Lo mất điện mùa hè

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi bmk76-bnd, 29/6/06.

 1. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hôm nay khu nhà em nổ bốt điện nên điện mất từ 12 giờ trưa. Đi làm về đến nhà mới biết, lo qua vội vàng ngó ngay xem bể cá của mình thế nào. Ôi may thật, chú cá của mình vẫn bình yên vô sự. Như vậy là mất điện đến 5-6 tiếng, sau đó vội phi ngay ra chợ Mơ mua một sủi pin hết đứt 50.000 đồng.
  Sau khi mua xong nhân tiện ngó nghiêng hệ thống sủi của cửa hàng, nhưng thấy cồng kềnh quá. Hỏi mua thử một sủi ắc-quy, họ hét 350 nghìn đồng (loại này mình về phải mua thêm ắc-quy và rơ le để chuyển mạch). Mà cái này để cho nó sủi thì đêm không ngủ được vì bể cá của mình đặt trong phòng ngủ (nó kêu cũng khá to).
  Hỏi tiếp cái rơ-le tự ngắt, chủ cửa hàng bảo không nhớ mua ở đâu và bao nhiêu tiền, đấu thế nào cũng chịu, nhìn cái rơ-le cũng hay hay; thích quá nhưng đành chịu vì không biết mua ở đâu. Vậy nhân tiện hỏi các bạn, bạn nào biết ở chỗ nào bán chỉ giùm và cho biết luôn cả giá thì tốt quá.
  Thêm nữa, các bạn có giải pháp gì khắc phục tình trạng khi đi làm cả ngày hoặc công tác vài hôm mà mất điện thì giải quyết ra sao. Các bạn có cao kiến gì mong được chỉ giáo sớm.
   
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Không biết bác đang nuôi cá gì, trong bể có trồng cây hay không? Để giải quyết việc mất điện kéo dài đến vài ngày thì hơi khó. Giải quyết theo sinh học, bác thử thả với số lượng nhiều những loại rong phát triển nhanh, bổ xung dưỡng khí cao cho nước như rong đuôi chồn, cá có nhổ lên, gặm nhấm cũng không sao, loại này thả nổi vẫn tăng trưởng mạnh, có thể cứu được mất điện trong một thời gian. Ah quên, kèm theo điều kiện bể phải gần chỗ có nguồn sáng tự nhiên, cúp điện thì lấy đâu ra ánh sáng đèn cho cây hô hấp, hị hị.
   
  Last edited: 29/6/06
 3. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Quên mất không nói rõ bể của mình, các bạn thông cảm nhe.

  Mình hiện tại có hai bể: một bể trồng rong, bể này thì mình không lo lắm, vì hiện tại mình đang dùng đồng hồ hẹn giờ. Buổi đêm tắt từ 9 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau mới bật, từ khi dùng đồng hồ hẹn giờ cứ theo chu trình như vậy nhưng chưa có chú cá nào ra đi và cây cối mọc rất tốt. Bể còn lại mình nuôi một chú la hán (kích thước bể: dài 80, rộng 40, cao 70 cm).

  Do đó mình lo nhất là bể nuôi la hán. Vậy các bạn có cao kiến gì hoặc đã có hay từng được xem và biết các hệ thống khắc phục tình trạng mất điện thì post ảnh hoặc cho mình biết nhé.

  Xin cảm ơn nhiều
   
 4. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Bể rong thì em chịu nhưng bể cá la hán nếu cúp điện vài ngày thì bác rút ra 2/3 nước củ và thêm vào 1/3 nước mới=>Nước thấp hơn mực nước bình thường 1/3 và cho ăn rất ít trong lúc cúp điện (do k có lọc và oxy nên ăn nhiều bể mau dơ cá yếu).
   
 5. KingQueen

  KingQueen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Đầu đội trời chân đạp đất
  Nếu vậy thì mình phải cho nước nhiều thế thì hồ mới lâu hơn hư nước hơn chứ Bác.
   
 6. Son Q4

  Son Q4 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  4/4/06
  Bài viết:
  1,583
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Sân bay Biên Hoà
  Nước nhiều k tốt lắm đâu...Nước thấp cá dể dàng trồi lên mắt nước lấy dưỡng khí,Nếu cúp vài ngày ta cũng phải cho ăn nhưng lọc k chạy thì nước dơ.Cá sẻ yếu hơn nên nước thấp cá sẽ dể thở hơn.....
   
 7. kkk

  kkk Freeze

  Tham gia:
  26/1/06
  Bài viết:
  905
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Tramper
  @Sơn Q4 & KingQueen :có một vấn đề nhỏ có thể Sơn nhầm lẫn,là thực sự đa số các loài cá cảnh thở bằng cách hấp thu oxy đã hòa tan vào nuớc,mà oxy hòa tan vào nước nhiều hay ít là tùy vào bề mặt tiếp xúc giữa nước và không khí rộng hay hẹp thôi,việc sủi oxy như chúng ta hay làm thực chất cũng ko phải là cung cấp oxy cho cá(nếu có thì chỉ là một phần rất nhỏ thôi),mà chính ra là để nước trong hồ được tuần hoàn,cân bằng nhiệt độ,phá vỡ các liên kết trên bề mặt do bụi,chất thải thừa...nhằm tạo bề mặt thông thoáng để tiếp nhận oxy từ bên ngoài thôi.
  Trở lại vấn đề của be-rong,đối với hồ 80 nuôi chỉ một con LH thì cúp điện 1 ngày ko thành vấn đề,be-rong chỉ chú ý nếu bể có đậy nắp kín thì mở ra cho thoáng,cho cá ăn vừa đủ ,ko cho dư thừa nhiều,cũng ko cần rút nức ra làm gì,ngoại trừ nước quá bẩn thì rút ra một ít và bổ sung nước sạch vào,nước cạn-ko lọc(cúp điện)-thức ăn thừa đôi khi lại là môi trường "cô đặc" lý tưởng cho việc ô nhiễm đấy,thân.
   
 8. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để giải quyết vấn đề mất điện trong 1 ngày em có giải pháp thế này, các bạn xem có khả thi không:

  - Trước tiên cần có 1 đồng hồ hẹn giờ, một ác quy khoảng 6 - 12 vôn (ác quy khô cho đỡ phải mất công đổ thêm axit), một sủi pin.
  - Sau đó ta cắm thiết bị sạc cho ác quy qua đồng hồ hẹn giờ (thí dụ để sạc đầy cho 1 ác quy 6 vôn thì cần khoảng 2 tiếng, vậy ta hẹn đồng hồ 2 tiếng). Khi đồng hồ chạy 2 tiếng nó tự ngắt nguồn đến ác quy (lúc này ác quy đã đầy) và sau khi ngắt nguồn sạc khoảng 3 - 5 giờ, đồng hồ lại bật thì ác quy lại được sạc. Chu trình cứ như thế, chu trình bật và tắt nguồn tùy mọi người đặt vì đồng hồ có giới hạn đến 24 giờ.
  - tiếp theo đấu sủi pin vào 2 cực âm dương của ác quy cho chạy (nhưng em chưa thử xem sủi pin nếu chạy liên tục thì khoảng bao lâu thì hết pin của ác quy). Và như vậy thì khi có mất điện ta cũng không lo cá bị thiếu ô xy. Khi có điện nguồn trở lại thì ác quy lại được sạc và sủi pin vẫn chạy bình thường liên tục.

  Ý tưởng của em như vậy, mong các bạn và các anh chị cho ý kiến
   
  Last edited: 3/7/06
 9. nfone

  nfone Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Đà nẵng
  Chào các bạn !
  Theo mình biết thì sủi dùng Pin chạy motor chỉ có 1,5v thui, nếu dùng accu 12V hay 6V thì phải dùng thêm bộ đổi điện ( đơn giản) hoặc qua điện trở chia áp.
  Bộ sủi dùng pin có dòng khi chịu tải là khoảng 60mA. Nếu bạn dùng accu 12V dung lượng 5AH ( nếu dùng điện trở chia áp đơn giản ) thì phải hết 5/0.06= 83 giờ mới hết accu.
  Nếu dùng bộ chia áp điện tử ( mạch đơn giản lắm ) thì còn lâu hơn nhiều.

  Còn về rơle tự ngắt để chuyển đổi giữa dùng sủi điện 220v và sủi pin thì đơn giản lắm:
  Bạn mua 01 rơle loại 220v ( loại 02 tiếp điểmthông thường, dòng chỉ cần nhỏ thôi: giá khoảng 15K ) mắc vào điện 220V. ở tiếp điểm thường đóng ( khi mất điện) bạn đấu nguồn accu cho sủi pin. Khi mất điện, sủi thường tắt, rơ le không có nguồn do đó đóng tiếp điểm cấp nguồn accu cho sủi pin ( hay sủi accu). Khi có điện rơ le tắt nguồn cấp cho sủi pin nên sủi pin không chạy.
  Còn bộ sạc cho accu thì đơn giản: Bạn có thể mua một bo nguồn nhỏ với điện áp tương ứng để nạp điện cho accu. Khi nạp bình thường người ta thường nạp dòng bằng 1/10 dung lượng accu ( nếu accu dung lượng 5AH thì nạp dòng khoảng 0,5A trong 12h) nên cần phải ngắt bộ nạp sau khi nạp đầy ( bộ nạp phức tạp hơn chút), tuy nhiên trong trường hợp lâu ngày mới mất điện thì chỉ cần dùng mạch nạp thường với chế độ nạp đệm ( dòng nạp nhỏ hơn nhiều ) và nạp liên tục cũng chẳng sao.
  Ở nhà mình lắp bộ nạp nhỏ chỉ cần 01 IC ổn áp và nạp cho accu liên tục. trước đây do mất điện mà bầy cá chép và thần tiên của mình lên đường hết ( chỉ còn mấy chú tai tượng thui). Rút kinh nghiệm mình thêm bộ sủi dùng pin theo kiểu như trên. Thực ra bộ sủi pin nếu bạn thay motor 1,5v bằng motor 06v hay 12V ( thông dụng lắm) thì dùng trực tiếp accu mà không qua bộ chia áp ( mình thay rồi )
  Còn bộ sủi dùng accu 12V ngoài tiệm bán họ dùng cho loại hồ cá lớn nên đắt tiền lắm.

  Đây là một số kinh nghiệm của mình khi mất điện cho hồ cá.

  Thân !
   
 10. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội

  Như vậy là mình phải dùng hai sủi đúng không bạn.

  [​IMG]

  Bạn có thể post hình và hướng dẫn cách mình đấu nối với.
   
 11. KingQueen

  KingQueen Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/06
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Đầu đội trời chân đạp đất
  Đây là ý kiến hay. Bạn có thể nói cụ thể? vẽ sơ đồ, chủng loại chi tiết vật tư thiết bị đi bạn.
   
 12. nfone

  nfone Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP Đà nẵng
  Đúng là dùng 02 bộ sủi. Tuy nhiên nếu bạn mua bộ sủi dùng accu ( loại lớn ) thì chỉ cần dùng một bộ sủi thôi và không cần dùng rơle gì hết.
  mình sẽ vẽ sơ đồ chi tiết cho các bạn !
  Nhưng các bạn chỉ mình cách đưa hình lên được không( mình không biết cách đưa hình lên ) ? hoặc đưa email mình gửi

  Thân !
   
 13. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để giải quyết vấn đề mất điện cho bể cá la hán, hôm vừa rồi mình đã mua được 1 sủi ac-quy. Nhưng nó hơi đắt những 340.000 vnd. Sủi này có hai đường ra, nó vừa chạy vừa sạc, khi mất điện thì 220V thì nó chuyển sang chạy chế độ điện 1 chiều của ac quy.

  Đây là hình của nó

  [​IMG][/url][/IMG]


  SAu khi mua về, thấy 2 đường ra hơi thừa mình liền đấu hai đường ra thành 1 và mua thêm một chiếc van chỉnh to nhỏ.

  Ưu điểm là chạy êm, muốn êm hơn thì ta chỉ việc chỉnh van cho dòng khí thổi ra nhỏ đi.
   
 14. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Em nghĩ dùng cái UBS (tích điện), nếu chạy những máy công xuất nhỏ (sủi, bơm) có thể được khá lâu đấy.
   

Chia sẻ trang này