Lighting System !, Ánh sáng cho bể !

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi vio_tran, 6/9/04.

 1. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Cách đây không lâu ; Vio có nhận được PM và vài cuộc điện thoại hỏi xung quanh vấn đề ánh sáng cho bể ! Người bạn đó cũng rất mừng rỡ nói rằng đã tìm thấy một loại bóng đèn nuôi cây có giá rất mềm ; Vio cũng rất mừng với tin nóng hổi này ; thế nhưng niềm vui không được bao lâu bởi vì khi tìm hiểu sâu mới hoá ra loại bóng đèn này Vio đã sử dụng qua rồi! Và thật ra nó cũng không có tác dụng gì mấy !
  Hầu như lúc mới chơi bể rong ai cũng giật mình và ngán ngẫm khi biết được có những loại bóng đèn nuôi cây mắc đến không ngờ , trung bình từ vài chục ( 70 , 80 ) - vài trăm ( 100 - 200 ) chưa kể máng chụp . Và từ đó hình thành ý tưởng tìm kiếm đồ xịn giá mềm bên ngoài thị trường đồ điện gia dụng . Vio rất hiểu điều này vì cũng đã từng trải qua một thời đội nắng dầm mưa kiếm cho được một loại đèn cao cấp khác thay thế cho những bóng NEC hay OSRAM v...v...dùng cho mục đích nuôi cây được bán với giá cắt cổ như trên . Và càng kiếm lại càng thêm hứng thú vì rằng trên thị trường có hàng đống bóng đèn ngoại nhập chất lượng cao như : NEC daylight ; OSRAM daylight ; Phillip daylight ; CLIPSAL 5600K v...v...giá cả thì cao lắm cũng chỉ vài chục ( 20-50) cho đến mười mấy nghìn .Vớ được loại nào , Vio cũng mua về một quảo 3-4 cây cùng loại để sử dụng cho 1 bể . Thế mới biết mình cũng máu me với rong rác lắm !
  Cuối cùng thì sao ? Ah` ; gần như mình chuẩn bị mở tiệp điện cung cấp sỉ lẻ các bóng đèn ngoại nhập đấy . Số bóng 1m2 và 6 tấc ở nhà cất trên đầu tủ nếu lấy xài dần trong nhà cho đến ba mươi mấy bốn chục tuổi vẫn còn . Nổ chút !!
  Nói chung chẳng đi tới đâu ; bây giờ thì vẫn lẹc đẹc xài NEC đấy thôi , cũng 60nghìn/bóng 60cm - 120nghìn/bóng 1m2 mua tại Cao Quý ( HCM ).

  Tóm lại ; qua một thời gian dài tìm hiểu ; mua thử dùng thử và cũng từ những thông tin đọc được biết được ; Vio xin phép được đưa ra lời kết như sau :

  Các bạn mới chơi cây thủy sinh hay đang tập chơi ; những bạn đang đau đầu về việc đầu tư hệ thống đèn mắc tiền ; hoặc những bạn không quan trọng hoá vấn đề sức khỏe của cây ...v...v...cứ việc tha hồ mua những loại bóng đèn có bán trên thị trường như : NEC daylight ; OSRAM daylight ; Phillip (daylight) ( Taiwan sx ; không nên mua Phillip VN sx ); Tri_phosphorus ( day light ) ; CLIPSAL (560) hay gì gì khác tương tự trên với giá cực mềm ( khoảng mười mấy - hai ba chục nghìn / bóng ) đem về nhà sử dụng cho bể mình . Có điều để đạt kết quả tốt , mong các bạn hãy sử dụng đèn nhiều một chút . Chẳng hạn như : bể bạn có thể để lên được bao nhiêu đèn thì cứ việc để lên ; khi nào thấy không thể để cây đèn nào vô thêm được nữa thì thôi .

  Thế nhưng xin đừng hiểu nhầm là Vio khuyến khích sử dụng những loại đèn này nhé ! Nếu bạn có khả năng ; thì hãy trang bị những điều kiện tốt nhất cho bể của mình . Riêng bản thân Vio thì : mình luôn luôn cố gắng cung cấp những gì có thể để cây thuỷ sinh của mình luôn được đẹp .

  Còn có gì khác biệt khi sử dụng các loại bóng bán trên thị trường và các loại bóng bán ở các tiệm , các hàng cây cá cảnh
  thì câu trả lời rất đơn giản : " chuyên dụng lúc nào cũng tốt hơn là không chuyên ". Không phải Vio khách quan mà nói như vậy , vấn đề mắc rẻ không được đề cập ở đây ; không phải giá cao là chuyên và giá thấp là không chuyên mà phải dựa vào kinh nghiệm ; khi đã sử dụng qua các loại rồi thì mình biết là như vậy !!

  --------------------------------------------------------------------------------

  Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn nữa về những vấn đề có liên quan đến ánh sáng ; bóng đèn v....v... thì xin được post lên ở phần sau !

  **Sau đây là phần tiếp theo :

  Ánh sáng có là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nuôi trồng cây thủy sinh trong môi trường bể nước .

  Như đã biết : cây cần một lượng ánh sáng đủ và đúng để quang hợp . Tỉ lệ thuận theo đó : " cây quang hợp càng nhiều thì càng khoẻ ; chỉ mức hấp thu năng lượng , hấp thu dinh dưỡng càng cao " . Dấu hiệu của hiện tượng quang hợp tốt thường được thể hiện qua lượng bong bóng O2 nhả ra khi cho CO 2 vào bể. Căn cứ theo đó ta có thể biết được ánh sáng cung cấp cho cây có đúng hay không ; có đủ hay không !

  Phần lớn các loại bóng đèn được bán rộng rãi trên thị trường điện gia dụng Việt Nam hiện nay đều cho ánh sáng trắng (white light ) hay ánh sáng ban ngày (day light ) . Đối với hai loại ánh sáng này ; cây thủy sinh có thể hấp thu được nhưng không trọn vẹn ; mức độ quang hợp không cao . Độ màu sắc ( Kelvin degree ) dẫu có gần với ánh sáng mặt trời ( ~ 5000K) hoặc hơn đi chăng nữa (VD : 5600K ) nhưng độ dài bước sóng (wavelength )lại không phù hợp dẫn đến độ hấp thu năng lượng của cây không cao ; kéo theo sự hấp thu dưỡng chất chỉ ở mức trung bình .

  Thế nhưng : cũng với loại bóng cho độ màu khoảng 5600K nhưng không phải daylight mà lại có bước sóng phù hợp thì cây vẫn quang hợp rất tốt .

  Một số ý kiến cho rằng độ K ảnh hưởng chính đến sức khỏe của cây nhưng lại ko phải vậy . Độ K chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt người xem . Và bước sóng và năng lượng phát ra mới góp phần chính ảnh hưởng đến sự phát triển của cây !

  Vì vậy ; đánh giá loại đèn nào tốt cho cây thủy sinh thông qua K là không chính xác .

  Còn nếu muốn xét theo thông số kỹ thuật nào thích hợp cho cây phát triển thì chỉ có trong catalog mà nhà sản xuất cung cấp mới có ghi vì trên bóng đèn hoàn toàn không có gì ngoài nhãn hàng ; số Watt ; độ K hay phân loại daylight ; tri-phos ; v....v....Chính vì lý do đó ; người chơi có thể chọn một loại đèn nào đó ; sử dụng một thời gian và theo dõi quá trình phát triển của cây ; so sánh với loại khác và đưa ra kết luận là loại đèn này dùng để nuôi cây được hay không ; không cần biết đến thông số kỹ thuật của nhà sản xuất và cũng như cho dù là đèn thường được sử dụng trong nhà bếp ; hay phòng khách gì gì đó cũng không quan tâm ; miễn là nó giúp cây cỏ trong bể sống tốt là được .

  Vio xin đưa ra ví dụ :

  Đèn NEC ( Japan sx) ; được bán trên Cao Quý ( HCM ) với giá 60-70 nghìn / bóng 6 tấc . Ai ai cũng bảo đó là đèn nuôi rong ; nuôi rất tốt là khác ; bản thân Vio cũng thấy vậy nhưng kỳ thực có mấy ai để ý đấy lại là đèn dùng trong bếp hay phòng khách !???.
  Mọi người đua nhau dùng và Vio mặc dù biết vậy cũng không ngoại lệ ; bởi vì thật sự NEC cho ánh sáng rất tốt và cây quang hợp cũng rất tốt . Mặc dù rõ rành rành là nó được sx không phải để trồng rong nhưng chỉ cần xài thử thấy nó OK là được .

  Trong khi đó ; dù rằng hãng NEC ( tại Nhật ) cũng có sản xuất một số loại đèn chuyên dụng cho việc nuôi cây thủy sinh nhưng loại này được bán giá rất cao tại Nhật ; ko lý nào nhập về Việt Nam mà chỉ bán với giá 70 nghìn . Đã vậy các loại này đều được ký hiệu " Br " trên bóng đèn nhưng Cao Quý vẫn không có những loại này ; có thể vì lý do giá quá cao nên họ đã chọn một loại bóng NEC khác nhưng có bước sóng tương đương gần giống .

  Đây là bảng phân bố quang phổ của 2 loại bóng ký hiệu " Br " NEC ( chuyên dùng nuôi cây thủy sinh ) và 2 loại bóng đó :
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  Các loại đèn daylight có bán tại Việt nam : cũng tạo đủ độ quang hợp nhưng chỉ trong thời gian ngắn và ít ( sở dĩ vậy vì bước sóng quá dài ; không phù hợp )

  Các loại đèn như cool light ; white light gần như tác dụng rất kém lên sự quang hợp và ánh sáng quá trắng ; độ màu sắc ít nên làm mất đi vẻ hấp dẫn khi nhìn vào bể rong .


  Tất cả những điều Vio đã viết ra trên chỉ nhằm mục đích khẳng định rằng :

  +Đánh giá bóng đèn nào có thể dùng trong việc nuôi cây thủy sinh không thể dựa vào độ K .

  +Muốn bể nhìn vào bắt mắt ; hấp dẫn hơn thì nên tìm loại bóng có độ K cao

  +Muốn khẳng định loại đèn nào có thể nuôi rong không nhất thiết phải mua đồ chuyên dụng mắc tiền mà có thể tìm những loại không phải white light hay cool white và ít nhất cũng phải là daylight . Mua về dùng thử ; cho CO 2 vào và theo dõi sự quang hợp ra sao ! Trước mắt Vio có thể thông báo rằng CLIPSAL /56 daylight và OSRAM/10 daylight là 2 loại đã được Vio dùng thử . Tuy cho màu sắc hơi kém (khi nhìn vào bể không được bắt mắt ) nhưng để cây quang hợp cũng tương đối tạm được ! Giá cũng chỉ mười mấy nghìn đồng / bóng .

  Bài của AQH:
  Phải công nhận bạn Vio đã rât xuất sắc khi tìm hiểu về vấn đề ánh sáng cho cây, loại bóng Nec dùng cho nhà bếp aqh cũng đã dùng năm 2000 rồi, về mầu sắc đối với cây mầu xanh nó hơi ngả vàng nhiều và không lên được ánh đỏ cho cây màu đỏ ( quan sát thôi chứ không phải màu thực của cây ). Tuy nhiên loại này đúng là rất tốt cho cây quang hợp, cây có thể vẫn thở mà không cần Co2, khi bạn vừa thay bóng mới. xin bày cho các bạn một mẹo vặt : việc dùng ánh sáng cứ theo bạn Vio là quá tốt , nhưng để bể của mình trong con mắt mọi người đẹp hơn thì khi nào có khách, hoặc bạn muốn thư giãn con mắt của mình, bạn hãy bật những bóng đền hiệu atman lên bể sẽ lập tức lung linh, huyền ảo hơn.

  Sau đây là một số thông số của các laọi bóng mà aqh tham khảo trên trang của Hoa G nguyen địa chỉ như sau: www.geocities.com

  Brand Bulb Part # Color
  Temp. Type Average
  Life (hr) Initial
  Lumens Design
  Lumens CRI Cost &
  Source Spectrum Comp.
  Color
  Coralife Trichromatic 6500K T12 3125 92 $13
  G Slightly
  Blueish
  Duro VitaLite
  Power Twist 5500K T12 24,000 2340 91 $18
  F,G Greenish
  GE Daylight
  Ultra F40SP65 6500K T12 3050 75 $4
  B Blueish
  GE Chroma 50
  (Sunshine) F40C50 5000K T12 2250 1870 90 $6
  B,C Yellowish
  GE Plant &
  Aquarium F40PL/
  AQ 3200K T12 1900 90 $6
  C Red
  GE Shop-
  Lite F40/
  SHOP T12 $1
  J Reddish
  /Orange
  GE SPX50 F32T8/
  SPX50 5000K T8 20,000 2800 2660 86 $3.45
  A Pinkish
  Interpet Triton 40W T12 2200 2000 91 $22
  G Purplish
  Kentucky
  Lamp Ind. Grade
  Cool White F40CW T12 20,000 3050 $1
  J Orangish
  PennPlax Ultra
  TriLux FUT48 6250K T10 3350 $19
  E Pure
  White

  Philips Advantage F40ADV 5000K T12 24,000 3600 3250 82 $15
  I Creamy
  White
  Philips Daylight F40D 6500K T12 $4
  C Blueish
  Philips Daylight
  Delux F40DX 6500K T12 20,000 2325 2025 84 $4
  C Blueish
  Philips Ultralume F40/50U 5000K T12 20,000 3280 2950 85 $9
  I Yellowish
  Sylvania
  /GTE Cool
  White F40/CW T12 $1
  J Orangish

  Bài của Cauvong:
  Quả thật là do thiếu nguồn cung cấp, thiếu thông tin về các loại đèn nên những người mới như E chịu chết, nhắm mắt mà dùng bừa Hiện nay tại HN Anh Em chỉ dùng 2 loại Osram và Atman, Thông tin về phổ của các loại đèn này chẳng có tý nào.
  Loại Tri-phosphor mà Vio kiếm được là ngon rồi, loại này có ánh sáng phân bổ mạnh ở 3 vùng, đặc biệt là hai vùng blue và red rất thích hợp cho quá trình quang hợp của cây! Vùng còn lại tập trung ở Green rất thích hợp cho cảm nhận của mắt người!
  Trên lý thuyết cho thấy rất khó chọn loại đèn vừa tốt cho cây vừa tạo vẻ đẹp trong mắt người nhìn Giống như là muốn có kim cương với giá mua sắt đồng nát vậy!

  Muốn biết được loại đèn nào tốt cho quá trình quang hợp của cây cần phải có biết phân bổ phổ ánh sáng của nó, cái này các hãng sx rất ít khi cung cấp.
  Còn các thông số như Bác Aquatichung đề cập là K, lumen, CRI chỉ có tác dụng đánh giá về cảm nhận của mắt người.

  Tuy nhiên mọi người cũng yên tâm khi sử dụng đèn, đối với hầu hết các loại đèn (trừ đèn dùng sợi đốt và halogen) nói chung là hiệu quả tác dụng lên quá trình quanh hợp của cây gần như tỷ lệ với mức tiêu thụ năng lượng (W), (Cauvong chỉ nói là gần như thôi nhé ) Do vậy cứ dùng theo cách của Vio là chuẩn nhất "bể có thể để được bao nhiêu đèn thì cứ để hết lên"
  @Vio: Cauvong không đồng ý rằng là bước sóng quá dài thì không phù hợp với sự quang hợp của cây, thực tế cây quang hợp tốt nhất ở hai đoạn xung quanh màu xanh da trời blue (bước sóng ngắn khoảng 420nm) và red (bước sóng dài 670nm)
   
 2. gamblerhn

  gamblerhn Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/04
  Bài viết:
  273
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  HN
  Tôi thấy bảo dùng đèn một ngày nên từ 10-12 tiếng. Nhưng bể của tôi toàn phải để đèn 14-15 tiếng. Khó cái là buổi sáng đi làm lúc 7h30 thì bật đèn lên, chiều hôm nào đẹp giời về đúng giờ thì là 7h tối. Nhưng mà không lẽ tắt đèn đi tối um thì chả còn gì mà xem. Thế là vẫn để đèn để ngắm nghía, không thì lượn ra lượn vào liếc qua liếc lại một tí. Nhẹ nhàng là 10h mới chịu tắt đèn. Thế là cây nó bị chiếu sáng đến 15h ấy chứ. Không biết cây nó có bị "rối loạn hệ thần kinh thực vật" không nhỉ. Các bác đi làm hành chính chắc nhiều bác cũng gặp tình trạng giống tôi.
   
 3. cauvong

  cauvong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HA NOI - VIETNAM
  Đúng roài, Cauvong cũng bị tình trạng y chang. Sáng đi làm, khuya mới về, mặc dù bể xấu vẫn phải ngắm tý :unsure: Bị rêu là chắc chắn!
  Phải kiếm các hẹn giờ các Bác ạ. Hoặc là sáng ra bật, hẹn khoảng 8-10 tiếng tắt. Còn nếu tối về được ngắm thì hẹn 10h-11h sáng bật, tối về ngắm xong thì tắt! :D
   
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Xin lỗi tất cả các bác, các bác cho em hỏi một tí ạ. Em nuôi toàn là cá ăn thịt nên có lẽ đèn đóm không cầu kì như các bác mà em chỉ dùng mỗi đèn NEC thôị. Hôm vừa rồi em thấy ở 1 cửa hàng cá có bán môt loại đèn gắn chìm trong nước và họ nó là đèn Đài Loan gì gì đó nhưng nhìn con cá đẹp hơn hẳn, hỏi giá thì trời ơi 750K một cái 1,2m. Em tí ngất. Mà người bán hàng bảo là lắp được cho bể rong. Có bác nào biết gì về cái đèn đó không ạ? em đang thử nghiến răng một phát để xem cá ở nhà có đẹp không đây này. :(
   
 5. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chuyển bài của Archpad sang đây:

  Chiếu sáng cho Bể cá - cây thuỷ sinh

  Mục đích

  Mục đích của việc đặt đèn ở bên trên bể cá - cây thuỷ sinh là để tái tạo ra ánh sáng tự nhiên nhằm thể hiện trung thực nhất màu sắc của cá và cây có trong bể.

  Nguồn sáng

  Điều quan trọng là bể cá được đặt ở đâu khi bạn chiếu sáng chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng, do đó đặt tại khu vực tối và cách xa cửa sổ là tốt nhất. ánh sáng mặt trời ở trên các bể chứa có thể dẫn tới việc rêu phát triển và tạo nên những thay đổi bất thường về nhiệt độ.

  Có một vài loại ánh sáng thích hợp - bài viết này chỉ đề cập đến ánh sáng huỳnh quang vì nói chung chúng rẻ, dễ mua, dễ vận hành và bảo dưỡng. ánh sáng huỳnh quang cũng thích hợp nhất cho hầu hết các loại bể cá cảnh.

  Loại đèn mà các bạn sử dụng cũng rất quan trọng cho việc sinh trưởng tự nhiên của cây thuỷ sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ (không phải quang phổ rộng, vấn đề này trên 4rom đã có một số bài viết đề cập như của Vio hoặc Cauvong...). Rất nhiều loại "ánh sáng bể cá" không hề lý tưởng cho sự phát triển của cây vì các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc mang lại các màu sắc tự nhiên của cá chứ không mang đến sự phát triển của cây thuỷ sinh.


  Ánh sáng bao nhiêu là đủ

  Theo kinh nghiệm, công suất hợp lý là vào khoảng 1 wat cho mỗi lít nước trong bể cá - cây cảnh. ở đây có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng cũng cần ghi nhận rằng những loài cây thuỷ sinh khác nhau thì cần những điều kiện khác nhau về ánh sáng. Ví dụ như loài Dáy (Anubias sp.) cần ít ánh sáng để phát triển hơn loại cây họ Lá trầu (Echinodorus sp).

  Sẽ rất khó dùng quá lượng ánh sáng cần thiết và cũng không có vấn đề gì đáng kể (ngoài vấn đề tài chính và thẩm mỹ cho bể) khi các bạn lắp được càng nhiều đèn ống bên dưới nắp bể càng tốt ( trong giới hạn do các bạn quyết định).


  Thời gian có ánh sáng

  Phần lớn các cây thuỷ sinh trong bể cá đến từ vùng nhiệt đới là nơi có độ dài của ngày và đêm như nhau. Rất nhiều người chơi bể cá và cây thuỷ sinh đã cố gắng sao chép điều đó. Nhưng thực tế cho thấy sẽ thu được kết quả tốt hơn và có íẩyêu hơn khi ánh sáng được chiếu vào bể cá không quá 10 tiếng mỗi ngày.

  Đồng hồ đo thời gian cũng như ổ cắm hẹn giờ sẽ là một dụng cụ trợ giúp hữu ích cho việc này. Bạn hãy thử và tính khoảng thời gian trong ngày của bể cá khi mà bạn có ở đó và bạn sẽ không phải bật đèn sáng khi không đúng lúc.
   
 6. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Theo những gì được biết, cái này là áp dụng cho phần cấy mô thực vật, điều kiện về ánh sáng cho mô thực vật có thể phát triển được là:
  - quan trọng nhất, ánh sáng trắng (có thể sữ dụng các đèn daylight được bán rộng rãi bên ngoài, ở trường Gib, phòng cấy mô chỉ chiếu sáng bằng các đèn daylight Điện Quang của Việt Nam).
  - cường độ ánh sáng khoảng 2500 - 3000 lux (nên biết ánh sáng mặt trời vào giữa trưa có giá trị cường độ đến vài chục nghìn lux, cho nên quá nhiều đèn cũng không cần thiết lắm!).
  - thời gian chiếu sáng từ 8-12h.
  Không biết cái này có thể áp dụng vào nuôi cây thủy sinh được không??? với lại theo kinh nghiệm bản thân (mặc dù hơi ít ỏi) thì bất cứ đèn daylight nào cũng có thể trồng cây thủy sinh được, vấn đề ở đây là làm bóng nào phù hợp để cây phát triển được một cách tốt nhất. Hiện nay ở nhà, Gib đang xài 4 bóng 6 tấc, 2 bóng Phillips daylight và 2 bóng Jebo, thấy rằng cây lên cũng khá tốt...
   
 7. kado

  kado Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/05
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hochiminh
  Hôm nay lang thang trên mạng, vô tình em chụp được bài này. Hy vọng có thể giúp ích cho các bác. Bài này khá dài nên em để cái link ở đây:

  http://www.calgaryaquariumsociety.com/Arti...ed_Aquaria.html

  Còn dưới đây là bảng tính tuỳ thuộc vào thể tích bể.

  [​IMG]
   
 8. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Có bác thợ điện nào vẽ dùm em cách lắp đèn kg ? Cho em xin cách lắp đèn neon, chứ đi mua bộ có sẵn xem chừng mắc quá >50$.

  Mà bóng đèn neon bây giờ còn có cái gì mà model T5 với cả T8, ai giải thích giùm đi.
  đèn gì đây ạ ?
  [​IMG]

  nữa nè, có tốt hơn lọai cũ kg ?
  [​IMG]

  Đây kg phải là đèn mà là cục chấn lưu điện tử
   
 9. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin có một ý là : đối với những chuyện khác bạn có thể làm thử khi chưa thật sự nắm rỏ, nhưng với điện thì codai thấy không nên. Thân!
   
 10. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhưng nếu kg tự ra tay vụ này thì đắt xiền lắm ạ, toàn hàng hiệu >50$. Em có phải là tay mơ đâu, ngày trước ở VN em lắp tòan bộ bóng đèn trong nhà đấy chứ. Có lần cái đèn neon hỏng em cũng tự sửa, có đc học mà.
   
 11. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái sơ đồ lắp 2 bóng cho một chấn lưu đã rõ như vậy trên thân hộp còn gì mà ndl phải hỏi nữa, ndl xem kỹ hình trên hộp. về T8 - T5 gì đó theo anh hiẻu là cỡ bóng thôi (ống to và nhỏ) T8 ống nhỏ.
   
 12. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Em xin bổ túc thêm cho anh Tiến :
  T8 (đường kính) 26 mm : loại thông thường, xài với chấn lưu bình thường
  T5 (đường kính) 16 mm : loại mới, xài với chấn lưu electronic

  Giá T5 đắt hơn T8 nhưng có lợi điểm :

  * Tỏa sáng hơn, có thể dùng cho bể có chiều sâu 60 cm
  * Nếu bóng có cùng 1 chiều dài thì T5 mạnh (nhiều W) hơn : Tỉ dụ T8 120 cm = 36 W còn T5 1149 mm = 54 W. Vì vậy mình gắn ít bóng hơn
  * Bền hơn T8 gấp 3 lần

  @ Ndl : Gắn đèn neon rất dễ cứ theo sơ đồ trên chấn lưu. Cần nhất là phải dùng chụp đèn (?) cách thủy (có người chỉ là lấy 2 nấm vú bình sữa của trẻ em gắn vào)

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  Last edited: 10/11/08
 13. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Theo em vừa tham khảo thì T5= 16mm, còn T8 là 26mm

  đây là hình so sánh.
  [​IMG]


  Cám ơn anh cuong đã giúp đỡ, em lại tốn tiền update bộ đèn của mình ròai. hehe
   
 14. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Riêng về bóng đèn loại này không lo lắm khi ngập trong nước, dù không có chụp cách thuỷ, dẫn chứng sống là bể của mình không dưới 3 lần thay nước quên mất để tràn mặt bể cả 3 bóng nằm ngập trong nước nhưng vẫn sáng bình thường (dòng điện đã chuyển sang một chiều)
   
 15. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Em kg dám chứng minh "sống" như bác Tiến đâu ạ.
  em sẽ dùng loại này, chống bụi, chống nước luôn.
  [​IMG]
   
 16. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Ủa, các mấu điện bị ngập nước mà vẫn chạy bình thường ?
  Đã đành là có chấn lưu biến điện nhưng cũng nguy hiểm lắm đó :huh:
   
 17. connhong

  connhong New Member

  Tham gia:
  24/9/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Xin loi nha! may nay khong co bo go tieng Viet! Bac cho em hoi cai chup den vua chong bui vua chong nuoc bac mua o cho nao vay?
   
 18. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn đang ở đâu thế ? Mình nghĩ cái chụp này ở HN hoặc HCM cũng có nhiều đấy.
   
 19. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  em đang dùng 3 bóng atman và 1 bóng osram (dài 90),nhưng ko em cảm thấy cấy ko dủ sáng, liệu có phải ko ạ? bể của em 120*60*70, giúp em với
   
 20. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Với kích thước như trên thì có lẽ bể của bạn sâu tới 70cm, với bể sâu như vậy thì sẽ thiếu ánh sáng ở lớp dưới sát nền đấy, có thể cần tăng cường thêm 1 bóng nữa xem sao.
   

Chia sẻ trang này