Lắp gương để kích thích chim kết đôi

Thảo luận trong 'Chim rừng' bắt đầu bởi aquarium, 13/4/06.

 1. aquarium

  aquarium Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/05
  Bài viết:
  218
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HSBC
  Lắp gương để kích thích chim kết đôi


  Bị cách ly khỏi đàn lớn có thể đã khiến hồng hạc có những hành vi kỳ quặc.
  Một vườn thú ở Anh đang lắp thêm những chiếc gương ở khu vực nuôi hồng hạc, nhằm tạo thêm người bạn ảo cho chúng. Họ hy vọng nhờ thế, lũ chim sẽ có hứng giao duyên hơn.

  Tại Công viên Hồng hạc, trên đảo Wight ở Hampshire (nam nước Anh), những con hồng hạc bé nhỏ trước đây cũng đã đẻ khá nhiều trứng. Nhưng chúng không chịu thực hiện thiên chức làm cha mẹ của mình. "Chúng tung các quả trứng ra khỏi tổ, lấy mỏ vần trứng như chơi đá bóng và sau cùng là đập vỡ ra”, người phát ngôn của công viên cho biết.

  Theo phỏng đoán của các chuyên gia, có lẽ cuộc sống cách ly trong một đàn quá nhỏ là nguyên nhân gây nên hành vi kỳ quặc của lũ chim. Tại quê hương của mình, trên những chiếc hồ nước mặn ở châu Phi, hồng hạc nhỏ (Phoeniconaias minor) sống thành đàn đông đến hàng nghìn con. Trong khi đó, tại Công viên Hồng hạc, cả bầy chỉ có 34 cá thể.

  Qua một tờ báo địa phương, công viên đã ra lời đề nghị hỗ trợ cho họ các tấm gương. Kết quả là sự hưởng ứng vượt quá yêu cầu: 50 chiếc gương tình nguyện được đưa đến, và nay, công viên Hồng hạc đã có “đàn chim” đông gấp nhiều lần so với bình thường.

  Tuy nhiên, không chắc kết quả đã khả quan như nhiều người mong đợi. Một ví dụ nhãn tiền là Trung tâm Wildfowl and Wetlands Trust ở hạt Gloucestershire, tây nam nước Anh. Tại đây, vài năm trước người ta cũng đã đặt các tấm gương trong khu nuôi đàn hồng hạc nhỏ, nhưng rất ít con chịu đẻ trứng.

  :-*
   

Chia sẻ trang này