyenphuong Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Huế
  Đúng thật khi nó đã ngấm vào máu thì không thể bỏ được bác coi77 ạ. Em cũng giống các bác, mê chơi chim, cá và cây cảnh từ nhỏ nên trong nhà lúc nào cũng có chim không ít thì nhiều. Lúc dầu chỉ là những con chim én, chim sẻ, chim chào mào nhưng càng lớn càng thích có nhiều loại để nuôi. Không biết các bác thế nào chứ em đã từng tuyên bố hùng hồn là thà bỏ học chứ không chịu bỏ nuôi chim, thế là papa em đánh cho một trận toe tua, chuyện là thế này: cấp 1-lớp 5 em học buổi chiều mà 1h vào học nhưng lúc trưa thấy mấy ông đi bẫy chim sẻ người ruộng mới gặt xong. thế là em dọt theo ngay liền. Suốt cả trưa hôm đó chạy đuổi chim ngoài ruộng cho mấy ổng bẫy xong chuyện được trả công một chú chim sẻ - thế là mừng quá rồi còn gì chạy đem chim về nhà khoe nào ngờ các bác biết mấy giờ rồi không, mới 3h30 chơ mấy, thế là bị dần cho một trận toe tua. Nhưng em vẫn giấu được con chim chỗ khác trước jkhi bị đánh ngặt nỗi mai nó lại chết thế nào em khóc bù lu bù loa không ngờ thế mà lại hay, ngày mai papa dẫn em đi mua cho một chú chim chào mào - mừng hết lớn luôn. Bấy giờ dù đã đi làm, mặc dù rất ít thời gian rành nhưng em vẫn nuôi được mấy chú chim để khi mệt mỏi mà chăm sóc cho thư thái. Các bác thông cản nha dân IT bọn em viết không có đầu có đuôi gì cả, hehehehehe
   
 6. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Các bác nói làm em nhớ lại tuổi thơ của mình quá !

  Gia đình em vốn xuất thân nông dân, nhưng ba mẹ em là giáo viên, lương ba cọc ba đồng nhưng cũng ráng dành mọi thứ cho con mình ( nhà em có mình em thôi ) ! Hồi nhỏ, mỗi lần theo ba mẹ về quê là chạy theo mấy đứa chăn trâu ra đồng vớt cá lia thia; lúc thì đi qua mấy cánh đồng để đến nhà bà con xin 1 con chóp mào hay hoành hoạch về nhà mà nuôi, cho ăn chuối với cơm, khoảng vài tuần thì chết...

  Còn nhớ lúc đó, em thèm 1 con sáo biết nói lắm, năn nỉ mãi, ba mẹ mới mua cho 1 con từ sài gòn mang về nuôi, con sáo khôn lắm, dạn người, em thường bắt ra cho nó đậu trên vai đi khắp xóm, không may, lần đó từ vai em bay xuống đất, nó bị con quái vật chó nhà hàng xóm vồ tới, thế là tiêu, em buồn suốt 3 tuần ...

  Ngày xưa, nhớ mỗi lần thèm mua cá xiêm ( cá chọi ), năn nỉ mẹ cho nhổ tóc sâu để có tiền, 50 sợi thì được 50 đồng, chạy ù lên ông chuyên bán cá xiêm gần nhà, mua được con xiêm ... mái, vì con trống đến 200 đồng !
   
 7. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hồi học cấp hai, tôi cũng đã mê nuôi cá lắm. Hồi đó chủ yếu là chơi kiếm mắt đỏ, bảy mầu, mún và cá chọi thôi. Hôi ấy nhà tôi cũng rộng chừng 100 m2, nhưng không có giếng nước mà công việc của tôi mỗi ngày là đi gánh cho đủ 6 gánh nước đổ đầy một cái bể xi măng tròn to bằng cái vòng giếng. Cả nhà có mỗi cái bể ấy mà tôi giữ luôn để làm chỗ nuôi cá cảnh. Lúc đầu chỉ vài con nhưng sau cũng lên tới cả trăm con. Ngày xưa, làm gì có thức ăn khô cho cá chỉ có hoặc là cơm hoặc là giun (thậm chí chưa biết thủy trần là gì). Cứ vài hôm, tôi lại cùng vài thằng bạn bằng tuổi đi bộ chừng 2km đến chỗ bơm nước từ sông Kim Ngưu lên cung cấp cho cánh đồng rau muống ở Hoàng Văn Thụ bốc giun mang về lọc rồi cho cá ăn dần. Bây giờ cứ nghĩ lại cái cảnh có cái bể bé tẹo mà ngày nào cũng cho vào cả nắm giun cho cá rồi cả nhà lại lấy nước đó để sinh hoạt mà tởn gai ốc. Thời ấy như thế, bây giờ khác nhiều quá rồi.
   
  Liar.q thích bài này.
 8. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Bác giang được luyện tập như trong chùa Thiếu Lâm ấy hèn chi bây giờ trông bác vạm vỡ quá.
   
  Liar.q thích bài này.
 9. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì hì, ngày bé thì thế. Gánh nước, lấy bèo, nuôi lợn, chẻ củi nhóm bếp than tổ ong xếp hàng mua gạo mua dầu đủ cả. Chèo cây ăn chộm hoa quả nhà hàng xóm không ít lần. Nhưng từ ngày lấy vợ thì vợ làm hết chỉ có mỗi đi làm, về nhà ăn cơm và chăm sóc chim-cá cảnh. Kể lấy vợ cũng sướng chứ chẳng thấy khổ gì cả. Mà vợ tớ được cái hay cho tiền mua cá, mua chim "thưởng' cho mỗi lần nộp tiền khá khá cho vợ.
   
  Liar.q thích bài này.
 10. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về chuyện mê Chim - cá: Xin cá với cả nhà và cả GC nữa, tớ là xếp thứ nhất luôn, tuy GC mê nhưng chỉ hơn tớ là tìm hiểu sâu thôi, còn mê mẩn chưa chắc đâu á.
  Này nhé:
  1. Hồi bé đi sơ tán ở Tuyên Quang ra đồi cọ leo lên từng ổ Sáo, tuyển một đàn chừng khoảng mươi con, thả chung trong một lồng, sáng sáng thả cả đàn cho ăn rồi đưa ra đồng đồi chăn thả, nhìn cả đàn sáo ríu rít quanh mình (khi đó là chú bé lớp 6) rồi cả đàn ăn uống no nê bạy vụt ra rừng đồi.... chiều về huýt sáo gọi, lần lượt từng con về đếm cấm có thiếu con nào. Một hôm ông cụ (là ông Chương cá cảnh bây giờ ấy) đi công tác về tối hết thức ăn, bắt ngay 3 con ra vặt lông ăn tạm... hu hu tớ khóc mất 3 ngày đấy.
  2. Những năm đầu 80 HAN rộ lên phong trào kinh tế gia đình bằng việc nuôi Vẹt HK, thế là lại nổi máu, bỏ bao nhiêu thời gian lang thang các chợ, vào chơi các nhà, vừa lân la hỏi mua vừa len lén cóp nhặt kinh nghiệm, thế rồi tớ cũng có trong nhà 5 cặp chim đẻ, để rồi một bác bộ đội về hưu chắc lĩnh được một cục qua gah gẫm tớ để cả dàn cứ 2 chỉ/1 cặp, vị chi là 1 cây vàng.
  3. Hà Nội dịp năm 84-86: Hàng năm có tổ chức Hội hoa xuân tại công viên Lê Nin, tớ có một cái thẻ Hội viên hội SIVACAVN, sai khi bán hết vẹt HK tớ chuyển sang nghiên cứu nuôi GC, và RC.... hì hì xin lỗi Gc nhé. Lại bao nhiêu ngày và lượt thăm thú các bác lão làng (Bác Hợp Nguyễn Trường Tộ, bác Sỹ thuốc Bắc, bác Đăng Hàng Gai....) Nuôi chim yến và hàng năm được Hội hoa xuân mời mang chim của mình đi treo, rất vui, hội hoa xuân mở được 3 năm thì tẻo, thế mới chán chứ.
  3. Giai đoạn đất nước khó khăn tớ đi lao động ở BUÔN GÀ RI tuy vất vả (có chịu đi làm đâu, chỉ ở nhà phan phối hàng hoá xong lại đi thu và đổi tiền, hì hì) thế mà nghe Thành phố nào có Triển lãm Chim là lao đến ngay, và ngày về cực ơi là cực, một nách vợ một nách con thế mà còn mang theo 30 em Neon tetra ( ngày đó Hanoi mất giống) ngày đó Hanội đã mất giống cho ông cụ, để trong bidon uống nước qua hải quan thì cho con gái đeo, mà công nhận tụi TÂY rất trọng trẻ em, tại sân bay của Nga tụi cảnh sát đánh cộng mình không thương tiếc mà mình có con nhỏ được ưu tiên chen hàng làm thủ tục ngay. nói về mang cá thì cực như vậy, nên máy bay định vị xong là đem qua r bóng cao su đã lồng ống gen cứ bóp bóp hoài, nhưng hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy ánh mắt ông cụ rạng rỡ khi nhìn thấy loài cá đã nuôi cách đó vài chục năm.
  4. cuộc đời xô đẩy, kiếm ăn mệt nhoài nhưng rồi không thể bỏ thú đam mê lại lao vào gây giống GC, Hà Nội lúc đó đã thất truyền Hoàng Kim, chỉ còn dòng hoàng cháy, qua bác Hợp NTT không còn đành mua mấy đôi cao tuổi, đi khắp nơi tuyển chọn lai tạo với Thanh và Bạch qua 3 đời thì Hà Nội đã xuất hiện lại Hoàng Kim, khi đó hãnh diện vô cùng, Hoàng kim dòng Tiến đã được ông Khái một đổi một với Hồng yến có tiếng của ông, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, không thể không mê các loài chim rừng thế là lại lao vào Mi chọi, Chích choè..... Hanoi xuất hiện loài gì mới đều không thể bỏ qua, giời ạ tốn tiền lắm, mà lại sợ vợ nữa nên mua 10 nói 1 (mua một con Hồng yến 850K về vợ hỏi bảo 200k thế lf hôm sau treo cửa có người trả 500K vợ bán ngay, buôn gì cho lại mà (Đau hơn hoạn). Một lần nghe tin ở Hải Phòng xuất hiện Hắc Yến, lại một phen lọ mọ mất một ngày nhưng rồi không mua được.
  5. Hết Yến đến Khuyên: Hà Nội những năm đầu 90 khuyên nuôi nhiều nhưng chưa ai biết “Líu” là gì, một anh bạn cho tôi một khuyên Vàng mang từ HCM ra nuôi được một mùa thì cứ sáng ra thấy nó hót điếc tai (chả là phòng ngủ người và chim nhỏ mà), gọi mấy anh em nghe bảo là hót Sổng, Chú khuyên líu đầu tiên ở HAN có thể tự nhận về mình (cũng như đã từng nuôi My BẠCH ĐẦU ÔNG – Khuyên Mơ) , rồi cùng Hồng Kỳ (Alibaba) và một vài anh em nữa sau khi biết thế nào là Líu tìm chỗ treo giao lưu để rồi ngày nay đó là địa điểm Cây Đa – cung thiếu nhi.
  6. Công việc bận rộn cũng không cản được niềm Đam mê, tôi lại mon men đến với Sơn Ca, sau vài lần nộp Ngu phí cho a Nhân Lương Ngọc quyến quyết định tuyển chọn sơn ca và chim rừng cho đẻ trong nhà (không kể nữa vì đa có bài nói đến rồi), chỉ có một điều để các bạn thấy, khi đa định tìm hiểu cuộc sống của một loài không thể không tìm hiểu chúng ngoài thiên nhiên, rồi trưa nắng cũng lặn lội cánh đồng bãi bên sông Hồng, mang ghi âm ghi tiếng hót để về cho chim nhà học theo, Camera quay tập tính của chim ấp, nuôi con, đen như củ súng nhưng cũng hơn ai hết cảm thấy hạnh phúc hơn người khi được thưởng thức tiếng hót sơn ca ngoài trời, nhìn thấy chú chim cất cánh bay vòng tròn lên cao dần không trung rồi bay một chỗ hót liên tục không ngừng những giai điệu trầm bổng thiết tha cuốn hút lòng người (sao mai điểm hẹn thua xa), tay giơ cao cái máy ghi âm mà mỏi dừ, tưởng chừng con chim hót cả tiếng đồng hồ.
  7. Rồi mùa nồm đến hàng năm căn nhà chật chội nồng nặc mùi hôi của phân chim (mình ngửi quen nên thấy cũng ngon), vợ con chẳng biết làm thế nào rồi một hôm sau khi tình củm, vợ thủ thỉ “anh ơi! em thích trong nhà mình cómotj bể cá rong...), được lời như cởi tấm lòng mình chỉ sợ nhà chật không dám chơi vì đã có đàn chim, làm tới luôn, ai dè vào bẫu, chơi bể cá, công việc bận dần lên đàn chim từng bước ra đi (con chết khát, con cho bạn bè) để đến nay chỉ còn 2 cái lồng khuyên và gáy giữ làm kỷ niệm.
  Nhưng HÃY ĐỢI ĐẤY! chắc chắn chẳng bỏ được đâu.
  Chút tâm sự góp phần cùng mọi người
   
 11. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  bây giờ "cụ" Tiến lại đam mê thêm cả O2 XDAII nữa ạ. Hik hik toàn sở thích tốn kém. Bọn em cứ gọi là lắp tên lửa vào chạy theo bác dài dài
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hì hì...,
  GC chỉ chịu thua anh Tiến cái vụ thâm niên chơi chim với lại cái vụ kinh nghiệm chơi chim rừng thôi nhé, chứ còn cái vụ mê mẩn, nhất là mê mẩn chim nhà thì chưa chắc "mèo nào cắn mỉu nào" đâu à nghen... :p
  Này nhé:
  1. Đã ai suốt một thời gian dài ngủ với chim chưa? Trưa nào sau khi làm việc, dọn nhà xong xuôi, GC cũng trải giường, lấy chăn, xếp gối rồi mời chim vào đắp chăn chung, ngủ chung . Chiều dậy thì hôn nhau, hít hà tít mù mấy chục cái, rồi mới làm việc tiếp . Giữa chiều mà đói, nào mì gói, nào súp, nào chuối ... ăn gì cũng nhất nhất gọi chim đến ăn cùng . Buổi tối chồng đi làm về, cơm nước xong xuôi, hai vợ chồng ngồi xem TV, lại gọi chim đến nhâm nhi cái kẹo sô-cô-la, ăn sữa chua, mút kem ... thôi thì đủ thứ, mình ăn gì, mời chim ăn nấy !
  2. Rồi thì bồ câu, cu Pháp, yến phụng, Canary ... GC nuôi cả, mà cái gì cũng tự làm, tự mày mò . Chuồng bồ câu một tay GC đóng, cũng cưa gỗ, cũng khoét cái lỗ tròn làm chỗ ra vào... về sau đẻ nhiều quá, ị bẩn hết cả sân nhà, bố mẹ bảo làm thịt bớt thì lại không chịu, đành phải đem cả bầy chim lẫn chuồng tặng người ta . Rồi đến cái hồi sưu tầm vẹt hồng kông, lại tự tay GC lếch thếch mua kẽm, mua gỗ về hí hoáy làm chuồng, mất liền 2 tuần, sau đó thì hai bàn tay phồng rộp vì suốt ngày cầm kìm, cầm búa , lưng thì không thẳng được vì cứ ngồi suốt trên cái ghế bẹt để làm chuồng chim . Mà hồi ấy là nữ sinh áo dài tha thướt mới có 15 tuổi thôi đấy nhé! Nhớ đời !
  3. Cuối cùng cũng đến ngày đủ sức vẫy cánh, làm hẳn một cái bird room 30m2, nuôi gần 200 thằng Finch . Không phải khoe, nhưng chẳng phải giản đơn mà một nghệ nhân nổi tiếng chơi Gouldian Finch phải khen GC : "chú có 40 năm nuôi Bảy màu (Gould) mà kết quả, kinh nghiệm cũng chỉ bằng con nuôi có 2 năm!" . Nhưng thành tích to lớn nhất là đã cho lai tao một cặp Zebra Finch với Sociaty Finch (mất gần 1 năm đề dụ dỗ chúng đến với nhau...), và trong tay đã có được 3 quả trứng. Đang chờ đợi kết quả thì dịch cúm gia cầm ập đến, nhà ngay trung tâm nên bị thú y viếng thăm trước tiên, không kịp trở tay ... !
  Rồi bây giờ thì thằng con bị hen suyễn, đành gác tạm cái nghiệp chim chóc lại mà chờ thời ... Ngày có con, ước mơ to lớn nhất là hướng nó theo nghiệp chim chóc, trở thành nhà điểu học . Cái thằng con coi bộ cũng thông minh, có vẻ yêu thích động vật, đâm ra lại càng hi vọng tràn trề ... :rolleyes:
  Đam mê chim cũng là GC, yêu chim đến quên ăn quên ngủ cũng là GC, mà chắc ... chít vì chim cũng là GC nốt ! hi hi...
   
 13. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lại có O2 XDA III sắp ra đời rồi, tớ đang chờ để nâng cấp đây.
  @ GC: Thua GC mà, tớ chỉ kể chuyện mình vậy thôi chứ có dám so với GC đâu. À mà ngày xưa trong cơn mơ tớ đã có lần thấy mình biến thành chim rồi đấy, biết đâu lại chẳng chính là cái con đã chích thóp ông xã GC, hì hì
   
  chaomao.org thích bài này.
 14. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  hahahaha ! Bác tienbm hay wá, hay wá !
   
 15. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em khoái nhất đoạn vợ bác Tiến bán con chim 500 mà bác mua đâu tận 850. Hôm nào em giả vờ làm hàng đồng nát vào nhà bác khéo mua được khối thứ như 02 XDA cho khỉ mấy trăm nghìn, và còn nhiều thứ khác như lồng khuyên, lồng gáy đại hạ giá ấy chứ.
   
 16. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  bác ko mua được đâu bác ạ vì em đã hẹn với vợ bác Tiến rồi mà. Hí híh í. O2 bác của bác í vẫn còn ngon lắm.
   
 17. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Ngay` luc' to^i con `nho? co*? 13 tuoi? to^i bat' dau` cho*i chim voi' anh to^i.
  Ngay` do' ngheo` lam' con` nho*? khong co' tie^n` ne^n mo*i' da^u` ban' sac' vun. va` lam` giup' me. danh` gium. mua duoc. 2 con Chao` Mao` va` ca? Khuye^n.
  Mo*i' nuoi ai cung~ ai hie^u? va` tay nghe^` chu*a cao. Ngay` do' hai anh em to^i co' ong thay` noi' thay` that. ra ong? ban' chim cho nuoi roi` to*i' hoc. len' nghe^` ve^` ma` cho*i cho' ong? chang? chi? bao gio*`. Kho^ng biet' anh em nao` nuoi Chao` Mao` trong nay` khong cho*'? That. nuoi mot. con Choc' Mao` (to^i thuong` goi.) thanh` mot. con chim mo^i` tuc' la` hot' hay giong. do^~ va` di dau' va` ca? di danh' tuc' la` di bay?. Ho^i` do' hai anh em toi mua mot. con Choc' Mao` cut. duoi nhu*ng no' kha' lam' hot' hay don` dai` tu'c la` tuong' thon gon. dai` mu? top' ro*m cao tach' do? to va` uc' dai` da^m` xuong' ngu*c. Sau` nay` no' thanh` mot. con moi` ac' chie^n' va` da~ di danh' duoc. kha' chim.
  Su*. thanh` co^ng nhat' cua? hai anh em toi la`. Anh to^i qua toi' So*n Tra` o*? Da` Nanng ngay` xu*a dap. xe dap. di bay? chim cuc. lam' va` the^' la` mot. buoi? tru*a bong? co' tin mu*ng` anh to^i cung` mot. nguoi` ban. cho*i chim dap. xe ve^` nha`. To^i' thay' trong long` bay? cua? anh toi co' ca? hai con chim ma` mot. con la` chim mo^i` cua? anh em toi va` mot. con khac' thi` cung~ giong' boi? Choc' Mao` tru*` khi nguio` nuoi cho' nguoi` thuong` thi` thay' con nao` con nay' giong' y nhau. The^' la` anh to^i' ke^? la` da~ bay?duoc. mot. con chim mo^i` cua? nguoi` ta say?.
  Tu*` do' nghe^` cho*i chim hai anh em to^i co' the^? noi' la` kha' roi`. Con` ve^` Vanh` Khuye^n huh êhhe ngay` xu*a muon' may' em co' may' em. Hoi` do' mot. ngay` co' the^/ bay? duoc. ca? 4 5 em neu' hai long` bay? co' the^/ duoc. 10 mot. ngay` la` thuong`. Khuye^n doi' voi' toi ngay` do' va`bay gio*` chi? la` nuoi cho*i va` hoi` do' va? qua' ne^n di bay? ban' lay' tie^n` phu. nuoi Choc' Mao` tho^i.
  Roi` con Choc' Mao` moi` nguoi` ta ma` anh toi bay? duoc. bi. ong su. phu. du. ban' co' toi' nho' la` 6 ngan` a` nghe nguoi` ba bay? chim chung voi'anh toi' noi' la` sau nay` ong ta cat' o*? nha` nuoi may' thang' de^m ban' toi' 20 ngan` toi' nghe ma` phat' die^n mau'. Sau` nay` khong biet' tro*i` nong' qua' hay con chim moi` do' gia` qua' hay sao ma` no' giut. nhay? trong long` trong khi toi treo tre^n cay ba toi lay' sao` sao xuong' the^' la` to^i thay' no' dau ma` buo^n` so*. no' che^t'. Ai ngo*` no' da~ qua do*i` to^i de^m no' cho^n duoi' got' cay tru*ng ca' ma` to^i trong` de^? bay? chim sau he`. êhheh con` thap' ca? mot. cay hu*o*ng cho no'. Nha` toi cuoi` qua' troi`.
  Sau nay` anh to^i lon' va` di lam` xa chi? co' to^i coi. To^i tu*. nuoi con chim boi? con` lai. thanh` mo^i` va`. Va` cung~ mot. nguoi` anh nuoi chim di bay? tuot' tre^n Deo` Hai? Va(n. Ngay` do' ghie^n` lam' may' bac' a. trong xom' to^i la` xom' ghe^ lam' di de^m ve` may' nguoi` noi' gap. ma hoai` to^i cung~ so*. che^t' di duoc. the^' ma` cu*" li` cam` cay sao` va` long` bay? chim di bo. cung~ 10 phut' moi' ra ngoi` duong` de^/ toi' nha` anh do' ke^u anh giay. moi' di. ngay` do' anh? dap. xe ma` to^i ngay` sau ma` thay' lau o*i la` la^u. Nhu*ng ra^t' la` thanh` cong to^i bay? duoc. mot. con chim phai? noi' la` khong cho^~ nao` che^ don` dai` dep. uc' la` uc' cu*o*m` day' may' bac' a.
  De^m ve` la` ngay` sau hot' lie^n`. Thu*o*ng` thi` da^n cho*i Choc' Mao` ma` thay' em nao` xin. la` giu*~ nuoi lam` chim moi` lien`, to^i cung~ giu*~ the^" ma` anh hai to^i tang. cho nguoi` ban. cua? anh ta. to^i buon` lam'.
  Co*? mot. na(m sau toi wen mot. nguoi` nho? ho*n to^i nhu*ng cung~ nuoi du? thu*' chim. The^' la` chung' to^i thanh` tri. va` sau nay` the^m mot. nguoi` nu*a~ cung` tuoi? voi' to^i. Chung' to^i rinh` rap. bay? chim Choc' Mao` gan` nhu* moi~ cuoi' tuan` tre^n Deo` Hai? Va(n mat. ke^. nang' chay' do^i khi mu*a nu*a~ cho*'.
  Noi' that. la` to^i ghie^n` chim Choc' Mao` lam'. Na(m 2003 to^i ve^` Vietnam tham nguoi` ye^u êhh va` thê' la` di ngang qua khu cho*i chim doi. mu~ cua? anh nghe to^i nghe hot' la` biet' co' nguoi` dau' chim gan` lien` ke^u êhh da~ dam' hoi? roi` tuc' la` vo. ngu*ng` lai. tap' vao` the"^ la` toi cung~ mua mot. con chim mo^i` va` nguoi` ban. tri ky? kia da~ qua doi` vi` tai. nan. xe na(m 95 chi? con` mot. nguoi` the^' la` chung toi tiep' toc. di bay?
  nhu*ng chim So*n Tra` gay an lam' chi? di cho vui tho^i toi cung~ biet' vay. toi' nam 2004 to^i ve` lam` dam' cuoi'. The^' tiep' tuc. di bay? o*? Deo` Hai? Va(n nhu*ng la`n nay` thanh` cong lam' danh' duoc. mot. em xuat' sac'. Toi noi' vay. van~ co' nhu*ng em khong dep. ngay` xu*a de^m ban' lay' tien` ngay` nay` chi? de^m cho may' du*a nho? nuoi cho*i. Va` to^i ve^` que^ vo*. bay? con Choc' Mao` ma` 8 tieng' dong` ho^` moi' dinh'. con nay` kho^n he^t' suc' khong nhay? vao` cau^`. ma` chi? ong long` dau' toi' boi` con chim moi` cua? toi nhu*ng con chim moi` to^i cung~ be^n` lam' khong sao ca? toi. so*. con mo^i to^i be^? roi` cho'. Chim mo^i` cua? to^i, to^i rat' danh die^n ve^` boi? no' chi? la` mot. con bo^i? tho^i toi mua o*/ tiem. chim chi? 20 ngan` ma` do' la` nam 2003 luc' toi ve` vietnam na(m sau toi ve` lai. long la' do` tuong' ta da~ dep. ho*n con mo^i` lai. dan. he^t' co*?. Theo kinh nghiem. cua? to^i thi` thong` thuong` phai? 2 nam ho*n moi' luye^n. duoc. mot. con chim moi` hay.
  Bay gio*` no' van~ con` o*? Da` Nang~. Sau` nay` toi' ve` toi da~ lo*n' roi` va` hieu? biet' the^m nhieu` ve^` chim. To^i' co' toi' co^ng vie^n cho^~nuoi chich' choe` do` cung~ thay' thich' nuoi' the^m du? thu*'.
  Ngay` nay o*? my~ cha? co' em nao` de^? nuoi, nhu*ng co' tin vui la` o*? Cali van~ co' nguoi` cho*i va` ban' qua cho to^i ca? trong' mai' va` nguoi` ban. do' noi' da~ cho' de? thanh` cong. To^i tin la` toi cung~ nuoi de? duoc.
  toi o*? Kentucky hoi` truoc' thi` lanh. nhu*ng~ ngay` o*? West Palm Beach, Florida thi` nong' gan` bang` Vietnam thi` so*. gi`. cho*i khong duoc.
  nghe noi' o*? Orlando co' nguoi` cho*i Chich' Choe` do` co' ho^i. xe le^n coi. cho*i cho' biet'.

  Neu' anh em nao` o*? My~ co' cung` chung chi' huong' êhhe e-mail cho to^i noi' chuye^n. cho*i o*? vietnam cung~ duoc. e-mail toi la` laguitare8@hotmail.com

  Chuc' anh em mot. ngay` vui ve?
   
 18. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Trời! Cái topic này đọc cứ thấy buồn buồn sao sao...ai đọc vào cũng như đang ngồi xem lại một đoạn video về thời thơ ấu của mình ấy...Ra tuổi thơ của bác Tiến, anh Coi, chị GC...là như vậy, thật vui và đầy kỉ niệm.......
  Các bác làm em nhớ đến cái tuổi thơ cơ cực của em...
  Hồi ấy, ở khu Thanh Đa, người ta thường thấy có một đám con nít đủ lứa tuổi hay đi khắp nơi làng trên xóm dưới nghịch ngợm, trong số đó, có một thằng nhóc đen đủi và xấu xí..ăn nói to mồm và nổi tiếng không sợ..con gì...thằng nhóc ấy chính là...
  Hồi ấy, nhà nó nghèo lắm, tiền đong gạo còn không có thì lấy đâu mà nuôi chim nuôi cá...hồi ấy, nó suýt chết đuối vì cố lội xuống ao vớt cho bằng được "con cá gì đỏ đỏ đẹp lắm nội ơi"...hồi ấy, nó đã gãy tay vì trèo lên cây bắt trộm ổ chim...hồi ấy, nó đã khóc đến 3 ngày khi hai con cá ba đuôi của ông nội xin về bỗng lăn ra chết...hồi ấy nó đã bị ong bầu chích cho sưng vù cả hai bàn tay chỉ vì nghe người ta xúi"lấy..máu ong bầu xoa lên người lia thia thì nó sẽ mau lành vết thương"...hồi ấy....ôi..có quá nhiều cái "hồi ấy"....
  năm nó lên lớp 6, nhà nó đã khá hơn..và mama đã mua cho nó một cái lồng chim có đôi chim sẻ và một cái bể cá nhỏ xíu, nó thả đầy nào lìm kìm, bóng đèn, rùa, cá rô, cá sặc, nòng nọc, cua..và tất cả những con gì nó có thể bắt được dưới cái ao gấn nhà..nó vui lắm..đó là cả một gia đình nhỏ của riêng nó...nhưng cái gia đình nhỏ đó cứ ra đi dần dần, dần dần, cho đến ngày nó chôn con cá cuối cùng và thả nốt con sẻ còn lại, nó tự nhủ rằng: nó không thể nuôi con gì cả vì nó không có tay nuôi....cũng từ đó, má nó đã ban một cái lệnh cay nghiệt: cấm không cho mày nuôi con gì nữa!(lúc đó thứ hạng của no trong lóơp là 28/30!)hix..
  Nó không nghe lời ba má nó bao giờ!suốt cả năm học đó, nó vẫn tha về nhà nào cá nào chim nào chó..mặc dù má nó đem vưt đi hết, nó vẫn tha về..cái thằng đến lỳ lợm...
  Nhà nó lại thêm một cơn khủng hoảng, má nó bán vải bị giật mối, cụt vốn, sập tiệm...nhà nó lại nghèo, nghèo như chưa từng nghèo...và mặc dù nó đã vươn lên tiop 5 của lớp, nó đã có mặt trong đội tuyển thi HS giỏi tp, thì tất nhiên, chuyện mua cá mua chim cho nó nuôi là không thể...lúc ấy có một bác trong lô nuôi một cặp tai tượng phi châu, con nít trong xóm cứ gọi là thik, suốt ngày bu qua nhà bác ấy...bác ấy hay cho cá tai tượng ăn cá chép nhỏ...nó nhìn mấy con chép vàng mà ham quá..thế là nó quyết định đến nhà bác ấy và nói "nếu bây giờ con bắt thạch sùng cho cá của bác Hà ăn, thì bác Hà cho con mấy con cá chép mồi nhé?"...và thế là từ đấy, nó không đi chơi với bạn bè nó nữa, nó suốt ngày xách theo một cái cây và một cái bao..cây để khều cho thạch sùng rớt xuống và nhanh tay chụp lấy rồi cho vào bao...thế là cái hồ cá ngày xưa lại đầy nước và đầy cá...Lòng nó vui lạ...nó còn gom góp tiền bồi dưỡng HS giỏi mua được một con sáo..lúc ấy nó cho rằng đời nó đã quá sung sướng rồi..
  Rối một ngày kia..ba má nó nói em nó bị bệnh gì nặng lắm, nó không được nuôi chim nuôi cá nữa, kẻo dơ nhà em nó bệnh thêm..thế là chim cá gì đều thả hết...cái thế mà em nó bệnh vẫn nặng, cuối cùng thì nhập viện, chữa chạy hết ba năm, tiền bạc lại cạn...mà trong lúc em nó nằm viện, má nó dặn" mày không được mua chim! nếu mày mua em mày sẽ gặp xui!"..thế là nó sợ...nhng nó vẫn thèm nuôi chim lắm...nó đánh liều mua một con sáo đen nhỏ về nuôi, ai ngờ ba nó phát hiện..lấn ấy nó bị đánh một trận thừa sống thiếu chết...con chim bị vứt ngay lập tức...nó khóc, khóc nhiếu lắm, khóc tức tưởi...
  Nhưng đúng là "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời", khi em nó vừa khỏi bệnh thì nhà nó khá hẳn lên...tiền bạc cũng có thể nói là dư dả..được cái con em nó cũng mê chim chóc, mà ba nó lại thương em nó lắm, thế nên nó hiên ngang đem chim về nuôi, không ai nói gì, không ai than phiền, có khi chim chết thì ba nó mua thêm cho...lúc ấy thằng nhóc của chúng ta đã lên lớp 10, lớn và biết chơi hơn nhiều, nó sưu tập được một đàn bồ câu đủ màu, đủ loại, nuôi thả đẹp cực kì...bao nhiêu tiền nó dồn vào đấy, có đến gần 5 triệu...5triệu với một thằng hs trung học, con số không hề nhỏ...rối bồ câu nó đẻ, đẻ nhiều vô cùng, nó quyết định bán bớt, thế nhưng bán rồi vài hôm sau những con đó lại bay về..hoá ra nó lừa tiền người ta...pó tay...rối nó lại nuôi thêm yến phụng, nuôi tùm lum, cho đẻ ra nhiếu màu lạ...bạn bè nó đứa nào qua nhà cũng phải trầm trồ...nó sướng run...
  Rồi cúm gà đến...đến nhanh hơn cơn gió....hôm đó nó đi học cả ngày...ở nhà, dân phòng họ đem súng hơi đến bắn sách bầy chim bồ câu nuôi thả, yến phụng thì họ hốt hết vào bao(em nó nói thế)...nó về đến nhà thì....
  nó suy sụp và buồn ngơ ngẩn mấy tuần liền...nhìn cái chuồng bồ câu rỗng không..thi thoảng nghe tiếng đập cánh ríu rít của mấy ả chim sẻ..nó bất giác quay lại, rối nhìn, rối thất vọng..nó tiếc? không!! nó nhớ về một cái gì đã từng là của nó..lâu..lâu lắm...
  Nó chuyển qua chơi lan và nuôi cá...kể ra nuôi cá cũng là cái thú vui ngày xưa của nó..nhưng con cá nó đâu có hót như chim...thôi kệ...có thứ mà nuôi cũng vui rồi...
  Thế rồi cúm gà đang tạm lắng dần, nó lại mon men lên net và biêế được caá forum này..nó hết sức vui mừng...nó lại manh nha ý định chơi chim...vì hiện nay nó đaãlà sinh viêN ĐH và lại còn là cộng tác viên cho một công ty khá có tiếng..nó không lo chuyện tiền bạc lắm...hôm nọ nó lại được một bà chị mơớ quen đưa đi xem trại chim của một nghệ nhân...lòng nó lại càng rạo rực...nhất định nó sẽ nuôi chim lại! :lol:
   
 19. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Há há chít rùi, chàng hoàng tử bé bỏng ngây thơ bị mụ phù thủy mê hoặc dụ dỗ tái nghiệm rồi nhá!!! Đọc câu chuyện của bạn mà mình cảm động quá!!

  Chúc bạn mau có chim... chơi!!! :D
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Câu chuyện của Còi hôm nay về chú cựu chiến binh nuôi chim gáy làm tôi nhớ lại bác Tức - một người bạn chơi của tôi ... một dạo rất xa, khi tôi bắt đầu biết ‘chơi’ thực sự...

  Khi ấy tôi mới nữ sinh trung học, niềm đam mê những chú chim yến phụng nhỏ xinh luôn luôn phải chen chúc khổ sở với bài vở trường chuyên, những cuộc thi, những buổi luyện năng khiếu... Còn bác Tức đã là cựu chiến binh, đáng tuổi cha chú, đã nghỉ hưu mấy năm, 'về vườn' giúp bác gái chăn gà cải thiện…
  Một sự tình cờ, bác đến nhà tôi để nhắn mẹ đi họp tổ dân phố, mẹ tôi không có nhà, bố tôi đang viết sách, bác ngắm mấy lồng yến phụng của tôi đang nuôi con, ấp trứng, hàn huyên với người cha yêu kính của tôi – hẳn bố tôi đã tự hào kể về cô con gái rượu thích nuôi chim cảnh ghê gớm như thế nào… Bác ra về, để lại địa chỉ… Chủ nhật tuần đó, bố con tôi tìm đến nhà bác…
  Tôi trở thành ‘cô bạn nhỏ” của bác Tức từ ngày ấy…!

  May sao cái thời sung sướng ấy của tôi không có cúm gà!

  Nghĩ lại cũng lạ… điều tôi thích thú nhất từ cuộc đời, có lẽ, cho đến nay, là những chuyện ‘hữu duyên thiên lí…”. Từ tình yêu của chính cuộc đời mình, cho đến những niềm đam mê không dễ chia sẻ với tất cả xung quanh: chim-cá cảnh… đều có cái duyên kì ngộ… đến với mình êm đềm, nhẹ nhàng, đằm thắm, cũng có khi bất ngờ, lạ lùng, thú vị… nhưng những kỉ niệm đều ở lại rất lâu, và rất sâu…

  Nhà bác Tức rộng, 4 tầng lầu, trong một hẻm cụt nhỏ đường Trương Định, ngay giữa trung tâm quận Ba – ‘nhà của ông bà già để lại’ – bác thường bảo vậy. Song cuộc sống đôi vợ chồng già, lại thêm cái danh cựu chiến binh và đàn con đang dần lập gia đình, ngược lại, chẳng sung sướng để phù hợp với cái nhà chút nào! Vậy nên cả nhà, cả dâu, cả rể, cả con dồn nhau túm tụm tất cả 2 tầng, tầng 3 còn lại để chăn nuôi gà công nghiệp, nguồn kinh phí chủ yếu để trang trải gần như mọi khỏan sống!, còn tầng 4 – vốn là cái sân thượng, bác quây lại bằng lưới, mái lợp tôn, để nuôi yến phụng và bồ câu đem bán.
  Chưa bao giờ tôi hỏi bác, xem bác đến với cái nghề chơi – nuôi chim này khi nào, và tại sao… Vì đam mê, hay vì kinh tế… Trẻ con ngày ấy vốn nghĩ đơn giản hơn bây giờ, ngày một buổi chính đến trường, vài ba buổi học thêm luyện gà nòi thi các cấp, còn lại là tự học… là lang thang với phố trưa ít người, ít xe gắn máy…, là nhặt nhạnh vài cánh phượng rơi ép tập làm bươm bướm: tay không đi găng để mặc nắng trưa gắt gỏng trên da, mắt chẳng kính râm để nhìn màu xanh của những hàng me tươi mát, mũi không bịt khẩu trang kín mít để hít ngửi mùi vị đất ẩm sau cơn mưa rào, mắt lim dim mơ màng nghe tiếng ve kêu, lắng nghe giữa phố phường vui mà không nhộn nhạo ngày ấy tiếng hót của những chú chàng chim cảnh, rồi sướng rơn khi phát hiện ra chất giọng lúc du dương quyến rũ, khi sục sôi vui khỏe đầy thú vị ấy phát ra từ đâu…

  Bồ câu bác Tức nuôi nhiều loại lắm, nhưng chủ yếu là bồ câu thường, nuôi nửa tự do nửa nhốt để bán cho các nhà hàng làm thịt. Thêm vài ba chủng loại bồ câu thịt -mà hổi ấy chủ yếu là King, một ít Cu Pháp nuôi nhốt đẻ trong cái lan can rộng quây riêng thành chuồng thả tập thể, gác dăm ba nhánh me nhặt ngoài đường sau mỗi lần công nhân công viên cây xanh chặt cành để khỏi vướng đường dây điện thành phố rồi vứt đó không dọn, và mấy đôi Cu xanh – cu rừng nuôi thí điểm cho chúng bắt cặp, sinh con… Vài đôi hồng yến hót tuyệt vời… Tiếc là hồi đó tôi không có máy ảnh để chụp lại…

  Tôi nhớ là suốt năm học lớp 10, thời khóa biểu của mình thường có chỗ trống vào chiều thứ ba… Vậy là cứ mỗi chiều thứ ba, gần như hàng tuần, tôi đều đạp xe đến nhà bác Tức, cũng gần thôi, nếu không muốn nói là ‘gần xịt’, vì bác với tôi ở cùng một khu phố, để hàn huyên ‘thăm bác’, nhưng thực chất là thăm đàn yến phụng mấy trăm con suổt ngày bận rộn chuyện sinh nở; thăm đàn bồ câu đập cánh phành phạch, gù nhau toán loạn trên mái hiên nhà; thăm mấy đôi cu xanh tuyệt đẹp ve vãn nhau, chộn rộn tha rơm vào ổ gác sẵn ở những chạc me… để nghe hòai không dứt chuyện bác kể về thói quen, sở thích, tính tình… của từng đôi, từng cặp chim; để ngắm hòai không mỏi bàn tay bác khéo léo mở lồng, thay cóng ăn cóng uống, bắt từng chú yến phụng non ra và độ lượng nhìn tôi mặc sức vuốt ve hôn hít chúng…
  Những câu chuyện của bác giúp tôi dần dà có nhiều kinh nghiệm nuôi chim yến phụng, nhưng quan trọng là chúng thôi thúc trong tôi sống dậy một tình yêu, bừng cháy một sự say mê kì lạ với cuộc sống, màu sắc, thần thái… của họ nhà chim mà bấy lâu trong lòng tôi vẫn đang âm ỉ. Sẵn cái máu đam mê trong người, tôi bắt đầu lao vào cuộc truy lùng những chú yến phụng có màu sắc, vân lông.. đặc biệt. Chuyện cho chim đẻ-ấp không còn đơn thuần là niềm vui được quan sát cách thức chúng làm tổ, nuôi con, mà còn trở thành nguồn cung cấp kinh phí cho những chuyến săn lùng chim lạ…

  Gần chục năm biền biệt ở xứ người, chuyện sưu tầm chim cảnh bỏ dở chỏng chơ, nhưng cứ ngay ngáy trong lòng như một món nợ đời phải trả… Có điều kiện tìm đọc sách báo, thăm thú nơi này nơi nọ, tôi càng khát khao ấp ủ ước mơ được sưu tầm, lai tạo những loài chim… Mấy năm cuối cùng, trở về thăm nhà, được biết cố nhân đã đi xa… Ngày bố mẹ tôi sang thăm bác ốm bệnh, vẫn còn nghe bác nhắc về tôi, về ‘cô bạn nhỏ’ say mê chim cảnh…

  Người ra đi, đàn chim giải tán! Mấy năm sau, đã hết phần cơ cực, cái đồ thị hình sin của cuộc sống, may mắn thay, đưa tương lai của bác Tức gái và đàn con hướng về phía điểm cực đại: cơn sốt nhà đất xuất hiện, căn nhà 4 tầng, hẻm cụt, hướng Đông Nam, trung tâm quận Ba, gần công viên văn hóa Tao Đàn… tự nhiên biến thành cái mỏ vàng ú ụ…, người ta tranh nhau trả giá, đẩy thang giá đển mức mấy trăm lượng vàng – con số kinh hoàng mà một đời, thậm chí mấy đời cựu chiến binh cộng lại vẫn không tưởng tượng được: nhà bán, biến thành cái văn phòng công ty tên gì gì đó… Bác gái và các con dọn đi… Chẳng còn ai quan tâm: nơi ấy, một thời rất xa, đã có một lùm bông giấy đỏ hiền hòa mọc trên vòm cổng, đã có tiếng bồ câu gù dỗ dành nhau thật thương trên tầng thượng; đã có những cặp chim đẻ không phụ lòng chăm sóc của con người – giúp đôi vợ chồng hưu trí và đàn con sống, trưởng thành vững vàng trong xã hội; đã có những số phận, những con người rất thường mà khi không còn nữa, vẫn để lại nhiều nỗi nhớ thương…
   

Chia sẻ trang này