LLọc nước dành cho hồ khoảng 1m

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi HO@NGLONG, 9/6/07.

 1. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em có vấn đề rắc rối muốn nêu ra để nhờ anh em trên diễn đàn giải quyết dùm em,em thì bó tay rồi [-( .hồ nhà em chỉ có 1m và chỉ đặt được một máy bơm (cái này chắc nhiều bạn giống em>>>ít tiền không dùng 2 máy đc).Trước đây em dùng máy bơm ngoài>>>không dùng bơm hút trong lo sợ chập mạch trong hồ cá làm chết cá hay nguy hiểm cho mình nữa>>>nhưng công suất quá yếu 18w không thể hút phân cá rồng >>>tạo luồng đẩy nổi về phía đầu hút>>>mỗi lần thay nước phải hút phân cá mệt wá.Nhưng nhờ bài của anh TPA nói là khoảng 1,5-2 năm thay máy lần>>>nên mình cũng bớt lo và sắm máy bơm hút trong RS-2860,32w.Và vấn đề nảy sinh từ đây,~X( ,máy có kết hợp phun oxy.Do máy wá mạnh so với cái bể nên thổi oxy tạo dòng wá lớn>>>đẩy cá bơi luôn =)) ,cá khỏi cần bơi,hút phân cá vào và xoáy mạnh thải ra wa đường thổi oxy nên cái hồ đục ngầu.Mình quyết định không dùng đầu oxy nữa,tắt nó và chỉ hút thôi,vấn đề lại tiếp tục nảy sinh ~X( là không có dòng để tạo lực đẩy phân cá về máy hút>>>mình mắc vào cái vòng luẩn quẩn không có cách gỡ>>>mong anh em trên diễn đàn giúp đỡ.
  PS:không thể dùng đầu phun oxy vì nước đục wá>>>gây ô nhiễm trầm trọng
   
 2. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Tôi không hình dung ra được cái máy bơm hút RS-2860 như thế nào, nhưng thông thường muốn giảm thiểu lượng nước phun ra, bạn hoanglong có thể ra các tiệm bán vất liệu lắp ráp ống nước, mua những vật liệu như adaptor/hay reducer để giảm thiểu đường kính của lổ phun nước . Nếu làm được thế, thì bạn có thể điều chỉnh được lượng nước phun ra . Đôi lúc đối với các phụ tùng, lĩnh kỉnh của bể cá, ta cần phải biến chế đi chút đỉnh thì mới phù hợp với nhu cầu .
   
 3. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  dạ,máy RS chẳng wa cũng chỉ là cái máy bơm màu đen đen mọi người hay đặt trong bể thôi anh moneyless ạ,em viết để mọi người biết nó hiệu gì,coi có đc không hay là máy dỏm :laughing: .Em thử dùng phương pháp là thu nhỏ đầu ống thổi rồi nhưng nó vẫn cứ đục là đục>>>nó xoáy chất thải rồi phun ra mạnh wá mà lỵ>>>hic hic,đc cái này thì mất cái kia ~X(
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thế thì phải thay máy bơm thôi . Mà bạn hoanglong đang dùng hệ thống lọc nước nào vậy nhỉ ???
   
 5. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bạn Ho@ngLong có thể dùng máy công suất nhỏ để chuyên phun tạo luồng đặt ở gần trên mặt nước, còn một máy công suất lớn hơn để hút đáy,nếu nuôi cá rồng mà chỉ dùng một máy mà lại chia thêm một đầu phun oxy thì mình nghĩ rằng lượng nước qua máy lọc quá ít không đảm bảo phẩm chất nước cho cá.
   
 6. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  em sử dụng hộp lọc kiểu nào?hộp nhựa hay loại tràn nhiều ngăn?
  Hộp lọc mới chính là nơi giải quyết chất lượng nước.Tăng công suất bơm chỉ giúp đẩy nhanh quá trình lọc hơn chứ không phải công suất bơm sẽ làm trong nước.
  Phân cá dù có hút lên trên hay nằm trong hồ thì tất cả đều nằm trong nước hồ.em sử dụng 1 bơm như thế là đủ.không cần máy tạo dòng chảy.chỉ cần dùng đầu xả của hộp lọc cho xả xuống đầu kia là đã có 1 dòng lưu chuyển nước.cho dù phân cá có nằm trong hồ 1 - 3 ngày thì cũng từ từ đước hút lên hộp lọc.nước đục không phải do lúc phân cá còn kích thước lớn mà chính là lúc nó bị phân hủy ra thành những phần nhỏ li ti mà bông lọc không còn tác dụng ngăn chặn.Lúc này nếu hệ vi sinh không hoạt động hiệu quả thì nước sẽ đục như sương mù.
  Em đã qua nhà anh xem rồi,em cũng xem trên diễn đàn rất nhiều loại hộp lọc.Gần như tất cả mọi loại lọc được cho là hiệu quả đều rất ít bàn tới công suất bơm mà chỉ bàn trọng tâm là loại hộp lọc nào,cấu tạo có thích hợp cho hệ vi sinh hoạt động tối ưu hay không...
  Anh thí dụ hồ cá nhà anh.200 x 70 x 90 mỗi ngày cá ăn khoảng 1kg cá mồi.sau khi tiêu hóa thì chúng thải ra tệ tệ cũng 200gr.anh cũng sử dụng 2 bơm hút ra (2 bơm đặt 2 đầu,nước xả xuống ở giữa ),nhưng do hồ dài 2m nên coi như bằng hồ nhà em 1m xài 1 bơm.Nếu như hộp lọc bên dưới hoạt động không hiệu quả thì số lượng chất thải rất lớn như thế dù có hút hết ra hộp lọc thì khi phân hủy li ti cũng trở lại hồ.Nước không thể trong được nhưng em thấy đó?nước rất trong cho dù bên dưới đáy đóng lớp phân dày.Nếu chất lượng nước kém thì số lượng chất thải đó dư sức giết toàn bộ cá trong 1 tuần.
  Hiện nay anh chưa biết em sử dựng loại hộp lọc nào.Nhưng em cải thiện hộp lọc & đầu xả xuống góc đối diện máy bơm nước sẽ trong ngay.
   
 7. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  anh TPA mua cá mồi cân kí ở đâu vậy chỉ em với T_____T
   
 8. longvangchauc

  longvangchauc Well-Known Member

  Tham gia:
  8/12/06
  Bài viết:
  366
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Xóm Nhà Lá Ở Trung Tâm


  Mình xin trả lời ông anh TPA dùm bạn nhé!Mồi bạn mua mồi kí thì nên ra tiệm Ngọc Mai ở LCT.Vừa mua mồi vừa tiện ngắm con gái rượu Mr Lạc luôn thể:laughing: =))
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Nước trong bể bị đục không phải là do máy bơm nước quá mạnh . Nếu các chất thải cộng thức ăn dư thừa nếu không được xử lý hoặc hút kịp thời, thì luồng nước mạnh của máy bơm chỉ có thể đánh tung chúng lên, và làm cho nước nhìn bẩn chứ không đục được . Bạn hoanglong nên xem xét lại hệ thống lọc của bể nước, và cho cá ăn ít lại . Nuôi cá rồng với kích thước chiều dài chỉ 1m chẳng khác chi một quả bom đang nổ chậm vì nước sẽ rất mau dơ. Thời gian để bạn có thể trở tay, đối phó với mọi tình huống gần như là sẽ bị rút ngắn và giảm thiểu đi rất nhiều vì thể tích của nước quá ít .

  Máy bơm nước thì lại quá mạnh, không thích hợp cho cá rồng là loại ưa chuộng luồngnước luân lưu nhẹ và tịnh . Như đã đề cập ở trên, bạn nên thay máy bơm nhẹ hơn, điều chỉnh lại hệ thống lọc nước, vì nước đục thường là chỉ có 2 nguyên nhân chánh:

  1. Bộ lọc không hửu hiệu, cũng sẽ làm cho nước bị đục
  2. Quá nhiều vi sinh hửu ích phát triển vì thức ăn dư thừa và các chất bài tiết của cá tạo nên chất ammonia... tạo nên thức ăn cho vi sinh phát triển . Xin lưu ý , vi sinh cũng là một thành phần trong bể .
  Chúng cũng có nhu cầu vệ sinh như cá, nên cũng tiêu tiểu tiện ra đấy . Khi sự quân bằng trong môi trường sinh thái nhân tạo thu nhỏ và đóng kín như bể cá bị mất quân bình, thì tình trạng nước đục sẽ xảy ra .

  Phương cách giải quyết:
  1. Thay máy bơm nhẹ hơn để tránh cá khỏi phải bị stress không cần thiết vì luồng nước quá mạnh cho kích thước của bể .
  2. Cho ăn ít lại, chịu khó dùng ống hút/ vợt vớt thức ăn ra nếu đây là nguyên nhân (và chỉ có bạn mới biết chính xác đâu là nguyên nhân).
  3. Xem xét lại hệ thống lọc, vì lý do đã nêu trên .

  Chúc mọi điều tốt lành .
   
 10. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Theo em thì bác vẩn cứ dùng máy bơm đóa vẩn đc ko sao, đặt máy bơm nằm ngang sao cho ống hút nc nằm ngang huớng vể phía nước chảy xuống từ hộp lọc.
  Thông thường phần đầu hút nc của máy bơm có gắn chụp có cắt rảnh theo em thì tháo cái đóa ra hút phân dễ hơn (thực tế em làm rồi very good).
  Hộp lọc ngay phần nc chảy xuống nên làm lỗ hơi to PHI 30 trở lên để có thể rút nc kịp, đồng thời cần có 1 ống nhựa tạo thành đòng chảy thẳng từ hộp lọc xuống đáy bể. Dòng chảy này sẽ đẩy phân về phía máy bơm thế OK rồi.
  Máy bơm loại có bơm OXY em cũng bị giống bác rồi hối hận thì cũng muộn, chỉ bít bịch phần phun OXY lai thôi.
  Nếu bác sợ cá mệt vì dòng chảy thì tối tắt máy bơm đi theo em thì ko tốt, như thế phần bông sẽ khô vi sinh sẽ chết ko lọc nc đc.
  Wen chưa hỏi cá của bác đc cỡ nèo rồi cách của em chỉ dùng cho cá lớn thôi nha, cá nhỏ sẽ khá nguy hiểm nhất là chỗ máy bơm nc :D
  Phần nc đục thì bác moneyless chi quá chính xác òi em hem có ý kiến em chỉ góp ý về phần cách đặt máy lọc .
   
 11. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  cảm ơn anh,hộp lọc nhà em cũng xài hộp lọc tràn nhưng để phía trên hồ và cho chảy thẳng xuống bể.Now em bịt vòi ống xả oxy lại rùi,nước chảy nhẹ mà máy vẫn hút mạnh,qua ngày hôm sau là hồ sạch sẽ không còn một cục...ị của cá>>>he he he,cám ơn anh nhiều nhé
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. máy thổi luồng bể cá rồng